Sương Khói Quê Nhà

(5 đánh giá của khách hàng)

34 bài báo, viết từ 2010 đến nay, về các đề tài khác nhau. Những nhớ thương miền quê nghèo Quảng Nam qua kỷ niệm thời thơ bé; tình đời, tình người; tình thâm với bạn văn và những người mà anh yêu quý. Là những suy ngẫm của anh về cuộc đời, qua vô vàn chi tiết nhỏ. Những phát hiện khiến đọc thấy bất ngờ đầy thích thú.

Danh mục:

Sương Khói Quê Nhà gây chú ý vì là tập tạp văn của Nguyễn Nhật Ánh – nhà văn của những trang sách tuổi thơ. Trong Sương Khói Quê Nhà cũng có tuổi thơ nhưng là tuổi thơ hoài niệm, tuổi thơ ký ức của một thời đã xa trong tâm tưởng nhà văn. Những trang sách của Sương Khói Quê Nhà là những gì thuộc về kỷ niệm, là lối đi mà nhà văn lần mò trở về khi lòng dậy lên nỗi niềm sầu xứ. Có lẽ vì vậy mà Sương Khói Quê Nhà phảng phất buồn, phảng phất nhớ.

Với ba phần rạch ròi, Sương Khói Quê Nhà đang kể những câu chuyện khác nhau trong những giai đoạn khác nhau của một đời người. Ấy là vùng quê với mùi thơm trái thị, cơn mưa bất chợt với những con thuyền giấy trôi lững lờ theo dòng nước,… Ấy là những người bạn cũ, bạn văn, bạn thơ, bạn học, bạn chơi,… người còn người mất. Ấy là những miền đất xa trong hành trình vui vẻ, hóm hỉnh.

Văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn thế, giản dị và thân quen, đến nỗi bất cứ ai khi soi mình trong đó cũng phải dừng lại suy tưởng và rồi hiểu thêm, yêu thêm những gì quanh mình.

5 đánh giá cho Sương Khói Quê Nhà

 1. Anh Nguyen

  Sương Khói Quê Nhà, một cái tựa nghe thật nhẹ nhàng mà mang lại nhiều cảm xúc bâng khuâng. Bao giờ cũng vậy, chất văn của Nguyễn Nhật Ánh thật nhẹ nhàng, bình dị mà lại khiến người đọc thấy bổi hổi bồi hồi, thấy lòng mình rung động, xôn xao. Khác một chút so với những quyển tạp văn hay truyện khác của tác giả, ở đây, ta sẽ bắt gặp một phần những bài viết về ký ức tuổi thơ, một phần viết về những người bạn văn, bạn thơ và một phần viết về những miền xa nơi tác giả từng đến như Mỹ, Thái Lan, Venice hay Paris. Do đó, nếu những ai mong muốn có trọn vẹn cảm xúc nhớ thương, khắc khoải về một thời đã qua như vẫn thường thấy trong văn Nguyễn Nhật Ánh thì có lẽ đây ko phải là một tập tạp văn như thế. Đọc quyển tạp văn này, ta sẽ thấy được sự phong phú, đa dạng trong vốn sống của tác giả, trải nghiệm thêm được nhiều điều mới mẻ, biết được nhiều hơn về những cây bút khác. Quyển sách giống như một người bạn của những kẻ yêu văn.

 2. Hằng Trần

  Theo mình thấy thì cuốn truyện này phù hợp với những bạn có sở thích văn chương nhẹ nhàng, thích giọng văn của chú Nguyễn Nhật Ánh và yêu thể loại tạp văn. Còn mình về cơ bản khi đọc cuốn này cũng thấy khá hay nhưng nhanh chán và thấy hơi khó đọc. Cuốn gồm nhiều câu chuyện nhỏ, nội dung chủ yếu là về những hồi ức, kỉ niệm của tác giả về tuổi thơ, quê nhà, có lẽ nội dung hợp hơn với những người đã trưởng thành, chín chắn và xa quê hương. Về bìa sách và hình thức thì mình thấy rất hài lòng. Chất liệu giấy đẹp, sách nhẹ, màu sắc bìa cũng hài hòa, trang nhã. Chữ viết trong sách in rõ, giấy có mùi thơm dễ chịu.

 3. Phạm Thị Hoàng Yến

  Truyện của Nguyễn Nhật Ánh mình rất thích. Đây là cuốn tạp văn đầu tiên mình mua của Nguyễn Nhật Ánh. Nhận xét đầu tiên là bìa khá đẹp, tông màu sáng, nhìn đơn giản nhưng rất bắt mắt. Truyện phù hợp với những bạn xa quê nhà, đọc xong mình cũng muốn về quê da diết… Mặc dù mình không xa quê như những người du học nhưng vài trăm km cũng là xa rồi. Truyện khá bình dị, giọng văn nhẹ nhàng, đầy tình cảm, đậm chất văn của Nguyễn Nhật Ánh – đơn giản nhưng đầy sức cuốn hút người đọc

 4. THU TRANG

  Sương khói quê nhà mang một chút gì của hơi khói tỏa ra từ một làng quê nơi ta đã sinh ra nó gợi nhớ về kí ức tuổi thơ của mỗi người. Lối viết văn mộc mạc , giản dị pha chút dí dỏm với những trang văn bộc bạch về quê nhà nhà tác giả đã gieo vào lòng dộc gải một tình yêu quê tha thiết, một nỗi khắc khỏi khuôn nguôi khi nhớ về quê nhà. Đặc biệt khi đọc truyện ta còn có cảm giác được sống lại với những ngày bình yên vô tư mà đôi khi bị lãng quên trong cuộc sống bộn bề ngày hôm nay!!!

 5. Nấm Hương

  Sương khói quê nhà tập hợp nhiều truyện ngắn, viết về nhiều đề tài khác nhau nhưng lại rất gắn kết và cuốn hút. Truyện để lại cho mình nhiều cung bậc cảm xúc. Mình thấy cảm động về sự nhớ thương tác giả dành cho miền quê nghèo qua những kỉ niệm ngày thơ bé, thấy thổn thức khi đọc những mẩu chuyện về tình đời, tình người, thấy mến thương những nhân vật hiện lên trong truyện. Đọc mỗi câu chuyện, mình lại như tìm thấy một chút ít về bản thân mình trong đó, rất gần gũi, rất chân thành, thực sự cảm động.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button