Nhớ – Mạc Can

(3 đánh giá của khách hàng)

Những ký ức rời, vậy mà tập hợp lại là cả một kho tàng không dễ nhà văn nào có được. Chỉ riêng chuyện đời ông thôi, khi chưa cần tác giả thêm “gia vị”, đã đủ vừa mời gọi vừa thách thức các nhà biên kịch, đạo diễn.

Danh mục:

Là những truyện ngắn và tản văn mà nhà văn Mạc Can viết trong vòng một tháng cuối năm 2010 khi đang ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ. Bằng nỗi nhớ của một người gần như gắn bó suốt cuộc đời với Sài Gòn và vùng đất Nam bộ, tác giả đã gợi lại những kỷ niệm giờ đây đã trở thành dĩ vãng, nhưng vẫn luôn sống động trong lòng những người nặng tình với quê hương.

Ngắn gọn, dung dị và hài hước, cộng với sự tài tình khi trộn lẫn thực – hư trong vài câu chuyện, Mạc Can dắt người đọc đi với ông từ tuổi thơ “trôi sông lạc chợ” đầy cam khó, thời lưu linh theo các gánh hát, học làm hề, học ảo thuật đến lúc về Sài Gòn đi bán bồ câu kiếm sống, rồi đi thử vai trong “phim Tây”, đi đóng phim nghệ thuật… Những ký ức rời, vậy mà tập hợp lại là cả một kho tàng không dễ nhà văn nào có được. Chỉ riêng chuyện đời ông thôi, khi chưa cần tác giả thêm “gia vị”, đã đủ vừa mời gọi vừa thách thức các nhà biên kịch, đạo diễn.

3 đánh giá cho Nhớ – Mạc Can

  1. Phạm Thành Trung

    Tác giả viết cuốn sách này khi đang ở bên Mỹ, một vùng đất qua xa cách và khác biệt với quê hương Nam Bộ của ông. Nên trong mỗi bài viết, tác giả đã thể hiện rất rõ ràng và sắc nét tình cảm của mình, nỗi nhớ và sự bồi hồi của mình dành đến cho quê hương. Vẫn những ngôn từ giản dị, nhẹ nhàng, tác giả làm mọi người chìm đắm trong những mảnh ký ức, những câu chuyện xa xưa nhưng còn mãi vang vọng trong tâm trí, dẫn dắt độc giả trở về với những kỷ niệm quý báu trong đời. Chỉ bằng những tình cảm của mình tác giả đã viết nên những câu văn cảm động, giàu cảm xúc, đem đến những giây phút lắng lòng cho độc giả. Và chỉ cần một chữ “Nhớ” thôi, tác giả đã nói lên rất nhiều, rất nhiều điều kỳ diệu…

  2. Nguyễn Đức Trí

    Tác giả Mạc Can luôn tự nhận mình là một “nhà văn trẻ” nhưng với bao thăng trầm cuộc sống mà ông đã trải qua đã khiến những tác phẩm của ông luôn chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc. Lối hành văn nhẹ nhàng với từ ngữ giản dị, quyển sách đưa người đọc như hoài niệm về một ký ức, một hoài niệm xưa cũ của mỗi người. Ông mang lại những phút giây như tên tác phẩm “Nhớ”, nỗi nhớ của tác giả hay của mỗi người. Một khoảng lặng hay nỗi buồn mang mác, những điều gần gũi nhất là những thứ đáng nhớ nhất.

  3. Lương Thanh Trúc

    Có thể người ta biết đến Mạc Can nhiều là nhờ những vai diễn của ông. Nhưng đọc sách của ông, sẽ thấy cảm thông và yêu mến hơn những người diễn viên già, họ sống thật với mình, với đời, nhiệt huyết với nghiệp diễn, nghiệp viết văn dù có bao nhiêu tuổi đi nữa. Cuốn này tôi được biết ông viết trong những ngày ông phiêu lưu ở Texas. Tuổi trẻ không mấy ai dám phiêu lưu trời Tây chứ đừng nói một người trung niên như ông. Đọc để thấy có những điều tưởng chừng như thân thuộc với rất nhiều Việt Nam nhưng ngày nay đã gần như biến mất, để tháy trân trọng những giá trị gần gũi xung quanh mình.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button