Những Ngọn Nến Cháy Tàn

(2 đánh giá của khách hàng)

“Những ngọn nến cháy tàn” là cuốn truyện khi đã bắt đầu đọc thì khó lòng dứt ra được. Nó lôi cuốn không chỉ ở sự sang trọng trong cách hành văn và sự chính xác của cách diễn tả cảm xúc như đã nói trên, mà còn bởi hiểu biết sâu sắc của tác giả về các miền đất khác nhau trên thế giới. Dễ hiểu tại sao sách được chào đón nồng nhiệt như vậy ở châu Âu…

Danh mục:

Giới thiệu

“Những ngọn nến cháy tàn” là một tiểu thuyết dày độ 200 trang. Cốt truyện giản dị, bó gọn trong ký ức của một ông tướng già (Henrik) qua một đêm chuyện trò với người bạn cũ (Konrád), người bạn thân thiết tưởng như liền ruột liền gan từ thời thơ ấu, thời tráng niên, cũng là người từng toan tính thủ tiêu ông trong một cảnh dàn dựng như một tai nạn, từng quyến rũ vợ ông và, trong một hoàn cảnh kỳ lạ, đã chạy trốn một cách hèn nhát đến một miền đất xa xôi. Sau hơn bốn thập kỷ, Konrád trở về. Cái đêm ấy rất có thể là lần cuối họ ngồi cùng nhau trong một khung cảnh quen thuộc mà chủ nhà đã cố tình sắp xếp, giữ mọi vật ở vị trí y nguyên như cách đó 41 năm. Những đồ vật vô tri nhưng chúng “cùng giữ một kỷ niệm, ý nghĩa của một phút giây” đã trôi qua trong đời hai con người – phút giây có thể coi là nút thắt cao trào của cuộc đời họ, là bước ngoặt khiến mỗi người mỗi ngả và phải âm thầm chịu đựng bi kịch của riêng mình trong suốt 41 năm.

Ký ức của ông tướng dàn trải trên cả hai trăm trang sách, nhưng có thể chia ra làm hai phần. Phần đầu, như một cuốn phim quay chậm, nhà văn nhẩn nha thuật lại những gì diễn ra trong đời cha mẹ ông, đời ông khi ông còn là một chú bé. Giọng văn của Márai Sándor ở phần này mang chất cổ điển, dùng tả cảnh, tả vật để diễn giải lòng người. Đôi lúc, thủ pháp đặc tả chân dung và đồ vật mang lại hiệu quả tâm lý rất cao, khiến người đọc không thể không cảm thấy thích thú. Đó là cách tác giả tả bà vú già Nini mà “trong xương tủy, trong máu thịt bà mang bí mật của thời gian, của sự sống” với “gương mặt đỏ au và đầy nếp nhăn – chỉ những chất liệu quý hiếm mới lão hóa như thế – những thứ tơ lụa trăm tuổi được dệt bằng sự khéo tay của một gia đình…”. Đó là cách tác giả tả thân mẫu Henrik với đôi mắt buồn “hờ hững nhìn cuộc đời như khinh thị”. Đó cũng là cách tác giả tả cái nắm đấm cửa ra vào “còn cảm thấy trên đó một bàn tay run rẩy, hơi ấm của một thời khắc cũ”, v.v…

Phần thứ hai là những mảnh ký ức hiện ra qua lời độc thoại của ông tướng trong đêm. Hai người bạn đối diện nhau, một người ở vị trí quan tòa, người kia là bị cáo. Một người hầu như im lặng, người kia cứ nói, nói cả đêm, cho đến khi những ngọn nến tàn hết. Ở đây, giọng văn không còn mềm mại như phần một, nhịp văn cũng mang tiết tấu khác. Ông tướng khi thì kết tội, khi thì bào chữa hộ những kẻ đã phản bội ông, khi thì dồn dập đưa ra những nhận xét, những hình dung của mình về tình cảm của hai con người này đối với mình, đối với nhau… Những đoạn độc thoại dài phân tích về tình bạn, tình yêu, về tội ác và trừng phạt… mang đậm tính triết lý rối và phức tạp, thậm chí, độc giả có thể có cảm giác văn phong của Márai lúc ấy đôi chút cẩu thả vì sự hối hả muốn nói đến tận cùng. Dường như nhà văn để cho câu chữ chảy tràn vội vã theo suy tưởng của nhân vật, chảy ào ào không ngăn nổi… Nhưng cũng chính điều này mang lại sự lôi cuốn cho tác phẩm. Ở điểm này, tôi có cảm giác mơ hồ về sự gần gũi của văn phong tác gia người Hung với ngòi bút của văn hào Nga Fyodor Dostoevsky.

