Phụ Nữ Tuổi 20 Thay Đổi Để Thành Công

(3 đánh giá của khách hàng)

Phụ Nữ Tuổi 20 Thay Đổi Để Thành Công là một cuốn sách cho những bạn gái như chúng ta. Trong sách đề cập đến mọi mặt trong cuộc sống, từng mẫu chuyện là những bài học và đưa ra những kinh nghiệm cho bản thân mình. Để hoàn thiện mình hơn qua từng trang sách, sách này không phải hoàn hảo nhất nhưng nó giúp ta có một sự mạnh mẽ hơn và mạnh dạn thay đổi để thành công hơn. Mọi chuyện sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn khi chúng ta thay đổi, lựa chọn một cách khôn ngoan

Danh mục:

Giới thiệu

Tuổi 20 là thời kì hoàng kim của đời người. Giai đoạn này, chúng ta không chỉ bắt gặp nhiều điều mới mẻ mà còn phải đối diện với những lựa chọn mang tính bước ngoặt được đặt ra trong sự nghiệp, tình yêu, cuộc sống… mỗi lựa chọn tạo ra một bước ngoặt, mỗi bước ngoặt dẫn chúng ta đến một kết cục khác nhau.

Phán đoán của chúng ta sẽ quyết định lựa chọn có đúng hướng không, sách lược của chúng ta ảnh hưởng đến việc có thực hiện được ước mơ hay không. Cho dù tuổi trẻ có thể phạm lỗi, có thể làm lại, nhưng chẳng lẽ không có lúc chúng ta cảm thấy hối tiếc vì những lựa chọn sai lầm? Tiến về phía trước là con đường tất yếu để trưởng thành. Dựa vào bản thân để tạo dựng hạnh phúc cho mình là vững chắc nhất. Nếu chúng ta biết tích cực học hỏi những bài học cuộc sống từ người đi trước thì không khó để tự tin hơn, khôn ngoan hơn giữa cuộc đời này.

Phụ nữ thế kỉ mới địa vị xã hội đã có nhiều đổi khác, cánh cửa thành công cũng mở ra nhiều hơn! Sở hữu khả năng vận dụng uyển chuyển nghệ thuật sống học hỏi được chính là sở hữu chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa thành công cho mình!

Đọc thử

NGHỆ THUẬT TRONG TÌNH YÊU

Tình yêu giống như mật ngọt, khi yêu dường như cả thế giới mỉm cười với bạn; Tình yêu lãng mạn biết bao, dường như mọi vật đang tung bay theo bước chân của bạn. Tuy nhiên, tình yêu không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, có lúc tình yêu cũng đầy gập ghềnh, chông gai… Chúng ta luôn phải đứng trước sự chọn lựa: Đi hay ở? Yêu hay không yêu? Duyên phận thật phức tạp, chỉ cần quay bước là có thể đã rẽ sang một lối khác. Nghệ thuật tình yêu sẽ giúp chúng ta nhìn thấu bản chất câu chuyện, phán đoán chính xác, tìm đúng phương hướng cho trái tim.

1. Lãng mạn hay thực tế: lựa chọn nào tốt nhất?

Một đôi tình nhân nói chuyện với nhau. Cô gái nói: “Anh ơi, chúng mình yêu nhau như vậy, chỉ cần có nước uống, có bánh mì ăn nữa là được!”. Chàng trai nói: “Được, em yêu, anh sẽ giải quyết vấn đề nước uống, còn em đi tìm bánh mì nhé!”.

Chúng ta luôn cho rằng lãng mạn sẽ khiến tình yêu thêm thi vị, nhưng cuộc sống lại là thực tế trước mắt, chúng ta không thể chỉ yêu thôi mà không cần đến những thứ khác.

Tình cờ trong một hội thảo tại Hà Nội, Cường đã gặp Đào – một nữ doanh nhân đến từ Lào Cai. Không bao lâu thì hai người yêu nhau. Sau đó, Đào từ bỏ sự nghiệp ở quê để chuyển lên Hà Nội cho gần Cường. Công việc của Cường rất vất vả nên Đào rất thương anh, muốn làm hậu phương vững chắc cho anh. Cô cho rằng phụ nữ nên ở nhà để đàn ông ra ngoài lập nghiệp, thế nên công việc chủ yếu của cô là chăm sóc, hỗ trợ cho Cường. Cô đã chối từ mọi cơ hội việc làm, tập trung chăm sóc cho hạnh phúc nhỏ của mình. Lúc đầu, Cường rất cảm động, hàng ngày anh đều chăm chỉ làm việc, về nhà luôn tâm sự và chia sẻ với Đào mọi chuyện. Sau đó, do công việc ngày càng bận rộn, thời gian ở nhà càng ngày càng ít, anh còn không có cả thời gian nói chuyện với Đào. Dần dần, Đào đau đớn phát hiện ra rằng, tình yêu của họ không thể tiếp tục duy trì được nữa.

Tình yêu là niềm vui, là hạnh phúc trong sáng, là chủ đề vĩnh hằng của nhân loại. Ở độ tuổi 20, phụ nữ chúng ta thường quan tâm đến tình yêu nhiều nhất. Khi có tình yêu, thế giới trong bạn trở nên lung linh, ngọt ngào; nhưng khi tình yêu lụi tàn, thế giới sẽ trở nên lạnh lẽo, u ám.

Trên thực tế, cuộc đời không phải lúc nào cũng tươi đẹp, tình yêu cũng không là màu hồng, trong thế giới phức tạp và hỗn loạn này, phụ nữ khi yêu thường trở nên mù quáng, mất đi lí trí và sự sáng suốt vốn có. Khi đã rơi vào lưới tình, có thể bạn sẽ mất kiểm soát, trao đi yêu thương chân thành nhưng bạn sẽ có thể bị lừa dối, đổi lại chỉ là kí ức buồn bã, tối tăm.

Vì sao Cường và Đào yêu nhau chân thành như vậy mà kết cục lại là chia tay? Đó là vì tình yêu cần có sự cân bằng, bất cứ bên nào mất cân bằng cũng ảnh hưởng đến đối phương. Sự mất cân bằng này không phải là khoảng cách, không phải là tính cách, mà là không cùng mục tiêu. Đào khi đã từ bỏ sự nghiệp, cũng có nghĩa là không còn nhiệt tình, trí tuệ và hứng thú trong công việc, đương nhiên không thể chia sẻ với Cường về chủ đề này. Có lẽ rất nhiều bạn gái băn khoăn: Chúng ta đã có tình yêu thì cần gì sự nghiệp nữa?

Có ý kiến cho rằng, khi chỉ biết chăm lo cho sự nghiệp, phải đối mặt với những khó khăn vất vả trong công việc, có thể chúng ta sẽ không có thời gian để chăm chút cho tình yêu. Tuy nhiên, sự nghiệp vững vàng sẽ đem đến hậu thuẫn vững chắc cho người phụ nữ – Kinh tế độc lập, tự nắm giữ vận mệnh bản thân. Khi đã có “số vốn” nhất định, chúng ta sẽ có thể thoải mái nói “không” với những gì bản thân không hài lòng!

Tuy nhiên cũng có người cho rằng: Tình yêu là hạnh phúc cả đời, nếu mất đi thì không thể tìm lại được nữa. Cuộc sống chỉ có sự nghiệp không phải quá tầm thường, tẻ nhạt ư? Lại cũng có người nói: Chỉ có công việc là không phản bội bạn, chỉ biết yêu đương đắm đuối thì cuối cùng cũng đói mà thôi.

Thực ra, tình yêu và sự nghiệp không đối nghịch nhau, không phải chúng ta cứ chọn tình yêu là phải từ bỏ sự nghiệp, hoặc theo đuổi sự nghiệp thì không thể có tình yêu. Tình yêu và công việc đều là một phần của cuộc sống, cuộc sống không thể thiếu tình yêu và cũng không thể thiếu công việc, chỉ cần chúng ta dùng trí tuệ và khả năng của mình chọn lựa một cách lí trí. Vậy làm thế nào để có phương án tốt nhất? Nghệ thuật tình yêu sẽ dẫn chúng ta đến con đường hạnh phúc.

Mục tiêu của chúng ta là: Tìm ra điểm cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp. Mục đích của nghệ thuật sống không nhất thiết phải tìm ra cách tốt nhất, vì không có ai hoàn hảo, cũng không có tình yêu nào hoàn hảo và không có công việc nào thỏa mãn tất cả yêu cầu của bạn. Mục đích của chúng ta là có thể tìm ra điểm cân bằng nhất trong phạm vi lựa chọn và có được “Mr Right” phù hợp nhất.

Một cô gái xinh đẹp được rất nhiều chàng trai theo đuổi, tuy nhiên, hầu hết những chàng trai ấy đều thuộc tuýp chơi bời lêu lổng, đến với cô chỉ vì vẻ bề ngoài, tâm hồn thì nhạt nhẽo và cũng chẳng có chí hướng cho tương lai. Bởi vậy, cô gái xinh đẹp và thông minh ấy chẳng thèm để ý đến người nào. Trong một lần tình cờ, cô quen một luật sư. Anh này khuyên cô nên tham gia một khóa học luật để có thêm kiến thức, bổ trợ cho việc kinh doanh và cô đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Anh chàng luật sư đang độc thân và rất nghiêm nghị. Tuy nhiên qua tiếp xúc, cô gái phát hiện anh chàng luật sư này có rất nhiều ưu điểm: Chân thành, tốt bụng, khiêm tốn, uyên bác…

Dưới sự khích lệ và giúp đỡ của anh, cuối cùng cô cũng hoàn thành xuất sắc khóa học và có được sự hỗ trợ đắc lực cho công việc của mình. Dần dần, vì hai người có nhiều điểm chung và luôn hỗ trợ đắc lực cho nhau trong công việc, họ cùng nhau thành lập văn phòng luật sư riêng. Về sau, tình yêu giữa họ cũng đơm hoa kết trái.

Câu chuyện trên có nội dung khá đơn giản, nhưng qua câu chuyện này, chúng ta có thể hiểu rằng: Nếu không vì sự nghiệp, thì cô gái sẽ không tìm được tình yêu đích thực của mình; Hơn nữa nếu không có sự cổ vũ của tình yêu, cô gái sẽ không bước chân vào ngành nghề mà cô không quen và cũng rất khó đạt được thành công. Cô gái thông minh này cuối cùng đã tìm được điểm cân bằng giữa sự nghiệp và tình yêu. Khi hai người yêu nhau cùng nhau cố gắng, cùng phấn đấu vì sự nghiệp, địa vị của hai người sẽ trở nên bình đẳng, có mục tiêu chung. Tình yêu và sự nghiệp song hành cùng nhau, và nhờ vậy, tình yêu càng trở nên ngọt ngào! Có cùng chí hướng, cùng mục tiêu, tâm hồn đồng điệu, lại yêu thương nhau, cả hai sẽ bay cao, bay xa hơn!

Như vậy chắc chắn một điều rằng, tình yêu không phải là khung cảnh “một túp lều tranh hai trái tim vàng”, nó luôn cần sự ổn định về kinh tế. Để không phải hối hận chúng ta cần suy nghĩ chín chắn, chúng ta cần có tình yêu nhưng cũng cần có vật chất, hãy cùng nỗ lực củng cố vật chất để tình yêu của chúng ta đẹp đẽ và lâu bền.

Bài học

1. Cần có sự nghiệp và cần có cả tình yêu, không bỏ phương diện nào.

2. Suy nghĩ thực tế, cân nhắc trên mọi phương diện để cân bằng trong tình yêu.

2. Ai chủ động người đó chiếm ưu thế: Khôn ngoan trong tình yêu

Tình yêu không phải là kì tích, nếu bạn hiểu được nghệ thuật trong tình yêu thì tình yêu sẽ ở rất gần bạn, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể với tới được.

Chàng trai kia quen một cô gái nọ. Một lần, anh ta chat hỏi cô gái: “Bạn trai em làm nghề gì vậy?”. Cô gái lập tức đoán hiểu chàng trai đang có tình ý với mình, cô trả lời: “Em chưa có bạn trai”. “Ồ…”. Sau đó, họ hẹn gặp nhau.

Hai người hẹn nhau ăn tối tại một nhà hàng sang trọng. Cô gái đến sớm còn chàng trai đến muộn. Cô ngồi tự gọi một đĩa bánh ngọt ăn, trong lòng thầm rủa: “Anh nghĩ anh là ai chứ? Thêm một phút nữa mà anh không tới thì tôi sẽ đi”. Nhưng đến hơn nửa tiếng sau mà cô vẫn không rời đi. Sau đó, chàng trai vội vàng bước vào.

Ra về, đôi bên “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Nhưng lúc chia tay, chàng trai không hứa hẹn gì, còn cô gái thì chỉ bướng bỉnh nói một câu “Tạm biệt” rồi quay người bỏ đi. Trên đường về, cô gái mấy lần kiểm tra điện thoại nhưng không thấy có tin nhắn, cũng chẳng thấy cuộc gọi nào, điều này làm cô rất buồn.

