Thuyết Phục

(6 đánh giá của khách hàng)

Liệu Anne sẽ bị thuyết phục bởi viễn cảnh làm Phu nhân của một Tòng nam tước và cũng là bà chủ của một gia sản to tát, hay cô lại bị Phu nhân Russell thuyết phục nhầm lẫn, hay cô sẽ thuyết phục anh Wentworth kiềm chế sự ghen tị và mặc cảm đối với anh Elliot mà nối lại cuộc tình?

Danh mục:

Khi viết tiểu thuyết “Thuyết phục”, Jane Austen đang ngã bệnh, đây là tiểu thuyết cuối cùng hoàn chỉnh của bà. Trong khi “Kiêu hãnh và định kiến” thường được xem là truyện nổi tiếng nhất của Jane Austen, một số người đọc cho biết họ thích nhất chuyện tình đầy cảm xúc “Thuyết phục” trong số các tác phẩm của tác giả. Giới phê bình cũng cho rằng trong số các tác phẩm của Jane Austen, “Thuyết phục” có nội dung nồng nàn, sâu lắng nhất. Điều này cho thấy “Thuyết phục” có một chỗ đứng nhất định trong văn học. Nổi bật đặc biệt là sự miêu tả những trạng thái tâm hồn của nhân vật chính, Anne Elliot, trong quá trình trưởng thành: từ thơ ngây cả tin đến kinh động hoang mang rồi rắn rỏi cả quyết; từ bản tính dễ bị thuyết phục đến cá tính nhất quyết định đoạt cuộc đời mình.

Anne Elliot là con gái thứ hai của Tòng nam tước Walter Elliot, bị ông bố và chị khinh rẻ (có ý kiến so sánh như là Cinderella). Tám năm về trước, Anne và anh Wentworth tha thiết yêu nhau trong khi anh này còn nghèo, không có gia sản, chưa có sự nghiệp. Vì nghe theo lời thuyết phục của phu nhân Russell – người đóng vai trò mẹ đỡ đầu của cô – cho rằng Wentworth không xứng đáng, Anne cắt đứt quan hệ tình cảm với Wenthworth. Bây giờ, Wentworth trở về sau khi hòa bình được tái lập, trong tư cách một đại tá với chiến công hiển hách và một gia sản to tát nhờ tiền thưởng trong cuộc chiến. Cùng lúc, ông bố đang lâm vào cảnh nợ nần do chi tiêu phung phí. Trong khi ấy, người thừa kế tài sản và tước vị của ngài Walter là anh Elliot bắt lại mối quan hệ với gia đình ông và có ý muốn cưới Anne.

Liệu Anne sẽ bị thuyết phục bởi viễn cảnh làm Phu nhân của một Tòng nam tước và cũng là bà chủ của một gia sản to tát, hay cô lại bị Phu nhân Russell thuyết phục nhầm lẫn, hay cô sẽ thuyết phục anh Wentworth kiềm chế sự ghen tị và mặc cảm đối với anh Elliot mà nối lại cuộc tình?