“Những ngọn nến cháy tàn” là cuốn truyện khi đã bắt đầu đọc thì khó lòng dứt ra được. Nó lôi cuốn không chỉ ở sự sang trọng trong cách hành văn và sự chính xác của cách diễn tả cảm xúc như đã nói trên, mà còn bởi hiểu biết sâu sắc của tác giả về các miền đất khác nhau trên thế giới. Dễ hiểu tại sao sách được chào đón nồng nhiệt như vậy ở châu Âu. Diễn biến câu chuyện nằm trong bối cảnh của thành Viên, kinh đô của Nền Quân chủ Áo – Hung, nhưng khung cảnh của nó không mang một nét đặc trưng văn hóa riêng của vùng nào cả, mà trong đó, thấp thoáng hình ảnh của cả châu Âu. Những đoạn văn tả cảnh, cho dù đó là cảnh nước Hung với “mùa hè chín nẫu rì rào”, với “những cánh rừng bạch hoa, những đám mây màu hồng trên nền trời hoàng hôn của thảo nguyên”, hay là cảnh Paris với “những ống khói cao… như muốn hét lên với thế gian điều gì đó”, hoặc cảnh vùng biển Bretagne có “cây vả mấy trăm tuổi… kể những tích chuyện đơn giản”… – tất thảy đều được tả lại với ngòi bút của một nhà thơ, chầm chậm, gợi cảm và đầy chất suy tưởng. Ngoài ra, những trường đoạn miêu tả về miền đất nhiệt đới mà Konrád đã đặt chân tới thật sự cho một cảm giác chân thực, mặc dù, có lẽ, Márai chưa từng đến những vùng này. Tôi nhớ lại cuốn “Mẫu Thượng Ngàn” của Nguyễn Xuân Khánh, thấy giật mình vì những đồng cảm và trùng hợp kỳ lạ về cảm nhận của người da trắng ở xứ sở nhiệt đới, nơi “sự đam mê ẩn giấu sau những cánh rừng”. Đặc biệt thú vị chi tiết những người cu-li bản xứ, “suốt đời sống trong rừng rậm, không điện thoại, không ra-đi-ô…” lại có thể “cảm thấy” cuộc được cách mạng đang xảy ra tận nước Nga xa xôi để vùng lên đòi quyền lợi của mình. Thuật lại những chi tiết tưởng chừng vụn vặt như thế, Márai cũng thổi vào chúng cái hồn của triết lý cuộc sống. Bởi vậy, đọc ông, ta không ngừng ngẫm nghĩ. Đôi khi, phải đặt cuốn sách xuống mà mỉm cười, tưởng lại trong đời mình những khoảnh khắc nào đó mang ý nghĩa tương tự.

Đọc thử

Đang cập nhật..

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

50 tựa sách văn học hay không thể bỏ qua trong đời - Sách văn học là dòng sách đáng đọc nhất trên đời bởi giá trị truyền tải và tính tự nghiệm vô cùng to lớn. Vnwriter giới thiệu đến bạn đọc 50 tựa sách văn học nổi bật nhất, đáng để bạn đầu tư thời gian và chắt lọc ra những giá trị sống cho riêng mình.… Đọc thêm

Nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 99k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 149k tại các tỉnh thành khác. Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 150k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

TỚI NƠI BÁN

2 đánh giá cho Những Ngọn Nến Cháy Tàn

 1. Cơm Nắm

  Đọc xong, nhìn dòng chữ ở trang bìa mà thấy chúng như đang cháy.

  Nửa đầu cuốn sách là hồi tưởng của nhân vật chính về quá khứ. Nửa sau là một cuộc hội thoại gần như độc thoại giữa ông với người bạn cũ sau 41 năm xa cách. Cuốn sách viết về tình yêu, sự bội phản và báo thù.

  “…một con người không nhất thiết mắc tội nặng nhất khi giơ súng lên giết người. Tội ác có trước lúc đó, tội ác là chủ ý.”