Cô gái là một người kiêu ngạo, cảm thấy tự ái vì sự vô tâm của chàng trai, nhưng cô vẫn đợi hồi âm của anh cả đêm. Còn chàng trai thì vẫn coi như không hề có chuyện gì xảy ra, những ngày sau đó, anh tiếp tục hẹn gặp cô gái. Mỗi lần nhận điện thoại của chàng trai, cô gái luôn tỏ ra là một người lạnh lùng, luôn nghĩ là phải từ chối thẳng thừng lời mời của kẻ vô tâm như anh ta, nhưng rồi lần nào cô gái cũng nhận lời hẹn hò của anh và còn trang điểm rất xinh đẹp trước mỗi buổi hẹn.

Hôm đó, đột nhiên chàng trai hỏi cô gái: “Em có yêu anh không?”, trái tim cô gái lúc đó như loạn nhịp, tuy nhiên trước bộ dạng bình thản của anh, cô đã bình tĩnh hỏi ngược lại anh: “Còn anh thì sao?”. Chàng trai không nói gì, chỉ chăm chăm nhìn cô gái. Họ cứ thế nhìn nhau, từ ánh mắt đối phương đều nhìn thấu câu trả lời, rồi cả hai cùng cười. Sau đó, họ hẹn nhau ít hơn, rất lâu mới gặp một lần. Ngày nào cô gái cũng rất nhớ chàng trai, mấy lần nhấc điện thoại lên định bấm số của anh mà cô đã thuộc lòng, nhưng cuối cùng lòng kiêu ngạo đã khiến cô bỏ máy xuống.

Rồi một hôm, cô gái nhận ra đã hai tháng họ chưa gặp nhau. Cô gái rất nhớ chàng trai, có lúc nhớ đến nỗi tim nhói đau. Thế rồi cô nghĩ: “Nếu hôm ấy, mình trả lời anh ấy là mình yêu anh ấy, kết quả sẽ thế nào nhỉ?”. Cô nhớ đến buổi hẹn gặp hôm đó, khi đó trái tim cô đập loạn nhịp, nhưng họ vẫn chỉ nhìn nhau im lặng. Và đến giờ, họ vẫn cứ im lặng thế thôi, không ai chịu nói ra tình cảm của mình.

Nhiều lúc, chúng ta cũng gặp phải trường hợp này, cả hai đều mến nhau nhưng không ai là người chủ động rút ngắn khoảng cách giữa hai người. Lúc này, hai người giống như đứng ở hai bên bờ sông, chẳng thể nào gần được nhau. Vậy, trong tình yêu, phụ nữ chủ động hay bị động thì tốt hơn? Một số bạn gái chọn bị động chờ đợi, giống như người ôm cây đợi thỏ, có lẽ sẽ có con thỏ đâm vào bạn và bạn sẽ không đợi chờ mất công, nhưng tỉ lệ này không cao. Chúng ta thường quan niệm rằng phải để “trâu đi tìm cọc” chứ ai lại “cọc đi tìm trâu” bao giờ. Phụ nữ luôn cho rằng nam giới mới là người chủ động, thế nên cứ chờ đợi đối phương thể hiện trước, trong khi bạn không lường trước được rằng đôi khi đối phương vì sợ bạn từ chối tình cảm của họ mà không dám thổ lộ, để rồi kết quả là chẳng ai nói với ai, cuối cùng tình yêu bị rơi vào bế tắc.

Hai nhân vật trong ví dụ trên cũng vậy, rõ ràng họ rất yêu nhau, nhưng lại không dám bày tỏ với nhau. Họ thông minh nhưng cũng quá ngoan cố, cố chấp. Có thể thấy, tình yêu gần trong gang tấc nhưng đôi khi lại xa tận chân trời, nếu hai người không biết cách trân trọng và thể hiện. Vấn đề ở đây chính là ai sẽ là người phá vỡ khoảng cách vô hình giữa hai người?

Tạm gác vấn đề này một chút, chúng ta hãy cùng nghe Chuyện về những chú lợn thông minh trong Lí thuyết trò chơi[1]:

[1] Lí thuyết trò chơi là một nhánh của Toán học ứng dụng. Ngành này nghiên cứu các tình huống chiến thuật trong đó các đối thủ lựa chọn các hành động khác nhau để làm tốt kết quả nhận được. Ngày nay Lí thuyết trò chơi được sử dụng trong nhiều ngành khoa học từ Sinh học tới Triết học… Cuốn sách này cũng sử dụng một vài Trò chơi trong Lí thuyết trò chơi để phân tích tình huống.

Hai chú lợn, một lớn, một nhỏ được thả chung vào cùng một chuồng. Ở một góc chuồng có cái van. Khi bấm vào, thì thức ăn được đẩy ra ở góc phía bên kia. Vì vậy, chú lợn nào mà nhấn van, thì phải chạy thục mạng sang bên kia để ăn. Nhưng tới nơi, thì chú lợn không nhấn van đã ăn gần hết số thức ăn đó. Khi hai chú lợn ở cùng một máng ăn, thì chú lợn to luôn có thể đẩy chú lợn nhỏ sang một bên, và chiếm trọn cả máng. Giả sử các chú lợn có khả năng tư duy như những lí thuyết gia về trò chơi, thì chú lợn nào sẽ nhấn van?

Để xác định. Giả sử có 6 đơn vị thức ăn được đẩy ra mỗi khi van bị nhấn. Nếu như chú lợn nhỏ nhấn van, thì chú lợn to sẽ ăn hết sạch cả 6 đơn vị thức ăn. Nhưng nếu chú lợn to nhấn van, thì chú lợn nhỏ sẽ chỉ kịp ăn hết 5 đơn vị thức ăn trước khi chú lợn to đến và huých nó sang một bên. Tình huống ít xảy ra hơn là cả hai chú lợn cũng nhấn van một lúc, rồi thục mạng chạy sang bên kia, nếu thế thì vì con lợn nhỏ thon hơn, nên chạy nhanh hơn nên nó kịp ăn 2 đơn vị thức ăn trước khi con lợn to hùng hổ lao đến. Cuối cùng, giả sử rằng nhấn van rồi chạy tốn một số năng lượng, bằng nửa đơn vị thức ăn. Cuộc chơi có thể được tóm tắt lại như sau:

Lợn to:

Nhấn van – Không nhấn: (5 : 0,5) – (0 : 0)

Lợn nhỏ:

Không nhấn – Nhấn van (1,5 : 3,5) – (-0,5 : 6)

Để giải “bài toán” này, ta phải phú cho các chú lợn khả năng tư duy trừu tượng. Trước tiên hãy thử xem con lợn nhỏ nghĩ gì. “Giả sử tay lợn to nhấn van mà mình không nhấn thì mình sẽ có 5 đơn vị thức ăn, còn hắn nhấn và mình cũng nhấn thì mình sẽ có 1,5 đơn vị thức ăn. Ngược lại, nếu tay này to xác, lười, không chịu bấm van mà mình nhấn thì mình sẽ chịu mất 0,5 đơn vị thức ăn, nhưng sẽ chẳng mất gì nếu không nhấn. Như vậy, cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì mình cũng chẳng nên nhấn van.” Bây giờ xem thử con lợn to nghĩ gì. “Nếu tay lợn nhỏ mà dại dột nhấn van, thì mình cứ việc ngồi đợi ở bên máng và ăn trọn cả 6 đơn vị thức ăn. Ngược lại, nếu nó không chịu làm cái việc ấy, thì mình nên làm, để còn được 0,5 đơn vị thức ăn, còn hơn là nhịn đói nếu không nhấn.” Chú lợn to giờ đây thật sự đối mặt với nan giải.

Sự ứng đáp tốt nhất (best response) của nó tuỳ thuộc vào điều lợn nhỏ sẽ làm: Nó không nên nhấn van, nếu nó đoán con lợn nhỏ nhấn van; và nên nhấn van, nến như nó đoán là lợn nhỏ không nhấn. Làm thế nào để nó quyết định? Con lợn to đặt địa vị nó là con lợn nhỏ và nhận thấy rằng, con lợn nhỏ sẽ không bao giờ nhấn van. Vì lợi ích của mình, con lợn to phải nhấn van để có thức ăn.

Như vậy, mấu chốt của câu chuyện này là: Người chủ động hành động thường là kẻ mạnh. Ở đây người theo đuổi chính là người chủ động hành động, còn người bị theo đuổi là người ở vị trí bị động. Đàn ông muốn có được tình yêu thì cần cố gắng theo đuổi, hơn nữa cần nâng cao và rèn luyện kiến thức ở mọi phương diện, để bản thân trở thành đối tượng để các cô gái theo đuổi. Nếu người đàn ông ở thế yếu, các điều kiện đều không đạt yêu cầu của các cô gái thì cũng giống với chú lợn nhỏ trong câu chuyện con lợn thông minh kể trên, cho dù có chủ động theo đuổi cũng không đạt được kết quả.

Vì vậy, các bạn nữ cần biết mình là kẻ mạnh hay kẻ yếu trong việc “theo đuổi”, nếu bản thân ở thế yếu, cần thận trọng chờ đợi, không nên chủ động. Lúc này, bạn có thể thực hiện một vài “mẹo nhỏ” để tăng sự hấp dẫn của mình nhằm thu hút đối phương.

Nếu bạn ở vị thế của kẻ mạnh, cần biết hi sinh một chút, vì sự hi sinh tạm thời của bạn có thể đổi lấy thắng lợi cho cả hai bên. Nhiều người đàn ông thường ở tư thế “đợi bị tấn công”. Nếu bạn từ bỏ không cố gắng thì duyên phận sẽ không bao giờ sánh bước cùng bạn, kết quả này sẽ khiến bạn hối tiếc. Trong trường hợp này, các bạn cần nữ cần phải dứt khoát, không do dự nhùng nhằng.

Tại sao Hoàng Dung lại chủ động thể hiện tình cảm với chàng Quách Tĩnh khờ khạo? Chính vì Hoàng Dung ý thức được mình ở vị trí của “kẻ mạnh”. Tại sao Dương Quá lại chủ động bày tỏ tình cảm với Tiểu Long Nữ? Vì Tiểu Long Nữ ở vào vị thế của “kẻ yếu”, cô thường không chủ động làm việc này, Dương Quá thông minh đương nhiên phải tích cực chủ động rồi.

Tình yêu không phải là quá xa vời, nếu bạn hiểu được nghệ thuật trong tình yêu, tình yêu sẽ ở rất gần bạn, chỉ cần bạn chủ động là có thể nắm chắc.

Bài học

1. Phụ nữ ở vị thế “yếu” cũng không nên chờ đợi tình yêu gõ cửa, cần có “kế sách” làm tăng sự hấp dẫn của bản thân, như vậy người bạn yêu thương mới động lòng.

2. Có lúc, phụ nữ cần chủ động mới có thể khiến “đôi bên cùng có lợi”, nếu bị động sẽ khiến cả hai “lỡ thời cơ”, do dự có thể khiến đôi bên “lỡ dở”.

3. Bất bình đẳng trong tình yêu: cho đi càng nhiều càng dễ bị tổn thương

Khi yêu: Đàn ông cho rằng, người bị tổn thương chỉ có nam giới; Phụ nữ lại nghĩ rằng, người đau khổ chỉ có nữ giới.

Khi thực sự yêu một người phụ nữ, đàn ông sẽ đối xử với người ấy thật tốt, trân trọng hết mực. Anh ta sẽ yêu thương cô ấy và chỉ sợ làm cô ấy buồn. Do vậy, phụ nữ quen được nuông chiều và coi đó như một lẽ đương nhiên. Cô gái hoặc sẽ không cảm thấy “sự trân trọng” của chàng trai si mê dành cho cô là đáng quý, hoặc cô gái dần dần sẽ cảm thấy nhàm chán vì những chăm sóc ấy. Cho nên, trong trường hợp này người bị tổn thương chính là người đã cho đi, đã yêu thật lòng.

Khi thực sự yêu một người đàn ông, cô gái dùng cả tấm chân tình để yêu thương, chăm sóc anh ấy. Vì thế anh ta dần cảm thấy mình là “nhân vật quan trọng”, anh ta càng làm mình làm mẩy để được chăm sóc đặc biệt hơn. Nhưng rồi sẽ có ngày anh ta cảm thấy nhàm chán, cảm thấy muốn được chinh phục và đi chinh phục mới thú vị làm sao. Vậy là người phụ nữ đành ở lại với đống đổ nát anh ta bỏ lại.

Cho nên: Đàn ông nói, khi yêu chỉ đàn ông bị tổn thương; Phụ nữ nói, khi yêu chỉ phụ nữ là đau khổ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tình yêu là một trò chơi không công bằng, người cho đi càng nhiều thì càng bị tổn thương. Trong trò chơi này, người chọn cách cho đi, kết quả có thể được, có thể mất; còn người chọn cách giấu giếm thì sẽ không bao giờ mất, nhưng đương nhiên cũng không thể xem là được.

