Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

(7 đánh giá của khách hàng)

Là một tác phẩm kinh điển nổi tiếng nhất mọi thời đại, tác phẩm mang trong mình một vị thế đặc biệt trong lòng người đọc. Một tình yêu đặc biệt, một cô gái trẻ và một vị mục sư, một tình yêu tội lỗi mà vô cùng mãnh liệt. Meggie – cô gái mạnh mẽ, quyết đoán luôn theo đuổi tình yêu của mình đến cùng như con chim lao vào bụi mận gai – dù biết sẽ đau đơn nhưng vẫn muốn cất lên khúc ca đẹp nhất của cuộc đời mình.

Danh mục:

Tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai xuất bản vào mùa xuân 1977 cùng một lúc ở New York, San Francisco, London, Sydney – Ít lâu sau đã được dịch ra bảy thứ tiếng, được bạn đọc nhiệt liệt hoan nghênh và giới phê bình đánh giá cao. Suốt mấy năm là tác phẩm ăn khách nhất ở phương Tây. Đây là tác phẩm đặc sắc, có giá trị trong văn học thế giới hiện đại.

Colleen McCulough không phải là nhà văn chuyên nghiệp, trước đó hầu như không ai biết tiếng. Khi tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai đem lại vinh dự cho tác giả thì McCulough vẫn chỉ là một nhân viên y tế bình thường. Bà sinh ở Úc, bang New South Wales, trong gia đình công nhân xây dựng xuất thân từ Ireland. Thời thanh xuân McCulough ở Sydney, đã từng học trường của nhà thờ công giáo, từ bé – bà mơ ước trở thành bác sĩ, nhưng không có điều kiện để qua đại học y. Bà đã thử làm một số nghề- làm báo, công tác thư viện, dạy học rồi trở lại nghề y, qua lớp đào tạo chuyên môn về sinh lý học thần kinh. Sau đó, bà đã làm việc bà đã làm việc tại các bệnh viện ở Sydney, London, Birmingham, rồi sang Mỹ, làm việc tại một trường y thuộc trường đại học Yale. Năm 1974 bà viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên, không có tiếng vang gì. Tiếng chim hót trong bụi mận gai được thai nghén trong ngót bốn năm, rồi đầu mùa hè 1975, bà bắt tay vào viết liền một mạch trong mười tháng. Suốt thời gian ấy, bà vẫn bận túi bụi công việc ở bệnh viện, chỉ viết tác phẩm vào ban đêm và ngày chủ nhật.

Tác phẩm này có thể gọi là “Xaga về gia đình Cleary”. Xaga là hình thức văn xuôi cổ có tính anh hùng ca, kể chuyện một cách điềm đạm về những con người hùng dũng. Cuốn tiểu thuyết này viết về lịch sử nửa thế kỷ của ba thế hệ một gia đình lao động – gia đình Cleary. Loại tiểu thuyết lịch sử gia đình từ trước đã có những thành công như thiên sử thi vè dòng họ Foocxaitơ của Gônxuocthy, “Gia đình Tibô” của Rôgiê Mactanh duy Gar. “Gia đình Artamônôp” của M. Gorki. Đặc điểm chung của các tác phẩm đó là số phận gia đình tiêu biểu cho số phận của giaia cấp tư sản, các thế hệ sau đoạn tuyệt với truyền thống của gia đình. So sánh với những tác phẩm kể trên thì tác phẩm của McCulough có sự khác biệt, có cái độc đáo riêng của nó. Trước hết, đây là lịch sử của một gia đình lao động. Sự phát triển, tính kế thừa và đổi mới của ba thế hệ gia đình này là hình mẫu thu nhỏ của lịch sử dân tộc. Các thế hệ sau kế thừa những nét tốt đẹp nhất của gia đình – tính cần cù, tự chủ, tính kiên cường đón nhận những đòn ác liệt của số phận, lòng tự hào gia đình, song đồng thời có những đổi khác nhịp bước với thời đại. Nếu Fiona gan góc chịu đựng mọi tai họa nhưng cam chịu số phận thì con gái bà là Meggie đã tìm cách cướp lấy hạnh phúc của mình từ tay Chúa trời, và Jaxtina, con gái của Meggie là một cô gái hiện đại, có những chuẩn mực đạo đức hoàn toàn khác. Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tác giả tập trung vào những xung đột tâm lý – đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp – xã hội. Các nhân vật tuy vẫn chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh, nhưng chủ yếu là ứng xử theo tính cách riêng của mình nhiều hơn. Trong số nhiều nhân vật, nổi bật hơn cả là ba nhân vật – Fiona, Meggie – con gái bà và cha đạo Ralph de Bricassart. Meggie có thể coi là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Trong tiểu thuyết có nhiều tuyến tình tiết, nhiều môtíp, đề tài, song tất cả đều phục vụ câu chuyện chính: mối tình lớn lao trong sáng của Meggie và cha de Bricassart.
Trong tác phẩm quy mô lớn này, những xung đột tâm lý – tinh thần của nhân vật quyện chặt với sự miêu tả tỉ mỉ toàn cảnh lịch sử, địa lý, thiên nhiên. Thiên nhiên bao la, dữ dội nhưng có cái đẹp hoang sơ riêng của nó như hiện ra trước mắt bạn đọc. Giá trị nhận thức của tác phẩm do đó càng thêm đầy đủ. Mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người ở đây mang tính chất chung sống hài hòa, thiên nhiên chưa bị uy hiếp đến nguy cơ hủy diệt.

