Người Và Xe Chạy Dưới Ánh Trăng

(2 đánh giá của khách hàng)

Xe và người trong một đêm trăng Hà Nội, bỏ lại sau lưng mọi lo âu toan tính, như thực như mơ, là biểu tượng cho những nỗ lực trong gian khó để đi tới tương lai của một lớp người trẻ đầy ước vọng và khao khát biến ước mơ thành hiện thực.

Danh mục:

Cuốn tiểu thuyết thu hút người đọc bằng một hương vị riêng, kín đáo của những chi tiết, những mảnh đời, quá khứ và hiện tại đan xen.

Một nhóm ba người bạn bắt đầu từ tuổi mười bảy, rồi số phận đưa đến những lối rẽ, người đi đến vùng đảo xa và người ra đi để sống tha hương nơi xứ người.

Xe và người trong một đêm trăng Hà Nội, bỏ lại sau lưng mọi lo âu toan tính, như thực như mơ, là biểu tượng cho những nỗ lực trong gian khó để đi tới tương lai của một lớp người trẻ đầy ước vọng và khao khát biến ước mơ thành hiện thực.

Từ trong các mối quan hệ của nhân vật, từ trong ngôn ngữ chuẩn xác và đúng mực, cả từ trong cách bố cục của tác phẩm, Người và xe chạy dưới ánh trăng nói với người đọc khá nhiều điều chân thành. Sự xúc động của cuốn tiểu thuyết không chỉ ở chỗ tả cảnh, tả tình mà chủ yếu là ở tính trung thực trong cuộc sống. Có cảm giác tác giả không những am hiểu nhiều chuyện đời thường mà biết nhìn nhận nó qua cặp mắt trung thực, không cường điệu mà cũng chẳng bóp méo tô hồng. Nó hiện lên trang sách một cách chắt chiu thận trọng nhưng hoàn toàn là cuộc sống thật khiến ta có cảm giác là đã chứng kiến, đã bắt gặp đâu đây, và trong đầu óc ta không có chút lởn vởn nào về sự cố tình của tác giả…

2 đánh giá cho Người Và Xe Chạy Dưới Ánh Trăng

  1. Đinh Lăng

    Thật khó để có thể dùng vài lời để nói về cuốn sách này. Nhiều câu chuyện ở trong một chuyện, chuyện của một người nằm trong chuyện của nhiều người, chuyện của nhiều người hòa trong chuyện của một người. Những câu chuyện nhỏ được khéo léo đan cài, liên kết lại để cùng vẽ ra bối cảnh xã hội những năm sau chiến tranh, khi đất nước ngang dọc những vết thương sau khi vừa dứt tiếng súng. Thực trạng ấy có khổ đau, có mất mát, có tang thương, nhưng điều cuối cùng nhà văn muốn gieo trong lòng độc giả là mần sống, mầm hy vọng, tin yêu như sự hồi sinh của những cây bỏng sau trận mưa lũ.

  2. Ngô Phúc

    Do tác giả viết về nhân vật chính ở những khoảng thời gian khá rời rạc nên lúc đầu đọc rất bực mình, nhưng khi bạn chấp nhận, không chú trọng việc đâu là khoảng thời gian nào, để tác giả dẫn dắt thì bạn sẽ cảm nhận được những nỗi buồn vui, tâm lí của nhân vật rõ ràng. Cốt truyện chính sẽ gây tò mò nhưng khi đọc xong thì bạn sẽ nhận ra không kể lại nội dung được đâu. Truyện được chia thành 2 phần chính: cuộc đời Toàn, có tuổi trẻ, tình thương, có mất mác, có trắc trở, nhưng không thảm thương, đnags hận bằng cuộc đời Khuynh, phần thứ 2. Cuốn sách có hương vị riêng của nó và càng đọc mình càng thích. Có phần dư luận ở cuối sách giúo bạn hiểu rõ hơn về cuốn sách thông qua cách nhìn của một số nhà văn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close