Nếu coi tình yêu là chiến dịch giữa hai người, vậy chúng ta hãy tìm hiểu “chiến dịch” đặc biệt dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Trong bộ phim “Mối tình nồng thắm”, khi gặp Bạch Lưu Tô, Phạm Liễu Nguyên tràn đầy tự tin cho rằng mình có sức thu hút đặc biệt với phụ nữ. Tuy nhiên, trước sự coi thường và lạnh lùng của Lưu Tô, anh rất tò mò và muốn “chinh phục”. Do đó, Phạm Liễu Nguyên tiếp cận Bạch Lưu Tô, nhưng cô ấy lại tránh anh, vì đã từng bị tổn thương nên cô tỏ ra rất dè dặt, thận trọng. Cô không muốn tin bất cứ điều gì, càng không dám yêu, cô sợ rằng cho đi quá nhiều chỉ đổi lại quá nhiều tổn thương. Đúng là Phạm Liễu Nguyên là một chàng trai rất lôi cuốn, trái tim cô cũng rung động, nhưng chỉ như vậy thôi, giống như con sóng nhỏ không thể xô vào bờ. Cô qua lại với anh vì không nỡ rời xa. Sau đó, cô đến Hồng Kông. Hai người bắt đầu chơi trò chơi tình ái. Hai người đều rất thông minh nên yêu rất lí trí. Cả hai đều hi vọng những thứ mình cho đi đều được đáp lại. Do đó, không ai dám cho đi nhiều hơn, họ cẩn thận dè dặt từng bước, anh tiến thì tôi lùi, giữa hai người luôn có một giới hạn an toàn, không ai dám bước qua. Cô hi vọng có một lời hứa, anh lại do dự không biết mình có gánh vác được lời hứa đó không. Với yêu cầu của cô, anh sợ, sợ trách nhiệm, sợ bị trói buộc, càng sợ mình cho đi mà không được đáp lại.

Hai người thông minh yêu nhau chắc chắn tình yêu đó sẽ rất chông gai. Tình yêu có lẽ là một trò chơi không công bằng, càng cho đi thì càng nhận lấy tổn thương sâu sắc. Đa số nam giới là lí trí, còn phụ nữ cảm tính, vì thế phụ nữ thường dễ bị tổn thương hơn.

Con người cần khôn ngoan, đặc biệt là phụ nữ yếu đuối càng cần “thông minh” khi cần thiết.

Con người thường nghi ngờ lẫn nhau, cho dù hai người có yêu nhau cũng thường xuyên nghi ngờ nhau. Đương nhiên, đây cũng là cách để bảo vệ tình yêu, bảo vệ thứ mà mình đã lựa chọn, tình yêu cần có nguyên tắc. Nhưng làm thế nào mới không để cả hai bên bị tổn thương và cả hai đều có tình yêu chân thành. Câu hỏi này có thể tìm được câu trả lời trong Lí thuyết trò chơi.

Trong quá trình giải quyết vấn đề, nghệ thuật trò chơi luôn đặt ra một mô hình để vấn đề càng trở nên rõ ràng. Bài toán “Chuyện về những chú lợn thông minh” là mô hình điển hình trong Lí thuyết trò chơi, trong tình yêu thực tế, rõ ràng luôn có “lợn to” và “lợn nhỏ”, cũng có kẻ mạnh và kẻ yếu trong đó tổ hợp điển hình là một mạnh một yếu, nhưng đương nhiên cũng có tổ hợp là hai mạnh hoặc hai yếu.

Khi xuất hiện trường hợp một mạnh một yếu, đương nhiên kẻ mạnh sẽ bỏ ra công sức nhiều hơn kẻ yếu, tình yêu này có thể thành công. Khi xuất hiện hai kẻ mạnh hoặc hai kẻ yếu, muốn thành công trong tình yêu thì cả hai bên đều phải cho đi mà không tính thiệt hơn. Nhưng làm thế nào để hai bên đều cho đi mà không tính thiệt hơn? Điều này cần có những biện pháp khác nhau, tình yêu của mỗi người đều khác nhau nên không có cách làm giống nhau.

Giống như Phạm Liễu Nguyên và Bạch Lưu Tô, họ đều đã từng bị tổn thương trong tình yêu, nên không dám cho đi quá nhiều, sợ cho quá nhiều sẽ lại bị tổn thương, cho dù trong lòng họ cũng rung động, nhưng họ luôn cẩn thận, dè dặt đề phòng. Sau khi đến Hồng Kông, lo lắng đã đè bẹp tất cả, khiến họ trở nên yếu đuối hơn, cuối cùng họ hiểu ra rằng cả hai không thể rời xa nhau, chẳng ai có thể rời xa đối phương. Tình cảm đó thôi thúc họ, khiến họ không tính toán đến được mất, không để ý đến thắng thua, họ đều quyết tâm hi sinh tất cả để bảo vệ đối phương và họ đã đạt đến giới hạn cuối cùng là “quên đi bản thân”.

Tình yêu trong bất cứ thời điểm nào cũng không bình đẳng, cho đi mà không tính thiệt hơn có nghĩa là chúng ta có thể đối diện với việc chẳng có gì. Những ở một góc độ khác, nếu bạn hiểu tình yêu, hi vọng có một tình yêu chân chính, vậy hãy cho đi mà không tính thiệt hơn, đó là lựa chọn duy nhất của bạn.

Nếu hiểu được bản chất của “trò chơi tình yêu” bạn sẽ có được tình yêu trong thế giới phức tạp này, đương nhiên cả những thứ ngoài tình yêu.

Bài học

1. Tình yêu thực sự không ở thiên đường, cũng không ở dưới địa ngục, tình yêu luôn tồn tại giữa thế gian này. Biết “cho đi” một cách khôn ngoan bạn mới được đáp lại, tình cảm đó mới được xác định.

2. Nếu yêu xin hãy yêu hết lòng. Nếu còn chút e dè, hãy dũng cảm theo đuổi, chỉ có vậy mới có thể có được tình yêu.

4. Đừng để tình yêu rơi vào hoàn cảnh của trò chơi “Song đề tù nhân” (the PriSoner’S dilemma) – tình thế lưỡng nan của người tù

Có người hỏi: Tại sao trong tình yêu lại có sự phản bội?

Lí thuyết trò chơi đáp: Vì sự phản bội là phương án lựa chọn thích hợp nhất trong trò chơi tình yêu.

“Hỏi thế gian tình ái là chi, để đôi lứa thề nguyền sống chết”. Vậy rốt cuộc “tình ái” là gì? Tình yêu thực ra là là quá trình theo đuổi và bị theo đuổi hoặc là người chinh phục và người bị chinh phục. Những người yêu nhau “thề non hẹn biển” làm gì, mục đích của những người yêu nhau là hi vọng đối phương chung thủy với mình, yêu mình trọn đời, “tay trong tay đến đầu bạc răng long”.

Tuy nhiên, tình yêu lại có quá nhiều thay đổi, quá nhiều cám dỗ. Có người kiên trì, nhưng cũng có người bội bạc, có người vì tình yêu mà bước lên thiên đường, nhưng cũng có người vì tình yêu mà rơi vào bế tắc. Không có lời thề nào giữ được đến khi “trời long đất lở”, cũng không có tình yêu nào vững bền, không thay đổi. Bi kịch của tình yêu luôn bắt đầu từ sự bội ước, phản bội lời thề.

Điều này cũng giống như bài toán “Song đề tù nhân”, một bài toán nổi tiếng của Lí thuyết trò chơi.

“Song đề tù nhân” kể về câu chuyện của hai phạm nhân. Có hai người tù A và B bị bắt vì tội trộm cắp. Cảnh sát cách ly A và B để chúng không thể liên lạc, thông đồng với nhau. Cảnh sát yêu cầu chúng thành thật khai báo nhận tội, và đưa ra điều kiện: Nếu anh ta nhận tội và khai báo người kia thì sẽ chỉ bị 1 năm tù trong trường hợp người kia không nhận tội, và 5 năm tù nếu người kia cũng nhận tội. Mặt khác, nếu anh ta không nhận tội mà người kia nhận tội thì anh ta sẽ bị 10 năm tù. Cuối cùng nếu cả hai không nhận tội thì cả hai sẽ chỉ bị 2 năm tù.

Bài toán này có thể tóm tắt ở bảng sau:

Tù nhân A không nhận tội Tù nhân A nhận tội

Tù nhân B không nhận tội Cả hai bị 2 năm tù B bị 10 năm tù, A bị 1 năm tù.

Tù nhân B nhận tội B bị 1 năm tù, A bị10 năm tù Cả hai bị 5 năm tù

“Trò chơi” này có hai người chơi là A và B. Hai người bị cách ly nên người này không biết người kia chọn điều gì (nhận tội hay không). Vì vậy tình huống là rất khó xử, như tên gọi của trò chơi.

Ta có thể thấy rằng, ở địa vị A (hoặc B) đều có thể suy nghĩ nếu nhận tội thì có thể chỉ bị 1 năm tù khi mà B (hoặc A) không nhận tội, còn B (hoặc A) sẽ chịu 10 năm tù; còn nếu B (hoặc A) cũng thú tội thì bị 5 năm tù. Ý nghĩ này xuất phát từ mong muốn ích kỷ sao cho mình có thể bị tù ít nhất nên nhận tội và “bội thề” với bạn. Trường hợp “phản bạn” khiến tổng thời gian tù của cả hai sẽ là 11 năm (trong có “kẻ phản bạn” chỉ chịu 1 năm), hoặc là 10 năm (nếu cả hai cùng suy nghĩ ích kỷ như nhau) nhiều hơn là khi không nhận tội (hợp tác với nhau) sẽ cùng bị 2 năm tù, tổng cộng chung cả hai là 4 năm. Như vậy cả A và B đều chỉ có hai lựa chọn là hợp tác và “phản bội”.

Ta có thể lập ma trận thưởng – phạt (payoff ) như sau:

Hợp tác Phản bội

Hợp tác 2, 2 10, 1

Phản bội 1, 10 5, 5

Qua ma trận trên, chúng ta nhận thấy là nếu cả hai chọn chiến lược hợp tác thì tổng “thiệt hại” là nhỏ nhất (2+2=4 năm tù). Còn nếu cả hai cùng chọn chiến lược “phản bội” (không hợp tác) thì tổng “thiệt hại” lên tới 10 năm tù. Một khi chỉ có một bên chọn chiến lược hợp tác, thì tổng “thiệt hại” chung lên tới 11 năm tù trong đó anh bạn phản bội hưởng lợi chỉ bị 1 năm tù, còn người kia chịu tới 10 năm tù.

Trong tình yêu, nếu hai bên vì rơi vào lưới tình mà không thể thoát ra ngoài được thì cũng giống như đôi tù nhân của trò chơi “Song đề tù nhân”. Nếu hai người cùng nhau kiên trì giữ được tình yêu này, đương nhiên đó là kết quả tốt nhất. Nhưng thế giới rộng lớn biết bao cám dỗ, có người trong tay đã nắm chắc bó lúa, nhưng trong chớp mắt nếu lại nhìn thấy một bó lúa đẹp hơn, chắc mẩy hơn có thể vứt bó lúa đang cầm trong tay đi. Nếu hai bên đều chọn lựa “hoàng tử” và “người tình trong mộng” của mình, không còn liên quan đến nhau, anh đi đường anh, tôi đi đường tôi thì kết thúc này cũng không phải là xấu. Nếu một bên đã thay lòng tìm được đối tượng tốt hơn, nhưng một bên vẫn ngốc nghếch chờ đợi; Đối với người thay lòng đổi dạ thì phát hiện ra “mảnh đất mới” khiến người đó cảm thấy rất vui và hạnh phúc; Còn đối với người bị bỏ rơi thì đau khổ như trời đất sụp đổ, cảnh dù đẹp có bao nhiêu cũng trở nên tàn tạ, héo úa, đây mới chính là kết thúc bất hạnh.

Theo phân tích của bài toán “Song đề tù nhân”, cách chọn lựa “hài lòng” nhất của nữ giới là tìm được một người mới, cách chọn lựa “lí trí” nhất chính là đường ai nấy đi, kết thúc “bi thảm” nhất là bị đối phương bỏ rơi đi tìm người mới. Đương nhiên, phương án lựa chọn nào cũng có sự cực đoan, cách lựa chọn “hài lòng” nhất lại thiếu đạo đức, cách lựa chọn “lí trí” nhất lại quá tàn nhẫn, còn kết thúc “bi thảm” nhất lại khiến con người không cảm thấy lạc quan vào tình yêu.

Lẽ nào tình yêu chỉ có kết thúc như vậy thôi sao?

Thực ra, các bạn gái hoàn toàn có thể tránh gặp phải kết cục của “Song đề tù nhân”: Cố gắng không phải là người đầu tiên phản bội đối phương. Nếu đối phương có hành vi phản bội, đến lượt sau họ sẽ “ăn miếng trả miếng”, trừng trị nghiêm khắc kẻ phản bội. Nếu đối phương đã từng hợp tác với bạn, thì cho dù trước đó anh ta có hành vi phản bội, bạn cũng nên đối xử khoan dung. Bài toán này cũng nói lên rằng người lương thiện, khoan dung, ý chí kiên cường, có suy nghĩ sáng suốt mới là người chiến thắng cuối cùng. Tình yêu cũng giống như vậy quá trình yêu đương của mỗi người phụ nữ đều là một bài toán, một nghệ thuật, và ai cũng có nhiều cơ hội để “ăn miếng trả miếng”. Do đó, nguyên tắc để có được hạnh phúc trong tình yêu chính là đối xử chân thành, khoan dung với người yêu. Những người hạnh phúc trong tình yêu không phải ai cũng là người chung thủy nhất, nhưng họ có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, chủ yếu là họ có trái tim khoan dung, không trọng tiểu tiết, biết nhìn nhận đúng đắn khuyết điểm của đối phương.

