Nhật Ký Đặng Thùy Trâm

(5 đánh giá của khách hàng)

Đây là cuốn nhật ký của cô gái có tên Đặng Thùy Trâm sống trong thời kỳ chiến tranh. Những dòng bút ghi lại giúp chúng ta – con người ở hiện tại nhìn về quá khứ. Nhìn về khoảng thời gian mà ông cha ta đã phải chiến đấu để cho chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc như bây giờ. Nhưng cuộc sống của họ ở thời kỳ đó không hề đau khổ mà chỉ có sự dũng cảm, ý chí chiến đấu với một tinh thần quật cường. Điều mà con người hiện đại chúng ta chưa chắc đã làm được.

Danh mục:

Một cuốn nhật kí nhặt được bên xác của một nữ Việt Cộng đã suýt bị người lính Mỹ ném vào lửa, nhưng người phiên dịch đã khuyên anh ta nên giữ lại vì “trong đó có lửa”. Nhật kí Đặng Thùy Trâm là những ghi chép hàng ngày của một người nữ bác sĩ về cuộc sống của chị nơi chiến tuyến. Cuốn nhật kí là thế giới riêng của người trí thức nhạy cảm mà không yếu đuối, tha thiết với cuộc sống mà không hề sợ hãi trước những gian nan. Ở đó ta vẫn gặp những băn khoăn trăn trở trước tình yêu, trước cuộc sống phức tạp hàng ngày, những nỗi buồn, nỗi nhớ nhung, sự cô đơn của một người con gái, nhưng đồng thời chúng ta cũng thấy được một ý chí mãnh liệt, những lời nói tự động viên cảnh tỉnh, một lòng can đảm phi thường – những điều đã làm nên một thế hệ anh hùng.

5 đánh giá cho Nhật Ký Đặng Thùy Trâm

 1. Trịnh Thị Phượng

  Đặng Thùy Trâm – tên nữ bác sĩ anh hùng đó như một tấm gương sáng cho tôi. Đọc ”nhật kí Đặng Thùy Trâm, tôi biết được niềm vinh dự, hạnh phúc lớn lao khi được góp sức mình cho cuộc chiến đấu trường kì, khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản. Cuốn nhật kí ghi lại cuộc sống thường ngày với những tâm tư, tình cảm, cảm xúc của chị. Tôi hiểu rằng chị tâm huyết với nghề bao nhiêu thì tình cảm mà chị dành cho những người bệnh nhân của mình càng sâu sắc bấy nhiêu. Đó còn là tình thương của người chị dành cho những đứa em nuôi. Là tình yêu đối với Tổ quốc, đối với Hà Nội, với Miền Nam yêu dấu và đặc biệt là Đức Phổ thương yêu. Chị ra đi khi tuổi còn xuân, nhưng lòng nhiệt huyết, tình yêu thương của chị vẫn còn mãi để soi đường dẫn lối chop trẻ tuổi mai sau. Cuốn nhật kí ấy, người bác sĩ trẻ tuổi ấy đã cho tôi tình yêu vào cuộc sống. Và người bác sĩ trẻ tuổi ấy sẽ luôn sống mãi trong lòng tôi.

 2. Nguyễn Thị Mỹ Duyên

  Tôi luôn thích những tác phẩm nói về thời chiến và tác phẩm này đã không làm tôi thất vọng. Chị – Đặng Thùy Trâm – một người thanh niên trẻ đã trở thành tấm gương sáng cho cả thế hệ thanh niên ngày nay. Đúng trong nhật kí của chị có ” lửa “, ngọn lửa căm thù giặc trong từng con người Việt Nam và trong chị. Qua tác phẩm tôi càng thương những con người đã ngã xuống cho nền độc lập hôm nay, họ không chỉ là cái tên con số được ghi ngay ngắn trong sách vở. Dưới ngòi bút mộc mạc, văn phong tự nhiên của chị , mọi thứ chị viết như hiện trước mắt tôi. Mỗi người trẻ hãy đọc nhật kí này dù chỉ một lần, không phải nhớ về quá khứ đau thương, không phải để các bạn trở thành Đặng Thùy Trâm thứ hai mà để hiểu biết thêm về Việt Nam ta có một con người như chị, hãy sống cho xứng đáng với những gì mình đang có, đừng gục ngã trước khó khăn ” Đời người phải trải qua giông tố, chớ cúi đầu trước giông tố “. Mỗi khi muốn đầu hàng trước số phận ta hãy nghĩ đến quyển nhật kí này, nó sẽ mang đến nguồn sức mạnh cho ta vượt qua khó khăn.

