Nóng, Phẳng, Chật

(5 đánh giá của khách hàng)

Với những chương sách hấp dẫn, sinh động, tác giả trình bày rõ ràng cuộc cách mạng xanh mà nước Mỹ cần không giống như bất cứ một cuộc cách mạng nào khác từng diễn ra trên thế giới. Đó sẽ là một dự án đổi mới lớn nhất trong lịch sử, sẽ rất khó khăn và nó sẽ thay đổi mọi thứ, từ nhiên liệu cho ô tô cho đến hóa đơn tiền điện nhà bạn. Nhưng những gì thu được sẽ không chỉ là không khí sạch. Cuộc cách mạng này sẽ tạo cảm hứng cho nước Mỹ huy động cả trí tuệ, sức sáng tạo, lòng dũng cảm và mối quan tâm để mang lại lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ – nguồn nhân lực lớn nhất của đất nước này.

Danh mục:

Trong một thế giới có nhiều thay đổi:

Nóng hơn: Nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng 1.60C so với 1890.

Phẳng hơn: Sân chơi toàn cầu được san phẳng bởi các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ thông tin, thị trường và địa chính trị.

Chật chội hơn: Dân số thế giới ngày càng tăng, có thể đạt đến 9.2 tỉ người vào 2050.

Nước Mỹ dường như đánh mất dần trọng tâm chiến lược của mình sau sự kiện đánh bom khủng bố ngày 11/09/2001. Thay vì đối mặt trực tiếp với các vấn đề toàn cầu thì nước Mỹ, vì sợ hãi, lại ra sức xây nên những bước tường cách ly nó với phần còn lại của thế giới. Tác giả đã ba lần đoạt giải Pulitzer – Friedman – nhận định rằng vì thế nước Mỹ sẽ không thể tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với thế giới như bao lâu nay – một ngọn hải đăng hy vọng, một quốc gia tiên phong trong việc đối mặt với thách thức.

Giải pháp cho một nước Mỹ hùng cường có thể là gì?

1. Mã xanh cho môi trường sẽ là màu quốc kỳ mới.

2. Nước Mỹ phải đi đầu trong sử dụng năng lượng sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo tồn sinh học.

3. Sự chuyển dịch từ Công nghệ thông tin sang Công nghệ môi trường.

4. Cuộc cách mạng xanh là xương sống của các chương trình quốc gia.

Tất cả những vấn đề và giải pháp trên được mô tả cụ thể trong cuốn sách Nóng, phẳng, chật của nhà báo Thomas L. Friedman – tác giả của những cuốn sách đã quá quen thuộc với bạn đọc thế giới như: Từ Beirut đến Jerusalem, Chiếc Lexus và cây Olive, Kinh độ và thái độ, Thế giới phẳng.

Vẫn đầy ắp những nhận định thẳng thắn – sắc sảo – nhạy bén, và những hoạch định táo bạo – can đảm – hứa hẹn, cuốn sách về nước Mỹ này đem lại cho độc giả năm châu một cái nhìn thoáng qua về xu hướng toàn cầu, về vai trò của mỗi quốc gia và sự hành động của chính bản thân trong xu hướng đó.

5 đánh giá cho Nóng, Phẳng, Chật

 1. Phạm Thành Trung

  Mình đã mua cuốn sách này vì tên tuổi của tác giả Friedman, người đã tạo nên tác phẩm nổi tiếng “Thế giới phẳng”. Trong cuốn sách lần này, ông tiếp tục sử dụng hiểu biết thông tuệ cùng tài năng văn chương độc đáo để tạp nên một tác phẩm phản ánh chân thực bộ mặt của thế giới đương đại. Mỗi trang viết đầy ắp những thông tin, phát kiến mới mẻ và thú vị, với những vấn đề tưởng chừng cũ nhưng lại được nhìn nhận dưới nhiều góc độ tinh tế. Tác giả đã không chỉ đem đến một công trình nghiên cứu đồ sộ về môi trường, mà còn phân tích được những lợi ích mà một cuộc cách mạng xanh sẽ đem lại cho mọi người chúng ta. Một cuốn sách thực sự thú vị và có gái trị cao về nhiều mặt.

 2. Nguyễn Tín

  Cũng như những cuốn khác của T.Friedman, Nóng, Phẳng Chật đầy những nhận xét sắc bén của một nhà báo lão luyện. Nếu bạn chưa hiểu tầm quan trọng của các vấn đề môi trường đối với nền kinh tế toàn cầu, với tình hình địa chính trị thế giới thì cuốn sách này có thể xem là một sự dẫn nhập. Theo mạch ý tưởng đó sẽ là những giải pháp về năng lượng mới, về cách thay đổi nhận thức về sử dụng năng lượng.
  Khác với những cuốn như Thế Giới Phẳng, Chiếc Lexus Và Cây Olive, Từng Là Bá Chủ… vốn đem lại nhiều tranh cãi. Nóng, Phẳng, Chật là không thể tranh cãi đối với bất cứ ai. Rất đáng để xem.

