Thay đổi suy nghĩ, thay đổi cuộc đời

Bước đột phá đầu tiên trong cuộc đời bắt đầu xảy ra khi bạn nhận ra rằng có thể học mọi thứ bạn muốn để đạt được mọi mục tiêu bạn đặt ra cho mình. Bước đột phá thứ hai là khi bạn nhận ra rằng bạn thực sự chịu trách nhiệm về bản thân mình và những điều xảy ra. Không ai làm bất cứ điều gì cho bạn cả. Nếu bạn muốn thứ gì đó, nó thực sự xứng đáng để bạn làm những điều cần thiết để có được nó. Nếu gặp rắc rối hay trở ngại, nó xứng đáng để bạn giải quyết hay vượt qua. Bạn là chính bạn.

Danh mục:

Giới thiệu

Thay Đổi Suy Nghĩ, Thay Đổi Cuộc Đời chỉ cho bạn cách khám phá những khả năng tiềm ẩn của bạn và của mọi người, cách tác động vào những nguồn lực bạn cần để đạt được bất kỳ thành công nào mà bạn cần đặt ra cho bản thân mình.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn học được quá trình đi từng bước một để đạt được những thành công lớn một cách dễ dàng và hiệu quả. Chiến lược hướng đến thành công rất logic, lôi cuốn và đặc biệt rất phù hợp và có lợi, nó thực sự là một phát minh trong sự thể hiện cá nhân.

Khi bạn nghĩ, tại sao không suy nghĩ những suy nghĩ vĩ đại và đạt được những thành công vĩ đại?

Hãy sẵn sàng cho một trong những cuộc phiêu lưu và thám hiểm vĩ đại mà mặt trận đầu tiên chính là suy nghĩ của bạn! Bạn sẽ có một kinh nghiệm tuyệt vời.

Đọc thử

THAY ĐỔI SUY NGHĨ CỦA BẠN

Có một quy luật tâm lý đó là nếu bạn tưởng tượng một bức tranh trong tâm trí về cái mà bạn muốn mình trở thành, bạn giữ và duy trì nó đủ lâu trong tâm trí, bạn sẽ sớm trở nên hoàn toàn như bạn nghĩ.

Ngày xưa có một phụ nữ khoảng 30 tuổi, đã có chồng và hai đứa con. Giống như nhiều người khác, bà lớn lên trong một gia đình luôn bị bố, mẹ la mắng và đối xử không tốt. Kết quả là, trong bà đã hình thành những cảm nhận sâu sắc về sự thấp hèn và lòng tự trọng. Bà có những suy nghĩ rất tiêu cực hay sợ hãi và luôn không tự tin. Bà rất nhút nhát và không thích nổi bật, không hề coi bản thân có giá trị hay quan trọng. Bà ấy cảm thấy rằng mình không thực sự tỉnh táo trong bất cứ việc gì.

Một ngày, khi bà ấy lái xe đến nhà kho, một chiếc ô tô vượt đèn đỏ và đâm mạnh vào xe của bà. Khi bà ấy tỉnh lại, bà đang ở trong bệnh viện với thương tích nhẹ và hoàn toàn mất trí nhớ. Bà ấy vẫn có thể nói được, nhưng bà ấy không có một sự hồi tưởng nào về bất kỳ phần nào trong quãng đời đã qua của bà. Bà là một người hoàn toàn mất trí nhớ.

Đầu tiên, những bác sĩ nghĩ rằng đó chỉ là tạm thời. Nhưng nhiều tuần trôi qua vẫn không có dấu hiệu về việc trí nhớ của bà sẽ được phục hồi. Hàng ngày, chồng và những đứa con của bà đã đến thăm bà nhưng bà không biết họ. Đây cũng là một tình huống thường ngày mà những bác sĩ và các chuyên gia đến thăm bà ấy để kiểm tra và hỏi những câu hỏi về tình trạng của bà ấy gặp phải.

Bắt đầu lại từ đầu

Cuối cùng bà ấy đã về nhà, trí nhớ của bà ấy hoàn toàn trống rỗng. Để hiểu điều gì xảy ra với mình, bà ấy bắt đầu đọc những cuốn sách về thuốc học và học trong lĩnh vực đặc biệt về bệnh hay quên và mất trí nhớ. Bà ấy đã gặp và trò chuyện với những chuyên gia trong lĩnh vực này. Cuối cùng bà ấy đã viết ra một tờ giấy nói về tình trạng của mình. Không lâu sau, bà được mời đến một cuộc hội thảo về thuốc để đọc tờ giấy của mình, trả lời những câu hỏi về sự mất trí nhớ và chia sẻ những kinh nghiệm và ý kiến của bà về chức năng thần kinh.

Trong suốt khoảng thời gian này, một điều ngạc nhiên đã xảy ra. Bà ấy trở thành một con người hoàn toàn mới. Tất cả những sự quan tâm của gia đình trong bệnh viện và sau đó khiến cho bà cảm thấy mình còn có giá trị, quan trọng và được yêu thương. Sự quan tâm và tán thưởng mà bà ấy nhận được từ các thành viên của nhóm chuyên gia về thuốc đã xây dựng nên lòng tự hào và tự tôn của bà cao hơn. Bà ấy trở thành một người phụ nữ thực sự tích cực, tự tin, thân thiện, phát âm rõ ràng, có thông tin tốt, có rất nhiều nhu cầu như một thành viên và một tác giả trong lĩnh vực thuốc.

Tất cả trí nhớ về tuổi thơ buồn của bà được mất đi. Cảm nhận của bà về sự thấp kém cũng được mất đi. Bà ấy trở thành một con người mới. Bà ấy đã thay đổi suy nghĩ và cuộc đời bà đã thay đổi.

Trang giấy trắng

Nhà triết học Scôtlen David Hume là người đầu tiên đề xuất ý tưởng về tấm bảng ghi nhớ hay trang giấy trắng. Lý thuyết này nói rằng mỗi người sinh ra trên thế giới đều có suy nghĩ hay ý kiến về tất cả mọi thứ, mọi thứ mà một người suy nghĩ và cảm nhận được từ thời thơ ấu đến nay. Nó giống như tâm trí của trẻ con là một trang giấy trắng mà mỗi người đi qua và mỗi kinh nghiệm đều để lại một dấu ấn. Người trưởng thành trở thành tổng thể những gì họ học được, cảm nhận được và những kinh nghiệm để trưởng thành. Những gì mà người trưởng thành làm là kết quả của quá trình ghi nhận từ rất sớm. Như Aristole đã viết “Bất kỳ điều gì gây ấn tượng đều được biểu hiện”.

