Tiểu Sử David Ben-Gurion

(3 đánh giá của khách hàng)

David mới mười một tuổi, một cậu bé Do Thái xanh xao mặc áo choàng dài màu đen trong một giáo đường Do Thái ở Plonsk, khi cậu lần đầu tiên nghe tin Messiah [vị cứu tinh] đã đến. Thiên hạ đồn ông là người tuấn tú với cặp mắt kiêu hãnh, rực lửa và chòm râu đen. Tên ông là Theodor Herzl, và ông sẽ dẫn dắt người dân Israel trở về vùng đất của cha ông họ. Với sự thơ ngây của con trẻ, David tin câu chuyện và lập tức trở thành một tín đồ nhiệt thành của Chủ nghĩa Xiôn vốn đang lan truyền khắp thế giới Do Thái. Hạt giống niềm tin vào chủ nghĩa này đã được gieo vào cậu từ thời thơ ấu, lúc cậu ngồi trong lòng ông nội mình là Zvi Aryeh Gruen để học tiếng Hebrew từng chữ một; khi cậu lắng nghe cha mình, Avigdor Gruen, một trong các lãnh đạo địa phương của Hovevei Zion (tạm dịch: Những người yêu Xiôn), một vị tiền bối của Phong trào Xiôn mới khởi sinh. Khi còn là một đứa trẻ, David Gruen quyết định một ngày nào đó cậu sẽ dựng nên ngôi nhà của chính mình trên chính Vùng đất Israel.

Danh mục:

Ben Gurion chưa bao giờ đồng ý cho bất cứ ai viết hồi ký của ông, đó là trước khi ông gặp Michael Zar-Bohar. Được phép tiếp cận các nhật ký, thư từ, tài liệu cá nhân và kho lưu trữ tuyệt mật của Ông cụ, tác giả đã khắc họa chân dung chân thực nhất của người đã hiện thực hóa giấc mơ về một quốc gia lý tưởng của người Do Thái – một chính khách quyết đoán thực hiện các quyết định sinh tử cho vận mệnh của đất nước Israel, và một người đàn ông cô đơn trên đỉnh cao quyền lực.

Tiểu Sử David Ben-Gurion – Lịch Sử Hình Thành Nhà Nước Israel dài từ những năm tháng tuổi thơ của cậu bé David Gruen ốm yếu được sinh ra và nuôi dưỡng trong một gia đình sùng đạo với một ông bố luôn dành tâm huyết cho “Tình yêu Ziôn” và Vùng đất Israel cho đến những bước ngoặt làm thay đổi suy nghĩ và cuộc đời của cậu, và sau đó là con người vĩ đại biến ước mơ từ ngàn đời của dân tộc Israel thành hình, xóa bỏ cuộc sống lưu vong của hàng vạn người Do Thái trên khắp thế giới, mang họ đến Israel trong những cuộc giải thoát ngoạn mục và cuối cùng, đưa đất nước Israel bị cô lập giữa thế giới Ả-rập trở thành cường quốc quân sự và khoa học kỹ thuật cực kỳ tiến bộ.

Các thành tựu sáng chói và các thất bại, những quyết định và sai lầm đằng sau những nỗi thống khổ và hy vọng, giấc mơ thầm kín, tất cả đã vén lên bức màn sự thật đằng sau Ben Gurion – vị Cha già vĩ đại của dân tộc Israel trước đây, bây giờ và mãi mãi.

3 đánh giá cho Tiểu Sử David Ben-Gurion

 1. Phung Khue

  Vị cha già dân tộc, người khai sinh và là thủ tướng đầu tiên của Israel.
  David Ben Gurion là hiện thân rõ nét nhất của dân tộc Do Thái. Không có tổ quốc , không được sinh ra tại vùng đất Palestin, bằng niềm tin sắt đá vào chủ nghĩa phục quốc Do Thái, bằng sức lao động cùng quyết tâm chính trị, bằng nghị lực phi thường và cả những ý tưởng táo bạo ông là người đặt nền móng cho nhà nước Israel hiện đại, dẫn dắt đất nước đi qua những thử thách khó khăn nhất trong giai đoạn đầu lập quốc.
  Để hiểu được gốc rễ của nhà nước Israel, hiểu về con người Do Thái cùng những thành tựu đáng kinh ngạc của họ bạn không thể bỏ qua tác phẩm này

 2. Cao Long

  Hình thức: Sách trình bày đẹp, giấy tốt.
  Nội dung: Sau khi nhận được sách, mình đã đọc liên tục trong hai ngày liền, tác giả trình bày làm mình cảm giác như đang xuôi dòng câu chuyện, dễ đọc, và khá lôi cuốn. Xuyên suốt cuốn sách mình cảm thấy ông ấy là một người luôn sôi nổ, khao khát học hỏi, luôn tràn đầy niềm tin với chủ nghĩa phục quốc, đặc biệt tài nhìn ra trộng rông, và dù tình hình có diễn biến như thế nào cũng luôn xác định rõ mục tiêu và đích đến. Thật đáng khâm phục! Dù tính cách khá độc đoán nhưng mình nghĩa chính điều này cũng đã góp phần giúp Israel chớp được nhiều cơ hội và đứng vững tiến tới, đơn cử như việc thực hiện chương trình biltmore hay quyết định tuyên bố độc lập chẳng hạn. Đặc biệt sách có nhiều đoạn dẫn trích các ghi chú và thư của thủ tướng D.B nên cảm giác khá chân thực. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi mình muốn biết thêm như: Vì sao Liên Xô lại hỗ trợ vũ khí giai đoạn đầu cho Israel thông qua Tiệp Khắc, với mình cảm giác tiềm lực quân sự giai đoạn đó của giới Ả rập có vẻ không được mạnh thì phải!
  Dù vậy mình không thích cách trình bày ngày tháng năm cho lắm, tác giả không viết năm. Thay vì dài dòng viết ngày tháng bằng chữ thì nên trình bày bằng số mà có năm thì hơn. Nhiều đoạn đọc rối hết cả thời gian!

 3. Trương Văn Đức

  Ben Gurion đã đưa dân tộc Do Thái – một dân tộc phải sống lưu vong trên toàn thế giới từ sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 sau nạn diệt chủng của phát xít Đức trở về hình thành, gây dựng và phát triển nhà nước Israel trở thành một cường quốc cưc kỳ tiến bộ trên toàn thế giới. Những người khai quốc công thần của các quốc gia như Ben Gurion rất đáng để chúng ta học hỏi. Quyển tiểu sử này đã khắc họa nên hình ảnh của một vị cha lập quốc và phát triển đất nước một cách thần kỳ. Những bài học rút ra từ quyển tiểu sử này rất có ích cho sự nghiệp của chúng ta.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close