Những Đồ Vật Trò Chuyện Cùng Chúng Ta

(3 đánh giá của khách hàng)

Đây là một cách chọn lựa khá độc đáo cách thể hiện, phương pháp khảo sát, kiến giải về tâm tính của người Việt Nam đương đại thông qua quan niệm, cách thức sử dụng, thói quen hành xử hàng ngày với những đồ vật quen thuộc.

Danh mục:

30 bài viết trong tập là phần tiếp theo trong dự án riêng Nguyễn Vĩnh Nguyên đang thực hiện: 100 tản văn, tiểu luận về tâm tính người Việt đương đại khảo sát thông qua thế giới những đồ vật quen thuộc hàng ngày và và các hiện tượng xã hội. Tập đầu tiên đã ra mắt độc giả cách nay hai năm, 2012, cũng theo một lối viết như thế, cũng mang cái tên khá dài Ti-vi, xe máy, nhạc chế, chày cối, karaoke, tăm xỉa răng và những thứ khác.

Vât dụng được miêu tả kỹ lưỡng, cách sử dụng được kể chi tiết, nhưng đều là cái cớ để tác giả trò chuyện với người đọc vô vàn câu chuyện cuộc đời, số phận, sâu sắc hơn, cao hơn là những câu chuyện mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử – theo cách của mình. Đây là một cách chọn lựa khá độc đáo cách thể hiện, phương pháp khảo sát, kiến giải về tâm tính của người Việt Nam đương đại thông qua quan niệm, cách thức sử dụng, thói quen hành xử hàng ngày với những đồ vật quen thuộc. Đặc biệt, những tản văn liên quan đến sách, sách cũ, báo giấy, lối đọc, lối viết… đậm đặc những suy tư, gửi gắm những nỗi niềm và mong muốn của một nhà báo viết văn.

3 đánh giá cho Những Đồ Vật Trò Chuyện Cùng Chúng Ta

 1. Bao Toan

  Là người thích đọc, tôi đọc rất nhiều bài viết về sách của Vĩnh Nguyên trên Sài Gòn Tiếp Thị hồi tờ báo này còn “sống”. Vì thế tôi đã mua tập tản văn: Tivi, xe máy, nhạc chế, … NXB Lao động ấn hành năm 2012. Và rất thích. Nên khi thấy Những đồ vật trò chuyện cùng chúng ta NXB Trẻ ấn hành có bán trên Tiki.vn tôi đã mua ngay.
  Mua về, giở ra đọc ngay: Italo Calvino, Jorge Luis Borges giá 5, 10 ngàn đồng? (trang 252) haha, hóa ra tay nhà báo này cũng có thói quen lục lọi đống sách đồng giá tại các hội sách để mua các tác giả yêu thích, giống mình nhỉ!
  Trong Những người cha viết sách cho con (trang 259), hơn cả một bài điểm sách, theo tôi, đó là câu hỏi: chúng ta, những người làm cha mẹ đang xây dựng gì, để lại gì cho thế hệ tiếp theo?
  Và ngay tản văn đầu tiên – hay là một lời giới thiệu về tập sách theo cách của tác giả: Thời gian tìm thấy (trang 6), khi tác giả “bàng hoàng nhận ra chiếc đồng hồ cũ” của người cha quá cố vẫn chạy thật đúng giờ mặc cho sự lãng quên, tôi bỗng nhớ ghê gớm cha của mình, khi tôi cũng vừa làm giỗ 3 năm cho cha tôi cách đây 2 tuần.
  Thời gian, kiếm tìm và gặp lại … đang đợi bạn đấy!

 2. Nguyễn My

  Đây là cuốn thứ hai mình đọc của tác giả này. Nhìn chúng cả 2 cuốn đều thấy rất hay và thú vị, từ cái tên cho đến nội dung bên trong đều gây trí tò mò.
  Cuộc sống vốn rất thú vị nếu ta chịu khó cảm nhận và sống chậm 1 chút chứ không phải sống gấp và bỏ qua những thứ nhỏ nhặt bởi chính những thứ ấy khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều.
  Sách đẹp, bìa đẹp, nội dung hay, giá rất vừa túi, bên trong còn có tranh minh hoạ nữa. Cực kì nên mua.

 3. Phạm Minh Phương

  Đọc sách này tôi có cảm giác tương tự như uống một tách cà phê rang xay được pha chế cẩn thận sau một thời gian dài uống cà phê hòa tan vậy đó. Cảm giác tác giả là người từng trải, hiểu chuyện đời, câu chuyện nào cũng nhuốm màu thời gian, từng câu từng chữ được lựa chọn, sắp xếp cạnh nhau khiến cho mỗi mẩu chuyện cứ y như một bài tập làm văn hoàn hảo. Đối với những đọc giả thích đọc sách để giải lao, không phải nghĩ thì cuốn sách này là một lựa chọn tốt. Tựa như được cùng một người bạn lâu năm thủ thỉ chuyện phiếm.

  Tuy nhiên, thể loại tạp văn này trước sau vẫn là chuyện phiếm của tác giả, là những suy nghĩ bâng quơ nhất thời, nghĩ gì viết nấy, khó mà phân biệt rạch ròi như một cuốn sách thông tin khoa học hay văn học tiểu thuyết chính thống. Tôi nghĩ không khó nhận ra một số suy nghĩ phiến diện của các tác giả trong loại sách tạp văn như thế này. Chưa kể bản thân tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên hình như không phân biệt được công việc của một MC với người đọc bản tin thời sự (TV newscaster) và người đọc tin thời tiết (weather forecaster) khi mà không ít lần ông đều dùng một chữ “MC” để chỉ cả 3 công việc này.

  Điều tôi thích nhất ở quyển sách này là các tranh minh họa tuy đơn giản nhưng nhìn rất thích mắt, gần gũi.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button