Có lẽ khám phá vĩ đại nhất trong lĩnh vực tiềm năng con người trong thế kỷ 20 đó là khám phá về tính tự mãn. Đây là ý kiến cho rằng mỗi con người phát triển những niềm tin liên quan đến một người nào đó, bắt đầu từ khi sinh ra. Tính tự mãn của bạn quyết định mọi thứ bạn nghĩ, nói và cảm nhận. Vì lý do này, tất cả những thay đổi trong cuộc sống bên ngoài của bạn bắt đầu với sự thay đổi trong tính tự mãn của bạn, với một sự thay đổi trong cách bạn nghĩ và cảm nhận về bản thân và thế giới của bạn.

Trẻ con được sinh ra không có tính tự mãn. Mỗi một ý kiến, quan điểm, cảm nhận, thái độ hay giá trị bạn có giống như một người trưởng thành mà bạn đã học từ thời thơ ấu. Mọi thứ bạn trở thành hôm nay là kết quả của một ý tưởng hay một ấn tượng mà bạn tiếp nhận và coi đó là sự thật. Khi bạn tin một cái gì đó là sự thật, nó sẽ trở thành hiện thực đối với bạn, bất kể thực tế nó có thể là cái gì “Bạn không phải là cái bạn sẽ trở thành, mà là cái bạn nghĩ quyết định bạn là ai”.

Những ấn tượng đầu tiên đang diễn ra

Nếu bạn được nuôi lớn bởi những người cha người mẹ là những người luôn nói cho bạn những gương về một người tốt mà bạn cần học hỏi để trở thành người tốt, những người yêu thương bạn, khuyến khích bạn, ủng hộ bạn và tin tưởng bạn, bất kể những gì bạn đã làm hay đã không làm, bạn sẽ lớn lên với niềm tin rằng bạn là người tốt và có giá trị. Khi bạn lên 3 tuổi, niềm tin này sẽ đọng lại và trở thành một bộ phận tất yếu trong tính cách của bạn nhìn nhận về bản thân trong mối quan hệ về thế giới của bạn. Sau đó, cho dù điều gì xảy ra với bạn, bạn sẽ giữ niềm tin này. Nó sẽ trở thành thực tế của bạn.

Nếu bạn được nuôi lớn bởi những người cha người mẹ mà không biết những lời nói và cách ứng xử của họ ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành nhân cách của bạn, họ có thể rất dễ dàng có những sự phê bình có hại, sự phản đối và những hình phạt về thể chất hay tinh thần để trừng phạt hay kiểm soát bạn. Khi một đứa trẻ liên tục bị phê bình lúc còn nhỏ tuổi, nó sẽ sớm kết luận rằng có một cái gì đó sai lầm với mình. Nó không hiểu tại sao mình lại bị phê bình hay bị phạt, nhưng nó cho rằng nó không có giá trị hoặc không đáng yêu. Do vậy nó nghĩ mình là kẻ vô dụng.

Hầu như mọi vấn đề về nhân cách trong tuổi thanh, thiếu niên và thời kỳ trưởng thành đều được tìm thấy trong cái mà những nhà tâm lý học coi đó là sự khước từ của tình yêu. Trẻ con cần tình yêu như hoa hồng cần mưa. Khi trẻ con cảm thấy không được yêu, chúng sẽ cảm thấy không an toàn và không tin cậy. Chúng nghĩ “Mình không đủ tốt”. Chúng bắt đầu cảm thấy lo lắng trong lòng. Cảm giác về sự thiếu thốn tình thương này được biểu hiện trong hành vi không tốt, những vấn đề nhân cách, những sự tức giận bùng phát, sự buồn chán, sự vô vọng, thiếu tham vọng và những vấn đề với mọi người và các mối quan hệ.

Bạn được sinh ra không hề sợ hãi

Trẻ con sinh ra không có sự sợ hãi, ngoại trừ những gì rơi xuống và những tiếng động lớn. Tất cả những sợ hãi khác được dạy khi cậu bé hay cô bé lớn lên.

Hai nỗi sợ hãi chủ yếu mà tất cả chúng ta đều có đó là nỗi sợ thất bại hay sự mất mát và nỗi sợ chỉ trích hay sự vứt bỏ. Chúng ta bắt đầu học nỗi sợ thất bại nếu chúng ta liên tục bị phê bình và bị phạt khi chúng ta cố gắng làm một điều gì đó mới mẻ hay khác đi. Chúng bị quát mắng và được bảo rằng: “Không! Hãy rời khỏi đó! Dừng lại! Chấm dứt ngay!”. Hình phạt về thể chất và sự từ chối tình yêu, những khả năng sẽ đe doạ chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy không tin tưởng, thường đi kèm những lời quát mắng và chỉ trích.

Chúng ta sớm bắt đầu tin rằng chúng ta quá nhỏ bé, quá yếu đuối, chưa trưởng thành và không có khả năng làm bất cứ điều gì mới mẻ và khác thường. Chúng ta biểu hiện những cảm nhận này bằng những từ “Tôi không thể, tôi không thể, tôi không thể.” Bất kỳ lúc nào chúng ta nghĩ về việc làm một việc gì đó mới hoặc đầy thách thức, chúng ta tự động phản ứng lại với cảm giác sợ hãi, run rẩy. Chúng ta lặp lại một cách chính xác ngay khi chúng ta sợ bị đánh đòn. Chúng ta nói “Tôi không thể” lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nỗi sợ thất bại là lý do chủ yếu của sự thất bại trong quãng đời trưởng thành. Kết quả của sự chỉ trích có hại từ thời thơ ấu, chúng ta kiềm chế bản thân như những người trưởng thành. Chúng ta thất vọng về bản thân. Chúng ta bỏ chạy trước đó thậm chí chúng ta đã cố gắng. Thay vì sử dụng những suy nghĩ gây ngạc nhiên để tìm cách và đạt được cái chúng ta muốn, chúng ta lại sử dụng những khả năng có thể có để đưa ra những lý do tại sao chúng ta không thể và tại sao những thứ mà chúng ta muốn lại không thể dành cho chúng ta.