Một điều quan trọng nữa là tình yêu nên giản đơn và minh bạch, không nên làm cho tình yêu trở nên phức tạp, những sách lược quá phức tạp dễ làm đối phương bối rối, thậm chí có cảm giác bất lực. Bạn cần để đối phương thấy rằng bạn đang nghĩ gì, muốn làm gì để tránh gây hiểu lầm, tình yêu kị nhất là phải “đoán”, “ra câu đố”, giấu giếm, trốn tránh…. Nếu cả hai người đều trốn tránh nhau, vậy ai sẽ “hưởng thụ” tình yêu?

Do đó, các bạn gái hãy nhớ, muốn tình yêu đơm trái ngọt thì đầu tiên hai người cần tin tưởng lẫn nhau, đối xử chân thành, cho dù có “xa mặt” thì cũng không được “cách lòng”, cho dù thế giới bên ngoài có bao nhiêu cám dỗ cũng không thể làm lay động trái tim sắt đá của hai bạn.

Bài học

1. Tình yêu không phải là “duy nhất”, nếu cứ muốn theo đuổi kết quả lí tưởng nhất, có thể bạn sẽ rơi vào nghịch cảnh của bài toán “Song đề tù nhân”.

2. Có khi sự đơn giản sẽ khiến bạn tìm ra tình yêu thật sự, tình yêu cần sự rõ ràng và chân thành, đó mới là tình yêu đáng tin cậy.

5. Kiên trì Khi cần thiết

Một đôi tình nhân đang ngồi tâm sự trong công viên, chàng trai chỉ vào bông hoa tường vi và nói: “Em yêu, em xinh đẹp như bông hoa tường vi đó”.

Cô gái nói: “Em là hoa, còn anh là gì?”.

Chàng trai nói: “Anh là chú bướm bay lượn quanh bông hoa!”. Cô gái nói: “Em không thích bươm bướm!”.

Chàng trai nói: “Tại sao vậy?”.

Cô gái nói giọng ỉu xìu: “Anh nhìn kìa, con bướm đó lại bay sang hoa hồng rồi!”.

Bươm bướm thường hay được ví von với tính cách phong lưu đa tình. Kẻ đa tình thường giống chú bướm kia, đứng ở bông hoa này mà lại nhìn ngó sang bông hoa khác. Biết bao cặp đôi, khi chàng trai phải ra ngoài bươn trải, phấn đấu vì sự nghiệp thường nói bạn gái hãy chờ đợi mình. Vẫn biết tình yêu thì cần kiên trì chờ đợi cho đến ngày đơm hoa kết trái, có người con gái nào không mơ ước một ngày nào đó được bước lên xe hoa với hoàng tử trong tim, có người con gái nào không hi vọng được cùng người yêu nên vợ nên chồng? Tuy vậy, thế giới này có biết bao cám dỗ, chúng ta khó tránh khỏi cảm thấy do dự, hoang mang. Giống như khi chỉ có một bông hoa, không có cơ hội chọn lựa nào khác, chúng ta buộc phải chọn bông hoa đó. Khi có hai bông hoa, chúng ta sẽ dễ dàng so sánh, nhưng nếu trước mắt là một rừng hoa, chúng ta sẽ cảm thấy lóa mắt, không biết nên chọn bông nào. Chàng trai kia cũng vậy, biết đâu giữa vô vàn những cô gái xinh đẹp, tài năng khác, trái tim của anh ta lại rung động. Khi ấy, sự kiên trì của người con gái anh ấy hẹn thề có phải sẽ trở nên vô ích?

Có người nói rằng không phải tất cả mọi sự kiên trì đều có thể đợi đến ngày thành công, vậy giữa kiên trì và từ bỏ, chúng ta nên chọn cách nào?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu mình kiên trì vì điều gì?

Người này đáng để bạn kiên trì chờ đợi không? Anh ta có thể mang lại hạnh phúc cho bạn không? Lúc này, một người đang chìm đắm trong men say tình yêu như bạn cần dùng ánh mắt lí trí để nhìn nhận lại “người yêu” mình, cuộc sống thực tế nói với chúng ta rằng, kiên trì trong tình yêu chính là kiên trì với hạnh phúc của bản thân, với tương lai của bản thân và với tình yêu của hai người.

Lan rất buồn phiền vì anh Triết ở văn phòng bên cạnh luôn lẩn tránh cô. Lan thường cố tình làm thêm giờ để được nói chuyện với anh thêm vài câu, ở cùng anh thêm một chút, thậm chí buổi sáng đến công ty thật sớm để mua bữa sáng cho anh. Nhưng không ngờ, đến ngày nhận lương, anh gửi cho cô một phong bì, bên trong là tổng số tiền ăn sáng mà cô mua cho anh. Lan không phải là cô gái kém hấp dẫn, có rất nhiều người theo đuổi cô, nhưng cô luôn cảm thấy không ai bằng Triết. Càng không có được thì càng muốn có, một lần trong bữa tiệc của công ty, Lan đã mượn rượu để bày tỏ tình cảm với Triết. Sau một lúc trầm ngâm lắng nghe, Triết mới kể cho Lan nghe về người bạn gái mà anh đã yêu nhiều năm, còn với tình cảm của Lan, anh chỉ có thể nói lời xin lỗi.

Tình yêu phải xuất phát từ hai phía, yêu một cách si mê, điên cuồng và bám riết lấy người ta thì chỉ là sự bắt ép chứ không phải kiên trì.

Trong tình yêu, hai người cần có tiếng nói chung, nếu hai người có cùng phương hướng, ý chí và cảm xúc, sự kiên trì của họ mới có chỗ đứng, sự chờ đợi và cho đi của chúng ta mới có giá trị. Do vậy, điều chúng ta cần làm chính là kiên trì và tin tưởng có hạnh phúc thuộc về mình, có một người thật sự yêu thương mình và thuộc về mình, sự cho đi và chờ đợi trong kiên trì này có thể sẽ rất khó khăn, gian khổ, nhưng ít nhất cũng cảm thấy vui và tràn đầy hi vọng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Vân đã quen với Long làm trong ngành thương mại. Hai người tâm đầu ý hợp nên nhanh chóng yêu nhau. Long mới lập nghiệp nên cuộc sống còn rất vất vả. Mọi người đều khuyên Vân nên đi tìm một người khác nhưng cô nghĩ rằng: Mặc dù bây giờ Long khó khăn, nhưng anh lại lạc quan, tích cực, chịu khó chịu khổ, cả ngày làm việc bên ngoài nhưng buổi tối về nhà vẫn miệt mài học thêm kiến thức nghiệp vụ. Điều quan trọng là chuyên ngành của Vân và Long giống nhau. Long rất có kinh nghiệm trên thương trường, anh đã dạy cho cô rất nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, còn Vân lại bổ trợ cho anh rất nhiều kiến thức trong sách vở. Hai người luôn giúp đỡ, ủng hộ nhau. Mặc cho mọi người ngăn cản, họ đã tự thành lập công ty kinh doanh riêng và đã có được thành công.

Vân và Long đến với nhau vì họ có chung mục tiêu và lí tưởng, có nghĩa là, tình cảm và sự nghiệp của họ gắn liền với nhau. Do đó, họ chọn cách kiên trì. Vì sự kiên trì này mà họ mới có ngày thành công, điều đó đã chứng tỏ tình yêu bền chặt, son sắt của họ, cũng là phần thưởng quý giá nhất dành cho những người biết kiên trì đúng đắn trong tình yêu.

Tóm lại, khi cần kiên trì, chúng ta phải kiên trì, tin tưởng rằng có một phần hạnh phúc nhất định thuộc về mình. Trên con đường theo đuổi tình yêu, không bỏ cuộc, không bi quan, kiên trì đến cùng, nhất định bạn sẽ được bay lượn tự do trong bầu trời hạnh phúc!

Bài học

1. Kiên trì chính là tin tưởng rằng mình nhất định sẽ có hạnh phúc, chứ không phải là trao hạnh phúc cho một ai đó.

2. Từ bỏ cái nên từ bỏ là đúng đắn, từ bỏ cái không nên từ bỏ là kém cỏi, không từ bỏ cái nên từ bỏ là ngu dốt, không từ bỏ cái không nên từ bỏ là kiên trì.

6. Khi đã biết là sai lầm, hãy từ bỏ

Lâm yêu Minh, nhưng trong lòng Minh đã có người khác, hơn nữa cô còn coi thường Lâm ra mặt, không cho anh chút sĩ diện nào. Mặc dù biết Minh không yêu mình, nhưng anh vẫn kiên trì, cố chấp theo đuổi, vì cô làm tất cả những gì có thể làm. Bạn bè đều nói anh “điên rồi”.

Người thông minh cần tìm ra một điểm cân bằng trong trò chơi tình yêu, nhưng Lâm không hiểu được điều này, vì thế anh rơi vào tình thế đau khổ, bị người khác cười nhạo. Người con gái thông minh cần khống chế tốt bản thân, như vậy đứng trước môi trường bất lợi mới tạo ra bước khởi đầu mới.

Làm thế nào để chọn được người bạn đời tốt nhất cho mình? Trò chơi tình yêu sẽ dạy bạn phương pháp hiệu quả nhất, đó chính là so sánh nhiều lần. Giả thiết rằng bạn gặp 100 người đàn ông chọn làm đối tượng để yêu. Trong số 100 người đàn ông đó, mỗi người đều có thể chọn bạn là bạn gái, tức là tỉ lệ của mỗi người là 1%. Nhưng trong 100 người con trái đó, một phần sẽ trở thành “đối tượng thí nghiệm” của bạn. Sau khi tiến hành qua những “thí nghiệm” này, nếu gặp phải đối tượng tốt hơn, bạn sẽ xem xét có nên lấy anh ta không. Bạn coi những người trước là cách để mình rút kinh nghiệm, là cơ sở để đánh giá những người đàn ông sau này.

Sự thực cho thấy, sách lược tốt nhất để phụ nữ chọn bạn đời chính là bình tĩnh so sánh, chọn lựa, loại bỏ những điều kiện không phù hợp và chọn đối tượng tốt hơn trong những mục tiêu còn lại.

Làm thí nghiệm, nghe có vẻ thật tàn nhẫn, đặc biệt là với những bạn gái có tấm lòng nhân hậu, nhưng đây chính là một trò chơi. Trò chơi này thoát khỏi ràng buộc cảm tính, giúp con người chọn lựa phương án tốt nhất.

Trong thế giới của trò chơi không có khái niệm “công bằng”. Trò chơi chính là so sánh, so sánh là có thắng thua, các bạn nữ hiểu được trò chơi này, dưới sự dẫn dắt của sách lược tốt nhất mới tìm được người bạn đời phù hợp nhất trong thế giới tình yêu.

Có thể liên tưởng như sau, bạn mua cho em trai một chiếc đàn violon, nhưng em trai lại không có thiên phú về âm nhạc, so với việc chơi violon, thì cậu bé thích đá bóng, đánh cầu… hơn. Do vậy, chiếc đàn violon đáng thương bị cậu vứt một xó, bám đầy bụi bẩn. Có thể bạn sẽ hối hận vì đã mua cho em trai chiếc đàn, nhưng bạn vẫn muốn cố gắng bồi dưỡng khả năng âm nhạc cho em. Thật trùng hợp là người bạn của bạn cũng là thầy dạy violon, do đó, bạn trả một triệu tiền học phí một tháng cho người bạn để dạy em học đàn. Tuy nhiên, em của bạn ngày nào cũng đá bóng, đánh cầu không màng đến chuyện học hành và đương nhiên cũng không hiểu nỗi khổ tâm của bạn.

Trong câu chuyện này, bạn đã biết mình mua cho em đàn violon là một sai lầm, nhưng bạn vẫn do dự và tiếp tục phạm sai lầm là bỏ ra một triệu thuê thầy dạy đàn cho em trai. Như vậy bạn vừa lãng phí tiền mua đàn, lại lãng phí tiền học đàn.

Trong ví dụ trên, cây đàn violon chính là vật thí nghiệm.

Kết quả khi bạn lấy “vật thí nghiệm” là bạn đã sai lại càng sai, không chỉ lãng phí thời gian, công sức, tình cảm trước đây mà bạn cũng sẽ lãng phí thời gian, công sức và tình cảm trong tương lai.

Do đó, một phụ nữ thông minh cần biết dứt khoát từ bỏ đúng lúc, như vậy cho dù bạn có tổn thất thì cũng ở mức độ thấp nhất. Hơn nữa, thất bại sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, nâng cao khả năng chọn lựa bạn đời sau này.

