Nhật Ký Anne Frank

(4 đánh giá của khách hàng)

Nhật ký Anne Frank là một cuốn sách bao gồm các trích đọan từ một cuốn nhật ký do Anne Frank viết trong khi cô bé đang trốn cùng gia đình trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Hà Lan. Gia đình cô bé đã bị bắt năm 1944 và Frank cuối cùng đã chết vì bệnh sốt phát ban ở trại tập trung Bergen-Belsen. Sau chiến tranh cuốn nhật ký đã được cha của Frank là Otto Frank tìm lại được.

Danh mục:

Nhật Ký Anne Frank là một cuốn nhật ký bình thường trong một hoàn cảnh bất thường. Và chính điều đó đã biến cuốn nhật ký tưởng như rất riêng tư, rất cá nhân trở thành một cuốn sách dành cho mọi con người, mọi thế hệ đang sống.

Nhật Ký Anne Frank làm cả thế giới rung động bằng những ghi chép thường nhật của một cô gái mới lớn giữa thời chiến. Anne và những dòng chữ của mình như ngọn đèn toả ánh sáng rực rỡ từ căn xép nhỏ gia đình cô trú ngụ dưới chế độ phát xít tàn bạo.

Nhật ký vượt lên trên giá trị của những ghi chép thông thường, cuộc sống của Anne, tiếng nói của Anne còn đậm nét hơn toàn bộ chứng cứ buộc tội chế độ phát xít và đánh thức nhân loại khỏi sự vô cảm đang gặm nhấm dần lương tâm.

Nhật Ký Anne Frank “bao trùm quá nhiều lãnh vực của cuộc sống đến nỗi mỗi độc giả đều có thể tìm thấy một điều gì đó làm cho người ấy xúc động” (- Otto Frank)

Được tìm thấy trong căn gác áp mái, nơi Anne Frank đã sống hai năm cuối cuộc đời mình, từ đó cuốn nhật ký đặc sắc của cô đã trở thành một tác phẩm kinh điển của thế giới – một lời nhắc nhở thật mạnh mẽ về sự rùng rợn của chiến tranh và là một lời tuyên bố hùng hồn về tinh thần loài người.

Năm 1942, Đức Quốc xã chiếm đóng Hà Lan, cô gái Do Thái mười ba tuổi cùng gia đình phải chạy trốn và sống bí mật. Suốt hai năm trời, cho đến khi nơi ẩn náu của họ bị một kẻ đê tiện chỉ điểm cho bọn Gestapo, gia đình Frank cùng một gia đình khác phải sống chen chúc trong “Chái nhà bí mật” của một tòa nhà cũ. Bị tách rời khỏi thế giới bên ngoài, họ phải đối mặt với cái đói, với sự buồn chán, với cuộc sống khắc nghiệt, bị giam hãm và mối đe dọa về bị lộ, về cái chết luôn hiện diện trước mắt.

Trong nhật ký của mình Anne Frank ghi lại một cách sống động những trải nghiệm trong thời gian đó, suy tư, cảm động, rồi hài hước, những miêu tả của cô là một lời ca ngợi về lòng dũng cảm cũng như sự yếu đuối của con người, một bức chân dung tự họa tuyệt vời về một cô gái trẻ thông minh, nhạy cảm, một tài năng hứa hẹn đã bị cắt ngang một cách bi thảm.

 

4 đánh giá cho Nhật Ký Anne Frank

 1. Tôn Trúc Phương

  Mình được biết đến quyển sách này cũng nhờ một lần tình cờ xem bộ phim ‘The Fault in Our Stars’ trong phim có một cảnh nhân vật chính đến tham quan một căn nhà ở Hà Lan mà sau này thì mình mới biết đó chính là ‘chái nhà bí mật’ của Anne Frank.Ngay lập tức mình cảm thấy rất tò mò về cô bé Anne này,hẳn là cô ấy phải rất đặc biệt thì người ta mới biến chỗ ở của cô thành nơi tham quan.Sau khi tìm hiểu trên mạng thì mình càng ngạc nhiên và tò mò hơn nên mình đã quyết định tìm đọc cuốn sách này vốn là nhật ký của chính Anne để hiểu thêm về con người ấy.Xem qua những trang đầu của cuốn sách mình có thể cảm nhận Anne là một cô bé thông minh,vui tính,vô cùng hoạt bát tuy nhiên cũng có những suy nghĩ hết sức người lớn mà chi tiết mà mình thích nhất ở cô bé này đó chính là cách mà cô bé suy nghĩ về tình yêu thật sự là rất đáng yêu luôn khi mà cô nói là mình có rất nhiều người theo đuổi nhưng nếu ai đó muốn tính chuyện lâu dài như là ra mắt ba mẹ thì cô sẽ giả vờ chuyển sang chuyện khác ngay.Thế nhưng khi chiến tranh diễn ra,đất nước Hà Lan đặt dưới sự chiếm đóng và chính sách truy lùng người Do Thái của quân đội phát xít tàn bạo buộc cả gia đình của Anne phải chạy trốn và ẩn nấp ở nơi bí mật thì dường như cái sự hóm hỉnh và vui tươi ấy của Anne cũng mất đi ít nhiều.Thật sự khi đọc đến phần Anne cùng gia đình phải ẩn náu ở chái nhà bí mật mình cảm thấy rất khó khăn để có thể hiểu hết được những nội dung mà Anne muốn nói bởi vì nếu không nắm được những sự kiện lịch sử lúc bấy giờ thì khó có thể hình dung ra được hoàn cảnh mà Anne đang trải qua vậy là mình lại phải lên mạng đọc lại lịch sử.Nhưng nói chung thì khi ta đã đọc hết cả quyển sách rồi ta sẽ thưc sự cảm thấy vô cùng khâm phục tinh thần lạc quan cùng với sự dũng cảm của Anne Frank cũng như thương xót cho một tài năng đã bị tội ác của chiến tranh giết chết không thương tiếc để rồi cảm thấy câm phẫn chiến tranh,căm ghét những ai đã tạo ra nó để thực hiện những mưu đồ xấu xa ích kỉ