Điều cần thiết là được yêu

Nỗi sợ hãi thứ hai kiềm chế chúng ta, làm giảm sự tự tin, phá huỷ những mong muốn của chúng ta về một cuộc sống hạnh phúc là nỗi sợ bị vứt bỏ và biểu hiện của nó là sự chỉ trích. Cảm xúc này được học trong giai đoạn đầu của thời thơ ấu là kết quả của những biểu hiện không tán thành của cha mẹ đối với chúng ta bất kể khi nào chúng ta làm một điều gì đó mà họ không thích, hoặc không làm một điều gì đó như họ mong đợi. Kết quả là chúng ta trong lòng luôn có sự bất mãn đối với họ, họ trở nên tức giận và rút lại tình yêu và sự ủng hộ mà chúng ta cũng cần nhiều như một đứa trẻ.

Nỗi sợ không được yêu và cô đơn đau đớn đối với một đứa trẻ đến nỗi mà nó sẽ tuân theo cách cư xử của mình để làm bất cứ điều gì mà nó nghĩ bố mẹ sẽ ủng hộ. Nó để mất tính tự giác và sự độc đáo. Nó bắt đầu nghĩ “Mình phải làm! Mình phải làm! Mình phải làm! Làm, hoặc họ sẽ không yêu mình và mình sẽ luôn cô đơn.”

Tình yêu có điều kiện

Giống như người lớn, trẻ con lớn lên với cái được gọi là “Tình yêu có điều kiện”(trái ngược với tình yêu vô điều kiện, món quà lớn nhất mà một người dành cho một người khác) trở nên nhạy cảm với quan điểm của những người khác. Trong mô hình cực đoan của nó, nó không thể làm bất kỳ điều gì nếu có một cơ hội nhỏ nhất mà một người nào đó có thể không ủng hộ. Nó lên kế hoạch cho mối quan hệ thời thơ ấu với cha mẹ đẻ đến với những người quan trọng trong quãng đời trưởng thành – người bạn đời, ông chủ, người thân, bạn bè, những nhà cầm quyền và cố gắng một cách tuyệt vọng để tìm sự ủng hộ của họ, hoặc ít nhất là không để mất nó.

Những nỗi sợ hãi về sự thất bại và sự chỉ trích gây ra bởi sự phê phán có tai hại thời niên thiếu, là những nguyên nhân sâu xa của hầu hết những sự bất hạnh “Mình phải làm!” Cảm nhận tồi tệ nhất là khi chúng ta cảm thấy “Mình không thể, nhưng mình phải làm!” hoặc “Mình phải làm nhưng mình không thể!”

Chúng ta muốn làm một điều gì đó, nhưng chúng ta sợ thất bại hoặc sợ mất mát, hoặc nếu chúng ta không sợ mất mát, chúng ta lại sợ sự phản đối. Chúng ta muốn làm một điều gì đó để cải thiện cuộc sống của mình ở nơi làm việc hay ở nhà, nhưng chúng ta lại sợ rằng chúng ta có thể sai lầm, hoặc một ai đó chỉ trích chúng ta hoặc cả hai.

Đối với hầu hết mọi người, nỗi sợ hãi điều khiển cuộc sống của họ. Mọi thứ họ làm được tổ chức để tránh thất bại hoặc sự chỉ trích. Họ liên tục nghĩ về việc giữ cho nó an toàn hơn là đấu tranh cho thành công của mình. Họ tìm kiếm sự an toàn hơn là tìm kiếm cơ hội.

Nhân đôi tỷ lệ thất bại của bạn

Tác giả Arthur Gordon một lần đã tiếp cận với nhà sáng lập IBM Thomas J. Watson Sr và hỏi ông ta về cách mà ông ta có thể thành công nhanh hơn với vai trò là một nhà văn. Thomas J. Watson Sr, một cây đại thụ trong làng kinh doanh nước Mỹ, đã trả lời bằng những ngôn từ uyên thâm: “Nếu bạn muốn thành công nhanh hơn, bạn phải nhân đôi tỷ lệ thất bại của bạn. Thành công nằm phía sau của sự thất bại”.

Nếu bạn nhiều mắc sai lầm, thì bạn càng chắc chắn đến gần với thành công lớn. Những thất bại của bạn đã chuẩn bị cho bạn đến với thành công. Đây là lý do tại sao một cơ hội tốt dường như theo sau một cơ hội không tốt. “Khi hoài nghi, hãy nhân đôi tỷ lệ thất bại của bạn”. Bạn càng thử làm nhiều việc, thì bạn càng chắc chắn chiến thắng. Bạn vượt qua nỗi sợ hãi của bạn chỉ bằng cách làm việc mà bạn sợ hãi cho đến khi nỗi sợ hãi không còn kiểm soát được bạn.

Sự nỗ lực về tinh thần của bạn

Mọi thứ bạn biết về bản thân, mọi niềm tin của bạn đều được ghi vào sự nỗ lực cá nhân, vào tính tự mãn của bạn. Tính tự mãn của bạn dẫn trước và dự báo các mức độ thể hiện và ảnh hưởng trong mọi việc bạn làm. Vì quy luật của sự phù hợp, bạn luôn cư xử với bên ngoài theo cách thức phù hợp với tính tự hào bên trong của bạn. Do vậy, tất cả sự cải thiện trong cuộc sống của bạn đều bắt đầu từ sự cải thiện tính tự mãn của bạn.

Tính tự mãn tổng thể được tạo ra bởi tất cả niềm tin của bạn về bản thân và những khả năng của bạn. Những niềm tin này bao gồm tất cả những kinh nghiệm, những quyết định, những thành công, những thất bại, những ý tưởng, thông tin, những cảm xúc và những quan điểm trong cuộc sống của bạn từ trước đến nay. Nhìn chung tính tự mãn tổng thể quyết định cách bạn nghĩ, cảm nhận về bản thân và đo mức độ bạn đang thực hiện tốt như thế nào.