Trong bộ phim “Mối tình nồng thắm”, Bạch Lưu Tô được gả cho thiếu gia Đường Nhất Nguyên, vốn là tay ăn chơi cờ bạc trác táng, đa tình, năm ngày ba bận lại gây ra “chuyện phong lưu”. Như vậy Bạch Lưu Tô đã bị gả cho “đối tượng thí nghiệm”. Đối tượng thí nghiệm này mang lại tổn thất lớn cho cô, thời gian, công sức và tình cảm mà cô cho đi đều tan thành mây khói. Sau đó, Bạch Lưu Tô đã sáng suốt, cô ý thức rằng mình không thể mắc thêm sai lầm. Do đó, dựa vào trí tuệ của mình, cô đã thoát khỏi nhà họ Đường, dứt khoát cắt đứt thứ tình cảm không đáng có này.

Đã có kinh nghiệm một lần nên Bạch Lưu Tô càng trở nên chín chắn. Sau đó cô gặp rất nhiều người muốn theo đuổi mình là luật sư Khâu, tiến sĩ Ngô… Lúc này, cô đã hiểu rõ mình nên chọn một người yêu như thế nào, còn những người này không hợp với cô, cô đã từ chối hết và cuối cùng chọn Phạm Liễu Nguyên. Thực tế đã chứng minh, Phạm Liễu Nguyên đúng là “nam chính” xuất sắc nhất trong cuộc đời của Bạch Lưu Tô.

Các bạn gái nên học tập Bạch Lưu Tô, cần sáng suốt khi chọn lựa bạn đời. Trong trò chơi tình yêu, đối phương vừa là bạn hợp tác, vừa là đối thủ, thậm chí là kẻ thù của bạn, bạn cần có cách giải quyết thích hợp.

Tình yêu cũng cần phải có sự lựa chọn. Chọn lựa cũng có cái đúng, có cái sai. Khi chọn phải cái sai, hãy từ bỏ, đó mới là thành công lớn nhất.

Bài học

1. Tình yêu giống như một cốc rượu thơm ngon, bạn rất dễ bị tê liệt nhất thời vì mùi hương của nó, thật sai lầm khi coi những thứ không thích hợp là của mình, như vậy chắc chắn bạn càng mắc sai lầm.

2. Từ bỏ đối tượng không đúng, không có nghĩa là bạn từ bỏ tình yêu. Ngược lại, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm được “nam chính” xuất sắc nhất cho cuộc đời mình.

7. tình yêu chân thành không nên tính toán – càng toan tính càng mất nhiều

“Xin hãy tin anh!”.

“Em tin anh thế nào đây?”.

“Tình yêu trong sáng của anh chỉ dành riêng cho em!”.

“Vậy còn tình yêu không trong sáng thì anh dành cho ai?”.

Có một cô gái rất xinh đẹp tên là Phương Dung. Vì quen được chiều chuộng nên cô tỏ ra rất độc đoán, làm việc gì cũng theo ý mình. Cô thường nói với bạn trai: Hôm nay anh đi đâu cũng phải có em; Mỗi lần ra ngoài hãy nói với em; Về nhà lúc nào cũng phải gọi cho em; Mỗi lần em không vui, anh phải ở bên cạnh em, làm cho em vui; Những thứ em thích mà không nói ra, anh cũng cần phải tặng ngay cho em; Trong mắt anh chỉ được phép có mỗi mình em; Không cho phép anh nổi cáu trước mặt em, không cho phép anh từ chối yêu cầu của em…

Qua vài cuộc tình dở dang, Phương Dung dần dần hiểu rằng, người đàn ông mà cô cần quá lí tưởng, chẳng ai trên đời này đáp ứng được những yêu cầu của cô.

Sau đó, Phương Dung gặp Lưu Tuấn – một chàng trai rất khoan dung. Trước một Phương Dung đỏng đảnh kiêu ngạo, anh luôn tỏ ra rất rộng lượng. Phương Dung trở nên ngoan hiền hơn, khi cãi nhau với Lưu Tuấn, cô đã biết suy nghĩ lại và xin lỗi.

Phương Dung thực sự đã gặp được người tình trong mộng của mình, cô cảm giác mình hạnh phúc đến nỗi hồ đồ, hóa ra, tình yêu lại có cảm giác này, đặt tay lên ngực thấy ấm, ồ, đó gọi là hạnh phúc.

Có lẽ tình yêu là như vậy, yêu một người cần biết đứng ở góc độ của người đó để suy nghĩ, dành cho anh ấy nhiều không gian, học cách sống những ngày không có anh ấy ở bên. Yêu là một quá trình thử thách lâu dài, chứ không phải là nhất thời hồ đồ hay tính toán.

Nhiều bạn gái sẽ băn khoăn tự hỏi: Yêu thực ra là gì?

Yêu là loại rượu thơm ngon, hay là thuốc độc? Là đôi cánh đầy cám dỗ hay là bong bóng có thể tan vỡ bất cứ lúc nào?

Có lẽ không ai có thể nói rõ ràng, vì thực sự chẳng cần thiết phải nói rõ ràng. Tình yêu thực sự là thứ có thực, có lẽ không thể nói hết, nói rõ bởi một hai câu, nhưng trước mắt, trong tim và xung quanh bạn được bao bọc bởi một thứ gì đó thật ấm áp, hạnh phúc, đó chính là tình yêu.

Vậy, làm thế nào để giành lấy và có được tình yêu?

Trong tình yêu, nhiều bạn nữ mang tâm lí tính toán chi li được mất, cẩn thận từng bước, chỉ sợ bước sai một bước là không thể cứu vãn được. Vì yêu quá yếu đuối nên mới thận trọng, điều này mặc dù không sai nhưng luôn tính toán được mất có phải sẽ coi nhẹ ý nghĩa thực sự của tình yêu? Có một số bạn nữ thường xuyên hậm hực nói: Anh không yêu em, em cũng không yêu anh đâu! Hoặc một số bạn nữ không nói gì, nhưng trong lòng lại đang tính toán: Anh đối xử với em chân thành thế nào, em sẽ đáp trả lại như thế.

Tình yêu trở thành một thứ đem ra để cân đong đo đếm, giữa hai bên nhất định phải có bên nhiều, bên ít ư? Tình yêu lẽ nào cần phải tính toán như vậy sao?

Tình yêu thực ra là một quá trình lặp lại trò chơi “Song đề tù nhân”, yêu có lúc cần “ăn miếng trả miếng”, cần trừng phạt người phản bội và kẻ không trung thành và đây cũng là “hành động” không thể thiếu. Nhưng ngoài điều đó ra, tình yêu cũng cần sáng suốt, thấu hiểu, tin tưởng lẫn nhau. Càng tính toán chi li, càng muốn được đền đáp nhiều sẽ càng khiến bạn thất vọng. Vì nếu bạn ích kỉ chỉ muốn bản thân được hưởng kết quả tốt hơn, hoàn toàn không để ý đến lợi ích và cảm nhận của đối phương, đối phương sẽ không thể tin tưởng bạn, anh ta sẽ tính toán giống như bạn và như vậy tình yêu sẽ rơi vào hoàn cảnh của trò chơi “Song đề tù nhân”.

Nhiều bạn nữ rất hâm mộ thần tượng, ca sĩ trong phim và không bao giờ tính toán xem sự hâm mộ của mình có được đáp lại không, nhưng trong cuộc sống thực tế, với người gần gũi với mình nhất, họ lại thường tỏ ra ích kỉ hẹp hòi. Vì đâu yêu rồi sinh hận, yêu rồi cảm thấy đau lòng? Nói thực ra là do tính toán quá nhiều hoặc đòi hỏi quá nhiều. Nhiều bạn nữ khi yêu muốn hoàn toàn chiếm hữu đối phương, muốn anh ta tuyệt giao tiếp xúc với thế giới bên ngoài, nghĩ rằng như vậy thì anh ta sẽ toàn tâm toàn ý yêumình. Nhưng đối phương là một một chủ thể xã hội, anh ta cần có không gian sống, không gian tinh thần và các mối quan hệ xã giao, bạn nhốt anh ta vào trong một chiếc lồng thì khác gì muốn biến anh ta trở thành một người cô lập, một chú “gà công nghiệp”.

Từ người yêu biến thành kẻ xa lạ thực ra là kết quả do “Song đề tù nhân” tạo thành.

Một mình thì sợ cô đơn, yêu thì sợ phụ lòng nhau, tính toán càng nhiều thì phiền phức càng lớn. Tình yêu thật thiêng liêng nhưng thuộc về trần tục, là phụ nữ, hãy để tình yêu trở về với đúng bản chất của nó.

Bài học

1. Yêu một người không phải là “sở hữu” người đó. Khi yêu, ai cũng muốn đối phương toàn tâm toàn ý với mình, nhưng bạn càng nắm chắc thì đối phương càng muốn thoát ra thật nhanh.

2. Khi yêu, cần phải bao dung, bình thản đối diện với tất cả sai lầm, nhược điểm của đối phương. Không ai hoàn hảo cả, bạn càng khoan dung thì người đàn ông của bạn càng trở nên xuất sắc hơn. Có lẽ, đó mới chính là tình yêu thực sự.

8. Một chút hồ đồ để đổi lấy hạnh phúc cả đời

Đôi tình nhân nọ đi đến một ngã rẽ thì không biết nên đi hướng nào để đến ngõ Đồng La.

Chàng trai: “Đi về phía Đông”. Cô gái: “Đi về phía Tây”.

Đúng lúc đó có một người bạn đi qua, chàng trai liền nhờ bạn chỉ giúp. Người bạn nói: “Nếu cậu muốn đến ngõ Đồng La thì cậu đi về hướng Đông; Nếu cậu muốn có bạn gái thì nên đi về hướng Tây”.

Nếu đã từng xem phim Hồng Lâu Mộng thì bạn sẽ biết kết cục bi thảm của chị Phượng. Chị ta đi từ sai lầm này đến sai lầm khác bởi vì quá thông minh, quá tính toán. Thực ra, nếu làm theo lời người bạn trong câu chuyện cười trên, với những việc không quan trọng, có thể tỏ ra hồ đồ một chút để đổi lấy hạnh phúc một đời.

Có lẽ bạn sẽ cho rằng tôi đang xúi dại bạn, xã hội bây giờ cần phải mở to mắt tỉnh táo mới phải chứ! Các bạn đừng hiểu lầm, điều tôi muốn nhấn mạnh từ “hồ đồ” ở đây thực ra là “Sáng suốt trong chuyện lớn, hồ đồ trong chuyện nhỏ”, kiên trì nguyên tắc sống của mình, còn những chuyện nhỏ nhặt, vặt vãnh thì không nên tính toán chi li.

Nữ giới thường có cảm giác không an toàn, vì gặp được người con trai vừa ý không phải là điều dễ dàng nên sợ khi mình “rời mắt”, anh ta sẽ chạy mất. Do đó, càng trân trọng thì họ càng để ý, càng đề phòng chỉ cần gió thổi cỏ lay đã giật mình nên cần phân biệt rõ ràng họ mới yên tâm. Thực ra, bạn càng sợ mất đi thì càng khó nắm giữ.

Thực ra điều nay bao gồm cả nghệ thuật động – tĩnh. Sự chọn lựa của bạn có ảnh hưởng đến sách lược hành động của người yêu. Bạn có thể chọn lựa cách là tất cả mọi chuyện đều hỏi rõ ràng như một cuộc hẹn, một câu nói tình cảm, một bộ phim, bạn đều sẽ hỏi đến cùng, như vậy một nửa của bạn sẽ nhận được “tín hiệu” gì từ việc này? Bạn là người “tính toán chi li, tủn mủn nhỏ nhặt!”. Vậy quyết định tương ứng của anh ta sẽ là gì? Chán ngán, không muốn hứa hẹn điều gì, dần dần tạo khoảng cách… Lúc này, bạn có hao tâm tốn sức thế nào cũng không thu được như mong muốn.

Thực ra, bạn có thể dùng phương pháp khác không hao tổn tâm sức là không truy cứu những chuyện nhỏ nhặt. Nếu bạn trai bận việc, không thể đi xem phim cùng bạn, bạn có thể nhắn tin hỏi, vì hành động chu đáo và khoan dung này, bạn trai bạn sẽ nhớ trong lòng, lần sau có thể anh ta sẽ tìm cách sắp xếp thời gian và không bao giờ thất hẹn với bạn nữa… Có lẽ một vài ngày sau, anh ta sẽ mời bạn ăn một bữa cơm để bù đắp. Trong trò chơi tình yêu này, bạn đã thực hiện được sự “cân bằng”, tức là cho dù sách lược của đối phương có thay đổi thế nào thì bạn cũng hài lòng với sách lược của mình.

