Sống Trong Chờ Đợi

(2 đánh giá của khách hàng)

In xen trong 13 truyện ngắn là những chùm thơ. Các bài thơ giống như những câu chuyện kể về tình yêu, về quê nhà, mùa màng, rất nhiều suy ngẫm thế sự, và những ký ức…

Danh mục:

Bạn đọc nhiều người đã biết về Nguyễn Bích Lan qua báo Tuổi Trẻ, câu chuyện về một người “không gục ngã”, người đã mạnh mẽ đứng dậy từ chính cuộc sống nhiều thua thiệt và đau đớn vì tật bệnh. “Chính Lan đã làm được những điều không tưởng với thái độ sống hết sức chân thành và tiến thủ, và điều này không thể không làm người khác cảm phục.”

“Sống trong chờ đợi” là cuốn sách đầu tay của tác giả Bích Lan- dịch giả của 25 cuốn sách, giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn 2010. Một tập truyện ngắn và thơ. Đây là cách làm chưa có nhiều ở Việt Nam, nhưng được bố trí hợp lý, Thơ và Truyện bổ sung cho nhau, mang lại cảm giác hứng thú, ngạc nhiên cho người đọc.

Những truyện ngắn đầy ắp những vấn đề của cuộc sống hiện đại, không lẩn tránh cả những điểm nhạy cảm gai góc, luôn được đón nhận bởi tấm lòng của người viết. Nói như nhà văn Dạ Ngân khi nhận xét về truyện Phần thưởng: “Không đau đớn thế nhân, không dựng nổi câu chuyện này và không cao tay, không khí truyện sẽ không nghẹt thở như vậy. Có gì đâu, bóng tối và ánh sáng, lương tri và bất lương. Nhưng mà vẫn tuyệt vời ám ảnh.”

In xen trong 13 truyện ngắn là những chùm thơ. Các bài thơ giống như những câu chuyện kể về tình yêu, về quê nhà, mùa màng, rất nhiều suy ngẫm thế sự, và những ký ức…

2 đánh giá cho Sống Trong Chờ Đợi

  1. Phạm Thành Trung

    Mình biết đến dịch giả Nguyễn Bích Lan qua cuốn sách dịch “Triệu phú khu ổ chuột”. Thực sự mình rất khâm phục con người cũng như ý chí, nghị lực sống của chị. Trong tập sách mới này, Nguyễn Bích Lan đã thể hiện tâm tư sâu sắc của mình về những vấn đề của cuộc sống này, cũng như giãi bày tình cảm của mình với thế giới xung quanh. Đan xen giữa truyện và thơ, cuốn sách là một sự ghép nối những cảm xúc, những tháng năm, những con người và cuộc đời họ, làm độc giả xúc động và bồi hồi. Sự chân thành trong lối viết của Bích Lan cũng thể hiện chính con người và tính cách của chị.
    Tiêu đề sách “Sống trong chờ đợi” nghe có vẻ u ám và buồn, nhưng chỉ khi đọc cuốn sách, chúng ta mới hiểu hết ý nghĩa sâu sa của tiêu đề ấy.

  2. Đoàn Linh Chi

    Tôi khâm phục Bích Lan trước tiên vì nghị lực phi thường của chị, một cô gái bé nhỏ, bị căn bệnh loạn dưỡng cơ hành hạ từng giây từng phút ở một vùng quê Thái Bình xa xôi lại có thể tự học Tiếng Anh và trở thành dịch giả, đã thế lại dịch rất hay. Nhưng tài năng ngôn ngữ của chị lại càng làm tôi khâm phục hơn nữa, cuốn sách này chứa đựng những bài thơ, truyện ngắn mà chị tự sáng tác. Những bài thơ của chị đều làm người đọc có cảm giác rất dễ chịu, chúng thật giản dị và nhẹ nhàng, phảng phất nỗi buồn, nhưng cũng ẩn chứa sự khao khát và tình yêu cuộc sống mãnh liệt. Còn những truyện ngắn thì phản ánh chân thực cuộc sống từ nhiều khía cạnh, thật khó tin một người hiếm khi được tiếp xúc với cuộc đời lại có thể nhìn cuộc sống theo nhiều chiều đến vậy. Những mẩu truyển ngắn như ”Sống trong chờ đợi”, ” ”Ám ảnh”, ”Sông vắng” ,.. đã để lại cho tôi nhiều dư âm. Là một người yêu sách, giá sách của bạn nên có cuốn sách này, hãy đọc và cảm nhận bằng chính trái tim mình, đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close