Papillon Người Tù Khổ Sai

(2 đánh giá của khách hàng)

Không có một mối nguy hiểm nào làm cho anh lùi bước, không có một phen thất bại ê chề nào làm cho anh nhụt chí. Nếu kể cả những mưu toan vượt ngục đã bị vỡ lở ngay từ khi đang chuẩn bị, Charriere, biệt hiệu Bươm Bướm, đã tổ chức cả thảy chín lần vượt ngục trước khi thành công và được nhận cư trú ở Venezuela như một công dân chính thức…

Danh mục:

… Bị xử án đày khổ sai chung thân vì tội giết người căn cứ vào lời khai của một nhân chứng đã được công an gia công trước, Charriere quyết chí chuẩn bị vượt ngục ngay từ đầu. Anh quyết sống và thoát ra khỏi trại khổ sai để trả thù. Quyết tâm ấy đã làm cho anh có đủ sức mạnh chịu đựng mọi thử thách. Không có một mối nguy hiểm nào làm cho anh lùi bước, không có một phen thất bại ê chề nào làm cho anh nhụt chí. Nếu kể cả những mưu toan vượt ngục đã bị vỡ lở ngay từ khi đang chuẩn bị, Charriere, biệt hiệu Bươm Bướm, đã tổ chức cả thảy chín lần vượt ngục trước khi thành công và được nhận cư trú ở Venezuela như một công dân chính thức…

Năm 1967, hơn ba mươi lăm năm sau khi anh bị bắt và hơn hai mươi năm sau khi anh trở thành công dân tự do của nước Venezuela, Henri Charriere, lúc bấy giờ đang túng thiếu vì mới bị phá sản, nhân đọc một cuốn hồi ký phiêu lưu đã đem lại cho nữ tác giả hàng triệu đồng, nảy ra ý viết lại những cuộc vượt ngục của bản thân. Anh nhờ bạn bè đánh máy theo lời anh kể rồi đem mười ba tập đánh máy ấy gửi cho nhà văn J. P. Castelnau nhờ ông giao cho một người nào biết viết văn viết lại cho thành một cuốn sách có thể xuất bản được. Castelnau đã không làm theo ý Charriere: Ông cho in ngay chính bản thảo của Charriere, sau khi chữa lại một vài lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả. Nhà văn biết rõ rằng không có một nhà văn chuyên nghiệp nào có thể có được cách kể chuyện sinh động và đầy cảm xúc chân thật, hồn nhiên của chính người đã sống qua những sự việc được kể. Sức hấp dẫn kỳ lạ của thiên tự sự sở dĩ có được chính là vì người kể dường như sống lại một lần nữa những sự việc thật đã xảy ra với đầy đủ những cảm xúc sâu đậm và mãnh liệt của mình lúc bấy giờ. Tâm hồn nhiệt thành của Charriere đã cho phép anh thực hiện được điều đó.

2 đánh giá cho Papillon Người Tù Khổ Sai

  1. Đỗ Thùy Dương

    Khi đọc cuốn sách này, hầu như tôi không ngừng nghỉ, bởi tôi chỉ sợ mình bỏ lỡ một chi tiết nào đó trong câu chuyện. Hay cũng bởi cách viết của tác giả khiến tôi như trở thành Papilon, như phiêu lưu cùng anh như trải nghiệm cùng anh qua chấn thanh sắt nhà tù mà anh bị vướng vào một cách oan ức, Con người Papilon – một người tù khổ sai – bị bỏ tù vì tội mình không làm – nhưng không hề gục ngã trước số phận, không để cho tâm hồn mình bị méo mó trước cái thực tế đầy cay đắng của nhà tù, mà luôn quyết tâm vượt ngục, luôn rèn luyện ngay cả khi hoàn cảnh không cho phép. Ở Papilon ta thấy sức mạnh tinh thần và ý chí quật cường của một người dù bị đẩy vào đường cùng nhưng vẫn bình tình suy xét hoàn cảnh để vượt lên cứu lấy tự do cho bản thân.

  2. Nguyễn Chí Thanh

    Nội dung thì khỏi phải chê, đáng đồng tiền bát gạo nên mình lên đây viết nhận xét để những ai yêu thích văn học không nên bỏ qua. Truyện kể về cuộc đời của tác giả nên rất thực tế, đọc tác phẩm mà thấy ý chí kiên cường của ông, dù bao năm tù tội vẫn không thấy ông nản lòng thoái chí. Đọc tác phẩm mới biết vì sao tiêu đề tại là papillon, biệt danh của tác giả trong tù (Bướm, do ông có săm hình bướm trước ngực , cũng là hình minh họa cuốn sách, đọc xong mới hiểu ý nghĩa :)). Theo mình thì bản tái bản 2018 là bản dịch tốt, trôi chảy khắc phục được lỗi phiên âm sang tiếng việt của từng nhân vật mà để nguyên tên tiếng anh cho nên dễ đọc và trau chuốt hơn so với bản trước đó,chữ to rõ ràng nếu các bạn có nhu cầu mua thì nên mua phiên bản này.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close