Những Thành Phố Vô Hình

Đây là cuốn tiểu thuyết có lẽ rất khó nhai vì ý tưởng của nhà văn muốn truyền đạt cho chúng ta vô cùng MỞ. Ở những trang đầu tiên, mình đọc mãi mà không hiểu. Mưa dầm thấm đất, khi đã đọc thêm một số trang sau thì mình mới hiểu được đôi chút điều nhà văn muốn nói.  “Thành phố” ở đây nếu hiểu theo nghĩa đen là thành phố nơi các nhân vật sống, có con người, có biển báo, có khoái lạc. Nhưng theo ý nghĩa khác, “thành phố” là những lòng ham muốn, những dục vọng của con người. Mỗi thành phố đều có nét riêng cho nên con người ở những “thành phố” sẽ có những dục vọng riêng của mình. “Vô hình” cũng là hàm ý chỉ tâm tư, tình cảm nội tâm,khoái lạc và dục vọng của mỗi người tại mỗi “thành phố” nơi họ từng đi qua hoặc sinh sống.

Danh mục:

Dưới con mắt một người quan sát không gian đô thị, Marco Polo, nhà du hành vĩ đại nhất trong lịch sử, đã kể với Hốt Tất Liệt, vị đại hãn thứ năm của người Mông Cổ, về hơn năm mươi thành phố ông đã gặp, đã mơ hoặc đã tưởng tượng trong quá khứ, hiện tại hay tương lai. Hơn năm mươi thành phố, không thật, không giả, nhưng lại cụ thể đến từng chi tiết khiến người đọc bất giác tự đặt câu hỏi: vậy rốt cuộc, một thành phố trong tưởng tượng của ta là gì?

Và những cái tên thành phố cùng tính chất của nó, không chỉ là những suy tư của Calvino về đô thị, hơn thế nữa, là những thấy hiểu mang tính tiên phong của ông về thế giới con người thời hiện đại, nếu xét thời điểm cuốn sách lần đầu ra mắt năm 1972.

Nhận định

“…bài thơ tình cuối cùng về các thành phố, một suy ngẫm tinh tế về ngôn ngữ, điều không tưởng và thế giới hiện đại của chúng ta.”

(Nhà xuất bản Folio)

“Italo Calvino mang đến cho chúng ta một tác phẩm khúc triết về đô thị, nhưng lại ẩn chứa cái bản chất có thể đè nặng loài người, xã hội và ngôn từ của chúng ta.”

(La voix du livre)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Những Thành Phố Vô Hình”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button