Thành Cát Tư Hãn Và Sự Hình Thành Thế Giới Hiện Đại

(4 đánh giá của khách hàng)

Từ thời thơ ấu gian khó của Thành Cát Tư Hãn đến quá trình xây dựng đế chế thương mại đầu tiên, cho đến sự kết nối chặt chẽ với các lục địa châu Âu và châu Á, quyển sách Thành Cát Tư Hãn Và Sự Hình Thành Thế Giới Hiện Đại sẽ kể lại câu chuyện có thật về vị hoàng đế này..

Danh mục:

Ở phương Tây, ta thường nghĩ Hy Lạp và La Mã là hai đế chế giúp dẫn đến sự phát triển của thế giới hiện đại. Mặt khác, đế chế Mông Cổ và Thành Cát Tư Hãn không được các sử gia phương Tây chú ý nhiều. Mỗi khi được nhắc đến, chủ đề này đều bị đặt trong một bối cảnh tiêu cực, với những câu chuyện về sự tàn bạo và hiếu chiến.

Tuy nhiên, câu chuyện về Thành Cát Tư Hãn và đế chế của ông rất thú vị và đáng để kể lại. Từ thời thơ ấu gian khó của Thành Cát Tư Hãn đến quá trình xây dựng đế chế thương mại đầu tiên, cho đến sự kết nối chặt chẽ với các lục địa châu Âu và châu Á, quyển sách Thành Cát Tư Hãn Và Sự Hình Thành Thế Giới Hiện Đại sẽ kể lại câu chuyện có thật về vị hoàng đế này.

4 đánh giá cho Thành Cát Tư Hãn Và Sự Hình Thành Thế Giới Hiện Đại

 1. Nguyên Ngọc

  Nếu ai muốn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đế chế Mông Cỗ (từ thời Thành Cát Tư Han thì nên đọc cuốn này. Đây là cuốn viết về Thành Cát Tư Hãn rõ ràng và dễ đọc nhất trong những cuốn sách mà tôi đã đọc về ông. Trình tự và bố cục sách rất rõ ràng là người đọc dễ mường tượng thời gian theo chuỗi lịch sữ. Văn phong rất dễ đọc

 2. Kim Nhung

  Phần đầu viết về cuộc đời từ thơ ấu đến lúc trưởng thành và lãnh đạo các chiến binh Mông Cổ chinh phục vùng lãnh thổ rộng lớn rất hấp dẫn. Phần sau viết về thế hệ sau và sự suy tàn của của Đế Chế. Một ý tác giả đề cập tâm đắc là: Thành Cát Tư Hãn đến cuối đời mới nhận ra ông đã không bồi dưỡng và đào tạo con cháu để kế thừa sự nghiệp ông, nên đế chế bị chia cắt và tranh giành quyền lực sau khi ông qua đời.
  Tóm lại, đây là 1 cuốn sách rất đáng đọc, 1 trang sử bi hùng.

 3. Sakami Ironoya

  Mình từng nghe đến tên ông nhưng không ngờ là ông giỏi đến vậy, giỏi ngoài sức tưởng tượng! Sinh ra trong thảo nguyên, mẹ bị cha ông bắt cóc về làm vợ, sông cùng một bộ tộc nhỏ ven sông, không có danh tiếng mấy, bị anh trai cùng cha khác mẹ ngày ngày ức hiếp. Cha ông bị hãm hại mà qua đời, để lại gia đình toàn phụ nữ và trẻ con, mẹ ông đã gồng gánh nuôi gia đình. Giữa thảo nguyên rộng lớn, 7 người thay phiên nhau săn bắn, làm lụng, vượt qua thời kỳ đau khổ, bị bộ tộc bỏ rơi.

  Dần lớn, ông càng thể hiện tài lãnh đạo và tính cách mạnh mẽ, quả quyết, lãnh đạo các cuộc chiến lớn nhỏ. Anh cùng cha khác mẹ ức hiếp => giết anh trai, bạn nối khố phản bội => giết bạn, cha bị đầu độc chết => lật đổ cả bộ tộc, người Nữ Chân bội ước => đánh tan tác tộc Nữ Chân. Ai không đụng đến ông thì thôi, đã đụng đến thì chỉ có cái chết thảm. Ngoài khả năng chinh chiến tuyệt vời, ông còn có bộ óc thông minh. Vào cái thời man di mọi rợ đó, ở cái nơi mà đa số người dân còn chưa biết chữ, Tư Hãn đã lập ra bộ luật vô cùng tiến bộ, đưa ra những quy định mới mẻ mà đến nay còn áp dụng: bãi bỏ hoàn toàn việc bắt cóc các cô gái về làm vợ, cấm cướp bóc,… và đặc biệt là vua phạm tội bị xử như thường dân – chưa từng có vị lãnh đạo nào đưa ra đạo luật này, ông là người tiên phong, đủ để thấy tầm nhìn lớn thế nào. Tuy vó ngựa quân Mông Cổ in lại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới mà Tư Hãn là người cầm đầu, ông có công cực lớn để tạo ra sự giao thoa văn hóa như ngày nay, nhờ ông mà Mỹ mới biết đến sản phẩm ở Trung Quốc và ngược lại. Một nhân vật tài giỏi, thông minh nhưng cũng nợ máu quá nhiều.

  Cuốn sách kể rất chi tiết cuộc đời Thành Cát Tư Hãn, tuy nhiên không thể chính xác 100% được vì có những điều về ông mà đến giờ vẫn còn là bí mật, chẳng hạn như dung nhan vị hoàng đế này. Thành Cát Tư Hãn không cho bất kỳ ai họa lại gương mặt mình, vì vậy mỗi nơi lại tưởng tượng khác nhau, người ngày nay không hề biết mặt ông thật sự thế nào. Cuốn này dựa vào cuốn “Bí Sử” mà viết nên, nguồn gốc bí sử lại là do người cùng thời với ông kể lại, là tài liệu chi tiết nhất về ông mà thời nay còn có được. Khổ chữ vừa đủ, không quá nhỏ, trình bày dễ đọc, giấy đẹp, hiếm thấy lỗi chính tả, bìa cứng.

 4. Cổ Mộc

  Nội dung thực ra nói đến sự hình thành và suy tàn của đế chế Mông Cổ hơn là nói về trí tuệ con người của Thành Cát Tư Hãn, có thể nói đây là 1 cuốn sách rất vắn tắt về ông. Nên có thêm nhiều những hình ảnh minh họa. Nếu có những phân tích về những thành công và thất bại của ông thì tuyệt vời.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button