Những Cuộc Đi Và Cái Nhà

(1 đánh giá của khách hàng)

Ta chào đời trong cái Nhà và rồi rời bỏ trần gian từ cái Nhà, ít ra là cái gì đó chắc chắn trong sự tạm bợ của đời người giữa nỗi bấp bênh vô cùng của đời đất..

Danh mục:

Tác giả là người Chăm, hiện là nhà nghiên cứu văn hoá Chăm, làm thơ, viết văn, dịch thuật, viết tiểu luận, phê bình văn học…

Những cuộc đi và cái nhà là tuỳ bút mới nhất của ông, trong đó có nhiều những tư liệu giúp bạn đọc hiểu thêm về dân tộc Chăm (hay Cham), một dân tộc chính thức được nhà nước quy định gọi tên từ năm 1979. Nhiêu khê họ của người Chăm, những cuộc ra đi, câu chuyện aw kamei Cham, ba biểu tượng đời thường Cham…và cái nhà. Cái Nhà đi theo suốt cuộc đời con người. Để con người sau những chuyến buôn (cuộc đời là những chuyến buôn – au ikak) xa, có nơi chốn để trở về. Đi buôn, dài ngày hay ngắn hạn, xa hay gần, có mục đích cụ thể hay vô định…con người đi ra khỏi Nhà rồi trở về trong cái Nhà. Trở về nhiều lần, rất nhiều lần. Với hoàn cảnh khác nhau, trong tâm trạng khác nhau. Để cuối cùng, được thanh thản làm cuộc trở về vĩnh viễn.

Ta chào đời trong cái Nhà và rồi rời bỏ trần gian từ cái Nhà, ít ra là cái gì đó chắc chắn trong sự tạm bợ của đời người giữa nỗi bấp bênh vô cùng của đời đất.

1 đánh giá cho Những Cuộc Đi Và Cái Nhà

  1. M V

    Là một quyển sách tùy bút văn học, nhưng thực tế, sau khi đọc xong, bạn sẽ được cung cấp thêm nhiều kiến thức về văn hóa Cham. Không phải là một tác phẩm nghiên cứu, như tác giả đã xác định thể loại ở bìa sách, không viết sâu xa hay cao siêu, tác giả chỉ trình bày những vấn đề rất bình thường, những hình ảnh từ đời sống hằng ngày của người Cham. Song qua đó giúp người đọc hiểu hơn, yêu hơn nếp sống và con người Cham. Đồng thời, tác giả còn thể hiện góc nhìn, lối sống, cách ứng xử của mình trong một số vấn đề đời sống. Sách rất bổ ích!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button