Thuật Tư Tưởng

(5 đánh giá của khách hàng)

Tư tưởng là một vấn đề lớn vừa có tính khoa học vừa có tính nghệ thuật, do vậy đây cũng chỉ là tài liệu để bạn đọc tham khảo là chính và cũng khó tránh khỏi những khiếm khuyết, rất mong bạn đọc lượng thứ và đóng góp trao đổi thêm.

 

Danh mục:

Pascal nói: “Con người là một cọng sậy yếu đuối hơn hết trong mọi tạo vật. nhưng là một cọng sậy có tư tưởng. Có cần gì tất cả hoàn vũ hợp sức lại để tiêu diệt nó: Một hơi khí, một giọt nước cũng đủ giết chết nó rồi. Nhưng, nếu hoàn vũ nghiền nát nó đi, con người vẫn cao trọng hơn kẻ giết nó, bởi nó biết nó chết, còn thế lực của hoàn vũ đàn áp nó, hoàn vũ không biết gì hết… Tất cả phẩm giá của ta là nơi tư tưởng… Và nhất là tư tưởng cho đúng”.

Thật quả như thế. Con người sở dĩ khác vạn vật là nhờ nơi tư tưởng. Đừng nói chi đến chỗ phân biệt giữa người và vật làm gì, ngay giữa người và người, kẻ văn minh bản khai, kẻ trí thức người chậm hiểu cũng do nơi tư tưởng mà phân cao thấp.

Tập tư tưởng cho đúng, là điều cần thiết hơn nữa, là một phận sự khẩn cấp của tất cả những người hữu tâm đến danh dự làm người của mình, đến trách nhiệm của mình trong gia đình, trong quê hương, trong nhân loại. Làm cha mẹ mà tư tưởng sai, là hại cho cả một gia đình. Làm thầy mà tư tưởng sai, là hại cho cả nhóm học sinh. Làm chủ một nước mà tư tưởng sai, là hại cho cả một nước ấy.

Kẻ thiếu quan năng của tư tưởng là kẻ sống dưới quyền chỉ huy của dục vọng, của thói quen… sống như một con vật. Cho nên, đối với mình, tư tưởng là phương pháp duy nhất để tự giải thoát vậy.

Người ta thường bảo: Chân lý phải có một giá trị cụ thể và thực dụng. Đành thế, nhưng sự thực dụng của nó cũng không nên làm mục đích duy nhất đến thu hút tất cả tâm tư tình cảm của ta vào đó. Thường những thứ chân lý không có tính cách thực dụng lại càng thực dụng gấp đôi: khi người ta tìm nó với một tấm lòng thản nhiên vô tư lợi thì chân lý lại hiện ra một cách rõ ràng đúng đắn hơn. Con người thường bị tình cảm quyến rũ, lôi cuốn nên hay lẫn lộn sự thật với sự thật theo ý ta muốn. Sự ao ước thấy “chân lý của mình” được thực tiễn hóa, thường hay khiến cho nó bị thiên lệch đi. Một nhà tư tưởng có nói: “cần thiết là thấy được sự vật y như nó đã xảy ra, chớ không nên thấy nó theo như ý ta muốn cho nó phải xảy ra như thế nào”. Tình cảm mà để chen vào óc phán đoán, thì nhất định nó làm cho sự phán đoán của ta phải sai đi. Tình, nó có những lý lẽ riêng của nó mà lý không thể nào hiểu được. Bởi vậy, chân lý mà muốn cho nó được chân gần lý[1], cần phải được nhiều người chứng nhận để cho nó pha bớt cái “mùi” chủ quan đi. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một nguyên tắc tuyệt đối, vì nếu phần đông suy nghĩ phán đoán theo dục vọng thì dẫu là của cả thiên hạ đều tán dương phụ họa vẫn là sai lầm. Trái lại, một chân lý mà cả thiên hạ đều khinh khi, chế nhạo vẫn là chân lý. Dầu sao, sự dò hỏi ý kiến kẻ khác, nhất là những ý kiến của những kẻ đối lập của ta, giúp cho ta rất nhiều trong khi tìm chân lý. Tư tưởng mà đi có một chiều, thật là nguy hiểm…

Học tư tưởng hầu như bây giờ không biết phải tìm kiếm nơi đâu. Tìm nơi sách vở báo chí chăng? Hiện thời tôi chưa thấy có sách nào nói đến một cách rõ ràng chu đáo. Phần nhiều là những sách giải trí hoặc những sách giúp ta về tài liệu để rộng thấy xa nghe, biết được nhiều chuyện xưa tích cũ, hoặc nghiên cứu tư tưởng của ông hiền này, ông thánh nọ… Tuyệt nhiên, chưa thấy có quyển nào bàn đến cái nền tảng tinh thần ấy cho vỡ vạc. Gốc có vững, sau này tha hồ muốn học gì thì học, như gấm thêu hoa, học lực của mình mới có thể tiến bộ một cách khả quan và chắc chắn được. Thiếu nó là một thiếu sót rất lớn vậy.

Sách này viết ra là để bồi bổ vào chỗ khuyết ấy. Chủ ý của tác giả là giúp cho thanh niên hiếu học một cơ sở cho tinh thần để cho các bạn còn đi xa hơn nữa. Tác giả không hề bao giờ có cao vọng là đã “nói được tiếng cuối cùng” của thuật tư tưởng. Tư tưởng là một nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật, thì không thể truyền. Những điều có thể truyền được chỉ là một vài phương pháp đơn giản, nó chỉ là cái “cặn bã của cổ nhân” mà thôi, không phải tư tưởng để tìm Chân lý, cái Chân lý tuyệt đối của nhà triết học.