Những sự tự mãn nho nhỏ

Bạn cũng có một loạt “Những sự tự mãn nho nhỏ”. Những sự tự mãn nho nhỏ này kết hợp với nhau để tạo nên tính tự mãn tổng thể của bạn. Bạn có tính tự mãn trong mọi khía cạnh của cuộc sống mà bạn coi là quan trọng. Sự tự mãn nho nhỏ này quyết định cách bạn nghĩ, cảm nhận và thể hiện trong khía cạnh đó.

Ví dụ: Bạn tự hào về sự khoẻ khoắn và hình thể cân đối của bạn và về việc bạn ăn hay tập thể dục như thế nào. Bạn tự hào về sự đáng yêu và được sự ngưỡng mộ của người khác, đặc biệt là người khác giới. Bạn tự hào về người bạn đời hoặc về cha mẹ, về việc bạn là một người bạn tốt như thế nào. Bạn tự hào về mỗi môn thể thao bạn chơi, mỗi hoạt động bạn tham gia, kể cả việc bạn lái xe tốt như thế nào.

Bạn tự hào về việc bạn đã làm việc tốt như thế nào, về việc bạn đã làm tốt từng phần công việc. Bạn tự hào về việc bạn kiếm được nhiều tiền như thế nào, về việc bạn giữ tiền an toàn và đầu tư có hiệu quả như thế nào. Đây là một khía cạnh đáng phê phán. Thực tế là bạn có thể không bao giờ kiếm được nhiều hơn hoặc kiếm được ít hơn mức thu nhập mà bạn tự mãn. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn phải thay đổi niềm tin của bạn về bản thân mà có liên quan đến thu nhập. Đây là một phần quan trọng của cuốn sách này.

Thay đổi niềm tin của bạn

Trong mọi trường hợp, nếu bạn muốn thay đổi sự thể hiện của bạn và kết quả trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, bạn phải thay đổi tính tự hào của bạn hoặc niềm tin về bản thân của bạn về lĩnh vực đó. Thật may mắn là niềm tin của bạn có tính chủ quan lớn. Chúng không phải luôn dựa vào thực tế. Thay vào đó, chúng dựa chủ yếu vào những thông tin mà bạn đã tiếp thu và chấp nhận như là một sự thật, đôi khi với một chút ít dấu hiệu hoặc chứng cứ.

Niềm tin tồi tệ nhất mà bạn có thể có đó là niềm tin về sự hạn chế hoặc khuyết điểm của bản thân trong bất kỳ hình thức nào hay trong một lĩnh vực khác. Những niềm tin này hiếm khi là sự thật, nhưng nếu bạn chấp nhận chúng như là một sự đánh giá có căn cứ về khả năng của bạn, chúng sẽ trở thành sự thật đối với bạn, chính xác là như thể chúng đã đúng.

Điểm bắt đầu của việc giải phóng tiềm năng của bạn và hoàn thành nhiều hơn những gì bạn đã từng có trước đó, đó là bạn không thừa nhận niềm tin sự hạn chế của bản thân. Bạn bắt đầu quá trình giải phóng mình khỏi những niềm tin về sự hạn chế của bản thân bằng cách tưởng tượng rằng bất kể chúng là cái gì, thì chúng hoàn toàn không có thật. Tưởng tượng rằng bạn không có hạn chế nào về mọi khả năng, bạn có thể làm và có bất cứ cái gì mà bạn thực sự muốn trong cuộc đời mình mà tiềm năng đó không bị giới hạn trong bất cứ lĩnh vực nào.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể kiếm được nhiều gấp đôi số tiền bạn đang kiếm được; bạn có thể đang sống trong một căn nhà to hơn, lái một chiếc xe tốt hơn và tận hưởng một lối sống phong lưu hơn; bạn có khả năng là một trong những người đứng đầu trong lĩnh vực của bạn và bạn là một trong những người nổi tiếng nhất, quyền lực nhất và đáng tin cậy nhất trong xã hội của bạn và trong lĩnh vực kinh doanh; hoặc bạn rất bình tĩnh, tự tin và không sợ bất kỳ cái gì; bạn có thể đặt ra và đạt đến bất kỳ thành công nào mà bạn nghĩ ra trong tâm trí. Đây là cách bạn bắt đầu thay đổi suy nghĩ và thay đổi cuộc đời bạn.

Điểm bắt đầu của việc loại trừ những nỗi sợ hãi của bạn và giải phóng những tiềm năng của bạn đó là xây dựng chương trình cho nỗ lực về tinh thần của bạn bằng những niềm tin mới mẻ, tích cực, sáng tạo và táo bạo về bản thân và tương lai của bạn. Qua cuốn sách này, bạn sẽ học được cách làm đó.

Ba thành phần của tính tự mãn

Tính tự mãn của bạn có ba phần, giống như một chiếc bánh được chia thành ba cung tam giác. Mỗi một phần được liên kết với những phần khác. Cả ba phần này tạo nên nhân cách của bạn. Chúng quyết định rất nhiều đến cái mà bạn nghĩ, cảm nhận và làm, mọi điều xảy ra với bạn.

Chính kiến là phần thứ nhất trong nhân cách và tính tự mãn của bạn. Chính kiến của bạn được phá trận bởi tất cả hi vọng, mơ ước, sức tưởng tượng và ý tưởng của bạn. Chính kiến của bạn được tạo nên bởi đạo đức, các giá trị và những phẩm chất mà bạn thấy khâm phục ở bản thân mình và ở những người khác. Chính kiến của bạn chính là con người mà bạn rất muốn trở thành, nếu bạn có thể là một người hoàn hảo theo mọi cách. Những ý tưởng này hướng dẫn và định hướng cho cách cư xử của bạn.

Những người đàn ông và những người phụ nữ vĩ đại, những nhà lãnh đạo và những người có cá tính hiểu rất rõ về những giá trị, sức tưởng tượng và những ý tưởng của họ. Họ biết họ là ai và họ tin vào cái gì; đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân và họ không hạ thấp những tiêu chuẩn đó; họ là những người mà người khác có thể coi trọng và dựa vào; biết xác định rõ ràng và phân biệt những ảnh hưởng của họ với những người khác. Trong mọi việc họ làm, họ cố gắng xây dựng nên những ý kiến của mình.

