Phố Phường Hà Nội Xưa

(4 đánh giá của khách hàng)

Bây giờ đây, khi chính người Hà Nội đôi lúc còn cảm thấy lạ lẫm với thành phố, với con người nơi mình đang sống thì những trang viết khúc triết, đầy hoài niệm của Hoàng Đạo Thúy lại càng thêm cần thiết: chúng tái hiện một Hà Nội khác, thâm trầm và sâu lắng hơn trong những căn rễ văn hóa chưa hẳn đã phôi phai…

Danh mục:

“Ở huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Đông, có làng Phú Đôi, dân làng làm nghề nông, nhưng lại kiêm nghề gánh sách đi bán. Những người bán sách như vậy, gọi là phường Đổi đến, vi khao khát sách tốt văn hay. Hàng sách vào đến ngõ, là thầy búi tóc chạy ra, trò xúm xít lại; dăm ba người biết chữ trong làng cũng đến. Nhà hàng đưa danh mục xem trước, khách có tỏ ý mua, mới bày sách ra. Cách trả tiền cũng vừa với sức nhà nho nghèo. Có tiền thì trả tiền; không sẵn tiền thì đem ra sách cũ, giấy lộn, là thứ giấy đã viết kín một mặt rồi, lại lộn ra mặt sau mà viết lần nữa. Cứ xếp giấy bằng bê ngang hay bề dọc quyển sách là đủ.”

Với Phố phường Hà Nội xưa, nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy đã kể lại thật sâu sắc văn hóa phong tục của mảnh đất kinh thành. Ông coi đó là những vật liệu quý để rèn đúc con người ngày mai. Bây giờ đây, khi chính người Hà Nội đôi lúc còn cảm thấy lạ lẫm với thành phố, với con người nơi mình đang sống thì những trang viết khúc triết, đầy hoài niệm của Hoàng Đạo Thúy lại càng thêm cần thiết: chúng tái hiện một Hà Nội khác, thâm trầm và sâu lắng hơn trong những căn rễ văn hóa chưa hẳn đã phôi phai…

4 đánh giá cho Phố Phường Hà Nội Xưa

 1. Anh Thư

  Tôi thích làng quê mộc mạc lại càng thích nét cổ kính của các phố phường xưa nhưng do là người miền tây chưa tùng được tận mắt thấy. Thế nên quyển sách này làm tôi xuyến xao, từng dòng từng dòng đều là nét đẹp Hà Nội xưa cũ mộc mạc mà giản dị, lại hiện lên những con người chân thành.
  Phải kể đến bìa sách thật sự đẹp, giản bị nhưng lại bắt mắt, gợi lên sự đẹp đẻ của phố phường Hà Nội. Sách không quá dày nhưng lại thật nhiều điều của Hà Nội lại có thể tìm thấy ở đây.
  Một quyển sách đáng mua nếu bạn yêu thích Hà Nội.

 2. Dương Lệ Quyên

  Một tác phẩm viết rất chi tiết về phố phường Hà Nội và sự thay đổi trong bản đồ của Hà Nội qua nhiều thế kỷ. Hơn nữa, tác phẩm cũng mô tả chi tiết về cuộc sống, phong tục, tập quán của người Hà Nội trước đây và lý giải những hiện tượng. Tác phẩm không chỉ viết về những gì tốt đẹp mà còn viết cả những mặt tiêu cực. Tác phẩm giúp tôi hiểu rõ hơn về Hà Nội, nơi tôi sinh ra và lớn lên.

  Cuốn sách sẽ tuyệt vời hơn nếu các bức ảnh trong phần phụ lục được in bằng giấy ảnh và xen vào giữa những trang sách viết có liên quan. Và có lẽ, có thêm nhiều bức ảnh tư liệu sẽ tuyệt vời hơn. Như vậy, sẽ giúp người đọc hình dung rõ hơn về những gì tác giả đã viết.

 3. Mai Yến Nhi

  Đưa chúng ta về với cảnh sắc, con người và hoạt động của phố phường Hà Nội qua các thời kỳ và quá trình hình thành mảnh đất Thăng Long từ khi vua Lý Thái Tổ khởi Chiếu dời đô đến nay. Bằng những câu chuyện lịch sử với lối dẫn giải thực tiễn sinh động, lời văn mộc mạc, đã phản ánh khá rõ nét, chân thực trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội của Thủ đô nghìn năm văn hiến để giúp bạn đọc có cách nhìn sâu sắc, đầy đủ hơn về lịch sử hình thành, phát triển của Thủ đô từ thuở xa xưa, nhất là những nét văn hóa đặc trưng, truyền thống được giữ gìn, lưu truyền tới ngày nay, làm nên bản sắc văn hóa của con người và phố phường Hà Nội.

 4. Nguyễn Vân

  tranh về hà nội có Bù Xuân Phái, viết về Hà Nội có Thạch Lam với băm sáu phố phường, nhưng rõ ràng chi tiết về phố phường Hà Nội mà đọc của Hoàng Đạo Thúy vẫn rất có giá trị. hiểu về Hà Nội không chỉ có những món ăn. những thú vui tao nhã hay câu ứng xử mà còn là về những con phố, con đường, ngôi nhà cổ in đậm dấu tích của bao tháng năm lịch sử của đất kinh đô. việc thể hiện những kiến thứuc cũng như trải nghiệm về Hà Nội luôn kích thích sự tìm tòi của người đọc qua mỗi trang sách hay của tác phẩm.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button