 3. Phung Khue

  Nếu ở cuốn thứ nhất “ Chiếc Lexus và cây Ôliu” Thomas Friedman giới thiệu về toàn cầu hóa, tiến trình các quốc gia lựa chọn toàn cầu hóa như một cơ hội để phát triển. Đến cuốn thứ hai “ Thế giới phẳng” toàn cầu hóa đã là một tất yếu, tiến trình toàn cầu hóa là động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế thế giới đem lại thành công cho nhiều quốc gia, dân tộc.
  Đây là cuốn sách thứ ba của Friedman về chủ đề toàn cầu hóa. Cuốn sách này nêu lên mặt trái của toàn cầu hóa đó là các vấn đề về cạn kiệt năng lượng và biến đổi khí hậu. Bên cạnh việc phân tích các mặt trái của toàn cầu hóa, tác giả cũng đưa ra các giải pháp và kêu gọi việc thực thi các giải pháp đó ở mỗi quốc gia, cộng đồng , doanh nghiệp hay mỗi cá nhân. Các giải pháp chính đó là:
  – Khai thác, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn
  – Nghiên cứu và sử dụng năng lượng sạch như là một giải pháp thay thế trong tương lai
  – Bảo vệ thiên nhiên và môi trường
  Rất nhiều ý tưởng hay, những ví dụ thực tiễn có giá trị để hiện thực hóa các giải pháp trên được nêu lên trong cuốn sách như là bài học kinh nghiệm cho chính chúng ta trong quá trình hội nhập và phát triển khi mà Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, của việc khai thác sử dụng tài nguyên thiên nhiên bao gồm cả tài nguyên rừng, biển, tài nguyên đất đai một cách thiếu thận trọng ảnh hưởng đến thế hệ tương lai.

  Đến thời điểm này nhân loại đã rõ hơn và phải trả giá một mặt trái khác của toàn cầu hóa về mặt địa chính trị đó là sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, trong từng khu vực hay trong mỗi quốc gia, tạo nên một làn sóng của chủ nghĩa dân tộc, ly khai.
  Có lẽ đây sẽ là chủ đề trong cuốn sách tiếp theo của Friedman!

 4. Pax Nhân

  Tác phẩm thực sự mang tính thời sự. Nêu lên hàng loạt các vấn đề nóng của thế giới hiện đại. Đọc tác phẩm, chúng ta sẽ hiểu thế giới ngày nay đang xoay chuyển như thế nào.
  Như những tác phẩm trước của Thomas, cách dẫn truyện của ông quả là tuyệt vời, khó mà có thể đặt quyển sách xuống được khi mà chưa hoàn thành xong một phần nhất định, bởi nó lôi cuốn bởi câu hỏi nối tiếp câu hỏi, tại sao, tại sao và tại sao.
  Cuốn sách cung cấp một khối lượng tri thức khá lớn bao phủ nhiều mặt của cuộc sống và nhiều quốc gia. Dĩ nhiên vấn đề trọng tâm vẫn là môi trường, nhưng quyển sách 577 trang này còn cho chúng ta cái nhìn toàn diện nhất, và trả lời được câu hỏi tại sao, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp sáng tạo.
  Cuốn sách gồm 5 phần:
  Phần I : Chúng ta đang ở đâu
  Phần II: Nơi chim trời không bay qua
  Phần III: Chúng ta đi tiếp như thế nào
  Phần IV: Trung Quốc
  Phần V: Mỹ

  Khó mà có thể tóm lượt hết nội dung của cuốn sách trong vài dòng được, bởi một lượng tri thức rất lớn mà nó truyền tải.
  Một tác phẩm nên đọc để biết rằng thế giới này đang vận hành như thế nào.

 5. Trương Văn Đức

  Tôi biết tới nhà báo – tác giả Thomas L. Friedman qua các tác phẩm Thế giới phẳng, Chiếc Lexus và cây ô liu, Từng là bá chủ, Từ Beirut đến Jerusalem,… Tất cả các tác phẩm của ông đều thể hiện tầm nhìn vĩ mô về các vấn đề, sự kiện lớn của thế giới, nước Mỹ và toàn cầu hóa. Trong quyển sách này, ông chủ yếu đề cập tới những cuộc cách mạng xanh mà nước Mỹ cần thực hiện và những điều mà quốc gia cần làm để cải thiện chất lượng đời sống của người dân. Không chỉ riêng nước Mỹ, những giải pháp rút ra từ những chia sẻ của Thomas L. Friedman đều có thể áp dụng cho mọi quốc gia trên thế giới. Một quyển sách thể hiện tầm nhìn vĩ mô của Thomas L. Friedman.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button