Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

(5 đánh giá của khách hàng)

Thế giới cho đến ngày hôm qua cung cấp một bức tranh trực diện đầy mê hoặc về quá khứ nhân loại tồn tại hàng triệu năm, một quá khứ hầu như đã biến mất và xem xét những khác biệt giữa quá khứ và hiện tại cho cuộc sống hôm nay của chúng ta.

Danh mục:

Tác giả của những cuốn sách bestseller: Sụp đổ và Súng, Vi trùng và Thép đã khảo sát lịch sử xã hội loài người để trả lời câu hỏi: Chúng ta có thể học được gì từ các xã hội truyền thống để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả? Phần lớn chúng ta đều mặc nhiên thừa nhận các đặc trưng trong xã hội hiện đại của chúng ta, từ việc du lịch bằng máy bay, viễn thông cho tới việc biết đọc, biết viết và bệnh béo phì. Tuy nhiên gần như suốt sáu triệu năm tồn tại, xã hội loài người không có những điều này.

Trong khi hố sâu ngăn cách chúng ta khỏi thủy tổ dường như rộng hơn bao giờ hết, chúng ta có thể nhìn ngắm lối sống cũ của mình trong những xã hội truyền thống mà phần lớn vẫn hoặc gần đây còn tồn tại. Các xã hội như New Guninea nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ thay đổi mới chỉ là ngày hôm qua – thời điểm chúng ta tiến hóa – và rằng cơ thể và cách thức thực hành xã hội của người cận đại vẫn giúp họ có khả năng thích nghi tốt hơn với những điều kiện truyền thống hơn là hiện đại.

Thế giới cho đến ngày hôm qua cung cấp một bức tranh trực diện đầy mê hoặc về quá khứ nhân loại tồn tại hàng triệu năm, một quá khứ hầu như đã biến mất và xem xét những khác biệt giữa quá khứ và hiện tại cho cuộc sống hôm nay của chúng ta.

5 đánh giá cho Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

 1. Minh Phi

  Biết đến Jared Diamond không phải qua cuốn “súng vi trùng và thép” mà qua “sụp đổ”, cuốn nào khi cầm trên tay cũng đọc một cách ngấu nghiến, tác giả có một kiến thức thật sự bao quát và cách viết cũng khiến người đọc dễ hiểu hơn. Những phân tích cho thấy không phải điều kiện tự nhiên đã hình thành nên đặc điểm xã hội mà con người sinh sống ở đó, những người truyền thống không phải là “mọi” mà chính là con người hiện đại cách đây hàng ngàn năm. Tuy nhiên, bản dịch cũng có những đoạn dịch hơi tối nghĩa. Nhưng đây là một cuôn sách hay đáng để đọc với những ai yêu thích nghiên cứu thế giới.

 2. Toan Phuc

  Mình được biết đến Jared Diamond lần đầu tiên khi đọc tác phẩm “Súng, vi trùng và thép” và ngay lập tức cảm thấy “choáng ngợp” với lượng kiến thức đồ sộ mà vị giáo sư này cung cấp. Đọc quyển sách này, chúng ta có thể hiểu thêm nhiều hơn về xã hội hiện đại mà mình đang sống, hiểu về sự thay đổi của kết cấu xã hội trải qua hàng triệu năm phát triển của nhân loại để rồi từ đó trả lời những câu hỏi hóc búa về xã hội loài người, về nền văn minh nhân loại.

 3. Tram Pham

  Từ việc so sánh xã hội hiện đại với các xã hội như New Guinea, chúng ta thấy được quá khứ từ hàng triệu năm trước. Sách cung cấp một lượng kiến thức sâu rộng về con người, xã hội, chiến tranh, kinh tế thị trường, các mối quan hệ trong một gia đình, tôn giáo, ngôn ngữ, sức khỏe, … Qua việc xem xét những khác biệt về quá khứ và hiện tại, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ các xã hội truyền thống để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Đây là một quyển sách bổ ích.

 4. David Trần

  Bên cạnh việc phân tích các đặc trưng của xã hội xưa mà chúng ta còn phải học hỏi, cuốn sách này còn khái quát hóa được tổng quát xã hội ngày nay với những mặt tiêu cực mà xã hội xưa không bao giờ có, và quả thật phải công nhận rằng thế giới chúng ta đang sồng tuy thật dễ sống nhưng lại khắc nghiệt.
  Ngoài ra, tác giả cũng nói sơ qua mà lại khá đầy đủ về khái niệm nhà nước và phi nhà nước. Tôi đăc biệt thích phần nói về tư pháp, nhất là tư pháp phục hồi – tội phạm và nạn nhân cùng gặp nhau trên tinh thần hòa giải.
  Đây quả là một cuốn sách hay cần được nghiên cứu kĩ lưỡng vì qua đó, con người có thể xác định được cách sống của mình về tôn giáo, về cách dạy con, về sự cẩn trọng trong cuộc sống,… các chính khách cũng có thể tham khảo cuốn sách này để xác định được các con đường tốt để xây dựng xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

 5. Viet Phuong

  Quyển này của GS Diamond hay, nói nhiều về cách hành xử của con người cổ và thực ra vẫn còn tồn tại nhiều ngày nay. Nói về vai trò của tổ chức và nhà nước. Nếu bạn thích quyển Súng vi trùng và thép thì cũng sẽ rất thích quyển này. Tuy nhiên là sách dịch nên đôi lúc đọc hơi dài dòng.
  Sách của GS Diamond hay ở chỗ ông tiếp cận trực tiếp những nơi ông đề cập đến trong sách, cách viết chen lẫn kể những câu chuyện của ông làm người đọc không bị nhàm.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button