Thành Công Không Cần Trả Giá

Hầu hết ai cũng có một hoặc hai việc khó khăn trong danh sách công việc của mình. Trì hoãn làm những việc này khiến chúng ta bị xao lãng và lo lâu, làm tiêu hao năng lượng. Trong khi bình thường chỉ mất 10 phút để hoàn thành nó, nhưng chúng ta lại mất đến 3 giờ năng lượng lãng phí, băn khoăn nghĩ nên làm việc gì đó khác thay thế.

Danh mục:

Giới thiệu

Mọi thứ từng rất đơn giản. Chúng ta có thể dựa vào mộ số chân lý cơ bản:

  • Càng làm việc chăm chỉ, bạn càng làm ra nhiều tiền
  • Thành công đi cùng với hy sinh
  • Không dễ gì có được thành công
  • Bạn cần lựa chọn giữa gia đình và công việc
  • Cuộc sống cân bằng chỉ có được khi đã về hưu hoặc sau khi lìa trần
  • Không có thời gian để làm tất cả mọi chuyện
  • Tự gò mình là điều cần thiết
  • Người chiến thắng là người làm việc chăm chỉ nhất
  • Càng bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ để làm việc, kết quả càng cao. Doanh nhân làm việc không biết đến ngày nghỉ.
  • Gia đình và bạn bè: hãy đợi đến Chủ nhật

Ngày nay, những suy nghĩ trên không còn đúng nữa. Chúng ta đang đối mặt với một thực tế mới. Chào mừng bạn đến với thời đại của Thành công không cần trả giá

Đọc thử

MỘT CUỘC SỐNG TRÀN ĐẨY HỐI TIẾC

“Tôi đã sai lầm rồi”. Sam Walton, nhà sáng lập Wal-Mart, người đàn ông giàu có nhất nước Mỹ trong giai đoạn 1982 – 1988, đã thốt lên như thế. Sam nói câu này trước lúc lâm chung, khi nhận ra rằng ông chẳng biết gì nhiểu về con cháu của mình. Sam cũng cảm thấy vợ chổng ông chỉ sống với nhau vì nghĩa vụ. Trong suốt cuộc đời, ông đã quá chú trọng đến thành công trong kinh doanh để rồi khi đạt được điểu đó, ông nhận ra mình đã hy sinh nhiều thứ đến thế nào. Sam đã lờ đi những vấn đề quan trọng khác của cuộc đời — mà trong trường hợp của ông, đó là thời gian để xây dựng và duy trì mối quan hệ đầy ý nghĩa với gia đình. Thật buồn khi Sam không phải là trường hợp duy nhất, có rất nhiểu người không thành công bằng Sam nhưng cũng có kết cục cay đắng như vậy.

Chúng ta hay cho rằng những người nổi tiếng, ở những vị trí quyển lực lớn với hàng tấn trách nhiệm và những rắc rối phải giải quyết mỗi ngày, họ hơn ai hết sẽ dễ rơi vào cái bẫy đặc biệt này, nhưng thực tế là vấn đề của Sam cũng chính là vấn đề của mọi người ở tất cả các vị trí trong tất cả các ngành kinh doanh. Nó ảnh hưởng tới doanh nhân, người lao động, công nhân viên chức và là vấn đê’ không chỉ của các CEO mà còn của cả các cộng sự.

Gia đình tan vỡ, tình bạn lỏng lẻo dần, sức khỏe suỵ ỵếu đi, tất cả những điểu đó dù sớm hay muộn cũng sẽ dẫn tới một cuộc sống với vô vàn nuối tiếc. Khi được hỏi điểu gì là quan trọng nhất trong cuộc sống, hầu như ai cũng đưa ra câu trả lời rất nhanh là gia đình, bạn bè và sức khỏe. Và một trong những lý do được đưa ra thường xuyên nhất khi những mối quan hệ tan vỡ và sức khỏe giảm sút là gì? Bạn đã đoán ra rồi đúng không: đó chính là công việc. Nhật, đã có nhiều người chết vì làm việc quá sức đến mức người Nhật đã có riêng thuật ngữ “karoshi” để chỉ những người như thế, từ này có nghĩa là “chết do làm việc quá sức”. Mặc dù “karoshi” chỉ mức cực độ của tình trạng làm việc quá sức, nhưng ở mức thấp hơn, tình trạng này cũng có những tác động sâu rộng và lâu dài lên tất cả các yếu tố trong cuộc sống của chúng ta.

Tóm lại, hầu hết chúng ta khòng chỉ đơn giản đang tìm cách ngăn chặn thảm họa cực độ này mà còn tích cực tìm cách tốt nhất để sống một cuộc đời trọn vẹn và tuyệt vời: đạt được thành công và có thời gian, năng lượng để tận hưởng nó.

Dường như rất khó để trở thành một doanh nhân hay một nhà tài phiệt thành công mà vẫn đạt được cân bằng trong cuộc sống. Mỗi doanh nghiệp mới là một phép màu nhỏ bé và giống như một chiếc tên lửa bav vào không gian, nó cấn nguồn năng lượng khổng lồ để rời khỏi mặt đất. Chúng ta cũng cẩn phải nỗ lực rất lớn để làm cất cánh công việc kinh doanh của mình, để nó phát triển lớn mạnh, bền vững và được công chúng biết đến rộng rãi. Vậy thì liệu trong lúc làm việc đó, chúng ta có đủ thời gian và năng lượng để dành cho việc tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn và cân bằng – một cuộc sống không chút hối tiếc hay không?