Tính hiện thực và lãng mạn trong tác phẩm này hòa lẫn vào nhau tới mức nhuần nhị. Sự miêu tả tỉ mỉ bằng hình thức của bản thân đời sống, cả từ cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói của nhân vật, cho đến cách xén lông cừu, nếp sống hàng ngày…, lối kể chuyện thong thả theo trình tự thời gian khiến cho tác phẩm gần với loại tiểu thuyết hiện thực thế kỷ 19. Nhưng những tính cách phi thường rực rỡ biểu hiện trong những biến cố đột ngột, đầy hấp dẫn tạo nên màu sắc lãng mạn rất rõ nét. Môt tác phẩm văn học Mỹ thời nay xa lạ với những cảnh hung bạo, với “sex”, với “phản nhân vật” đưa bạn đọc trở về với những vấn đề “nhà” (theo nghĩa quê hương), “cội nguồn”, “cha và con” mà lại được ham chuộng như thế ở phương Tây thì đó chứng tỏ những vấn đề muôn thuở của nhân loại bao giờ cũng làm rung động lòng người ở bất cứ nơi nào trên hành tinh chúng ta.

 

7 đánh giá cho Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

 1. TuyetNgan

  Bất chợt viết những dòng review này mình nhớ đến câu nói “Hỏi thế gian tình là chi?”
  Meggan và Ralph yêu nhau đuổi theo nhau, rồi chạy trốn nhau…. Tình yêu của họ đánh đổi bằng cả cuộc đời. Dù cho đau buồn cũng thật nhiều nhưng đó vẫn là một tình yêu đẹp!

 2. Ngọc Anh

  Tôi nể phục tình yêu giữa Meggie với Ralph. Cô gái Mecghi chỉ yêu một lần trong đời, nhưng yêu bằng tình yêu mãnh liệt nhất thế gian. Mecghi vượt lên nỗi đau đớn thân xác và linh hồn để chiến thắng Chúa Trời. “Nỗi đau cũng chính là niềm kiêu hãnh trong nàng. Bởi có ai dám vì tình yêu mà giành giật cả linh mục (Ralph) – người sinh ra vốn đã thuộc về Chúa?
  Cuộc sống là chuỗi dài của những sự mâu thuẫn. Nó luôn đẩy con người ta vào sự lựa chọn, hoặc cái này hoặc cái kia, mà không cho phép sự vẹn tròn tồn tại. Nếu có sự lựa chọn vẹn toàn cho tình yêu và danh vọng, đỉnh cao địa vị và hạnh phúc đơn sơ, thì có lẽ thế gian đã trở thành thiên đường… từ lâu rồi.” Bất chấp cái kết tưởng như không trọn vẹn, những nhân vật chính trong truyện cũng đã có những giây phút hạnh phúc, có con, thứ rất đáng được đánh đổi bởi sự đau khổ, thực ra như thế, dù họ không thể đến bên nhau, dù “cái gì thuộc về chúa thì sẽ về với chúa”…..