 3. Luu Thi Lan

  Đọc xong cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trậm” tôi thật sự xúc động. Một tấm gương cao đẹp vì đức hy sinh, vì tình thương mà bác sĩ đã dành cho người thân, cho những đồng chí thương binh, cho những đứa em nuôi, cho Hà Nội, cho Đức Phổ kiên cường nơi ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống mỹ những năm 68, 69, 70 đáng để cho các thế hệ sau học tập và noi theo. Cuốn nhật ký của bác sĩ Đặng Thùy Trâm, cho chúng ta sống lại thời kỳ bom đạn, chiến tranh, khói lửa. Bao nhiêu máu xương đã đổ xuống, bao nhiêu tấm gương hy sinh của các chiến sĩ giải phóng, bị thương chưa khỏi mà lại phải ra chiến trường. Người nữ bác sĩ trẻ ấy và những chiến sĩ giải phóng đã sống vì lý tưởng cao đẹp, vì niềm khát khao giải phóng Tổ Quốc khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc và khát máu. Bao nhiêu hi sinh mất mát để có nền độc lập hôm nay. Mặc dù sống trong cảnh cái chết luôn rình rập nhưng bác sĩ luôn yêu đời, không nản chí, luôn sống vì lý tưởng cộng sản, tinh thần bất khuất và ý chí kiên cường. Bác sĩ đã ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ- mới 27 tuổi, cái tuổi đáng lẽ được hưởng tình yêu, hạnh phúc. Sự hy sinh của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm thật có ý nghĩa lớn lao. Bác sĩ Đặng Thùy Trâm đáng để chúng ta cảm phục.
  Cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” với cỡ chữ vừa, dễ xem, có thêm những bức ảnh ở phần cuối. Các bạn nên đọc cuốn nhật ký này.

 4. Vương Giang

  Một cuộc sống kháng chiến đầy hi sinh gian khổ nhưng cũng đầy ắp nghĩa tình hiện ra qua từng trang nhật ký. Đọc những dòng chị viết tôi hình dung ra một cô gái trẻ với tình yêu trong trẻo và rộng lớn , với lý tưởng và niềm tin mạnh mẽ. Đặng Thùy Trâm là đại diện cho lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Cuốn nhật ký của chị đã vượt qua không gian và thời gian qua bom đạn chiến tranh đã khẳng định sức sống và giá trị của nó.

 5. Nguyễn Vũ Phong

  Đã nghe về chị rất nhiều từ những bài học mà cô thầy hay kể khi còn học cấp hai, cấp ba, thế mà đến tận bây giờ mới có cơ hội đọc những dòng nhật ký của chị. Những trang nhật ký đầy tình cảm, nhẹ nhàng, đượm buồn của chị làm mình cảm thấy vừa thương, vừa xót, vừa cảm phục tinh thần của chị. Những ngày chị gặp lại người thương, người bạn rồi sau đó là nỗi đau không bao giờ gặp lại bởi chiến tranh quá ác liệt, nặng nề. Thế nhưng người con gái ấy vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu và phục vụ hết mình, chị đã phải hy sinh quá nhiều rồi. Tôi nhớ câu thơ này: “Ai viết tên em thành liệt sĩ/ Bên những hàng bia trắng giữa đồng/ Nhớ nhau anh gọi: em, đồng chí/ Một tấm lòng trong vạn tấm lòng.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close