Nụ Hôn Thành Rome

(2 đánh giá của khách hàng)

Bức tranh toàn cảnh cứ thế hiện lên đầy ắp màu sắc, chuyện nó nối tiếp chuyện kia khó dừng lại, tới nỗi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng phải thốt lên: “Đối với Di Li, có phải, đi, nó quyến rũ hơn mọi thứ quyến rũ?”.

Danh mục:

Niềm đam mê dịch chuyển của Di Li nhen nhóm từ khi chị còn rất nhỏ, nhưng mãi tới năm mười bảy, mười chín mới có dịp dịch chuyển thực sự và thỏa ước khám phá những vùng đất mới. Song người ta biết đến nhà văn Di Li không phải bởi những trang bút kí, mà lại bởi những câu chuyện kinh dị rất cuốn hút. Nụ hôn thành Rome không có chất kinh dị nào trong đó, nhưng lại đủ để chứng minh sức viết mãnh liệt với đủ mọi loại đề tài cũng như khả năng khám phá bản thân và mắt nhìn sắc sảo từ Di Li.

Tập bút kí có thể coi là chặng đường phượt của chính Di Li ở những vùng đất mới. Đó là Athens của Hy Lạp – nơi mà mới nghe cứ nghĩ cuộc khủng hoảng nợ công sẽ kéo theo một đất nước trì trệ, nhưng không, Di Li vẫn nhìn ra những hình ảnh điềm tĩnh ở đó và đặt cho nó một cái tiêu đề không thể nên thơ hơn: “Khiêu vũ giữa quảng trường Athens”. Là Santorini thân thiện đến con ma xuất hiện ở đầu giường lúc nửa đêm cũng thân thiện theo. Là Istanbul khiến người ta hoa mắt vì con phố bán đầy vàng bạc châu báu. Là Budapest, Warszawa cổ điển. Là thành Rome với đầy những quảng trường nhưng không kém phần lãng mạn bởi những nụ hôn. Cho tới những trải nghiệm đầy ấn tượng và xương máu nơi Ấn Độ khó-tin.

Những vùng đất hiện lên qua con mắt của nhà văn Di Li chân thực theo một góc độ rất riêng. Người đọc sẽ nhớ mãi những chiếc xe bia vận hành bởi chính những người vừa uống bia vừa đạp, xe kéo tay tưởng chỉ có ở thời xa xưa, hay những con người ở mỗi vùng đất với vô vàn cách cư xử nhỏ nhặt khác nhau. Bức tranh toàn cảnh cứ thế hiện lên đầy ắp màu sắc, chuyện nó nối tiếp chuyện kia khó dừng lại, tới nỗi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng phải thốt lên: “Đối với Di Li, có phải, đi, nó quyến rũ hơn mọi thứ quyến rũ?”.

Nhận định

“Có một điều gì đó đã kết nối tôi và nhà văn Di Li, không phải chỉ vì chúng tôi cùng là phụ nữ, cùng đồng cảm và thân thiết như những người bạn mà còn vì niềm đam mê xê dịch để khám phá và hiểu rõ hơn về thế giới này. Trong tập sách, tác giả đã kể rất chi tiết về chuyến phiêu lưu mới đây của chị ở châu Âu, chuyến đi đã đưa chị đến thành Rome, thủ đô nước Ý, mà hơn hết lại là quê hương tôi. Có một câu thành ngữ cổ là: Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome, và tôi hy vọng cuốn sách này sẽ khơi gợi niềm hứng khởi cho những người yêu du lịch mà chưa có dịp đến tham quan thành phố vĩnh cửu này.”

(Cecilia Piccioni – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam)

2 đánh giá cho Nụ Hôn Thành Rome

  1. Hà Dương Khánh

    Tôi là một trong số những người cực kỳ thích đi du lịch (cũng đã đi được vài nước) và muốn tìm hiểu thêm nhiều đất nước mà mình chưa biết khi nào có mới có dịp đến thì những tác phẩm du ký chính là những quyển sách gối đầu của tôi. Tôi đã đọc nhiều tác phẩm du ký của nhiều tác giả khác nhau và lần này là du ký của chị DiLi. Chị DiLi viết du ký rất “thật” với giọng văn hài hước, thú vị. Mỗi một đất nước qua lời kể của chị dường như gần gũi và chân thật hơn. Niềm đam mê khám phá tường tận từng ngóc ngách của nơi mà chị đến lại rất giống với tôi khiến tôi rất đồng quan điểm và đồng cảm nhận với chị. Ngoài ra cách nhận xét của chị về đất nước chị đến cũng rất khách quan, khen chê, thất vọng, yêu thích, ngạc nhiên.v.v.đều đủ cả. Có lẽ sau chị Dương Thuỵ thì chị DiLi trở thành tác giả du ký yêu thích của tôi, rất cám ơn chị.

  2. Vylee

    Hồi trước mình đã từng đọc cocktail thị thành của Di Li rồi và tiếp tục mua cuốn Nụ hôn thành Rome để tiếp tục theo dõi hành trình của Di Li. Di Li không chỉ tận hưởng chuyến đi của mình mà còn đưa ra những nhận xét, đúc kết sâu sắc về từng miền đất mình đã đi qua, đó không chỉ là du lịch mà là sự trải nghiệm thực sự ở một xứ sở khác, một thế giới thật, không lung linh như trong tưởng tượng của chúng ta. Có nhiều thứ cứ để trong mơ ước, cứ nhìn từ xa thì vẫn còn nguyên vẻ đẹp của nó.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button