Nhà văn Tam Mao người Đài Loan trong cuốn “Chiến thuật Judo thu phục chồng”: Jose đi đâu, bà cũng nhét tiền vào túi của ông. Ông ngồi ăn cơm, bà lập tức ngồi xuống giúp ông lau giày thật sạch. Kết quả là Jose luôn ở bên cạnh bà, không muốn ra khỏi nhà và họ đã tìm được “sự cân bằng” cho mình. Nếu cứ suốt ngày hỏi “Anh đi đâu? Đi với ai? Mấy giờ về nhà? Hôm nay anh lại làm chuyện gì có lỗi phải không, chắc là thế thì mới chủ động nấu cơm chứ?”. Vậy ai biết những “chuyện lèo nhèo” này sẽ kéo dài bao lâu? Do đó, áp dụng sách lược “hồ đồ” đúng cách, bạn sẽ đạt được một nửa thành công.

Cát trong tay, càng nắm chặt, càng trôi đi chóng vánh. Tình yêu cũng vậy. Hãy để tình yêu có không gian riêng, hồ đồ một cách vừa phải sẽ làm tăng sự thân mật giữa hai bên.

Tuy nhiên, lại có nhiều bạn nữ phàn nàn rằng: “Ăn nói hồ đồ không phải là nói khoác ư? Đó là vấn đề nhân cách rồi!”. Các bạn cần phải biết phân biệt mức độ hồ đồ và tính chất hồ đồ như thế nào, sau đó tìm ra sách lược đối phó. Tình yêu đôi khi khiến con người trở nên bất bình thường, vì vậy khi yêu, không nên hoàn toàn tin vào những lời hứa của các đấng mày râu. Trong tình huống này, chúng ta phải đối mặt với sự chọn lựa thú vị, bạn có thể từ bỏ tình yêu ngọt ngào, chọn cách luôn tỉnh táo, cũng có thể “giả vờ hồ đồ”, biết rõ là giả nhưng vẫn không “vạch trần”. Người phụ nữ thông minh cần “hồ đồ” một chút, để cảm nhận sự chu đáo và ấm áp ẩn giấu trong những “lời hứa” không thể thực hiện được của bạn trai, chứ không phải là truy cứu sự thật. Tình yêu quá rõ ràng, lí trí có lẽ không còn là tình yêu nữa. Tình yêu vốn là thứ mơ hồ, bất bình thường. Nếu người con gái không bị tình yêu làm cho điên đảo, mơ hồ, làm sao có hôn nhân?

Có một câu chuyện như sau:

Trong sinh nhật của vợ, một bác nông dân đứng bên mâm cơm lắp ba lắp bắp đọc một bài thơ tình tặng vợ. Người vợ kinh ngạc reo lên: “Chồng ơi! Anh đúng là một nhà thơ! Em hạnh phúc quá!”. Người nông dân xấu hổ mỉm cười, chưa kịp nói gì đã được vợ ôm chầm lấy. Từ đó về sau, hàng năm, vào sinh nhật của vợ, người nông dân đều đọc một bài thơ mới. Người vợ luôn lắng nghe chăm chú và xúc động, vô cùng vui mừng bình luận, hơn nữa chị còn tự hào khoe với bạn bè và con cái.

Thời gian trôi đi, khi người vợ đã già, nằm trên giường bệnh đợi chờ cái chết, cậu con trai đã tìm thấy một tập thơ trên gác, cậu lao vào phòng mẹ nói to: “Từ trước đến giờ bố luôn lừa gạt mẹ! Tất cả bài thơ của bố đều chép trong tập thơ này!”. Hóa ra, người nông dân tìm thấy tập thơ trên gác, ông nhớ còn mấy hôm nữa là sinh nhật của vợ, thế nên vào thời gian rảnh rỗi, ông đã cố gắng học thuộc một bài trong số đó. Nhiều năm qua, thấy sự vui mừng và hạnh phúc của vợ, ông đã không nói sự thật cho vợ biết.

Người vợ trước khi lâm chung nhìn chồng với đôi mắt hiền từ, mỉm cười nói: “Ngay từ lúc đầu em đã biết điều đó, nhưng mỗi lần anh đọc thơ cho em nghe, em biết đó là tình yêu anh dành cho em!”.

Người vợ trong câu chuyện trên rất thông minh nhưng lại tỏ ra “hồ đồ”. Nếu người vợ không “hồ đồ” một cách thông minh như vậy, làm sao có thể có những năm tháng hạnh phúc và ngọt ngào? Cuộc đời luôn chìm nổi, phức tạp, trong tình yêu và hôn nhân, có những lúc hồ đồ lại là sự thông minh nhất.

Hồ đồ một cách thích hợp thực ra là một phẩm chất đạo đức, hiểu biết đạo lí, sống phóng khoáng, cởi mở, đối xử khoan dung với mọi người. Do đó, sự hồ đồ chân chính là sự hồ đồ thông minh, là một sự tu dưỡng đạo đức, là sự suy nghĩ chín chắn, là khí chất, thần thái cao thượng, là chỉ nghĩ đến chuyện lớn, không suy xét chuyện vụn vặt. Người phụ nữ làm được điều này sẽ là người thông minh nhất.

Bài học

1. Đôi khi hồ đồ không phải là ngốc nghếch.

2. Lựa chọn quyết định phương pháp, thái độ quyết định tâm trạng, hiểu rõ chuyện lớn, coi nhẹ chuyện nhỏ, đó mới là hạnh phúc.

9. Đừng dễ dàng hi sinh vì một người đàn ông không xứng đáng

Phụ nữ thiên bẩm là sự ngây thơ, dịu dàng, bạn cần dành phẩm chất đó cho người thật sự yêu thương bạn, cho dù tương lai có khó khăn thế nào, cũng có anh ấy ở bên cạnh bạn…

Tình yêu là chủ đề muôn thuở, giống như bó đuốc chiếu sáng đêm đen, khung cảnh được chiếu sáng đó khiến trái tim chìm trong mê say, quên đi bản thân mình. Tuy nhiên, chúng ta cần bình tĩnh suy nghĩ xem điều gì khiến chúng ta bị đối phương hấp dẫn? Là ngoại hình? Là tính cách hài hước? Là phong độ nho nhã, hay là trái tim yêu điên cuồng? Tuy nhiên, khi tình cảm nồng nàn dần dần phai nhạt, trở lại chuyện cơm áo gạo tiền trong cuộc sống hàng ngày, có phải “có người khiến bạn tỉnh ngộ và gặm nhấm vết thương?”. Cuộc đời vốn ngắn ngủi, tuổi trẻ trôi qua nhanh, chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân, cần có trách nhiệm với hạnh phúc đời mình, chúng ta cần trao tình yêu thiêng liêng của mình cho người đàn ông như thế nào? Một lần nữa chúng ta lại đứng trước sự lựa chọn.

Thời gian đã trôi đi sẽ không trở lại, có lúc vì một chọn lựa sai lầm sẽ khiến chúng ta thất bại thảm hại, phải trả giá bằng cả tuổi thanh xuân, bằng cả sự tự tin, bằng cả tình yêu thiêng liêng của chúng ta. Nếu nhìn nhận tình yêu dưới góc độ là khái niệm kinh tế, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cái được và cái mất của bản thân trong trò chơi tình yêu: Chi phí cơ hội (Cơ hội gặp gỡ người khác) chính là chi phí đặc biệt cần suy nghĩ trong khi phân tích lợi ích. Khi chúng ta đầu tư vào một hạng mục A (yêu một người nào đó), chúng ta sẽ mất đi cơ hội hưởng lợi từ hạng mục B (làm quen giao lưu với những người khác). Nếu hạng mục B đạt được lợi ích nhiều hơn lợi ích hạng mục A mà chúng ta đã đầu tư (anh B thích hợp với bạn hơn anh A), thì giá cả chênh lệch chính là chi phí cơ hội mà chúng ta đã mất (Tức là bạn đã để lỡ cơ hội gặp gỡ anh B và yêu anh B). Chúng ta đầu tư vào tình yêu cũng có thể coi là trò chơi tính toán chi phí cơ hội.

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe những câu như:

“Ngày trước anh ấy đối xử với tôi rất tốt, chỉ là…”.

“Haizz, tôi đã là của người khác rồi, anh ấy có thế nào thì cũng biết vậy thôi”.

“Lúc hát anh ấy thật đẹp trai, tôi thực sự không nỡ rời xa anh ấy…”.

Những câu nói này, cho chúng ta thấy điều gì? Tình yêu của những phụ nữ này đến chỉ trong khoảnh khắc, họ có yêu không? Đã từng yêu! Hạnh phúc không? Chưa đủ hạnh phúc! Vì ngoài thời gian vui vẻ ở bên nhau thì cách sống và chí hướng của họ hoàn toàn khác nhau.

Lúc này, các bạn nữ nên bình tĩnh và xem lại xem thời gian vui vẻ và không vui vẻ khi hai người ở bên nhau cái nào nhiều hơn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng vẹn toàn, nhưng chúng ta nên hiểu rõ tình cảm của mình, niềm vui khi yêu chiếm bao nhiêu phần trăm?

Tình yêu không phải là tòa nhà trên cao, tình yêu được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, phông văn hóa, kiến thức… Nếu ở bên nhau, đa số thời gian bạn cảm thấy đau khổ, mệt mỏi, nếu chỉ có một khoảng thời gian khiến bạn quên đi đau đớn thì chúng ta cần suy nghĩ lại xem chúng ta đầu tư vào hạnh phúc này có đáng không? Nếu có chọn lựa khác khiến chúng ta sống tốt hơn, tại sao lại cứ cố giữ cái bất hạnh đó? Những chọn lựa mà chúng ta cần đối diện là:

1. Kiên trì, nhưng phải tiếp tục đầu tư chi phí mà hiệu quả lại rất thấp.

2. Từ bỏ, giảm tổn thất chi phí cơ hội.

Nếu tỉ lệ niềm vui nhỏ hơn 60%, chúng ta nên cảnh giác! Vì bất cứ ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc!

Đã có hai câu chuyện như sau: Câu chuyện của An Dung:

Càng ngày An Dung càng phát hiện ra bạn trai của cô mặc dù cư xử đúng đắn, đường hoàng, thật thà chất phác nhưng lại rất nhút nhát sợ việc, chưa bao giờ anh tự quyết định điều gì. Chuyện tình cảm của hai người cũng do An Dung làm chủ, An Dung đã nhiều lần khích lệ và khuyên nhủ anh những vẫn không có tác dụng. Công việc ở công ty rất nhiều và áp lực, thời gian rảnh rỗi lại bận việc nhà, nhưng bạn trai cô lại không thể chia sẻ nên An Dung cảm thấy rất mệt mỏi, niềm vui bên nhau càng ngày càng phai nhạt. Sau nhiều lần cân nhắc, suy nghĩ, An Dung quyết định chia tay bạn trai. Đồng nghiệp ở công ty cảm thấy rất ngạc nhiên, nhưng An Dung chỉ nói: “Điều mình muốn là cả hai bên nhau cùng đối diện với cuộc sống, chứ không phải là trở thành một bảo mẫu chăm sóc cho một đứa trẻ lớn xác cả đời”. Sau đó, An Dung gặp một chàng trai khác, hai người rất tâm đầu ý hợp, cùng đặt ra kế hoạch cho tương lai và sống rất vui vẻ, hạnh phúc.

Câu chuyện của Bảo Anh:

Bảo Anh và bạn trai yêu nhau đã sáu năm. Cô yêu rất chân thành, mặc dù tính cách vốn kiêu ngạo, nhưng cô lại có thể làm bất cứ điều gì cho anh. Sau khi bạn trai tốt nghiệp Đại học, hai người thuê một căn phòng và sống chung với nhau. Bảo Anh luôn mơ ước đến ngày được cùng bạn trai bước vào lễ đường, nhưng bạn trai cô lại không có ý định kết hôn. Mặc dù trong lòng rất buồn, nhưng Bảo Anh vẫn tự dối lòng rằng anh ấy vừa bắt đầu làm việc nên muốn lập nghiệp trước, sau đó mới lập gia đình. Nhưng thời gian trôi đi, Bảo Anh đợi hết năm này sang năm khác, tuổi ngày càng cao mà bạn trai cô vẫn không có ý định kết hôn. Hai năm sau, bạn trai cô muốn học lên thạc sĩ, Bảo Anh cố gắng chu cấp tiền học phí cho anh, sau khi học xong, bạn trai cô cũng không trở lại bên cô nữa.

Cảnh ngộ của Bảo Anh rất đáng thương, câu chuyện về người con gái si tình và người con trai bội bạc vẫn rất phổ biến trong xã hội xưa và nay. Nhưng nhìn ở góc độ kinh tế thì Bảo Anh đã đầu tư thất bại, cần có sự tính toán sáng suốt hơn. Ở góc độ kinh tế học, chúng ta coi hai ví dụ trên là “Chi phí chìm” (Sunk cost).

Khi chúng ta quyết định làm một việc gì đó, không chỉ xem việc đó có lợi cho bản thân hay không, mà còn xem trước đây mình đã đầu tư vào việc này chưa. Chúng ta coi những chi phí không thể thu hồi vốn như thời gian, tiền bạc, sức lực là “Chi phí chìm”.

