No Logo

(1 đánh giá của khách hàng)

Nếu “Thế giới phẳng” của Thomas Friedman đề cập những tác động của toàn cầu hóa tạo điều kiện cho các nước đang phát triển, sự liên kết giữa các cá nhân thúc đẩy phát triển kinh tế thì ngược lại “No Logo” của Naomi Klein đề cập đến những mặt trái của toàn cầu hóa.  No space – No choice – No jobs: đó là 3 tác động lớn nhất được đề cập trong cuốn sách. Ảnh hưởng trái ngược của toàn cầu hóa, sự bành trướng của các tập đoàn đa quốc gia, sự độc quyền của các thương hiệu đưa đến những thực tế nghèo khổ của người dân tại các nước đang phát triển. Mọi thứ đều có hai mặt của nó. Nếu bạn đã đọc Thế giới phẳng và vui mừng trước những cơ hội do toàn cầu hóa mang lại thì chắc chắn bạn cũng nên đọc No Logo để thấy được rằng thực tế khắc nghiệt hơn nhiều so với vẻ ngoài hào nhoáng của nó.

Danh mục:

Ra đời ít lâu sau cuộc biểu tình rầm rộ của khoảng 40.000 người chống toàn cầu hóa bên ngoài Hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Seattle (Hoa Kỳ) năm 1999, tác phẩm đầu tay No Logo của nữ tác giả Canada Naomi Klein (xuất bản lần đầu tiên vào năm 2000), đã có tiếng vang sâu rộng trên thế giới.

Ngồn ngộn những sự kiện minh họa sinh động, lời văn khi đanh thép, lúc dí dỏm và chơi chữ, Naomi Klein dắt người đọc vào mê cung của các mánh khóe marketing, các thủ thuật moi tiền giới trẻ ưa “sành điệu” của các tập đoàn lớn. Bên cạnh đó là quá trình các công ty “lột xác” khỏi nền tảng sản xuất “phàm tục”, “di cư” nhà máy sang Thế giới Thứ Ba, tạo ra cái vỏ siêu việt hào nhoáng của thương hiệu, chiếm lĩnh mọi khoảng trống tự do theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một làn sóng toàn cầu hóa khác của những người đấu tranh chống sự thao túng của các tập đoàn đã ra đời.

No Logo đã đoạt Giải thưởng Sách Kinh doanh Quốc gia (National Business Book Award) Canada 2000, giải Prix Médiations của Hội Đọc sách Chính trị (Lire la Politique) và Hội Giáo dục (Ligue de l’enseignement) Pháp 2001.

Cuốn sách cũng có ảnh hưởng lớn trong nền văn hóa đại chúng thế giới. Đến nay No Logo đã được dịch ra khoảng gần 30 ngôn ngữ, với hơn 1 triệu bản được bán ra.

“No Logo là một hiện tượng truyền miệng chấn động, nói lên tiếng nói của thế hệ dưới ba mươi từ trước tới giờ chưa liên quan đến chính trị. Ban nhạc Anh Radiohead được No Logo truyền cho sự hăng hái đến mức họ cấm tiệt mọi quảng cáo trong tour lưu diễn ở Anh, tuyên bố mọi địa điểm biểu diễn đều “sạch bóng logo”… Naomi Klein chắc chắn đã có công giúp tái tạo ý thức chính trị cho một thế hệ mới.”
– KATHARINE VINER, The Guardian

“Klein là một nhà phê bình văn hóa sắc bén và người dẫn truyện tuyệt hảo. Phân tích của bà kỹ lưỡng và có tính nhập cuộc toàn diện”.
– Newsweek.com

“Không thiếu chuyện gì trong cuốn cẩm nang hoàn chỉnh, thân thiện về những tác động tiêu cực của marketing siêu thương hiệu những năm 1990 đến văn hóa, việc làm, và sự lựa chọn của người tiêu dùng… Một sự thu thập mang tính bách khoa về tâm lý và hành động chống các tập đoàn rộng khắp ở rìa thập kỷ.
– The Village Voice

“Để hiểu được thương hiệu hóa điều khiển thị trường toàn cầu ra sao, không thể kiếm được hướng dẫn viên nào tốt hơn Naomi Klein”.
– The Toronto Star

“Cuốn Tư bản của phong trào chống các tập đoàn đang phát triển”.
– The London Observer

1 đánh giá cho No Logo

  1. Nguyễn Thị Vy

    “Toàn cầu hóa”, đến thời điểm này đã chẳng còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Đây là một xu hướng tất yếu của xã hội, tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện trong mọi ngành kinh tế, trong mọi lĩnh vực. Vì chỉ khi có sự hợp tác, liên kết giữa các quốc gia thì mới thúc đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, nâng cao đời sống người dân. Nhưng bên cạnh những lợi ích, xu thế này cũng đem lại không ít bất cập và sự khó khăn, đặc biệt là đối với những quốc gia có nền kinh tế đang hoặc kém phát triển. Những “mặt trái” của toàn cầu hóa đã được đề cập một cách chi tiết và cụ thể trong cuốn sách này, đem đến nhiều hiểu biết mới cho người đọc, giúp mỗi người có một cái nhìn đúng đắn nhất về hiện thực của thế giới ngày nay. Tác giả có một cách viết rất lôi cuốn và hấp dẫn, với những kiến giải khiến độc giả bất ngờ thích thú. Đây là một cuốn sách rất đáng đọc, ngay cả với những ai ít quan tâm đến lĩnh vực này.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button