Câu trả lời là có. Và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết bằng cách nào, chúng tôi đem tin mới từ mặt trận kinh doanh vể cho các bạn dây: Ngày nay, lần đẩu tiên trong lịch sử, chúng ta thực sự có thể đặt bạn bè và gia đình ở vị trí đầu tiên, mà vẫn cùng lúc xây dựng được doanh nghiệp và gia tài từ con số không. Sẽ không còn cảnh trở về nhà khi những đứa trẻ đã đi ngủ và cũng không còn cần phải từ chối mỗi khi đám bạn rủ đi uống bia vào thứ Sáu hay chơi bóng đá vào cuối tuần. Hằng năm, chúng ta sẽ dành khoảng sáu đến tám tuần để du lịch vòng quanh thế giới, hoặc làm một việc gì đó thay vì tiếp tục lao đầu vào kiếm tiền và mở rộng con đường quan lộ. Đó không chỉ là một lựa chọn rất thực tế mà càng ngày nó càng trở thành điểu kiện tiên quyết để có được hiệu suất làm việc tối ưu và bển vững.

Khi chúng ta hiểu biết nhiểu hơn về cơ thể con người, tư duy cùng động lực làm việc của họ, và khi những thách thức hiện nay đòi hỏi một bộ kĩ năng mới, thì rõ ràng chiến lược làm việc nhiểu hơn để đánh bại đối thủ xưa cũ và đơn giản của chúng ta không còn là cách khả thi duy nhất. Giờ đây chúng ta đá có thể tối ứu hóa thành công trong kỉnh doanh và cả hạnh phúc cá nhân cùng một lúc. Chúng ta gọi đó là trạng thái tối ưu kép mới. Khi các nhân tố này tập hợp lại với nhau, sẽ không còn sự loại trừ giữa thành công cá nhân và thành công trong kinh doanh. Điểu này có nghĩa là một trong những quan niệm cũ kĩ nhất vể công việc kinh doanh – thành công đòi hỏi sự hy sinh — đang nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Vậy hạnh phúc cá nhân thì liên quan gì đến một cuốn sách viết vể kinh doanh?

Suốt một thời gian dài khi tự hỏi bản thân câu đó, chúng tôi đã có được kết luận rằng ít nhất tại một thời điểm quan trọng, chúng tôi đồng ý với đức Đạt Lai Lạt Ma: mục đích của cuộc sống nên là nhận được nhiều hạnh phúc nhất có thể. So với người hay tức giận, người hạnh phúc đối xử tử tê’ với người khác và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Khi hạnh phúc, chúng ta có nhiêu năng lượng hơn và hay giúp đỡ người khác hơn. Bởi tất cả chúng ta đều sẽ rời khỏi nhân thế vào một ngày nào đó và chúng ta đểu tuân theo nguyên tắc “cát bụi lại trở về với cát bụi”; vậy nên chỉ có thể suy ra được là chúng ta cần phải càng ưu tiên sống hạnh phúc, vui vẻ càng tốt.

Trong khi hạnh phúc phần lớn được xác định bởi gen, sự dạy dỗ, việc lựa chọn bạn đời và những mối quan hệ thân thiết của chúng ta thì công việc lại nằm trong top năm nhân tố quyết định ở hầu hết các trường hợp. Chúng ta làm việc gì và làm với ai, cũng như tổng thời gian dành cho việc đó đều quan trọng. Rất khó để tận hưởng hạnh phúc lâu dài nếu chúng ta phải làm việc 16 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm.

Ngược lại nếu chúng ta bị ra lệnh chỉ làm việc một giờ mỗi ngày, thì hạnh phúc của chúng ta cũng bị tổn hại không kém.

Với hầu hết chúng ta, “điểu kiện tối ưu để hạnh phúc” nằm trong khoảng giữa 30 và 60 giờ làm việc mỗi tuần. Về cơ bản, 30 giờ là khi chúng ta còn có nhiểu việc khác, hoặc khi chúng ta không thực sự hết mình với công việc đang làm. 60 giờ là khi chúng ta đã xác định được mục tiêu, con đường của mình, làm việc cùng những người cho chúng ta cảm hứng, niềm vui và công việc đó không tước đi nhiểu thứ trong cuộc sống của chúng ta.
Bi kịch lớn nhất là khi chúng ta bỏ qua hạnh phúc tối ưu để ưu tiên cho việc đạt được thành công. Trong quá trình đó, thật mỉa mai là dù mang trong mình những ý định vô cùng tốt đẹp, chúng ta bỏ qua hiệu suất tối ưu, vì thế mà đánh mất cả hai; hạnh phúc của chúng ta bị giảm đi so với những gì mình có thể đạt được, đồng thời thành công cũng sẽ ít hơn. Thế giới kinh doanh đang có không ít những doanh nhân làm việc chưa tới 10 hoặc 20 giờ mỗi tuấn nhưng vẫn có thể hạnh phúc hơn và thành công hơn. Bạn cũng có thể là một trong số đó.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

9 quyển sách hay về thành công nên đọc để vững bước trên đường đời - Mỗi người đều cần một mục tiêu trong đời để sống và theo đuổi. Và con đường đi đến điểm cuối của mục tiêu luôn đầy chông gai và nhiều thử thách, sẽ có những lúc bạn yếu lòng hay tuyệt vọng. Bạn có thể nếm thất bại, trải gió sương nhưng đừng bao giờ… Đọc thêm
19 sách kỹ năng sống hay thay đổi cuộc sống của bạn - 19 sách kỹ năng sống hay được viết bằng một phong cách gần gũi và dí dỏm sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, dạy bạn cách vượt qua nghịch cảnh, trung thực với chính mình. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác Bạn có dễ bị tác động bởi cách hành… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thành Công Không Cần Trả Giá”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button