 2. Nguyễn Thị Vy

  Anne Frank, một cô bé người Do Thái chỉ mới 13 tuổi, tuổi mới lớn với biết bao ước mơ và khát vọng. Nhưng cô lại phải tạm gác lại tất cả, phải đi lẩn trốn chỉ vì chiến tranh, chỉ vì sự truy đuổi của những kẻ tàn ác. Nhưng hoàn cảnh sống khắc nghiệt, khó khăn ấy, khi mà thức ăn cũng chẳng có đủ, Anne lại tìm được một nguồn vui, đó là viết nhật ký. Trong mỗi trang nhật ký của Anne, mình như tìm thấy được một sự đồng cảm sâu sắc với cô bé này. Những tâm tư trong sáng, những lo âu vì cuộc sống khốn khó, những tình cảm dành cho anh chàng sống cùng nhà, tất cả đều được Anne viết bằng trái tim và tâm hồn mình. Cuốn nhật ký chủ yếu chỉ viết về những hoạt động thường ngày của Anne ở “chái nhà bí mật”, nhưng nó lại có một sức cuốn hút lạ kỳ bởi tính chân thực và ngôn ngữ đời thường. Đây đó trong cuốn sách, ta có thể bắt gặp những điểm rất thú vị, chẳng hạn, ở đoạn văn trên, Anne viết về chiến sự, bước tiến của quân Đồng Minh, thì ngay đoạn tiếp theo, cô bé có thể viết về…việc bị hành kinh trở lại. Những điều tưởng chừng ngây thơ ấy lại là một điểm lôi cuốn rất riêng của cuốn sách này.
  Anne may mắn vì đã có một tài năng văn chương tuyệt vời, vì có một cuốn nhật ký để tâm tình những khi đau buồn. Còn chúng ta, những con người ở thời bình, may mắn vì được đọc nhật ký của cô bé ấy.

 3. Lin Mỹ Lệ

  Đây là một cuốn nhật kí được ghi chép rất kĩ khoảng thời gian Anne Frank và gia đình phải trốn bọn phát xít Đức. Có thể nói, quyển nhật kí vừa là một tư liệu lịch sử quý giá, vừa hàm chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc về sự lạc quan và hi vọng. Tôi tin chắc bất kì ai khi đã đọc đến trang cuối cùng thì khó mà không tiếc thương và ám ảnh bởi câu chuyện về một cô gái Anne xinh đẹp, nhạy cảm, có đầy khao khát và tài năng nhưng tất cả đều bị chôn vùi bởi biến cố lịch sử. Trong quyển sách này, có lẽ xúc động nhất vẫn là những điều nhỏ nhặt mà Anne viết về bản thân, gia đình và cả tình yêu tuổi mới lớn. Những dằn vặt vì lỗi lầm, khát khao một tình yêu để nương tựa, hi vọng được tư do, tâm hồn ích kỉ và đầy yêu thương cùng tồn tại trong một cô gái, tất cả những điều đó, ai cũng có thể thấy được chính mình phản chiếu từ quyển sách.
  Quyển sách này có lẽ còn là một thông điệp để cảnh tỉnh nhân loại phải biết quý trọng hòa bình và sự sống nhiều hơn, để nỗi đau mà Anne nói riêng và rất nhiều con người trong chiến tranh nói chung, gánh phải sẽ không còn tiếp diễn.
  Nhật Kí Anne Frank rúng động tâm hồn hàng triệu người bởi sự chân thật của nó và một tài năng lóe sáng qua từng trang sách, mãi mãi không bao giờ còn tồn tại. Đọc Nhật Kí Anne Frank, yêu quý Anne Frank, có lẽ cũng là một cách để tiếc thương và đồng cảm.

 4. Mon Ji

  Nếu có ai đó đang trong giai đoạn trưởng thành thì mình tin chắc rằng cuốn sách này chính là những thước phim quay chậm về những tâm tư tình cảm đang xảy ra với đúng người ấy. Cuốn sách cũng cho mình thấy được những điều mình không hề nghĩ đến. Nói chung là mình nhiệt liệt khuyên các bạn đọc cuốn này.
  Còn về việc sao lại là 4 sao thì. Vì trên đời vốn chẳng có gì đạt đến hoàn hảo nên mình không có ý định cho điểm tuyệt đối cho bất cứ thứ gì cả.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button