Sinh Ra Là Một Bản Thể, Đừng Chết Như Một Bản Sao

(5 đánh giá của khách hàng)

“Sinh ra là một bản thể, đừng chết đi như một bản sao” là những câu chuyện nhỏ được lồng ghép khéo léo với những điều trong kinh thánh, những kinh nghiệm của chính tác giả; bởi thế những chia sẻ trong cuốn sách trở nên rất “đắt”: “Hãy giống như những đứa trẻ…chúng thích sự thay đổi”. “Sự tập trung sẽ thay đổi tất cả mọi thứ”, “Một hành động có giá trị gấp một ngàn lần một ý định tốt đẹp”… Thoạt nhìn, tưởng có vẻ đơn giản, nhưng nếu thử chọn lọc và thực hiện 1 trong những điều đó quả thực là thử thách khó khăn. Mỗi chương trong cuốn sách, tư thân nó đã là những định hướng, động lực rõ ràng và những thông điệp từ cuộc sống (nhìn vào bên trong, nhìn ra bên ngoài, hay nhìn lên bên trên). Tất cả đều với 1 mục tiêu duy nhất – hướng đến sự THAY ĐỔI TÍCH CỰC.

Danh mục:

Giới thiệu

Đây là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của mục sư đồng thời cũng là một tác giả sách kiêm diễn giả nổi tiếng này. Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao nói với chúng ta cách trân trọng những tài năng đặc biệt của mình để trở thành chính con người mình, không cần phải ghen tị, so sánh với bất kỳ ai.

Bởi lẽ, Thượng Đế khi tạo ra bạn đã cho bạn một sứ mệnh và không ai khác có thể hoàn thành điều đó tốt hơn chính bạn. Ngài không chờ đợi bạn hoàn hảo, nhưng Ngài muốn bạn sử dụng tất cả những tài năng, sức mạnh mà Ngài đã ban tặng cho bạn để làm chính con người mình.

Ai cũng có thể thành công trong cuộc sống – không có bất kỳ ngoại lệ nào. Vì thế, khi gấp lại cuốn sách, ngẫm nghĩ và áp dụng những gì John Mason đã dạy cũng là lúc bạn trở thành con người hoàn thiện hơn trước – trân trọng bản thân mình hơn, tự tin hơn, khám phá những sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình để trở thành con người thành công và hạnh phúc.

Đọc thử

Phần 1 Nhìn vào bên trong

1 Bạn biết bao nhiêu người xuất chúng trong cuộc đời này?

Bạn biết bao nhiêu người xuất chúng với những tính cách nổi bật và duy nhất? Đừng tự biến mình thành một bình hoa di động. Eric Hoffer[1] đã đúng khi nói: “Khi con người được tự do làm việc theo ý mình thì họ thường bắt chước người khác.” Loài người là sinh vật duy nhất từ chối là chính bản thân mình.

Đừng tìm kiếm những điều kỳ diệu. Bạn chính là một điều kỳ diệu. “Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được tạo nên một cách đáng sợ và tuyệt vời” (Thi Thiên 139:14). Đừng để những người khác lấn át bạn và cũng đừng cố gắng làm theo họ. Không ai có thể là bạn một cách hiệu quả như chính bạn. Khi bạn sử dụng những tài năng mà bạn có, bạn được gọi là người có tài. Một trong những điều khó khăn nhất trong việc bước lên nấc thang danh vọng là việc phải vượt qua đám đông đầy những bản sao ở phía dưới.

Số lượng những người không biết tận dụng những thế mạnh của mình nhiều hơn những người làm được điều đó. Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực bạn có khả năng nhất. Bạn không phải được tạo ra để là tất cả mọi thứ đối với tất cả mọi người. Bạn là điều kỳ diệu lớn lao nhất trên thế giới này.

Hơn 90% những bông hoa trên đời hoặc có mùi khó chịu hoặc chẳng có mùi gì. Nhưng cái chúng ta cần và nhớ mãi lại là những bông hoa với mùi hương thơm ngát. Hãy nổi bật! Quá nhiều người đã tạo ra những nấm mồ cho cuộc đời mình bằng cách chôn vùi khả năng của chính mình.