Trong hai câu chuyện trên, các bạn nữ đều đã đầu tư vào “Chi phí chìm” không thể thu hồi vốn. Các bạn đó đã đầu từ tuổi xuân, thời gian và sức lực của mình vào người bạn trai, khi thấy hạnh phúc mà mình mong muốn không thể thực hiện được, An Dung đã chọn cách rời bỏ bạn trai, chấm dứt chi phí chìm; Khi năm tháng tuổi trẻ của mình còn chưa kết thúc, để theo đuổi hạnh phúc lớn hơn, giảm tổn hại về chi phí cơ hội, An Dung đã thành công khi đầu tư vào hạnh phúc khác.

Còn Bảo Anh, vì lưu luyến tình cảm tốt đẹp trước kia, cô đã không nỡ từ bỏ, không ngừng tăng thêm chi phí chìm; Tuổi trẻ đẹp đẽ khi đã trôi qua sẽ không thể lấy lại được, cuối cùng, sau khi bị bạn trai bỏ rơi, cô cũng khó có thể “đầu tư” sang “hạng mục” khác, gây tổn thất lớn đến chi phí cơ hội, phải gánh chịu đau khổ và tuyệt vọng.

Tóm lại, chúng ta không nên hi sinh vì những thứ không xứng đáng, cần nghĩ thông suốt và thấu đáo mọi thứ. Có người sẽ hỏi: “Trên đời làm sao biết trước được điều gì, tôi làm sao biết được sau khi chia tay sẽ gặp được đối tượng tốt hơn?”. Quả thực, cơ hội là ngang nhau, bạn không thể đoán biết được, sự lựa chọn lần sau của bạn có tốt hơn không, nhưng chờ đợi, do dự và “sống tạm” chính là chi phí lớn nhất, là tổn thất lớn nhất, mà trong quá trình này, bạn chẳng thay đổi được điều gì cả.

Cuộc sống có hạnh phúc hay không nằm ở việc lựa chọn thông minh và so sánh thận trọng. Chúng ta không nên hoa mắt vì ánh sáng chói lóa nhất thời. Khi chúng ta mơ ước một cuộc sống tốt đẹp, lo lắng cho hạnh phúc của bản thân và đối diện với những tổn thất có thể dự đoán được, chúng ta cần tính toán chi phí mà bản thân phải bỏ ra, không nên từ bỏ tất cả những gì mình đáng được hưởng. Các bạn gái thông minh ơi, hãy vì cuộc sống tươi đẹp của bản thân, nghiêm túc lực chọn, quyết định dứt khoát, những gì không xứng đáng thì kiên quyết không hi sinh!

Bài học

1. Khi yêu, cảm giác hạnh phúc nhỏ hơn 60%, hãy cảnh giác.

2. Hiểu cách chọn lựa, học cách từ bỏ, không lãng phí tuổi trẻ của mình vì những thứ không xứng đáng.

10. Trong vườn hoa muôn sắc, chỉ có một bông hoa thuộc về bạn

Thượng Đế đem Eva đến trước mặt Adam và nói: “Adam, hãy chọn cho con một người vợ đi nhé!”.

Adam: “…”

Hoàn cảnh của Adam có thể coi là “Sự chọn lựa của Hobson”, tức là không có chọn lựa nào khác. Lúc đó, tất nhiên chẳng có chọn lựa nào tốt hơn. Tuy nhiên hiện nay, tình thế đã thay đổi, cơ hội có rất nhiều và việc chọn lựa cũng rất đa dạng. Vậy có phải chọn lựa càng nhiều càng tốt không?

Chúng ta có thể tưởng tượng như sau: Xung quanh bạn có năm chàng trai độc thân, họ có các ưu điểm như: Anh Vương rất đẹp trai hài hước, luôn khiến bạn vui vẻ; Anh Lí chân thật, phúc hậu, luôn là nơi để bạn nương tựa, nhờ cậy; Anh Trường nho nhã, ấm áp, lịch sự, luôn cho bạn cảm giác được nâng niu, tôn trọng; Anh Lâm lại rất thông minh, tài giỏi, tiền đồ rộng mở; Anh Trình là người tài hoa, lúc nào cũng tạo cho bạn không khí lãng mạn, ấm áp. Người bạn chọn là…

Cách chọn lựa này giống như “Định lí đồng hồ đeo tay”, khi con người có một chiếc đồng hồ, họ còn biết thời gian chính xác, nhưng khi có hai chiếc đồng hồ trở lên, vì sự chênh lệch giữa các đồng hồ nên không biết cái nào chỉ thời gian chính xác.

Ở ví dụ trên, mỗi chàng trai đều có ưu điểm riêng, có thể tạo cho bạn cảm giác vui vẻ và hạnh phúc ở một phương diện nào đó, nhiều người như vậy đứng trước mặt bạn, bạn có thích họ không? Nếu thích, vậy thì nên chọn thế nào?

Mỗi sự vật đều có hai mặt, nếu chấm điểm cho những đặc điểm của các chàng trai trên thì chàng trai có tính cách vui vẻ được 1 điểm, cũng có thể vì anh không được tỉ mỉ, chu đáo và chỉ đạt điểm 0; Chàng trai thật thà, phúc hậu được 1 điểm, nhưng có thể vì anh không được nhanh nhẹn nên chỉ đạt điểm 0; Chàng trai nho nhã, lịch sự được 1 điểm, nhưng vì quá thư sinh, không làm được việc nên cũng chỉ chấm điểm 0; Chàng trai tài giỏi, thông minh được 1 điểm, nhưng vì quá thận trọng, tính toán, khiến bạn không cảm thấy an tâm nên cũng chỉ được 0 điểm. Chàng trai tài hoa, nhiều ưu điểm cũng được 1 điểm, nhưng cũng vì tính lãng mạn, không ổn định, không thể chung thủy và duy trì mối quan hệ lâu bền với bạn nên cũng chỉ được 0 điểm… Bạn vất vả đi một vòng, chấm điểm cho họ, rồi phát hiện những ưu điểm của họ “chứa đựng” những mặt khác không tốt của họ. Khi bạn cần dùng điểm số để quyết định mới phát hiện không thể quyết định được vì ai cũng có khuyết điểm và ưu điểm. Những ưu điểm và khuyết điểm này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến tương lai và vận mệnh của bạn.

Tình yêu là tình cảm không có lí trí, bạn có thể thổ lộ tình cảm với mỗi người bọn họ và tình yêu cũng có sự chung thủy, loại bỏ và ích kỉ. Hoàng đế có thể có mấy nghìn cung tần mĩ nữ, đó là vì quyền lực và ham muốn, chứ không phải là vì tình yêu. Bạn có thể qua lại với rất nhiều người đàn ông, nhưng đó chỉ là trò chơi và niềm vui, chứ không phải tình yêu. Khi ánh đèn vụt tắt, âm nhạc dừng thì bạn cũng phải một mình rời đi, vì bạn không thể đoán ai mới là người bạn yêu thực sự, bạn cũng không thể dẫn theo tất cả họ hoặc chia tình yêu thiêng liêng của mình cho họ, vì chúng ta đều biết rằng, ai cũng mong có kết quả, nhưng nếu cứ đứng núi này trông núi nọ, cuối cùng quay đầu nhìn lại thì bạn chỉ có hai bàn tay trắng mà thôi. Vì là cuộc sống thực tế nên bạn chỉ có thể chọn một bờ vai, cùng người đó bước đi hết cuộc đời. Lúc này, chúng ta cần quyết định, cần chơi trò chơi một lần và chọn một người trong số đó.

Chú ý, mục đích của trò chơi này không bắt bạn chọn người tốt nhất, mà là chọn được người thích hợp nhất với bạn. Vì không có ai hoàn hảo, không tình yêu nào trọn vẹn, cũng không có tình yêu nào là hoàn toàn giả dối. Cho dù tình yêu đó là vì điều gì thì cũng cần có kế hoạch đúng đắn. Mục đích của chúng tôi là muốn bạn hiểu rõ yêu cầu của mình, tìm ra mục tiêu của mình, từ những ưu điểm của họ, bạn có thể tìm được điểm cân bằng tốt nhất để thực hiện mục tiêu của mình, từ đó tìm được “Mr Right” thích hợp với bạn nhất. Lúc này, chúng ta nên bỏ qua mơ tưởng viển vông, bình tĩnh suy nghĩ xem bản thân cần gì nhất. Trên con đường tương lai của mình, bạn cần một người như thế nào để ủng hộ, cổ vũ bạn, sau đó ngồi xuống và gạch ra những tiêu chí chọn bạn đời, có điểm phù hợp với yêu cầu của bạn cho 1 điểm, không có hoặc ảnh hưởng đến tiêu chí của bạn cho điểm 0.

Nếu bạn muốn bạn và người yêu đều cùng phải cố gắng phấn đấu, chăm chỉ và chịu khổ, có thể chấm điểm 1. Những chàng trai không có chí tiến thủ, ăn chơi lêu lổng đều cho điểm 0, cho dù họ nhìn vào bạn với ánh mắt chứa chan tình cảm, cho dù họ nói những lời mật ngọt khiến bạn vui vẻ, cho dù họ đẹp trai khiến bạn ngây ngất. Ngược lại, giả sử anh ta là thanh niên có ý chí lập nghiệp, nhưng thiếu lãng mạn, nho nhã, lịch sự cũng không thể lập tức cho điểm 0, chúng ta cần suy nghĩ xem anh ta có ưu điểm nào khác không, có thể anh ta là một người chân thành, trung thực, có thể giúp đỡ bạn trong sự nghiệp, cùng bạn chung vai sát cánh chịu khổ… Vậy những ưu điểm này còn hơn nhiều so với những biểu hiện “hoa lá cành” và bạn nên cho điểm 1.

Khi tổng kết xong những điều này, chúng ta có thể lập một bản tổng hợp những ưu điểm và chúng ta hoàn toàn có thể chọn ra người có sổ điểm cao nhất. Vậy người đàn ông xuất sắc chính là người có ưu điểm nhiều nhất, thích hợp với bạn nhất, sau này cuộc sống của các bạn sẽ hạnh phúc, vui vẻ. Hoặc chúng ta thay đổi sách lược, tìm ra những người có số điểm cao nhất, những ưu điểm của họ có thể trở thành “bảo hiểm” cho cuộc sống tương lai của bạn. Trên đời này có rất nhiều đàn ông, giống như mùa xuân đang đến, bạn phải đối mặt với vườn hoa khoe sắc, lúc này, người con gái khát khao tình yêu cần hạ quyết tâm, nói với lòng mình, bạn không thể chuyển cả vườn hoa đi, những gì bạn có thể làm là dựa vào ánh mắt của mình, dùng trí tuệ của mình để chọn ra một bông hoa thích hợp nhất, từ đó yêu thương trọn đời.

Bài học

1. Không có người tốt nhất, chỉ có người thích hợp với bạn nhất.

2. Ai cũng muốn có, nhưng không phải ai cũng muốn là được, thế nên bạn cần giữ chặt bông hoa thuộc về mình.

11. Hôn nhân là sự cân bằng của nhiều yếu tố

Vợ nói: “Có người nói rằng, thanh niên thường mất lí trí khi đứng dưới ánh trăng lung linh, anh thấy có đúng không?”.

Chồng: “Cũng có lí, em không nhớ à? Anh đã đứng dưới ánh trăng cầu hôn em đấy”.

Khi còn trẻ, người phụ nữ nào cũng ước mơ được mặc chiếc váy cưới tinh khôi, chàng hoàng tử khôi ngô đắm đuối chờ mình cùng chàng bước trên tấm thảm đỏ đi tới hạnh phúc trước ánh mắt ngưỡng mộ của mọi người…

Giấc mơ ngọt ngào này đi theo các cô gái từ lúc còn là cô bé ngây thơ đến khi là thiếu nữ thướt tha, dường như hôn nhân luôn là một màu hạnh phúc. Nhưng sau khi kết hôn, chúng ta mới phát hiện hôn nhân không giống như là mơ.

Đầu tiên, chúng ta kinh ngạc nhận ra, tình yêu không phải là tất cả trong hôn nhân. Tình yêu lãng mạn bao nhiêu, hôn nhân lại thực tế bấy nhiêu, chỉ dựa vào tình yêu thì không thể duy trì được hôn nhân. Nói cho cùng, hôn nhân chính là trách nhiệm, quyền lợi và tình thân, hôn nhân là sự cân bằng của nhiều yếu tố, không thể chỉ đan bằng tấm lưới tình yêu.

Đúng vậy, hôn nhân là quá trình thích nghi, thích hợp, là duy trì sự cân bằng. Khi yêu, ta có thể thích thú trước “tật xấu” của người yêu. Có truyện cười về hôn nhân thế này:

Bạn trai cầm chiếc bật lửa Zip bật lửa hút thuốc, bạn gái ngồi bên cạnh nhìn ngắm mê mẩn và khen: “Thật điệu nghệ!”.

Người chồng trốn trong nhà vệ sinh, cẩn thận lấy trong túi áo ra một điếu thuốc nhàu nhĩ rồi bật lửa hút. Người vợ đột nhiên đập cửa xông vào, chỉ vào mặt chồng mắng: “Lại lén hút thuốc nữa rồi! Tiền trong nhà bị anh hút sạch rồi!”.