  “Lòng chung thuỷ là gì? Ta chờ mong gì ở người ta yêu? Ở tuổi già tôi suy nghĩ về điều này rất nhiều. Phải chăng lòng chung thuỷ là sự ích kỷ ghê gớm, sự ích kỷ và hợm hĩnh, cũng như phần lớn tính cách và nhu cầu của con người? Và nếu như trong cái bẫy tinh tế của lòng chung thuỷ người ấy không thể hạnh phúc, liệu ta có yêu người mà ta đòi hỏi lòng chung thuỷ? Và nếu ta không yêu người kia theo cách có thể làm cho nàng hạnh phúc, liệu chúng ta có quyền đòi hỏi lòng chung thuỷ hay đức hi sinh? Bây giờ khi gần cuối cuộc đời, nếu có ai hỏi, tôi không dám trả lời dứt khoát những câu hỏi trên, như bốn mươi mốt năm về trước.”

  Những cảm xúc, những câu hỏi làm con người trăn trở cả đời, rốt cuộc có được trả lời? Hay mọi sự đau khổ đều không nặng hay nhẹ mà chỉ có tự thân ta gắn sức nặng hay nhẹ cho chúng?

  Mình nghĩ những người đọc với lòng hứng khởi và tò mò sẽ khó mà kiên nhẫn với tác phẩm này – một cuốn sách được viết bằng giọng kể chậm rãi của người già, một cuốn sách mà người đọc khó có thể đánh giá nó là hay hay dở mà chỉ có thể nói họ thích hay không – mà điều này lại phụ thuộc khá nhiều vào trải nghiệm sống của mỗi người.

  #Mía

 2. Nguyen Van Tu

  “Tác phẩm “Những ngọn nến cháy tàn” của Márai Sándor được xuất bản lần đầu tiên năm 1942. Từ đó tới nay, cuốn tiểu thuyết này đã được tái bản nhiều lần và được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới, được chuyển thể kịch bản đưa lên sân khấu ở nhiều nước và dựng thành phim. Tác phẩm là một trong những cuốn sách được đọc nhiều nhất tại Hungary và nhiều nước phương Tây. Đơn cử một ví dụ: tại Ý, tháng 4-1998 tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên, đến tháng Chạp đã được tái bản đến lần thứ 10, tới năm 2005 đã được tái bản 35 lần với số đầu sách bán ra lên tới 350.000 cuốn.

  Đây là câu chuyện về tình bạn, tình yêu, lòng chung thủy và sự phản bội, được tác giả thuật lại với một bút pháp mang hơi hướng cổ điển, ngắn gọn, sâu sắc, nhưng cũng hết sức hấp dẫn.

  Bối cảnh thời đại của câu chuyện là giai đoạn thịnh trị của Nền Quân chủ Áo – Hung, không gian câu chuyện chủ yếu là thành Viên – kinh đô của Nền Quân chủ – và vùng đất Hungary ngày nay.

  Chuyện kể về hai người bạn già, quen biết, kết thân với nhau từ tuổi niên thiếu, nay gặp lại sau hơn bốn chục năm xa cách. Một đêm, bên ánh nến, họ đã trò chuyện với nhau tới sáng, cùng nhớ lại những kỷ niệm từ thời trai trẻ tới lúc một trong hai người bỏ xứ ra đi. Trong quá khứ được làm sống lại, một người trở thành phạm nhân, người kia ở cương vị kẻ phán xét. Một người trước khi bỏ ra đi đã phản bội – thậm chí còn suýt giết chết bạn -, quyến rũ vợ bạn, làm tan nát cuộc đời bạn, người bạn mà một thời họ coi nhau như anh em.

  Trong đêm trò chuyện, khi cả hai đã ngoài tuổi bảy mươi, họ đã nói với nhau tất cả, đặng tìm thấy sự thật, cũng là cách rũ bỏ mọi ân oán cuộc đời trước khi thanh thản về cõi vĩnh hằng.

  Song bi kịch tình bạn của họ không chỉ do sai lầm, yếu đuối nhất thời của con người, nó còn báo hiệu sự rạn vỡ của những giá trị đạo đức truyền thống.

  Đó là ý nghĩa sâu xa của tác phẩm.”

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button