Đừng cố gắng sống theo sự mong đợi của ai ngoài đấng tạo hóa. Một bản sao thì cố gắng thích nghi với thế giới, nhưng một bản thể thì làm cho thế giới phải theo ý mình. Bởi vậy, tất cả mọi sự tiến bộ đều phụ thuộc vào những bản thể.

Đừng làm theo đời này, hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm hồn mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thế nào.

Không cần đến số đông để tạo ra sự thay đổi mà chỉ cần một số ít người đặc biệt có quyết tâm và có lý do đúng đắn để hành động. Bạn là người duy nhất có tất cả những khả năng của bạn. Bạn đặc biệt và bạn hiếm có. Luôn tồn tại những giá trị trong những gì đặc biệt. Chúa Giê-su đã từng nói: “Hãy để ánh sáng của các ngươi chiếu sáng trước con người, để họ thấy những việc làm tốt đẹp của các ngươi” (Ma-thi-ơ 5:16). Chúng ta càng giống chúa Giê-su thì càng trở thành người mà chúng ta được sinh ra để trở thành.

Chúa yêu cách bạn là chính con người mình bởi Ngài yêu bạn rất nhiều khi để bạn trên cõi đời này với tất cả những gì thực sự là bạn. Chúa muốn bạn sử dụng những gì Ngài dành cho bạn. Hãy dấn thân – Đừng trộn lẫn.

Đừng trở thành một con vẹt và sao chép hành động của bất kỳ ai. Những người lãnh đạo giống như loài chim ưng: Chúng không tụ tập đông đúc mà bạn chỉ có thể nhìn thấy mỗi lúc một con. Hãy vượt lên sự tầm thường và trở thành một con chim ưng mạnh mẽ. “Chim ưng thường bay một mình, trong khi những con quạ, con sáo thì thường bay cùng nhau” (John Webster).

Liệu vở kịch Hamlet có thể được viết bởi một tập thể? Liệu bức tranh Mona Lisa có thể được vẽ bởi một nhóm người? Liệu Kinh Thánh có thể được thảo ra như một bản báo cáo hội nghị không? Những ý tưởng sáng tạo không nảy sinh từ một nhóm người mà được tạo ra bởi những cá nhân xuất chúng. Ánh sáng của Chúa được truyền từ ngón tay của Ngài đến ngón tay của Adam.

A. Whitney Griswold

Chúa dẫn dắt mỗi linh hồn theo một cách rất riêng. “Không có người nào trước bạn: Bạn là người đầu tiên có tất cả những gì thực sự là mình” (Christopher Morley). Thế giới này không bao giờ có đủ sự đen tối để loại bỏ hết ánh sáng mà Chúa dành cho bạn.

Luôn nhớ rằng: Bạn là một cá thể duy nhất.

2 Đam mê là ngọn lửa thổi bùng lên ngọn nến trong bạn

Đấng tạo hóa đã đặt vào mỗi chúng ta một niềm đam mê nào đó. Một người có niềm đam mê sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 99 người bị động còn lại chỉ có hứng thú. Quá nhiều người trong cuộc đời này chỉ có hứng thú với số phận của họ. “Mọi việc tay ngươi làm được, hãy làm hết sức mình” (Truyền Đạo 9:10). Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều khi bạn thêm vào đó ngọn lửa nhiệt huyết.

Chúng ta được tạo thành và thúc đẩy bởi những gì chúng ta yêu thích. Phớt lờ niềm đam mê cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua một trong những tài sản quý giá nhất mà Chúa đã trao cho bạn. Điều gì khiến tim bạn loạn nhịp? Điều gì khiến bạn khát khao học hỏi nhiều hơn? Bạn mơ mộng những gì?

Điều gì chiếm lĩnh trái tim và thu hút sự quan tâm của bạn?