Điều đầu tiên mà chúng ta cần nhắc đến là sự cân bằng giữa tình yêu và hôn nhân. Tình yêu là tình cảm tinh thần, còn hôn nhân là cuộc sống hiện thực, hai người sẽ phát hiện ra rằng hôn nhân không phải là thế giới lãng mạn, mà là những chuyện nhỏ nhặt, là việc nhà và trách nhiệm lặp lại từ năm này qua năm khác, đặc biệt là những người có tính cách hưởng thụ và chìm đắm trong men say hạnh phúc sẽ cảm nhận rõ hiện thực này. Trong những năm đầu sống chung, họ thường tính toán xem ai là người hi sinh nhiều hơn? Ai nên làm việc gì? Khi cảm thấy không hài lòng là thấy tủi thân, thất vọng, buồn chán, thậm chí nghi ngờ quyết định ban đầu của mình.

Hôn nhân là vòng tròn lặp lại. Vợ chồng cần cùng nhau điều chỉnh, cùng nhau thích nghi trong quá trình sống để đạt đến mức độ cân bằng. Có nghĩa là sách lược, quyết định mà bạn đưa ra cần thích hợp với tôi và sách lược mà tôi đưa ra cũng là tốt nhất với bạn, không ai hi vọng bên nào thay đổi sách lược của đối phương. Chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận trách nhiệm, phân công việc nhà và hưởng thụ cuộc sống hôn nhân trong trăm mối lo toan vất vả.

Vậy ngoài tình yêu, trong hôn nhân, chúng ta cần cân bằng điều gì? Dễ thấy rằng, duy trì cuộc sống của hai người đương nhiên là điều kiện kinh tế, mức sống, hay nói thẳng ra là tiền bạc!

Trong hôn nhân, nhiều mâu thuẫn xảy bắt nguồn từ chuyện kinh tế. Vì thế đầu tiên chúng ta phải thống nhất được quan niệm về tiền bạc mới có một cuộc sống hôn nhân ổn định. Ví dụ, một người con gái thích hư vinh không thể cùng một người con trai mộc mạc, thật thà sống đến đầu bạc răng long. Một người tiêu tiền như nước không thể chung sống với người tiết kiệm và có thu nhập thấp. Từ điểm này có thể thấy, hôn nhân cần xây dựng trên sự tương đồng của quan niệm về tiền bạc và quan niệm sống. Do vậy, sau khi lập gia đình, cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề tiền bạc, sắp xếp kế hoạch chi tiêu và chỉ định người quản lí tài chính trong gia đình.

Hôn nhân vốn là hai người “riêng biệt” chung sống với nhau, cùng nắm tay nhau đi hết cuộc đời, ngoài điều kiện khách quan, chúng ta cũng cần cân bằng điều kiện chủ quan như tu dưỡng đạo đức, học thức, thậm chí nhận thức về cuộc sống. Đặc biệt sau nhiều năm kết hôn, chồng bạn bươn trải ngoài xã hội, còn bạn một lòng một dạ ở nhà chăm sóc con cái, làm việc nhà, kinh nghiệm sống, vốn hiểu biết của chồng bạn ngày càng tăng lên thì khoảng cách giữa bạn và chồng ngày càng lớn. Lúc này, bạn cần cảnh giác vì cán cân hôn nhân bắt đầu mất cân bằng, nhan sắc của người phụ nữ cũng sẽ tàn phai theo năm tháng, cho dù hôn nhân dựa trên tình yêu, nhưng nếu bạn không chú ý giữ gìn nhan sắc của mình, bạn sẽ dần dần tạo khoảng cách giữa chồng và mình. Khi nhan sắc không còn, tuổi xuân không trở lại, những thứ níu giữ hôn nhân không còn nhiều nữa, sự tiếp xúc, giao lưu giữa hai vợ chồng ngày càng ít đi, cuộc hôn nhân của bạn sẽ như thế nào đây?

Hôn nhân là đích đến của tình yêu, khi tình yêu bước vào lễ đường thì tình yêu vẫn cần được nâng niu, bảo vệ, tình cảm của hai trái tim vẫn cần dựa vào sự cân bằng để duy trì tiếp tục, không chỉ cân bằng về những yếu tố khách quan, mà cần cân bằng cả yếu tố chủ quan. Khi chúng ta đã trải qua vô số “trò chơi” trong cuộc sống, chúng ta sẽ sống đến đầu bạc răng long, đó mới là cảnh giới cao nhất của cuộc sống hôn nhân. Trong buổi chiều hoàng hôn, đôi vợ chồng già ngồi dựa vào nhau, đó là cảnh tượng đẹp nhất và như vậy chúng ta đã cân bằng được tình yêu và hôn nhân, tình yêu sẽ vĩnh hằng.

Bài học

1. Tình yêu không giống hôn nhân, hôn nhân là thực tế, là bình dị, là vật chất.

2. Hôn nhân cần cân bằng nhiều phương diện, bao gồm yếu tố khách quan và chủ quan.

12. Trong tình yêu, cảnh giới cao nhất của “trò chơi tình yêu” là quên đi trò chơi

Bàn nhiều đến nghệ thuật trong tình yêu như vậy, bạn thấy mình có học được “chiêu thức” nào không? Hay nói cách khác, có phải nắm chắc nghệ thuật yêu là chúng ta có thể thuận lợi trong tình duyên không? Trong tiểu thuyết “Tiếu ngạo giang hồ” của Kim Dung, Phong Thanh Dương trước khi truyền dạy “Độc cô cửu kiếm” cho Lệnh Hồ Xung, ông đã dạy Lệnh Hồ Xung quan niệm sử dụng kiếm đúng đắn là múa kiếm như nước chảy mây trôi, làm theo ý thích. Điều này yêu cầu người học kiếm học và sử dụng linh hoạt, ứng dụng nhuần nhuyễn trong thực tế cuộc sống. Tiếp theo đó, Phong Thanh Dương yêu cầu Lệnh Hồ Xung xé tan bộ sách dạy võ thuật, quên từng chiêu thức trong kiếm pháp Hoa Sơn, học cách đối phó với kẻ địch, cuối cùng đạt đến cảnh giới cao nhất: Vô chiêu thắng hữu chiêu, tức là người không “chiêu thức” thắng người có “chiêu thức”.

Cái gọi là “vô chiêu thắng hữu chiêu”, không phải là bạn thật sự không có “chiêu thức” nào, mà là không sử dụng một chiêu thức nào cố định và không có chiến thuật riêng, có thể “linh động” tùy theo tình hình. Chúng ta phải đối mặt với thế giới thiên biến vạn hóa, điều duy nhất chúng ta phải làm là tuân thủ quy luật thay đổi của thế giới, thích nghi với sự thay đổi đó và đưa ra được quyết định phù hợp với tình hình.

Quá tin vào sách thì thà không đọc sách, phương pháp hiệu quả nhất là cần phân tích và phán đoán từ thực tại, chứ không phải là những lí luận, kinh nghiệm và mô thức cũ kĩ. Một người phụ nữ hiếu học rất đáng khen ngợi và khuyến khích, nhưng cũng cần nhớ rằng, những thứ học được từ ông cha và sách vở mãi mãi không thể theo kịp sự thay đổi của đời thực.

Có người nói rằng, trên đời này thứ khó nắm bắt nhất là tâm hồn của con người, tình yêu giống như loài hoa thơm cỏ lạ mà tâm hồn thai nghén. Có người nói ánh sáng tình yêu có thể soi rọi xưa và nay; Có người nói câu chuyện tình yêu có thể cảm động đất trời; Có người nói sức mạnh của tình yêu có thể biến người thông minh thành kẻ ngốc, biến kẻ ngốc thành người thông minh; Có người nói tình yêu có thể thay đổi số phận; Có người nói tình yêu có thể chiến thắng tất cả. Thực ra, tình yêu chỉ một loại cảm giác, là trách nhiệm, là những gì mà bản thân chúng ta cho đi, là sự cống hiến tình cảm, là sợi dây không thể cắt đứt, là mật ngọt không nói thành lời. Một nghìn đôi tình nhân thì có một nghìn câu chuyện khác nhau, cho dù người bên cạnh cảm thấy kinh ngạc, băn khoăn, lạ lùng, không thể tin. Tình yêu là cảm tính nên khó nắm bắt nếu không linh hoạt, cứng nhắc làm theo lí luận, thì sẽ hạn chế tình yêu trong các quy tắc, như vậy thật máy móc và khô khan.

Nghệ thuật tình yêu luôn là công cụ giúp chúng ta chiến thắng khó khăn trên con đường tình yêu, nhưng đó không phải vũ khí của tình yêu. Cuốn sách này giới thiệu “nghệ thuật tình yêu” tới những người phụ nữ mong muốn thành công trong tình yêu, hi vọng tinh thần của nghệ thuật này trở thành ngọn đèn sáng, soi đường cho bạn, giúp bạn thể hiện tài hoa và trí tuệ của mình, sử dụng linh hoạt “nghệ thuật” đó như chiêu thức “Độc cô cửu kiếm” để đánh bại kẻ địch. Cơ sở của nghệ thuật tình yêu được xây dựng trên nền tảng lí trí của hai bên, mà tình yêu lại là hai trái tim luôn hướng về nhau. Do đó, cảnh giới cao nhất trong tình yêu chính là dùng đôi cánh của nghệ thuật tình yêu để bay cao, quên đi những mưu lược, tính toán, bỏ qua những ràng buộc để có tình yêu thuần khiết, đẹp đẽ.

Bài học

1. Tình yêu không cần “lí lẽ”.

2. Áp dụng “nghệ thuật tình yêu” cần biết thích nghi và linh hoạt trong mọi tình huống.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

8 sách hay về phụ nữ hiện đại truyền cảm hứng mạnh mẽ - 8 sách hay về phụ nữ hiện đại trang bị cho phụ nữ những kỹ năng hiệu quả nhất về nắm bắt cơ hội, chuyển đổi nghề nghiệp, phương pháp đàm phán, lãnh đạo nhóm, khởi nghiệp, quản lý công việc và gia đình, đồng thời giúp thay đổi cuộc sống tốt hơn vì quyền… Đọc thêm
11 quyển sách hay về tuổi 20 tạo tiền đề cho tương lai hạnh phúc - 11 quyển sách hay về tuổi 20 cho bạn trẻ thấy rằng cuộc đời vô cùng cao quý và tươi đẹp và hãy sống sao cho khỏi sống hoài, sống phí, để sức trẻ căng tràn sẽ hữu ích cho cuộc đời, cho thế gian và nhân loại. Tìm Đường Tuổi 20S Trong cuốn sách của… Đọc thêm

Nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 99k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 149k tại các tỉnh thành khác. Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 150k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

TỚI NƠI BÁN

3 đánh giá cho Phụ Nữ Tuổi 20 Thay Đổi Để Thành Công

  1. Dương Thanh Liễu

    Mình rất thích quyển sách ngay từ những trang đầu viết về nghệ thuật trong tình yêu. Thật sự rất hay và hữu ích. Bên cạnh đó, tác giả còn chia sẻ về những mẫu chuyện nhỏ giúp người đọc dễ hiểu và dễ hình dung. Đặc biệt, mình thích quyển sách này vì tác giả cũng đề cập đến một số thuật ngữ liên quan đến kinh tế như “Lý thuyết trò chơi”, “Tổng bằng 0”, “Ngục tù song nhân”,.. nhưng lại đưa ra ví dụ liên quan rất sinh động. Mình nghĩ quyển sách rất phù hợp với mình và đặc biệt là các bạn nữ đang học chuyên ngành kinh tế.

  2. Be Milk

    Chất liệu giấy không tốt , khá mỏng nhưng nội dung thì cũng tạm ổn. Một số câu chuyện hay đáng để học hỏi và rút kinh nghiệm nhưng cũng có một số chưa giải đáp hoàn toàn câu chuyện làm cụt hứng… Cộng thêm có lý thuyết trò chơi để phân tích tình huống trong câu chuyện hơi chán và khó hiểu … Hay tại vì mình dốt toán quá nên thế ! Nói chung thì cư mua về tham khảo qua và biết đau nó giúp ích cho một số bạn gái cần giải quyết vấn đề mà không thể tâm sự cùng ai … 🙂

  3. Ngô Công Thoại

    “Phụ nữ tuổi 20 – Thay đổi để thành công” là một quyển sách hay dành cho các bạn gái. Mình đã mua tặng quyển sách này cho bạn gái mình và cô ấy rất thích nó. Con gái bước qua tuổi 20 sẽ có nhiều bước ngoặt trong cuộc sống, đôi khi không tránh khỏi cảm giác chông chênh, bất an. Quyển sách này sẽ giúp bạn vững vàng hơn, khôn ngoan hơn trước những sự thay đổi, lựa chọn trong cuộc sống. Sách nói về mọi tất cả các vấn đề mà các bạn nữ hay quan tâm; từ tình yêu, sự nghiệp, quản lý tài chính, xã giao,….Các bạn nữ nên đọc để học hỏi và hoàn thiện mình hơn nữa 🙂

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close