Cách bạn nhìn nhận về bản thân

Phần thứ hai trong tính tự mãn của bạn là sự hình dung. Đây là cách bạn nhìn nhận về bản thân và nghĩ về bản thân. Nó thường được gọi là “Chiếc gương bên trong”. Nó là nơi mà bạn nhìn nhận vào để thấy cách bạn nên xử sự trong một tình huống cụ thể. Chính bởi sức mạnh của sự hình dung của bạn, bạn luôn thể hiện ra bên ngoài phù hợp với hình ảnh bạn có ở bên trong về bản thân.

Sự khám phá về sự hình dung, được tìm ra bởi Maxwell Maltz, là một khám phá chủ yếu trong việc tìm hiểu về hành động và sự gây ấn tượng sâu sắc của con người. Bằng cách gợi lại và tưởng tượng về hành động của bản thân một cách tốt nhất trong một tình huống linh động, bạn hãy gửi đi một tin nhắn cho tâm thức của bạn. Tâm thức của bạn chấp nhận tin nhắn này như là một sự chỉ huy và sau đó kết hợp với những suy nghĩ, ngôn từ và hành động để chúng thích hợp với một phương thức mà phù hợp với bức tranh bạn đang tạo ra.

Tất cả những sự cải thiện trong cuộc sống của bạn bắt đầu với một sự cải thiện những bức tranh trong tâm trí của bạn. Những tưởng tượng bên trong ảnh hưởng đến cảm xúc, cách cư xử, thái độ của bạn và thậm chí cả cách mà người khác đối xử lại với bạn. Sự phát triển của một sự hình dung tích cực là một phần quan trọng của việc thay đổi suy nghĩ của bạn và thay đổi cuộc đời của bạn.

Cách bạn cảm nhận về bản thân

Phần thứ ba trong tính tự mãn của bạn là lòng tự trọng. Đây là một phần nhạy cảm trong cá tính của bạn và là nhân tố quan trọng nhất trong việc quyết định cách bạn nghĩ, cảm nhận và cư xử. Các mức độ của lòng tự trọng quyết định lớn đến mức độ những gì xảy ra với bạn trong cuộc sống.

Lòng tự trọng của bạn được định nghĩa tốt nhất là mức độ bạn tôn trọng bản thân. Bạn càng quý bản thân thì bạn càng thực hiện tốt hơn bất kỳ việc gì bạn cố gắng. Và ngược lại, bạn càng thực hiện tốt bất kỳ việc gì thì bạn càng quý trọng bản thân hơn.

Lòng tự tin của bạn là “Phản ứng hạt nhân” của cá tính của bạn. Nó là nguồn năng lượng quyết định các mức độ tự tin và lòng nhiệt tình của bạn. Bạn càng quý trọng bản thân, những thành công bạn đặt ra cho bản thân càng lớn hơn và bạn sẽ càng kiên trì hơn để đạt được chúng. Người có lòng tự trọng cao gần như không thể dừng lại.

Các mức độ tự trọng của bạn quyết định chất lượng các mối quan hệ của bạn với những người khác. Bạn càng quý trọng và quan tâm đến những người khác, bạn càng cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn với mình. Trong cuộc đời sự nghiệp kinh doanh, mức độ tự trọng của cá nhân bạn sẽ là nhân tố có tính phê phán sẽ quyết định có hay không tới những người khác sẽ mua hàng của bạn, tham gia vào các quyết định kinh doanh cùng với bạn và thậm chí cho bạn vay tiền.

Lòng tự tin của bạn càng cao, bạn sẽ là một người bạn đời hoặc một bậc phụ huynh càng tốt. Những cha mẹ có lòng tự trọng cao làm tăng thêm lòng tự trọng của con cái. Những đứa trẻ này phát triển các cấp độ tự tin và tính xã hội cao cùng với những đứa trẻ có lòng tự trọng cao khác. Những gia đình có lòng tự trọng cao được thể hiện bằng tình yêu, tiếng cười và niềm hạnh phúc của mỗi thành viên sống trong đó.

Nhân tố quyết định lòng tự trọng

Mức độ lòng tự trọng của bạn được quyết định bởi mức độ thân thiện và cách cư xử hiện tại của bạn thể hiện sao cho phù hợp với chính kiến của bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng bạn đang tạo dựng nên những gì tốt nhất cho mình, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình tuyệt vời. Lòng tự trọng của bạn được nâng lên. Bạn cảm thấy hạnh phúc và thoả mãn.

Tuy nhiên, bạn làm hay nói một điều gì đó không đúng với những ý tưởng của bạn hoặc với điều tốt nhất mà bạn cảm thấy bạn có thể thì lòng tự trọng của bạn sẽ sụt giảm. Ở đó có một sự phân biệt lớn giữa con người hiện tại của bạn và con người ý tưởng mà bạn rất muốn trở thành trong tương lai, bạn sẽ cảm thấy mình tồi tệ. Đây là lý do tại sao bạn thất bại trong một việc gì đó, hoặc cư xử tệ bạc với người khác. Chính kiến của bạn liên tục nhắc nhở bạn về một con người tốt hơn nhiều mà bạn có thể trở thành.

Trọng tâm của nhân cách

Ngày nay, các nhà tâm lý học đồng ý rằng lòng tự trọng của bạn nằm ở trung tâm của nhân cách và cá tính của bạn. Mọi sự cải thiện ở bất kỳ phần nào của cá tính hay sự thể hiện của bạn đều thúc đẩy lòng tự trọng của bạn và khiến cho bạn quý trọng và quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Bạn càng quý trọng bản thân, bạn sẽ càng thực hiện sự hình dung của mình và những sự thể hiện sau đó tốt hơn và bạn sẽ càng nhanh chóng trở nên quý trọng bản thân hơn.