6 đánh giá cho Thuyết Phục

 1. Nguyễn Thanh Tâm

  Tôi bắt đầu biết đến Jane Austen từ Kiêu hãnh và Định kiến và ngay lập tức yêu thích tác giả. Được một người chị giới thiệu, tôi tìm đọc Thuyết phục. Và cũng như các tác phẩm khác của tác giả, Thuyết phục là một câu chuyện tình đẹp với kết thúc có hậu. Tính cách và quá trình phát triển tâm lý của các nhân vật, đặc biệt là cô Anne Elliot được xây dựng và khắc họa rất chi tiết, những lúc cô suy nghĩ về chuyện tình 8 năm trước, rồi những bối rối của cô khi gặp lại Đại tá Wentworth sau 8 năm, những lần gặp gỡ giữa hai người, và khi cô đọc lá thư của anh. Từng bước, từng bước, tôi bị cuốn theo những lo lắng, suy tư của Anne. Đọc đến cảnh Anne đứng bên cửa sổ trò chuyện với Đại tá Harville, tôi cứ mong rằng Đại tá Wentworth có thể nghe được cuộc trò chuyện giữa họ, để anh biết được tình cảm của Anne đối với anh. Và khi anh đưa lá thư cho Anne với “ánh mắt cầu khẩn”, tôi gần như hồi hộp nhưng cũng tràn đầy hy vọng anh sẽ tỏ bày với cô. Những gì Đại tá Wentworth viết trong thư thật chân thành và thật lãng mạn. Đây là đoạn tôi thích nhất trong tác phẩm.
  Đây là quyển tiểu thuyết cuối cùng của Jane Austen và cũng như những tiểu thuyết trước của tác giả, Thuyết phục là một tác phẩm đặc sắc.
  Chỉ có một điểm hạn chế là do người dịch muốn giữ lại văn phong của tác giả trong bản dịch nên có những đoạn phải đọc kỹ và nhiều lần mới rõ nghĩa. Nhưng nhờ vậy nên khi đọc nguyên tác tiếng Anh thì dễ hiểu hơn, và cũng cảm nhận rõ hơn sự hóm hỉnh, châm biếm của tác giả về xã hội thời bấy giờ.

 2. Nguyễn Thị Vy

  “Thuyết phục”, một cuốn sách ấn tượng nữa mà Jane Austen mang đến cho độc giả. Trải qua một thế kỷ dài đằng đẵng, dường như tác phẩm này vẫn không mất đi chút nào sức hút và những giá trị tuyệt vời của nó. Mỗi trang văn của Jane Austen đều lấp lánh, cả về phương diện nội dung và nghệ thuật, khiến người đọc không khỏi choáng ngợp và thích thú. Bà diễn tả nội tâm nhân vật một cách thuần thục và sắc sảo, khiến mỗi câu chuyện tình yêu của bà đều trở thành kinh điển, đều sống mãi trong lòng người đọc. Những cấu tứ, những ngôn ngữ dùng trong tác phẩm này cũng được chau chuốt, chắt lọc rất kỹ lưỡng, tạo cho tác phẩm sự tinh tế đến bất ngờ. “Thuyết phục”, đúng như cái tên của nó, đã thuyết phục được mình và làm mình vô cùng hài lòng.

 3. Huỳnh Khánh Như

  Trong những tác phẩm của Jane Austen, thì mình thấy truyện Kiêu Hãnh và Định Kiến và Thuyết Phục là hai truyện hay nhất của bà. Truyện không theo mô típ mơ mộng, truyện đã cho thấy cách xử sự, giải quyết vấn đề của Anne thật thông minh, mặc dù cũng có sự khuyên bảo từ người dì nhưng cô vẫn suy xét, biết rõ mình và Wentworth đang ở vị trí nào, hoàn cảnh nào, cũng như biết mình phải làm như thế nào, và không phải lúc nào cũng phải làm theo điều mình mong muốn là tốt nhất, vì vậy mà cô đã buộc phải chia tay Wentworth dù rất còn thương. Và Wentworth cũng còn rất thương yêu Anne nhưng anh vẫn rất giận cô, vì tưởng cô chê anh nghèo, và vì muốn trả thù nên anh đã theo đuổi những cô gái có sự sản giàu trước mắt cô, nhưng sự thật thì anh không bao giờ tìm được cô gái nào thông minh và hiểu anh bằng Anne, không hẳn là cô tài hoa như vậy, mà đó là vì anh yêu cô, nên không ai có thể so sánh với cô được. Và truyện cho người đọc một thông điệp: “Những người yêu nhau, dù có xa cách như thế nào rồi cũng sẽ quay về bên nhau”.