 3. Nguyễn Trúc Thảo

  Thật vậy, với cuốn sách này ta không thể đọc một cách hờ hững, qua loa được. Có thể nói người dịch đã dịch tác phẩm này hết sức hay và tinh tế. Phải chăng khi yêu ta đều mù quáng như con chim kia mùa quáng cắm vào gai của bụi mận? Tình yêu thật không có lỗi, bản thân của Meggie và cha đạo Ralph de Bricassart càng không có lỗi. Tôi cũng chỉ biết như Meggie và trách cả Chúa trời. Đến bao giờ mới có lối thoát cho những bi kịch ấy đây, tôi vẫn không tài nào biết được. Đọc sách, tôi cười, tôi khóc cùng Meggie, tôi bồi hồi xúc động với những cảm giác của nàng. Đây quả là một tác phẩm mà tôi phải xếp vào hàng KINH ĐIỂN!

 4. Lê Loan

  Là một tác phẩm kinh điển nổi tiếng nhất mọi thời đại, tác phẩm mang trong mình một vị thế đặc biệt trong lòng người đọc. Một tình yêu đặc biệt, một cô gái trẻ và một vị mục sư, một tình yêu tội lỗi mà vô cùng mãnh liệt. Meggie – cô gái mạnh mẽ, quyết đoán luôn theo đuổi tình yêu của mình đến cùng như con chim lao vào bụi mận gai – dù biết sẽ đau đơn nhưng vẫn muốn cất lên khúc ca đẹp nhất của cuộc đời mình.

 5. Nguyễn Phương

  Trước hết về phần bìa sách là tôi không ưng một tý nào, không truyền tải được tên tác phẩm cũng như nội dung của nó, nhưng vì đây là cuốn ổn nhất trong những cuốn còn hàng và là bản in mới nhất nên tôi đã lựa chọn. Đây là tác phẩm được liệt vào hàng kinh điển và nó cũng có cái kết buồn như những tác phẩm cùng thời. Các nhân vật trong tác phẩm đều là những con người yêu lao động, có những giai đoạn phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng dường như không có điều gì có thể quật ngã được họ. Maggie là cô gái tôi ngưỡng mộ nhất, cô đã luôn mạnh dạn bày tỏ tình yêu của mình. Dù biết tình yêu ấy bị cấm đoán bởi những luật lệ của tín ngưỡng tôn giáo, cô vẫn sẵn sàng đánh đổi cho tình yêu. Có thể với những người luôn đề cao vấn đề phẩm giá và nhân cách sẽ cho rằng suy nghĩ và hành động của cả cha Ralph và Meggie là không thể chấp nhận được. Nhưng tôi thì nhận thấy răng, tình yêu là điều mà trên thế giới này không gì có thể ngăn cản được. Một cái kết buồn với những sự chia ly, dù đó là cái kết gây ngỡ ngàng nhưng mang một cái gì đó như là sự tất yếu.

 6. Nguyễn Diễm

  Đây là câu truyện hay nhất mà tôi từng đọc, một câu chuyện tình yêu đẹp và lãng mạng nhưng kết thúc không vẹn toàn. Nếu như với Mecggi, tình yêu của nàng là cả sự mạnh mẽ và hi sinh thì với cha ranfo tình yêu của cha với nàng vẫn không thắng nổi tình yêu đối với chúa, với tham vọng và chính sự ích kỉ của cha. Kết thúc câu chuyện là cái chết của Đen, cũng chính là cái giá phải trả cho chúa trời. Cuốn sách rất đáng đọc, tôi nhất định sẽ đọc lại lần nữa!

 7. Mai Lan

  Trong số những tác phẩm mà mình đã đọc trước đây thì tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai là hay nhất. Một tình yêu đẹp vô cùng. Tính cách của cô bé Meggie mạnh mẽ, bền bỉ với tình yêu duy nhất của đời mình luôn làm tôi thấy xúc động. Đọc bao nhiêu lần cũng không thấy chán. Lần đầu tiên đọc tác phẩm chỉ mong từng trang giấy không bao giờ hết. Cho đến những dòng cuối cùng, lại muốn được đọc lại từ đầu. Mình đã mua bản bìa cứng của Tiki, bìa này giữ nguyên hình ảnh như bản gốc nên khi sở hữu nó thích lắm.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button