Đọc xong quyển này, các bạn sẽ thấy rằng, tư tưởng mà đúng đắn đâu phải chỉ là một vấn đề Trí dục mà thôi đâu; thật ra, là cả một vấn đề Thế dục và Đức dục nữa. Kẻ đau yếu, tật bệnh ít khi có được một phán đoán vững vàng; người mà tính tình bôn chôn, vụt chạc và đầy dục vọng làm gì suy nghĩ cho công minh.

Thế dục, Trí dục và Đức dục là ba cái chân vạc của người. “Một thân thể không đau, một tinh thần không loạn, đó là chân hạnh phúc của con người”. Được bấy nhiêu thôi, thì được gì nữa cũng là thừa. Mà thiếu một trong hai điều ấy, thì có được cái gì nữa cũng vẫn còn thiếu mãi.

Thu Giang NGUYỄN DUY CẦN

5 đánh giá cho Thuật Tư Tưởng

 1. Đạt Vũ

  Phần lớn sách của cụ Thu Giang đều là những tác phẩm rất có giá trị. Thuật Tư tưởng cũng không nằm ngoài số đó. So với 2 cuốn còn lại trong bộ sách tự học của cụ Thu Giang, văn phong trong cuốn sách này mang tính học thuật cao nhất. Tác giả trình bày rất cặn kẽ kèm theo đó là rất nhiều thuật ngữ của bộ môn Luận lý học. Lần đầu tiên mình đọc, cảm thấy hơi khô khan vì nó mang tính học thuật nhiều quá. Nhưng càng đọc mình càng thích vì nội dung của nó chính là khoa học lý luận, liên quan nhiều đến việc giao tiếp, tranh luận hay đọc sách, báo chí của mình hàng ngày. Các bạn hãy mua lấy một cuốn để đọc, chắc chắn năng lực lý luận của các bạn sẽ lên một Level đấy!

 2. Hữu Đức

  Không giống như những cuốn giáo trình triết học siêu trường siêu trọng khô khan ở đại học, “Thuật tư tưởng” – kết tinh những vấn đề căn bản nhất của luận lý và tâm lý học – lại có một văn phong giản dị và chi tiết đến không ngờ; mổ xẻ “từ gốc tới ngọn” cái tư tưởng và hành vi của con người; chỉ rõ cho ta thấy những sai lầm, nguyên nhân và cách sửa chữa.
  Đây thực sự là một quyển sách nhất-định-phải-có nếu bạn là một người muốn được khai sáng tư tưởng, mở rộng thế giới quan, để hiểu bản thân mình và để hiểu mọi người xung quanh.

 3. Đinh Công Hợp

  Mình có ấn tượng rất tốt với sách của cụ Cần, tuy lời văn đọc cổ xưa rồi không hợp với hiện tại nhưng cái tư tưởng của Cụ vượt thời gian mà mình tin là nó sẽ lưu truyền mãi cho các thế hệ mai sau nữa. Sau khi đọc Óc Sáng Suốt thì mình đọc tiếp theo cuốn Thuật Tư Tưởng này. Cụ đã phân tích và đi sâu vào cái tư tưởng của con người, có thể nói đây là một giáo trình sinh động. Cụ viết là để mọi người hiểu chứ không phải phô trương cái hiểu biết của mình nên mỗi khái niệm Cụ đều viết rất rõ ràng kèm theo rất nhiều dẫn chứng. Rất nhiều câu hỏi của mình đã được giải đáp khi đọc xong cuốn này của Cụ. Cụ khai thông được tư tưởng của mình và giúp mình hiểu được con người xung quanh nhiều hơn. Mình đã mất một tuần để đọc và tổng hợp những kiến thức Cụ truyền đạt, và sẽ phải mất một thời gian lâu nữa mình mới “tiêu hóa” đặng, và mình nghĩ sẽ không thể nào tiêu hóa hết được vì nó quá rộng lớn, nhưng chỉ một phần thôi mình cũng thấy mãn nguyện rồi.

 4. Dương Tuyen

  Thuật tư tưởng là một trong những tác phẩm rất có giá trị của cụ Thu Giang. Văn phong mang tính học thuật khá cao nên cũng hơi khó tiếp thu. Tuy nhiên, tác giả trình bày khá rỏ ràng kèm theo đó là những dẫn chứng ví dụ cụ thể. Lần đầu tiên đọc mình thấy hơi khô khan, khó hiểu tuy nhiên những lần sau đó, mình tiếp cận theo kiểu lồng ghép vào thực tiễn, suy nghĩ thoáng hơn, rộng hơn, cảm nhận được nhiều thứ hơn. Sách đúng là rất tinh túy và hàm ý sâu xa, chắc chắn mình sẽ mất thêm nhiều thời gian nữa để thẩm thấu hết được giá trị của sách.

 5. Quang Vĩnh

  Tất cả phẩm giá của con người là ở nơi tư tưởng. Có lẽ chỉ cần nói lại câu nói này của Pascal thì mọi người đã hiểu được phần nào việc quan trọng ở nơi tư tưởng. Bàn về tư tưởng, tư tưởng sao cho đúng chỉ trong một quyển sách nhỏ song tác giả Nguyễn Duy Cần đã lột tả một cách thật trọn vẹn, thiết nghĩ ai cũng nên đọc qua một lần và đọc lại thêm vài lần nữa để thấm thía. Bạn đọc sẽ có nhiều chỗ thấy khó hiểu, một phần cũng vì thời đại của tác giả khác với của chúng ta, cho nên đọc và đặt mình vào bối cảnh thời đó thì sẽ hiểu rõ hơn, tránh thiên kiến.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button