Những tin tức tốt nhất đó là có một mối quan hệ nghịch giữa mức độ tự trọng của bạn với nỗi sợ sự thất vọng và sự từ chối của bạn. Bạn càng quý trọng bản thân, bạn càng ít sợ sự thất bại. Bạn càng quý trọng bản thân, bạn càng ít quan tâm đến quan điểm của người khác và càng ít sợ sự chỉ trích. Bạn càng quý trọng bản thân, bạn càng đưa ra nhiều quyết định dựa trên những thành công, tiêu chuẩn của bạn và bạn càng ít lo lắng đến điều mà người khác nghĩ hoặc nói.

Kiểm soát cuộc đối thoại bên trong của bạn

Chỉ khi bạn trở thành cái mà bạn nghĩ, bạn cũng trở thành cái mà bạn nói với bản thân. Những từ ngữ hiệu quả nhất mà bạn có thể lặp lại với bản thân, đặc biệt là nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc không dễ dàng đối mặt với một sự việc đang diễn ra là những từ “Tôi quý trọng bản thân! Tôi quý trọng bản thân! Tôi quý trọng bản thân!”.

Bất cứ khi nào bạn nói “Tôi quý trọng bản thân!” thì nỗi sợ hãi của bạn sẽ tan đi và sự khích lệ tăng lên. Những từ “Tôi quý trọng bản thân!” rất hiệu quả và tích cực đến nỗi mà chúng ngay lập tức được trí óc của bạn chấp nhận như một mệnh lệnh. Chúng tức thì ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm nhận và thái độ của bạn. Ngôn ngữ cơ thể của bạn lập tức cải thiện và bạn đứng thẳng hơn. Khuôn mặt bạn trở nên tươi sáng và vui vẻ hơn. Âm sắc của bạn trở nên rất mạnh mẽ và tự tin hơn. Bạn cảm thấy mình tốt hơn, kết quả là bạn đối xử với mọi người xung quanh bạn theo một cách ấm áp và thân thiện hơn.

Bắt đầu quá trình thay đổi suy nghĩ và thay đổi cuộc sống của bạn bằng cách đi đến nơi làm việc với lòng tự hào. Bạn bắt đầu bằng cách phát triển một chính kiến rõ ràng, tích cực, hào hứng, lôi cuốn, phù hợp với con người tốt nhất mà bạn có thể tưởng tượng mình sẽ trở thành. Bạn phát triển một sự hình dạng tích cực bằng cách tưởng tượng bạn đang thể hiện tốt nhất việc bạn làm. Cuối cùng, bạn phát triển các cấp độ tự trọng cao và không thể lay chuyển bằng cách yêu và chấp nhận bản thân một cách vô điều kiện như là một con người có giá trị và quan trọng.

Kiểm tra những tiền đề cơ bản của bạn

Hầu hết những suy nghĩ và phản ứng với những sự kiện và con người trong cuộc sống của bạn được quyết định bởi những tiền đề cơ bản của bạn. Đó là những ý tưởng, niềm tin, quan điểm, và những sự kết thúc bạn đã đạt đến như là kết quả của những tiếp thu và kinh nghiệm từ thời niên thiếu. Chúng không chỉ tạo nên lòng tự hào của bạn mà còn cả những triết lý sống của bạn. Bạn càng cương quyết và tin tưởng vào những tiền đề cơ bản của bạn, bạn càng có khả năng dự báo và kiểm soát mọi thứ bạn làm, nói và cảm nhận.

Nếu bạn tin mình là một con người tuyệt vời, chứa đầy trí tuệ, khả năng thân thiện và được ngưỡng mộ, khoẻ mạnh và đầy sức sống, bí hiểm và đầy sáng tạo, và được định sẵn để có một cuộc sống tuyệt vời; những tiền đề này sẽ giúp bạn đặt ra những thành công, làm việc chăm chỉ, phát triển bản thân, đối xử tốt với người khác, khắc phục khó khăn và cuối cùng là thành công. Không gì có thể ngăn cản bạn trên chặng đường dài.

Đó không phải là điều quan trọng xảy ra với bạn trong cuộc sống. Nó chỉ ra là cách bạn phản ứng lại với việc xảy ra. Nó cũng không quan trọng nơi bạn xuất phát. Tất cả những vấn đề đó thực tế là nơi bạn đang đến. Và nơi bạn đang đến chỉ bị giới hạn bởi sự tưởng tượng của bạn. Khi sự tưởng tượng của bạn không bị giới hạn, tương lai của bạn cũng không bị giới hạn. Đây là những tiền đề cơ bản và những niềm tin bạn cần để thoả mãn tiềm năng của bạn.

Xóa bỏ những câu chuyện thần thoại

Thật không may, có vài câu chuyện thần thoại mà chúng ta chấp nhận, khi chúng ta lớn lên nó chỉ ở trong tưởng tượng chứ không có thật để cho ta hi vọng hướng đến thành công, niềm vui sướng và sự thoả mãn sau này trong cuộc sống của chúng ta. Hãy một lần nhìn vào những niềm tin về sự hạn chế của bản thân.

Điều đầu tiên và tồi tệ nhất được tóm tắt trong cảm nhận rằng “Mình không đủ tốt”. Đây là tiền đề cơ bản tạo ra những cảm giác về sự thấp kém và thiếu hụt. Chúng ta cho rằng những người khác giỏi hơn chúng ta chỉ bởi vì hiện tại họ có làm việc tốt hơn chúng ta. Chúng ta cảm thấy rằng họ có giá trị hơn chúng ta. Vì vậy, chúng ta kém giá trị hơn họ. Cảm nhận về sự không giá trị này nằm sâu trong tâm hồn và khiến chúng ta coi thường bản thân. Chúng ta giải quyết mọi việc ít hơn khả năng thực sự của chúng ta. Hơn nữa thất bại ở một mục tiêu mới, bạn sẽ không đặt nó lên hàng đầu.

Tiền đề cơ bản đúng đắn đối với bạn để phát triển, hoặc niềm tin bạn có đó là bạn không chỉ đủ tốt mà bạn còn có khả năng tuyệt vời trong bất kỳ lĩnh vực nào quan trọng với bạn. Bạn có tiềm năng không giới hạn để làm và có nhiều hơn những gì bạn đã đạt được cho đến nay để trở thành. Như Wiliam Shakespeare đã nói trong cuốn Cơn giông tố (The Tempest): “Những gì đã qua chính là sự khởi đầu”. Bất kỳ điều gì bạn đã hoàn thành trong quá khứ cũng chỉ là dấu hiệu của điều bạn có thể làm trong tương lai.