Bạn của tôi, Neil Eskelin, đã chia sẻ câu chuyện sau trong cuốn sách của ông mang tên Yes Yes Living in a No No World (Có, có trong một thế giới Không, không):

Tôi đang tham dự một buổi tiệc trao thưởng của công ty bảo hiểm nhân thọ Chase National. Diễn giả là Napoleon Hill, tác giả nổi tiếng của cuốn sách Think and Grow Rich(nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu).

Khi Hill xuất hiện, ai cũng nhận thấy rằng tuổi tác đã ảnh hưởng rất nhiều đến ông. Tất cả đều tự hỏi rằng liệu một người 80 tuổi còn có thể đủ sức diễn thuyết nữa hay không, (ông mất không lâu sau đó.)

Napoleon Hill chậm rãi bước lên bục, nhìn quanh khán phòng một lượt và nói: “Thưa quý ông và quý bà, tôi đã nói bài phát biểu này hàng trăm, hàng nghìn lần trong cuộc đời mình. Nhưng tối nay, tôi sẽ truyền đạt nó bằng cách tốt nhất mà tôi có thể. Đây sẽ là bài phát biểu hay nhất trong cuộc đời tôi.”

Wow! Câu nói đó có tác dụng thật kỳ diệu. Tôi đã thấy 300 khán giả chăm chú lắng nghe và “nuốt” từng lời mà HiII nói.

Nhiệt huyết luôn khiến người khác phải chú ý. Không có điều vĩ đại nào trên thế giới này đạt được mà thiếu đi nhiệt huyết. Chúa Giê-su là một người đầy tâm huyết. Ngài đã chết bởi Ngài rất yêu Đấng tạo hóa và cả loài người.

Hầu hết những người chiến thắng đều là những người có nhiều đam mê và đã từng thất bại. Thất bại lớn nhất trên đời là khi một người để ngọn lửa đam mê trong mình tàn lụi. Khi bạn thêm đam mê và cảm xúc vào những gì bạn tin tưởng, điều đó sẽ trở thành một lý tưởng. Có sự khác biệt rất lớn giữa niềm tin thông thường và lý tưởng. Niềm tin thông thường có thể chỉ ở trong suy nghĩ, còn lý tưởng mới thực sự là thứ khiến bạn bắt tay vào hành động.

Được thúc đẩy bởi quyết tâm mạnh mẽ, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Mike Murdock[2] đã nói: “Điều tạo ra đam mê và nhiệt huyết trong bạn sẽ gợi mở số phận của bạn. Bạn yêu việc gì thì con người bạn sẽ được biểu lộ qua đó.”

Hoàn thành sứ mệnh do Chúa giao cho là một ý tưởng tuyệt vời hoặc cũng có thể chẳng đi đến đâu cả. Tất cả tùy thuộc vào đam mê của bạn. Đó là lý do vì sao chúng ta được căn dặn nên “đi theo các đạo của Chúa, hết lòng kính mến và phục sự Đức Chúa Trời” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 10:12).

Henri Frederic Ameil[3] đã nói rằng: “Thiếu ngọn lửa đam mê thì con người chỉ là một nguồn sức mạnh tiềm ẩn, giống như viên đá lửa đợi được đánh vào sắt thì mới có thể phát sáng.”

Trước hết bạn phải có niềm tin mãnh liệt, sau đó bạn sẽ đạt được thành công. “Có rất nhiều thứ ‘bắt mắt’ đối với tôi, nhưng chỉ có rất ít thứ có khả năng chạm đến trái tim tôi và đó là những điều tôi sẽ theo đuổi” (Tim Redmond).

Hãy để niềm đam mê trong bạn trỗi dậy và nó sẽ giúp bạn hoàn thành sứ mệnh của mình.

3 Những câu hỏi

Năm ngoái, có hơn một triệu người mua máy khoan. Điều này có nghĩa là gì? Không ai trong số họ muốn mua một cái cuốc. Bởi đơn giản cái họ cần chỉ là những cái hố.

Những câu hỏi như cái cuốc. Còn câu trả lời là những cái hố.

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời đúng đắn, bạn sẽ tìm thấy chúng bằng cách đặt đúng câu hỏi.

