Phải Trái Đúng Sai

(5 đánh giá của khách hàng)

Quyển sách phân tích rất sâu về công lý, đạo đức con người và các vấn đề triết học khác nữa. Các ví dụ thực tế RẤT RẤT hay. Nhưng khi tác giả nói đến các khái niệm, triết lý triết học thì rất khó hiểu. Có lẽ phải là người ở trong ngành, nghiên cứu sâu thì mới hiểu hết được quyển sách này. Nhưng đây vẫn là quyển sách rất đáng đọc, khi giúp mọi người khi nhìn nhận các vấn đề tưởng đúng mà sai, tưởng sai mà đúng

Danh mục:

Phải Trái Đúng Sai là quyển sách best-seller tại Mỹ của giáo sư Michael Sandel, đại học Harvard.

Sách bàn về vấn đề đạo đức dưới cái nhìn triết học. Tác giả đưa ra các vụ việc gây tranh cãi về vấn đề đạo đức để mổ xẻ dưới nhiều góc độ, theo quan điểm của các học thuyết triết học khác nhau, mỗi chương trình bày sâu về một học thuyết. Nhờ vậy, tư tưởng của Aristotle, Jeremy Bentham, Immanuel Kant, John Stuart Mill, Robert Nozick, và John Rawl được trình bày với sự rõ ràng và gần gũi, mà theo New York Times là “hiếm khi được giải thích dễ hiểu đến như vậy”.

“Michael Sandel – có lẽ là giáo sư đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ – đã mang lại “sự minh bạch về đạo đức cho sự lựa chọn mà chúng ta phải đối mặt, với tư cách là công dân trong xã hội dân chủ”. Ông đã chỉ ra rằng sự chia rẽ chính trị không phải giữa cánh tả với cánh hữu mà giữa những người nhận ra không có gì quý hơn quyền cá nhân và lựa chọn cá nhân với những người tin vào một nền chính trị phục vụ lợi ích số đông.”

(Bưu điện Washington)

“Quyết liệt, dễ hiểu, và đầy tính nhân văn, cuốn sách này thực sự là một cuốn sách làm thay đổi người đọc.”

(Publisher Weekly)

5 đánh giá cho Phải Trái Đúng Sai

 1. Quốc Tuấn

  Một cuốn sách mà tôi rất thích, nó hợp với sở thích đọc của tôi khi tác giả dùng những ví dụ (thực tế lẫn giả định) cho mỗi đề mục của mình.
  Những ví dụ (case study) dễ hiểu và vô cùng gần gữi với cuộc sống hàng ngày xung quanh ta, trên sách báo, trên tivi. Có vẻ như trong nhiều tình huống của cuộc sống, khó để chúng ta nhận biết được làm thế nào là đúng, làm thế nào là sai. Có những chuyện thoáng qua thấy có vẻ đơn giản để đánh giá người đó đã hành động đúng hay sai, nhưng sau khi đọc cuốn sách này thì tôi bảo đảm là ai cũng phải dừng lại để suy ngẫm nhiều khía cạnh (về đạo đức, tự do, và lợi ích) trước khi đánh giá (think twice).
  Đừng nghĩ rằng sau khi bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ có được công thức để làm đúng và nghĩ đúng trong mọi trường hợp, nhưng nó sẽ là một công cụ hữu ích để tham khảo cho bạn trước khi đưa ra quyết định.

 2. Lê Hoàng

  Thật sự là khi mới cầm vào, mình cảm thấy rất háo hức với một cuốn sách được gắn mác “Recommend by Ngô Bảo Châu”. Nhưng đến khi đọc mình mới nhận ra sự khác biệt về độ lớn của kiến thức với một cuốn sách được khuyên đọc bởi một giáo sư tầm cỡ thế giới như vậy. Các câu nói, cách phân tích mang nặng tính hàn lâm thuộc tổng hợp nhiều lĩnh vực triết học, kinh tế học, tâm lý học,…khiến những người đọc không chuyên thực sự phải thấy toát mồ hôi hột. Nhưng dần dần, khi đã quen và có cách đọc đúng, cuốn sách thực sự đáng giá với lời nhận xét : “Cuốn sach làm thay đổi người đọc”. Hiểu được những gì Michael Sandel đã bày tỏ, ta dần có được cái nhìn tổng quát, đa chiều, cả duy lý và tình cảm. Thông qua đó, trong cuộc sống, ta sẽ có được cái nhìn bao dung, độ lượng hơn với mọi vấn đề, để có được những quyết định sáng suốt, đúng đắn, hợp lý nhất.

 3. Phương Anh

  Trong cuộc sống đôi khi gặp nhiều điều mà mình bối rối không biết đâu là phải trái đúng sai sao cho thật chính vì vậy mà khi thấy cuốn sách này có cái tên đầu đề sách gây ân tượng nên tôi đã mua về đọc thử. Có thể nói cuốn Phải Trái Đúng Sai này thật sự rất khó đọc, phải tập trung đọc trong một không gian yên ắng và đọc ít nhất hai lần thì mới thấu được phần nào nội dung trong sách. Nhưng thông qua cuốn sách mà mình được mở rộng tầm nhìn, biết được thế giới quan mới lạ và thú vị, hoàn thiện cho mình cách nghĩ cách tư duy riêng. Cuốn sách rất hay và lạ !

 4. Mỹ Liên

  Quả thực đây là cuốn sách lý luận “chất” nhất mà tôi từng đọc, nó không đơn giản là đúng sai rõ ràng như phép toán tôi từng học, đứng trên mỗi phương diện xét thấy đều cũng cả, điều này làm tôi nghi ngờ về những suy nghĩ trước đây, những nhận định trước đây mình cho là đúng – sai. Nhưng rồi tôi chợt nhận ra mình đang bị rối bởi cái lập luận ” ai cũng đúng” này. Phải đọc đi đọc lại tôi mới hiểu ra những câu chuyện cách lập luận vô cùng sâu sắc, đa chiều của tác giả. Thực sự quyển sách mở rộng thế giới quan của tôi hơn rất nhiều.

 5. Tú Nguyên

  Phải trái đúng sai là cuốn sách tương đối khó hiểu, để hiểu được nó chúng ta cần phải tập trung, không nên đọc quá nhanh, theo cá nhân tôi. Đây là cuốn sách phù hợp với những người thích suy luận, hay thích tranh luận, nó chứa nhiều kiến thức tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất thâm sâu hehe.. lại còn viết về các chế độ, ôi khó hiểu thì thôi luôn á. Nhưng bù lại nó cho ta nhiều kiến thức mới, mở mang não bộ, đặc biệt thích cách đưa ra vấn đề của tác giả, làm cho chúng ta luôn trong tư thế phải trả lời câu hỏi, phải suy nghĩ 🙂

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button