Trò chuyện với bản thân một cách tích cực

Những từ ngữ hiệu quả nhất trong vốn từ của bạn là những từ bạn nói và tin vào bản thân. Sự độc thoại của bạn, cuộc đối thoại bên trong con người bạn quyết định 95% cảm xúc của bạn. Khi mà bạn trò chuyện với bản thân, tâm thức của bạn chấp nhận những từ này như một mệnh lệnh. Sau đó điều chỉnh hành động của bạn, sự tưởng tượng của bạn và ngôn ngữ cơ thể bạn để phù hợp với một phương thức hợp lý với những từ ngữ đó.

Từ nay về sau, hãy trò chuyện với bản thân bằng những thuật ngữ của cái mà bạn muốn trở thành và muốn làm. Từ chối bất kỳ điều gì là sự thật về bản thân mà bạn thật sự không muốn nói. Lặp đi lặp lại những từ đầy hiệu quả và tích cực “Tôi có thể làm nó!”. Đứng trước bất kỳ sự kiện quan trọng nào, hãy lặp lại những từ “Tôi quý trọng bản thân mình!” và hãy nói “Tôi là người giỏi nhất! Tôi là người giỏi nhất! Tôi là người giỏi nhất!” nhiều lần giống như bạn thực sự muốn nói. Sau đó, hãy mạnh mẽ đứng thẳng người lên và nở một nụ cười tự tin trên khuôn mặt bạn và làm những gì tốt nhất mà bạn có thể. Nó sẽ sớm trở thành một thói quen.

Bạn xứng đáng là người giỏi nhất

Con người chấp nhận một câu chuyện thần thoại khác hoặc tin vào sự hạn chế của bản thân đây là một điều không đạt được kết quả gì. Điều họ không thực sự tin đó là họ thật sự khích lệ. Cảm giác không xứng đáng sâu thẳm bên trong này khá phổ biến đối với nhiều người, những người mới bắt đầu rất khiêm tốn trong cuộc sống, hoặc những người xuất thân từ những gia đình nghèo khi họ trưởng thành. Nó cũng có thể được gây ra bởi những người đã nói với chúng ta khi còn nhỏ rằng nghèo thì có đức hạnh nhưng giàu là tội lỗi.

Nếu bạn đã vun đắp cảm nhận không xứng đáng với những điều tốt đẹp, vì bất kỳ lí do gì và bạn đạt được thành công trong lĩnh vực của bạn, bạn có thể trải qua cái gọi là “Hội chứng lừa đảo”. Bạn sẽ cảm thấy bạn là một tên lừa đảo trong thành công của bạn, rằng bạn đang bị phát hiện. Bất kể bạn thành công như thế nào từ kết quả của sự làm việc chăm chỉ của bạn, bạn sẽ có một nỗi sợ hãi khó chịu mà tất cả nó sẽ được giảm đi từ chính bạn.

Nếu bạn cảm thấy giống một kẻ lừa đảo, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy có lỗi với thành công lớn mà mình đã đạt được hơn những người khác. Để thoát khỏi những cảm giác sợ hãi này, nhiều người đã lao vào việc huỷ hoại bản thân. Họ ăn quá nhiều, uống quá nhiều, dùng chất kích thích, không quan tâm đến gia đình của họ, tham gia vào những hành vi không thể dự đoán được và thường xuyên ném tiền vào cuộc sống hoang phí và những cuộc đầu tư khờ dại. Họ cảm thấy họ không xứng đáng với thành công của họ. Kết quả là họ thường xuyên xua đuổi nó đi.

Cống hiến bản thân để phục vụ người khác

Sự thật là bạn xứng đáng với mọi thứ bạn kiếm được bằng cách làm một công việc tuyệt vời, sản xuất hay cung cấp những hàng hoá hoặc dịch vụ để cải thiện cuộc sống hàng ngày. Trong xã hội mang tính thị trường như hiện nay, tất cả mọi giao dịch đều là tự nguyện. Người ta mua một cái gì đó khi họ cảm thấy có một kết quả tốt hơn. Do vậy, bạn có thể thành công trong một chặng đường dài chỉ bằng cách cung cấp cho con người những thứ họ muốn để cải thiện cuộc sống và công việc của họ. Bạn càng phục vụ người khác nhiều và tốt hơn, bạn xứng đáng và kiếm được nhiều tiền hơn.

Từ “Xứng đáng” xuất phát từ 2 từ Latinh, “Dè” có nghĩa là “Từ” và “Servire” có nghĩa là “Phục vụ”. Do vậy, từ “Xứng đáng” có nghĩa là “sự phục vụ”. Những người làm việc giỏi nhất trong xã hội của bạn, với một số ngoại lệ là những người đang phục vụ người khác tốt hơn những người còn lại. Toàn bộ mục tiêu của bạn trong sự nghiệp nên hướng về việc phục vụ người khác tốt hơn. Sau đó bạn sẽ xứng đáng với mỗi đồng đô la mà bạn kiếm được.

Abraham Lincoln một lần đã nói rằng: “Cách tốt nhất để giúp đỡ những người nghèo không phải là trở thành một trong số họ”. Trong xã hội của chúng ta, bạn càng thành công về mặt tài chính, bạn chắc chắn phải đóng thuế nhiều hơn. Những khoản thuế này giúp chi trả những chi phí cho trường học, bệnh viện, đường xá, phúc lợi, chăm sóc cho người già, quân đội và tất cả những thứ quan trọng mà xã hội của chúng ta yêu cầu. Bạn có thể tự hào về thành công về mặt tài chính. Nhưng bằng cách kiếm nhiều tiền, bạn đã tạo ra một sự cung cấp có ý nghĩa cho nhiều người. Bạn phục vụ tốt cho bản thân bằng cách phục vụ tốt cho người khác.

Lặp lại với những từ: “Tôi xứng đáng với mọi đồng xu mà tôi kiếm được là kết quả của việc phục vụ những người khác, những hàng hoá và dịch vụ họ cần để cải thiện cuộc sống của họ. Tôi tự hào vì những thành công của tôi”.