Bạn đang ở vị trí của mình ngày hôm nay bởi những câu hỏi bạn dành cho bản thân mình. Để đến được với nơi bạn muốn đến, bạn phải hỏi đúng câu hỏi. Sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công chính là ở chỗ những người thành công đặt những câu hỏi tốt hơn, và bởi vậy sẽ có những kết quả tốt hơn.

Một điểm chung thường gặp của những người thành công là họ luôn có khả năng đặt những câu hỏi chất lượng.

Những câu hỏi chất lượng = Một cuộc sống chất lượng

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho” (Ma-thi-ơ 7:7) và “anh em chẳng được cho, vì không cầu xin” (Gia-cơ 4:2). Cách đơn giản nhất để xin là đặt một câu hỏi. Tương tự như vậy, để có được câu trả lời, hãy hỏi những câu hỏi.

Nên nhớ rằng, không chỉ những câu bạn hỏi mà cả những điều bạn không hỏi cũng đều tạo nên số phận của bạn. Những câu trả lời quan trọng nhất của cuộc đời được tìm thấy khi bạn hỏi những câu hỏi chính xác.

Ai nói điều đó? (một câu hỏi quan trọng cần phải hỏi về bất cứ điều gì chúng ta tin là đúng)

Bạn đang hứa hay đang cam kết?

Bạn có kết bạn trước khi bạn cần họ không?

Có phải Chúa quá xa vời với bạn không? Nếu đúng là như vậy, hãy xem ai đã khiến điều đó xảy ra.

Bạn có một ý chí quyết tâm mạnh mẽ hay bị sự yếu đuối đè nặng?

Lần cuối cùng mà bạn thất bại, là lần bạn đã dừng cố gắng bởi vì bạn thất bại, hay bạn thất bại vì bạn đã dừng cố gắng?

Người khác thấy thế nào khi làm bạn của tôi?

Người khác thấy thế nào khi làm việc với tôi?

Bạn đang kiếm sống hay bạn đang sống?

Nếu những thế hệ tiếp theo có thể học hỏi được những bài học tinh thần từ bạn, họ có thể học được bao nhiêu?

Bạn có đủ liều lĩnh để thử thách niềm tin của bạn ở Chúa không?

Những thất bại sẽ khiến bạn nhụt chí hay cho bạn thêm nghị lực?

Bạn đang tồn tại hay bạn đang sống?

Chúa là niềm hy vọng của bạn hay chỉ là nơi bạn đổ lỗi?

Sứ mệnh của bạn trên Trái Đất này đã dừng lại chưa?

Bạn biết bao nhiêu người ích kỷ mà vẫn hạnh phúc?

Bạn biết bao nhiêu người thành công khi làm việc mà họ ghét?

Còn động lực nào có thể mạnh mẽ hơn tình yêu?

“Có điều gì Đức Chúa không làm được?” (Sáng Thế Ký 18:14)

Có điều gì là quá khó khăn đối với Chúa không?

Nếu bạn bị bắt giữ vì đã là người tốt, liệu có đủ bằng chứng để buộc tội bạn không?

Những câu trả lời quan trọng nhất của cuộc đời được tìm thấy khi hỏi đúng những câu cần hỏi.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

5 tựa sách hay về giá trị cuộc sống nên đọc trong đời - Giá trị cuộc sống không chỉ có vật chất mới có thể mang lại mà đôi khi là những nghĩa cử cao đẹp mà bạn trao đi, hay khi bạn đón nhận lòng thành của một ai đó. Giá trị nằm ở bản thân mỗi con người nhận thức về chính mình. Bạn sẽ tìm… Đọc thêm
19 sách kỹ năng sống hay thay đổi cuộc sống của bạn - 19 sách kỹ năng sống hay được viết bằng một phong cách gần gũi và dí dỏm sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, dạy bạn cách vượt qua nghịch cảnh, trung thực với chính mình. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác Bạn có dễ bị tác động bởi cách hành… Đọc thêm
Nghệ thuật sống đẹp: 7 quyển sách khuyên đọc - Trong thế gian vốn "vội vã" với đầy lo toan cuộc sống này đôi khi chúng ta quên đi những đam mê, sở thích, quên mất bản thân mình yêu gì, ghét gì và hơn hết là cần gì . 7 quyển sách sau hướng tới nghệ thuật sống đẹp, sẽ giúp bạn nuôi dưỡng… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

