Phù Phiếm Truyện

(5 đánh giá của khách hàng)

Chất nhẹ nhàng, tình cảm của người châu Á pha thêm chút gì đó lành lạnh, khép kín của châu Âu cùng với sự cách tân về mặt bút pháp đã tạo nên một dáng vẻ rất riêng trong truyện của Phan Việt..

Danh mục:

Phù phiếm truyện là tác phẩm đạt giải Nhì trong cuộc thi “Sáng tác văn học tuổi 20 lần III” mà tác giả là một nữ Việt kiều có bút danh là Phan Việt. Suốt chiều dài tác phẩm, những suy tư, trăn trở về con người, cuộc đời cứ được cày đi xới lại hết sức ngổn ngang.

Tập truyện của tác giả Phan Việt như đang chảy giữa đôi bờ văn hoá Á – Âu. Sống lâu năm trên đất Mỹ, đang làm việc tại phòng Tổng thanh tra của Sở Dịch vụ Gia đình và Trẻ em Tiểu bang Illinois. Chất nhẹ nhàng, tình cảm của người châu Á pha thêm chút gì đó lành lạnh, khép kín của châu Âu cùng với sự cách tân về mặt bút pháp đã tạo nên một dáng vẻ rất riêng trong truyện của Phan Việt như Nhà lý luận phê bình văn học Huỳnh Như Phương từng nhận định:

“Phù phiếm truyện là một trong rất ít tác phẩm độc đáo viết về tuổi hai mươi mà tôi đọc được trong những năm gần đây”.

“Văn chương thực sự là một thứ lao động đòi hỏi nhiều lương tri lắm”.

Chia sẻ với Phan Việt, ta càng hiểu thêm ý nghĩa của văn chương đối với cuộc đời.

5 đánh giá cho Phù Phiếm Truyện

 1. Nguyễn Trang Bạch Dương

  Ấn tượng với tên truyện: Phù phiếm truyện. Đó là tập hợp những mẩu truyện ngắn không đẹp mơ mộng khiến người đọc thần tượng, đó chỉ là những mẩu truyện ngắn rất đời thường của cuộc sống hiện đại. Mỗi một mẩu truyện, một câu nói lại tượng trưng cho từng kiểu người, từng hoàn cảnh riêng. Có truyện buồn, có truyện vui những truyện đáng thương và cả đáng trách. Nó đánh thức ta khỏi giấc mộng về một cuộc sống “màu hồng” mà ta từng mơ ước, kéo ta về hiện tại phải luôn nghe nhịp đập của trái tim.

 2. Huỳnh Tiên

  cuốn sách là tập hợp các truyện ngắn có thật hoặc cũng có thể do Phan Việt tưởng tượng và hư cấu thêm vào cho thêm phần thú vị. Tất cả đều nói về những triết lí sống bạn đều đã biết trong đời nhưng được viết thành văn để tự chiêm nghiệm lại một lần nữa (nếu có như quên). Có thể nói cuốn sách này khá hợp với các bạn trẻ thích lối viết trào phúng, siêu thực một tí và mang tính đả kích nhằm làm thay đổi cuộc sống!
  Đáng đọc!

 3. Đỗ Thùy Dương

  Những câu chuyện nhỏ trong Phù phiếm truyện dường như rất đời thường , rất vụn vặt, nhưng lại chứa đựng những ý nghĩa sâu xa về cuộc đời, về con người.
  những nhân vật của Phù phiếm truyện đều rơi vào vòng luẩn quẩn của cuộc sống đầy dối trá, tham vọng và phù phiếm, họ luôn muốn tìm cách thoát ra nhưng điều đó lại không hề đơn giản
  Đọc Phan Viêt, ta luôn thấy mình trong đó, thấy mình đáng thương và cả đáng trách, nhiều khi muốn thoát ra khỏi thực tại thối nát, nhưng rồi lại tự tặc lưỡi, thôi thì ta cứ sống như mọi người khác, thay đổi làm chi cho mệt

 4. Trần Hằng

  Mình biết đến tác giả Phan Việt qua cuốn Một mình ở châu Âu và giờ đến Phù phiếm truyện. Cách viết của chị rất lạ, rất khác biệt, chân thành mà vẫn bật lên được sự sâu sắc, hiểu rõ thực tế của một trí thức hiện đại, dường như ở mảng nào chị cũng viết được: toán học, triết học, vật lý, văn học, lịch sử… mà còn viết hay là đằng khác. Qua những truyện ngắn đặc sắc trong Phù phiếm truyện thấy được nhiều suy tư, những bài học rút ra từ trải nghiệm của chính chị về cuộc đời buộc người đọc phải tự suy nghĩ và cảm nhận, nhờ vậy mà truyện nào cũng để lại ấn tượng khó quên.

  Phù phiếm truyện là tập truyện ngắn đặc sắc, trong đó hai truyện mình thích nhất là cơn bão ở Oklahoma và cái hố nước dưới lòng đường với thuyết bàn tay vô hình của Adam Smith, một sự liên tưởng thực tế rất hay và thú vị, khiến cho mình bất ngờ nhận ra kinh tế học và triết học thực ra không khó hiểu như mình vẫn tưởng.

 5. Uyên Thư

  Tìm được sách của Phan Việt giữa đông đảo những cây bút trẻ, tôi cảm thấy mình may mắn vì cuối cùng cũng tìm được một tâm hồn đồng điệu. Những câu chuyện của chị chẳng kể lể về tình yêu sướt mướt, những đoạn hội thoại sặc mùi phim ảnh, mà tôi cảm thấy nhịp sống của đời đang phập phồng dưới từng con chữ. Cứ đọc xong mỗi chuyện tôi lại học được điều gì đó: “Phù phiếm truyện” nói về những phù phiếm trong cõi người, vòng xoáy của công việc, địa vị, định kiến xã hội đã khiến con người mất dần đi tiếng nói nội tâm của mình, cuối cùng lại tự hỏi mình rằng cuộc đời này có gì hơn ngoài những thứ bên ngoài, những điều phù phiếm. “Khóc truyện” lại cho thấy thói đạo đức giả và nguỵ biện của con người, vạch trần những giọt nước mắt giả dối mà đến chết cũng chưa thoát ra được. Nói chung, đây là tập truyện ngắn có nội dung đặc sắc, cùng với lối viết cô đọng, văn phong sáng sủa. Tôi nghĩ rằng bạn trẻ nào cũng nên có cuốn sách này, cho những suy tư về đời sống vẫn cuồn cuộn trong lòng tuổi thanh xuân.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button