Bạn là một người hoàn hảo

Bạn là một người tốt toàn diện. Bạn thành thật, đáng mến, trung thực và chăm chỉ. Bạn đối xử với người khác lịch sự, tôn trọng và nồng ấm. Bạn đang cống hiến cho gia đình, bạn bè và công ty của bạn, bạn mạnh mẽ, tự tin và có trách nhiệm. Bạn có hiểu biết, thông minh và có kinh nghiệm. Bạn không chỉ quan trọng không chỉ đối với những người thân mà còn quan trọng với cộng đồng của bạn. Bạn được sinh ra vì một lý do đặc biệt và bạn có một số mệnh lớn để thực hiện. Bạn là một người tuyệt vời theo mọi cách.

Đoạn văn ngắn trên đây là một lời tuyên bố của nhân cách và cá tính thực của bạn. Nó có thể không đúng với bạn 100%, nhưng nó là một sự mô tả tổng quát của con người bên trong bạn và nơi bạn đang hướng đến trong cuộc đời mình. Khi bạn chấp nhận một cách vô điều kiện rằng bạn thực sự là một người có giá trị và quan trọng, bạn sẽ thể hiện nó trong mọi điều bạn nói và làm. Trải qua thời gian, nó sẽ trở thành sự thật với bạn.

Lặp lại với bản thân rằng “Tôi quý trọng bản thân và tôi yêu cuộc sống của mình. Tôi hoàn toàn là một người tốt theo mọi cách cố gắng và tôi luôn luôn cố gắng làm tốt nhất bất kỳ việc gì mà tôi có thể”.

Kho lưu trữ phần mềm trí tuệ

Hãy tưởng tượng rằng có một cái kho bán những chương trình trí tuệ. Bạn có thể mua lòng tự hào, niềm tin hay thái độ mà bạn muốn và ghi nhớ nó vào trong bộ não của bạn. Nếu có một cái kho như vậy tồn tại, thì bạn có thể mua bất kỳ bộ cài đặt niềm tin nào, khi đó bạn sẽ chọn mua cái gì?

Đây là một gợi ý. Hãy nhìn xung quanh và tìm ra cái mà những người hạnh phúc và thành công nhất trong thế giới của bạn đã phát triển như là niềm tin cốt lõi của họ và sau đó hãy ghi nhớ những niềm tin đó vào bản thân bạn. Tải chúng vào phần cứng trí tuệ của bạn và bắt đầu hoạt động những chương trình tương tự như chúng đang hoạt động.

Dựa trên hàng trăm cuộc phỏng vấn với những người thành công, chúng ta biết chính xác cách mà chúng được lập chương trình và những niềm tin nào họ đã phát triển khi còn nhỏ. Niềm tin chủ yếu quan trọng nhất bạn có thể vun đắp cho bản thân đó là: “Tôi là người tốt một cách toàn diện và tôi sẽ đạt một thành công lớn trong cuộc sống. Mọi thứ xảy ra với tôi, tốt hay xấu chỉ đơn giản là một phần của quá trình đạt đến những thành công và niềm hạnh phúc lớn chắc chắn sẽ đến với tôi”.

Nếu bạn hoàn toàn tin rằng bạn được bảo đảm cho hạnh phúc và thành công, và rằng mọi sự trở ngại hay khó khăn được đem đến cho bạn nhằm dạy bạn những bài học quan trọng mà bạn cần để biết cách đạt được mục tiêu, bạn sẽ hoàn toàn không thể dừng lại. Bạn sẽ luôn tích cực và lạc quan. Bạn sẽ đạt được những thành tích lớn cho bản thân và phục hồi nhanh chóng bất kỳ thất bại tạm thời nào. Niềm tin của bạn sẽ thực sự trở thành hiện thực. Bằng cách thay đổi suy nghĩ của bạn, bạn sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Bài tập tình huống

1. Xác định ý tưởng của bạn một cách rõ ràng. Nếu bạn có thể là một người hoàn hảo trên mọi phương diện, bạn có những phẩm chất nào? Bạn sẽ cư xử ra sao?

2. Bạn trở thành cái mà bạn nghĩ đến trong phần lớn thời gian. Tìm ra một hoặc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống nơi mà suy nghĩ của bạn đang có ảnh hưởng chủ yếu đối với những cảm xúc, thái độ hay hành động của bạn.

3. Bạn sẽ thể hiện tốt nhất trong lĩnh vực hoạt động nào? Bạn tưởng tượng mình trong lĩnh vực đó như thế nào? Bạn có thể mở rộng hoạt động tưởng tượng này ra những lĩnh vực khác như thế nào?

4. Mẫu người nào mà bạn khâm phục và tôn trọng nhất? Tại sao? Bạn có thể thay đổi cách cư xử của bạn như thế nào để cho phù hợp với cách cư xử của những người giỏi nhất mà bạn biết.

5. Trong những lĩnh vực nào của cuộc sống bạn quý trọng bản thân mình nhất? Những loại hành động nào đem đến mức độ tự trọng và giá trị cá nhân cao nhất? Bạn có thể làm thậm chí nhiều hơn những điều này như thế nào?

6. Bạn là một người tốt một cách toàn diện. Từ hôm nay, hãy nhìn nhận bản thân như là một con người giỏi nhất mà bạn có thể và từ chối chấp nhận bất kỳ giới hạn nào về khả năng của bạn.

7. Hãy thay đổi lòng tự hào của bạn bằng cách liên tục nghĩ, trò chuyện và hành động như thể bạn đã là con người mà bạn muốn trở thành, tận hưởng cuộc sống mà bạn muốn và xứng đáng.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

8 cuốn sách giúp bạn thấu mình hiểu người – Nếu bạn yêu tâm lý học không nên bỏ qua - Có một vấn đề tưởng chừng gần với triết lý hơn là quản trị kinh doanh hay kỹ năng xã hội. Một vấn đề mà ai cũng cần nắm vững để sống thoải mái, hạnh phúc và làm việc thành công hơn. Đó là việc thấu hiểu người khác. Bạn cần thấu hiểu người khác… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thay đổi suy nghĩ, thay đổi cuộc đời”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button