5 đánh giá cho Sinh Ra Là Một Bản Thể, Đừng Chết Như Một Bản Sao

 1. Tưng Tưng

  Tuy vẫn chưa cảm nhận được hết ý nghĩa của cuốn sách (có lẽ cũng bởi một vài sự khác biệt nhỏ trong lối suy nghĩ?!), nhưng với mình, đây là cuốn sách NÊN đọc, để mỗi lần gấp lại, tự thức nhắc nhớ rằng TÔI LÀ AI; TÔI ĐẶC BIỆT và DUY NHẤT.

  “Sinh ra là một bản thể, đừng chết đi như một bản sao” là những câu chuyện nhỏ được lồng ghép khéo léo với những điều trong kinh thánh, những kinh nghiệm của chính tác giả; bởi thế những chia sẻ trong cuốn sách trở nên rất “đắt”: “Hãy giống như những đứa trẻ…chúng thích sự thay đổi”. “Sự tập trung sẽ thay đổi tất cả mọi thứ”, “Một hành động có giá trị gấp một ngàn lần một ý định tốt đẹp”… Thoạt nhìn, tưởng có vẻ đơn giản, nhưng nếu thử chọn lọc và thực hiện 1 trong những điều đó quả thực là thử thách khó khăn.

  Mỗi chương trong cuốn sách, tư thân nó đã là những định hướng, động lực rõ ràng và những thông điệp từ cuộc sống (nhìn vào bên trong, nhìn ra bên ngoài, hay nhìn lên bên trên). Tất cả đều với 1 mục tiêu duy nhất – hướng đến sự THAY ĐỔI TÍCH CỰC.

  Bìa sách, mới nhìn vào sẽ không thực sự ấn tượng, bởi hình ảnh, màu sắc, sự sắp xếp… Nhưng khi đọc xong cuốn sách này, mình hiểu tại sao lại có 4 quả táo 3 đỏ 1 xanh như thế: Tuy đơn giản nhưng đặc biệt, và dám khác biệt. Và cũng bởi: “Bạn sinh ra là 1 nguyên bản, đừng chết đi như một bản sao”

  Một người bạn mình nói rằng: “Mỗi lần cảm thấy nghi ngờ về những quyết định, hay cảm thấy mọi thứ trở nên khó khăn, cứ lôi ra mà đọc”; và sau khi đọc 2 lần cuốn sách này, mình cảm thấy đúng! Nó như 1 cú xốc lại tinh thần để tiếp tục cố gắng!

  1 cuốn sách đáng đọc và chia sẻ!

 2. Nguyễn Thị Quỳnh Hoa

  Quyển sách này đối với mình mà nói cũng giống như một quyển Kinh thánh dành cho cuộc sống vậy. Vốn là một mục sư nên tác giả John Mason đưa vào sách những Lời Chúa hay những lời rao giảng tin mừng để người đọc có thể nhận thấy sự dẫn dắt của Chúa trong cuộc đời mỗi người.
  Khách quan mà nói, hạn chế của quyển sách này có thể là những bạn đọc không theo đạo Thiên Chúa có thể sẽ khó cảm nhận hơn. Vì quyển sách củng cố rất nhiều niềm tin vào Chúa và lời dạy của Ngài. Còn với mình là một người có Đạo dĩ nhiên là cảm thụ rất nhiều những lời răn dạy trong sách.
  Nhìn chung quyển sách này rất hay và có ích. Như tác giả đã nói, tốt hơn hết sau khi đóng quyển sách lại, chúng ta hãy bắt tay vào hành động và sống một cuộc sống mà mình nên sống.

