Nhà Giả Kim

(1 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách nói về cậu bé chăn cừu Santiago và con đường tìm đến kho báu của mình. Cậu đã mơ một giấc mơ và thấy kho báu của mình, cậu lên đường cùng đám lạc đà của cậu, cậu đi khắp nơi gặp gỡ được nhiều khi. Trãi qua nhiều chuyện vui có buồn có và có cả bị lừa lọc tay trắng và nằm bẹp giữa phố. Rồi giấc mơ tìm kho báu ấy cứ đưa đẩy cậu từ vùng đất này đến vùng đất khác cho đến khi cậu tới được Ai Cập – Nơi mà cậu đã mơ thấy kho báu của mình, và chính nơi đây cậu đã không thấy được kho báu của mình như trong giấc mơ, trớ trêu thay cậu lại gặp phải bọn cướp và chính tên cướp ấy lại là một dấu hiệu khác cho cậu tìm thấy kho báu, cuối cùng thì cậu đã tìm thấy kho báu nhưng có điều nơi chứa kho báu lại không phải là nơi cậu đã mơ..

Danh mục:

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

“Nhưng nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.”

– Trích Nhà giả kim

1 đánh giá cho Nhà Giả Kim

 1. John Vu

  Xuyên suốt tác phẩm này là hành trình của anh chàng chăn cừu Santiago đi tìm kiếm kho báu nằm ở Kim Tự Tháp. Santiago trải qua nhiều thử thách, bị bọn cướp cuỗm sạch ở Tangier, suốt mất mạng ở sa mạc và hơn hết tưởng chừng đã từ bỏ cuộc hành trình.

  Cũng có những lúc thực tại trước mắt quá hoàn hảo bao trùm lên Santiago. Anh được mọi người ở ốc đảo tôn trọng và tình yêu to lớn của Fatima dành cho anh. Anh hoàn toàn có thể lựa chọn một cuộc sống an nhàn bên người yêu, bên những con người mến phục anh. Thế nhưng Santiago đã lựa chọn tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình, đối mặt với những nguy hiểm để rồi một lần nữa bị trắng tay khi đụng độ với bọn cướp. Nhưng điều tuyệt vời là Santiago đã tìm thấy kho báu thực sự được đặt ở một nơi rất gần mà cậu lại đi tìm đến tận chốn xa xôi này. Santiago vui sướng và hạnh phúc vì cuối cũng đã có được kho tàng mà bấy lâu khao khát.

  Với cốt truyện chỉ như thế thì khó mà có thể trở thành một tựa sách được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản được. Người đọc nếu không đọc sâu và ngẫm từng chi tiết trong sách thì không thể hiểu được thông điệp cao đẹp mà nhà văn Paulo Coelho truyền tải.

  Thông qua hình mẫu Santiago, tác giả muốn chúng ta nhìn nhận vào thực tế rằng, bản thân ai cũng có mục tiêu theo đuổi trong đời. Thế nhưng hầu hết chúng ta đều để nó nằm trong mơ chứ không biến nó thành hiện thực vì nhiều lý do như Cơm – áo – gạo – tiền, áp lực, rủi ro, dè bỉu,…Đáng tiếc ít ai hiểu rằng mọi sự mạo hiểm đều có giá trị riêng của nó. Bạn có thể thất bại trong hành trình theo đuổi sự nghiệp, đam mê nhưng những trải nghiệm bạn có được khi dấn thân vào con đường bạn chọn là vô giá, là thứ đáng theo đuổi :

  “Hãy nói với trái tim bạn rằng nỗi sợ đau khổ có tồi tệ hơn việc phải chịu đựng chính đau khổ ấy. Và rằng không trái tim nào phải khổ đau đi tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây của sự tìm kiếm chính là một giây của cuộc gặp gỡ cùng Thượng đế và sự vĩnh hằng.”

  Và tác giả cũng vẽ ra trước viễn cảnh cho những cá thể đang mạo hiểm theo đuổi giấc mơ rằng thất bại luôn chực chờ họ thông qua sự việc Santiago bị cướp và đi chệch hướng không dưới 2 lần.Điều quan trọng là sau thất bại đó Santiago ( hay chính bạn ) không được từ bỏ vì “Bí mật của cuộc sống là mặc dù ngã 7 lần nhưng đứng dậy đến 8 lần.”

  Tuy là một truyện ngắn với cấu trúc tự thuật, cách xây dựng tâm lý nhân vật không quá sâu sắc nhưng tác giả vẫn nhẹ nhàng vạch ra điểm mù thường gặp ở con người là “Ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra sao.”

  Bạn nên nhớ một điều rằng mỗi bản thể sinh ra trên đời này đều là duy nhất, không ai giống ai và toàn quyền định đoạt mình là ai trong vũ trụ này. Santiago hoàn toàn co thể sống cuộc đời tự do, tự tại, dồn tâm sức yêu thương con gái ông chủ thương gia và sống cuộc đời của một người chăn cừu. Thế nhưng anh chọn theo đuổi giấc mơ và không quan tâm những gì người khác nói đơn giản vì một điều Santiago chọn con đường riêng của anh ấy và anh ta hiểu bản thân mình cần gì , hiểu con đường anh ta đi chông gai, trái ngọt ra sao hơn bất kỳ ai. Bản thân chúng ta cũng thế, thời gian của mỗi cá nhân tồn tại trên cõi đời này là hữu hạn, đừng phí hoài nó để sống cuộc đời của người khác, đi hành trình của một người khác, yêu thích nông nghiệp thì cớ gì đi học ngân hàng theo ý bố mẹ, thích chụp ảnh cớ gì lại đi học nấu ăn ? VÀ nếu có hàng tá lý do để biện minh cho việc không thể sống cho bản thân mình thì xem lại dòng thứ 4 của bài này.

  Để có thể nêu bật hết các ý hay , các thông điệp cao đẹp mà nhà văn Paulo Coelho truyền tải qua tác phẩm “Nhà giả kim” thì khó văn từ nào mà tả cho hết. Và hơn hết trải nghiệm của mỗi cá nhân mới là quý giá, tự ngẫm khắc nhớ lâu, mới có thể từ cảm hứng đi đến hành động.

  Và điều sau cùng John Vu khuyên các bạn chuẩn bị đọc hay đang và đã đọc quyển này là những trải nghiệm từ quyển sách này chỉ trở nên giá trị nếu bạn biến nó thành hiện thực !

 2. nguyenhuynh

  Lời văn nhẹ nhàng, mang nhiều triết lý sâu sắc. Tuy nhiên cần hiện thực hóa trong cuộc sống thường ngày, chứ đọc xong rồi bay bổng thì phản tác dụng.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button