 4. Tran Thien Nhan

  Vẫn như vậy, Jane Austen văn phong ko lẫn vào đâu được, bóng bẩy, kiểu cách và hơi có vẻ dài dòng, nhưng vẫn sâu sắc ý nhị đến kì lạ. Tuy không được đánh giá cao bằng tác phẩm ” Kiêu hãnh và định kiến” vì tính cách của nhân vật nữ chính và nam chính còn chưa được định hình đặc sắc, nhưng Thuyết phục không phải là 1 tác phẩn tồi, một khía cảnh tâm lý rất thực của con người, dễ bị dao động bởi những lời thuyết phục của bên ngoài mà quên mất rằng điều mình thực sự muốn và cần là gì? Để rồi khi chúng ta nghiệm ra rằng chúng ta đã mất nó, thì có thể đã quá muộn để cứu vãn. May mắn cho Anne, cô gái bị thuyết phục bởi những lời nói vẫn có thể tìm thấy được điểm tựa và lựa quá những lời thuyết phục để đến với người thực sự cần cho cô mà ko bị quyến rũ hay đổ gục trước những cám dỗ của những sức ép dư luận , mà cũng tìm cách để thuyết phục trở lại người mà cô đã rời xa do sự thuyết phục quay trở về.
  Xoay quanh ma lực của khả năng thuyêt phục của và bản ngã dễ khuất phục của con người Jane Austen đã vẽ ra những màu sắc chân thật sống động nhât để ta có thể hiểu rằng, đối với con người sự kiên định vốn dĩ không hề dễ dàng

 5. Nguyễn Thanh

  Một tác phẩm của Jane Austen mà mình yêu thích thứ hai sau “Kiêu hãnh và định kiến” 😀
  So với Emma hay Lý trí và tình cảm thì câu chuyện của Thuyết phục đơn giản hơn. Anne và đại tá Wentworth quay trở lại với nhau sau suốt thời gian xa cách là điều mà bất kì ai đọc giới thiệu truyện cũng có thể tự suy ra được. Tuy nhiên những nhiều lầm, những điều tự ti ngại ngùng khiến độc giả phải hồi hộp, thậm chí nhiều lúc cảm thấy hơi mất kiên nhẫn khi mãi mà hai người chẳng thẳng thắn đối diện với tình cảm của nhau. Thật hay vì cuối cùng đại tá Wentworth cũng đã mở lời trước. Bức thư được viết trong lúc vội vàng của anh đã gỡ hết những bối rối trong lòng Anne, và mối tình tưởng như đã lãng quên suốt 8 năm cuối cùng cũng có một kết thúc có hậu.
  Có điều mình vẫn hơi hơi không hiểu lắm về âm mưu của anh Elliot. Không biết do tác giả vốn viết mập mờ về vấn đề này hay do dịch thuật chưa rõ nhỉ.

 6. Phạm Thành Trung

  Mình từ lâu đã rất yêu thích những tác phẩm của nhà văn Jane Austen. Mỗi tác phẩm của bà đều có một vẻ gì đó khác lạ, vừa nhẹ nhàng, vừa sâu lắng và tha thiết. Mỗi tác phẩm đều như một bản tình ca tuyệt đẹp về tình yêu, giúp chúng ta khám phá chiều sâu của cảm xúc con người. Và “Thuyết phục” chính là một trong những tác phẩm như thế. Tình huống truyện được tác giả xây dựng một cách khéo léo, cách dẫn dắt truyện nhịp nhàng và chậm rãi, đan cài được nhiều cảm xúc khác nhau của các nhân vật. Ngôn ngữ truyện rất đẹp, giàu tính biểu cảm, khắc họa được rõ nét những chiều cạnh phức tạp trong mỗi người. Hơn hết, tác giả đã kể cho chúng ta nghe một câu chuyện tình đẹp, về sự đánh mất, về những lỗi lầm, cám rỗ và những khát khao không bao giờ nguôi ngoai. Mình vô cùng yêu mến tác phẩm này.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close