 3. Hồ Văn Minh Đức

  Sinh Ra Là Một Bản Thể, Đừng Chết Như Một Bản Sao có một tựa đề rất hay. Ban đầu chưa đọc mình chỉ nghĩ đơn giản “ừ, chắc nó khuyên mình sống thật với bản thân mình”, Nhưng đọc rồi mới biết, để đạt được điều đó quả thật không đơn giản, và cuốn sách còn mang lại nhiều ý nghĩa hơn thế.
  Với cách trình bày khá gọn với rất nhiều phần cho bạn đọc và chiêm nghiệm, ở đó tôi đã học được rất nhiều thứ. Phần một, tác giả dành nguyên chương này để giúp người đọc định hướng lại suy nghĩ của bản thân, mục tiêu, sự sợ hãi, cách sống và rất nhiều thứ khác giúp bạn trở nên có nghị lực và sống tốt hơn. Phần 2 tác giả cho ta cách để ứng xử, xử lý các tình huống để kết nối với những người xung quanh…Nói tóm lại đây là một cuốn sách khá hay.

 4. Đinh Thị Dung

  Sinh ra là một bản thể
  Đừng chết như một bản sao
  Sau những chuỗi ngày ups and downs, khi mà dường cả thế giới, vạn vật, cả những người thương và ngay cả tôi cũng muốn ruồng bỏ bản thân, tôi đã lủi thủi quay trở lại lớp học tiếng Anh trong vô vọng và mơ hồ. Khi trở về lớp học, như một điều may mắn, một tia sáng, một tia hi vọng hé ra cho tôi, khi Thầy giáo tôi không nhắc về những bài, những vở, Thầy không đưa ra lời khuyên nào được cho tôi cả vì Thầy không biết được những khúc mắc, những bế tắc của tôi. Và ngay cả tôi lúc đó cũng rất mơ hồ, buồn mà vô hình… Nhưng còn hơn cả bất kỳ lời khuyên nào mà Thầy có thể nói cho tôi, Thầy đã giới thiệu cuốn sách này – Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao. Cuốn sách như là một hành trang cho tôi để bước tiếp, tìm lại vẻ đẹp tâm hồn, sức mạnh con tim mình. Hơn thế nữa, cuốn sách cũng như là một minh chứng, là chuỗi những bài viết về người Thầy giáo dậy tiếng Anh của tôi – Thầy AND – Thầy cũng đã vượt qua biết bao khó khăn, lạc lối và mơ hồ để bây giờ có thể khẳng định mình và tung tăng trong chuỗi những năm tháng tuổi trẻ của Thầy mà không phải của ai khác.
  Cuốn sách này là đầy giá trị nội lực trong đó, giúp người đọc khai phá được tiềm thức, tiềm năng bản thân mình, và kéo mình về với những ước mơ, hoài bão, khát vọng và đam mê..để mình lại được là chính mình, mà không lẫn vào ai khác.

 5. Hằng Minh

  Vì tên cuốn sách từng là 1 đề bài kiểm tra văn của mình nên khi vừa biết có quyển sách này, mình đã rất háo hức đặt mua. Có lẽ do tuổi còn khá nhỏ nên mình có đôi chỗ chưa hiểu nhưng nói 1 cách tổng thể, rất “chất”. Tác giả viết sách với 1 lối tư duy rất logic. Cách nhà văn lập luận, cắt nghĩa, phân tích, đưa ra những dẫn chứng rất phù hợp, hoàn toàn không mang hình thức giáo dục hay nội dung xa rời thực tế như 1 số quyển sách khác. Mỗi người sinh ra đã là 1 cá thể độc laapjkhoong giống với bất kì ai, vì vậy tại sao chúng ta lại phải là “bản sao” của người khác. Với tôi, ẩn sâu trong từng dòng chữ là hướng dẫn về cách sống thành công nhà văn gửi gắm đến tôi. Đương nhiên tôi nghĩ rằng khi đọc “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”, chúng ta cũng sẽ biết rằng mỗi ngườ nhận ra thành công được chỉ dẫn đó theo 1 cách khác nhau.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button