Ruồi Trâu

(5 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách này đã ra đời rất lâu, trong một hoàn cảnh lịch sử hoàn toàn khác với bây giờ, nhưng mình tin rằng nó vẫn có đủ sức hút với những bạn đọc trẻ. Câu chuyện đem đến cho chúng ta những chân dung, những hình ảnh về những con người trong chiến đấu, trong cuộc sống. Cách họ thể hiện lòng dũng cảm, cách họ đứng bên nhau trong mỗi khó khăn của cuộc sống, cách họ vượt lên sự tàn khốc của chiến tranh bạo loạn. Tất cả những điều ấy đều gửi gắm biết bao bài học sâu sắc và ý nghĩa cho mọi người, làm mọi người nhớ về một thời đã qua nhưng đã làm nên cuộc sống hôm nay. “Ruồi trâu” một tác phẩm kinh điển mọi thời đại nhưng những gì nó gửi gắm tới độc giả thật chân thành, gần gũi và đáng quý.

Danh mục:

Ruồi Trâu (Tái Bản 2012) là một cuốn tiểu thuyết rất lạ, theo cả cái nghĩa thông thường của tiếng ấy.

Tác giả là một nữ sĩ người Anh mới nhất gần đây, thọ chín mươi sáu tuổi, thời thanh niên đã từng hoạt động cách mạng ở Nga và cuốn tiểu thuyết của bà lại nói về những nhà hoạt động cách mạng bí mật ở Ý cách đây trên một thế kỷ.

Cả cuốn sách chứa chan một thế giới quan nhân đạo, lòng yêu và quí trọng phẩm chất con người. Từng nhân vật trong cuốn truyện, từ Ruồi Trâu đến những nhân vật phụ, những bạn chiến đấu gần và xa của anh, không nhân vật nào là không có cá tính sâu sắc của mình. Bản thân nhân vật Ruồi Trâu không phải là một nhân vật cứng đờ, mà ở anh người ta thấy rõ người cách mạng cũng là con người giàu tình, giàu cảm nhất.

Tình cảm của Ruồi Trâu rất mãnh liệt.Chính vì thế mà cho đến chết anh vẫn không dứt tình yêu đối với Môntaneli. Thương yêu có thể là mê đắm mà không yếu đuối, không một chút nào yếu đuối , tha thứ hay khoan nhượng. Quan hệ giữa Ruồi Trâu và Môntaneli phát triển hết sức kỳ dị mà cũng hết sức logich và chân thật Cha hãy chọn đi, hoặc Giêsu hoặc con. Cuộc gặp gỡ cuối cùng giữa hai người cùng dòng máu, tưởng không thể nào sống không có nhau mà lại là hai kẻ thù không đội trời chung về tư tưởng, là những trang sách có sức nổ lớn trong tâm và trí người đọc.

5 đánh giá cho Ruồi Trâu

 1. Nguyễn Ngọc Châu Bảo

  Cuộc đời nhiều khi thật bất công… Và có những quyết định khi đã nói ra thì không thể thay đổi… Một nỗi thống khổ dài đằng đẳng nhưng cũng chẳng mang lại hạnh phúc cuối cùng…

 2. Hoàng Giang

  Mình đọc truyện này từ lớp 7 trước cả Thép đã tôi thế đấy. Trong cuốn sách cũ của mình đoạn kết về chú Ruồi có vẻ hay hơn trong cuốn sách này.
  Vẫn là ta
  Chú ruồi sung sướng
  Sống xứng đáng
  Chết chẳng vấn vương!
  Mình đã tự hỏi Chúa trời là ai mà khiến Monlenali vứt bỏ đi hiện thực là đứa con sẽ bị bắn của mình. Nhưng lớn lên mình dần tha thứ cho ổng. Mình hiểu là niềm tin với Chúa, tình yêu với Chúa cũng cao quý và thiêng liêng cần được tôn trọng. Mình chỉ buồn, buồn vì sự ra đi của Athur anh ko nhận được cha, tình anh yêu cũng chỉ dám hôn lén qua cánh thư, hôn Giemma hai lần đều ko có sự đồng ý của cô. Tính câm lặng đó còn làm cho anh Paven học theo và có một mối tình dang dở với Rita. Thiệt là bị kịch. Nhưng vẫn yêu Ruồi, giống như anh nói đã sống xứng đáng thì chết chẳng vấn vương.

 3. Con Nít Quỷ

  Mình rất thích đọc những về những chiến sĩ cách mạng và khi hỏi ý kiến tụi bạn mình quyết định mua cuốn Ruồi Trâu đọc thử coi sao! Phải nói là rất tuyệt ,đọc đi đọc lại hai lần mà vẫn không thấy chán. Cốt truyện rất hay kể về một cuộc đời trải qua rất nhiều sóng gió của Ruồi Trâu và cho đến lúc chết người chiến sĩ này vẫn hiên ngang mà bình thản, nhìn thẳng vào kẻ thù với ánh mắt căm thù. Đó là tất cả những gì mình có thể nói khi nói về Ruồi Trâu, nói về người chiến sĩ hiên ngang, kiên cường, bất khuất ấy.

 4. Nguyễn Ngọc Phương Thảo

  Tác phẩm này mang đậm màu sắc Công giáo,, các bạn nên đọc qua review sách trước khi mua.
  Bản thân mình là người ngoại đạo, nên sau khi đọc xong tác phẩm, mình không thông cảm được với mâu thuẫn lớn nhất trong truyện, cũng như các đoạn nhắc đến Kinh Thánh thì không cảm nhận được nhiều. Tuy nhiên, tác phẩm cho mình thấy được tình cảm giữa những người cùng lý tưởng với nhau dành cho nhau là như thế nào; thứ tình cảm gọi là đồng chí mà cuộc đời mình chưa được trải qua.

  “Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

  Võng mắc chông chênh đường xe chạy

  Lại đi, lại đi trời xanh thêm.”

 5. Huỳnh Mậu

  Được biết đến Ruồi Trâu từ hồi học cấp 3 nhưng mãi đến bây giờ mới có dịp đọc nó. Sách dày và đề tài này hơi khó nuốt nhưng càng đọc càng hay, thấy được chất văn trong từng câu chữ, cách viết đan xen với diễn tả tâm lý nhân vật nên không quá khô khan. Theo bước chân của Ruồi Trâu từ khi còn là một cậu bé cho đến lúc trưởng thành, vượt qua cái chết và tìm về với cách mạng giải phóng dân tộc, những yêu thương, oán hận gặm nhấm trái tim anh như một nỗi dằn vặt, day dứt mãi không nguôi, nhưng tất cả vẫn không thể che khuất được cái bản chất tốt đẹp trong con người chiến sĩ cách mạng này (đoạn tả lúc anh tìm mọi cách để giúp đỡ một diễn viên trong gánh xiếc). Rồi anh bị bắt, bị tra tấn, tử hình, cái hình ảnh bình thản trên pháp trường, cái ánh mắt sắc nhọn nhìn thẳng vào kẻ thù, cái giọng cười mỉa mai và cả những câu nói khiêu khích của anh mãi mãi ám ảnh người đọc. Ethel L.Voynich đã tạo dựng được một hình ảnh người chiến sĩ cách mạng mang đầy đủ tính cách của một con người đầy lý tưởng, hiên ngang, bất khuất, kiên cường.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button