Tên Của Đóa Hồng

(3 đánh giá của khách hàng)

Ngay từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1980, tiểu thuyết đầu tay của triết gia mỹ học hàn lâm, nhà bác học, nhà lý luận lừng danh thế giới Umberto Eco đã lập tức thành công vang dội, trở thành “cú sốc của tiểu thuyết đương đại”, một “siêu tiểu thuyết” được cả độc giả của văn chương bình dân lẫn bác học đón nhận nồng nhiệt khắp năm châu.

Danh mục:

Có lẽ, Umberto Eco muốn trao cho độc giả một cuốn sách để họ có thể thốt lên sau khi đọc xong: “Tôi đã đi cùng khắp, kiếm sự an bình, rốt cuộc chỉ tìm thấy nó khi ngồi ở một góc phòng với một quyển sách mà thôi.”

Và Tên của đóa hồng xứng đáng là một món quà như thế. Cuốn sách là một ký ức lớn, đưa thời-không lùi về khoảnh khắc mà lịch sử ngàn năm của thời Trung Cổ cô đọng lại chỉ còn 7 ngày, chân thực và huyền ảo, trong một tu viện dòng Benedict cổ xưa trên triền dãy Apennin nước Ý.

Lồng trong một cốt truyện trinh thám hấp dẫn về những tội ác khủng khiếp đầy ám ảnh diễn ra trong bóng tối nhà thờ, được dẫn dắt bằng tài kể chuyện siêu việt, trên nền cuốn tiểu thuyết lịch sử uyên bác, đồ sộ và đầy tính biểu tượng, chứa đựng những kiến thức văn hóa, triết học, nghệ thuật và tôn giáo sâu rộng, Tên của đóa hồng mở ra một mê cung vừa tráng lệ huy hoàng vừa uy nghiêm tăm tối của thời Trung Cổ xa xăm, nơi các tu sĩ học thức sống theo thời gian nghiêm ngặt của giáo luật nhà thờ, trong nhịp điệu của những chầu kinh trên nền âm nhạc Thánh ca, theo đuổi những đam mê cao quý, thánh thiện, đồng thời bị cuốn vào những mưu đồ quỷ dữ trong một thế giới đầy mâu thuẫn giữa đức tin chính thống và dị giáo, công lý và lạm quyền, sự thật và lầm lạc.

Ngay từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1980, tiểu thuyết đầu tay của triết gia mỹ học hàn lâm, nhà bác học, nhà lý luận lừng danh thế giới Umberto Eco đã lập tức thành công vang dội, trở thành “cú sốc của tiểu thuyết đương đại”, một “siêu tiểu thuyết” được cả độc giả của văn chương bình dân lẫn bác học đón nhận nồng nhiệt khắp năm châu.

3 đánh giá cho Tên Của Đóa Hồng

 1. Dong Tran

  Trước hết, quyển tiểu thuyết này chứa đựng một lượng thông tin rất lớn, và hơi khó nắm bắt. Do vậy không thể đọc nhanh được.
  Dù là truyện trinh thám, nhưng phần “trinh thám” chỉ chiếm một phần trong nội dung, phần còn lại là lượng kiến thức đồ sộ xoay quanh Công giáo La Mã thời Trung cổ, từ nghệ thuật, ngôn ngữ cho đến nghi lễ tôn giáo, triết học kinh viện, tranh luận giáo lý.
  Chính vì vậy, những ai muốn tìm đọc tiểu thuyết đơn thuần chỉ có yếu tố trinh thám: rượt đổi nghẹt thở, tình tiết hồi hộp dồn dập, động cơ giết người bình thường thì quyển này không phải lựa chọn phù hợp.
  Còn những ai yêu thích kiến thức tôn giáo và châu Âu, muốn đắm mình trong môi trường hàn lâm bí ẩn thì quyển này có thể sẽ vượt kỳ vọng của bạn.
  Và một lời khen nữa cho dịch giả Lê Chu Cầu. Vì bản thân dịch giả đã có sẵn lượng kiến thức nhất định về Công giáo nên mới có thể thâm nhập được vào nội dung tác phẩm, nếu đổi lại là người khác có lẽ sẽ không dám dấn thân dịch tác phẩm này.

 2. Linh Hoàng Khánh

  Một tiểu thuyết khá đậm chất của Eco. Với tài năng trinh thám bậc thầy cùng với nhân vật chính y hệt 1 Sherlock Holmes thứ thiệt Eco đưa bạn đến những vụ án mạng ẩn sâu trong những nhà thờ cổ -nơi mà Chúa luôn dõi theo và trừng phạt những tội ác diễn ra. Bạn sẽ không phải thất vọng khi mua cuốn sách này. Điểm trừ thuộc về lỗi dịch thuật của bên Nhã Nam hơi có vấn đề. Cần khắc phục.

 3. Phung Khue

  Theo cảm quan ban đầu đây là một tác phẩm hay, nhận được vô số nhân xét tích cực của báo chí phương tây, tác phẩm cũng đã được Holywood chuyển thể thành phim với sự tham gia của tài tử lừng danh Sean Connery, mặt khác bìa sách trang trí rất đẹp.
  Trong quá trình đọc tác phẩm , là người không theo công giáo thì đây là một tác phẩm thực sư khó nhằn với khối lượng kiến thức đồ sộ về lịch sử châu âu, triết học, thần học và cả nghệ thuật.
  Cái hay, cái tài tình của tác giả là việc pha trôn đan cài các yếu tố lịch sử, tôn giáo, nghệ thuật vào trong một tác phẩm trinh thám mà vẫn giữ nguyên được mạch truyện thống nhất lôi cuốn.
  Chắc chắn là một tiểu thuyết văn học châu âu không nên bỏ qua với bất kỳ ai.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button