Tính Cách Quyết Định Số Phận

Người không hiểu rõ tình  cảm bản thân, gần như  chẳng bao  giờ bén duyên với thành công, họ là người nghèo nàn về tình cảm, thấp kém về năng lực. Đối với đồng sự, họ hay hiềm  khích  bới  móc,  không nhiệt tình  giúp đỡ, không biết động viên cổ vũ, không quan tâm đến tâm sự nguyện vọng của người khác.

Danh mục:

Giới thiệu

Trong thời buổi cạnh tranh khắc nghiệt chưa từng thấy như hiện nay, một người muốn đứng vững và tồn tại, hơn nữa còn muốn vươn tới thành công, thì việc tự hoàn thiện và kiện toàn tính cách giữ vai trò hết sức quan trọng.

Xuất phát từ việc tìm hiểu nhận thức tính cách, xác định phương thức rèn luyện hình thành tính cách, cũng như phân tích xem xét mối quan hệ nhiều mặt giữa tính cách với nghề nghiệp, hôn nhân, Công ty Sách Panda liên kết với Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản cuốn sách Tính cách quyết định số phận do Tạ Ngọc Ái và Phan Quốc Bảo biên soạn, sẽ là kim chỉ nam giúp bạn đọc vén tấm màn bí mật về tính cách, số phận của chính mình.

Bên cạnh đó cuốn sách gợi mở cho bạn khắc phục các mặt hạn chế và phát huy các mặt ưu việt trong tính cách của bản thân, học hỏi tiếp thu các ưu điểm của người khác, tự điều chỉnh mình, loại trừ các nhân tố có thể xô đẩy bạn vào con đường lầm lạc, giúp bạn vươn tới đỉnh cao thành đạt và hạnh phúc qua các chương:

Chương I: Nhận biết tính cách là chủ vườn hoa tính cách khoe màu đua sắc

Chương II: Tìm hiểu tính cách

Chương III: Nhận biết tính cách

Chương IV: Tính cách thực tiễn

Chương V: Tính cách tốt, nghề nghiệp tốt

Chương VI: Tính cách tốt, hôn nhân hạnh phúc

Chương VII: Tính cách tốt quản lý giỏi…

Cuốn sách thực sự là cẩm nang bổ ích cho mọi thế hệ độc giả.

Đọc thử

Nhận biết tính cách – làm chủ vườn hoa tính cách khoe màu đua sắc

Giải mã tính cách

Nhà văn người Pháp Jean. Giraudoux có câu nói rất nổi tiếng: “Ngay từ thuở bé thơ, trên cơ thể mỗi người đều khoác lên một tấm áo vô hình, ẩn hiện trong dáng đi dáng đứng, nết ăn nết ở và phong cách xử thế của người đó, tấm áo vô hình chính là tính cách của con người”.

Khám phá vỉa quặng kim cương trong tính cách

Ngày xưa, ở châu Phi, có một ông chủ trang trại ôm mộng làm giàu. Vào một buổi tối, có một thương gia buôn bán đá quý xin vào ở nhờ, chủ trang trại hỏi vị thương gia câu hỏi mà ông đã nung nấu trong lòng từ hàng mấy chục năm nay: “Theo ông, trên đời thứ gì đáng giá nhất?”.

Thương gia trả lời: “Đáng tiền nhất chính là đá quý”. Chủ trang trại hỏi thêm: “Ông có thể mách bảo cho tôi biết có thể tìm thấy đá quý ở đâu không?”. Thương gia nói: “Chuyện này thật khó nói, có thể nó ở rất xa, cũng có thể nó ở ngay bên cạnh ta, tôi nghe người ta đồn đại rằng miền Trung châu Phi, tại một khu rừng rậm nào đó có một mỏ kim cương”.

Hôm sau vị thương gia nọ rời trang trại, tiếp tục đi thu mua đá quý, còn chủ trang trại bị kích động đến mức suốt đêm trằn trọc không hề chợp mắt, cuối cùng đã đưa ra một quyết định: Bán vội trang trại với giá rẻ mạt cho một nông dân trẻ tuổi, rồi vội vàng lên đường đi tìm kho báu.

Năm sau, thương gia buôn bán đá quý lại có dịp đi qua trang trại và ghé vào thăm, sau bữa cơm tối, ông chủ trang trại trẻ tuổi cùng nhà buôn đàm đạo chuyện đời trong phòng khách. Bỗng nhiên, nhà buôn sáng mắt lên khi nhìn thấy một hòn đá bày trên giá sách, ông liền hỏi chủ nhà về nguồn gốc hòn đá, chủ trang trại cho biết đã nhặt hòn đá bên bờ con suối nhỏ nằm trong khu vực trang trại của mình, có gì lạ lùng hay sao? Nhà buôn vô cùng ngạc nhiên nói, hòn đá đâu phải là hòn đá bình thường mà là kim cương tự nhiên. Họ liền cùng nhau đi ra bờ suối và tìm thấy một số hòn đá khác giống như vậy, sau đó tiến hành thăm dò cho thấy: trong lòng đất, toàn bộ khu vực trang trại là cả một khu mỏ kim cương lớn, ông chủ cũ của trang trại đi biệt tăm không thấy trở về, nghe đâu sau này trở thành một người ăn mày và phẫn chí nhảy xuống dòng sông Nile tự vẫn.

Câu chuyện trên đây gợi mở cho chúng ta một điều, mỏ kim cương thật sự không ở đâu xa, mà ở ngay trong tay mình; vỉa quặng trong người khai thác cả đời không hết, đó chính là tính cách con người.

Kho báu của mỗi người chính là tính cách, nó quyết định mối quan hệ xã hội, tình trạng hôn nhân, chọn lựa ngành nghề và thành tựu trong sự nghiệp của người đó, nói cách khác, tính cách quyết định số phận mỗi người. Nếu ví con người như một toà nhà, thì tính cách chính là khung nhà bằng bê tông đổ lên cốt thép. Tính chất của cốt thép quyết định toà nhà đó là nhà chọc trời hay chỉ là ngôi nhà thấp bé. Đời bạn là bi kịch đầy đau thương khổ ải hay là thành đạt lẫy lừng cũng phụ thuộc vào tính cách của bạn.

Vậy định nghĩa tính cách là gì?

Nói một cách khái quát, tính cách là đặc điểm tâm lý được thể hiện qua cách ứng xử của con người trước mọi người, trước sự vật và phong cách hành động của người đó, ví dụ lý trí, thâm trầm, chắc chắn, kiên cường, cố chấp, thâm thuý, thẳng thắn, cởi mở. v.v… Các nhà tâm lý học nói chung đều nhận định rằng, tính cách rất khó thay đổi. Chúng ta có thể nhận biết những nét đặc trưng về tính cách của một con người, và khi cần cũng có thể tác động để chỉnh sửa một phần tính cách của họ. Tuy nhiên, tính cách của mỗi người về cơ bản được quyết định bởi một số yếu tố cố hữu trong con người họ, tính cách giống như màu mắt của từng người, không dễ thay đổi.

Người là tinh hoa của trời đất, là chúa tể của vạn vật, thế nhưng, từ khi lọt lòng mẹ ra đời, con người đã bị ràng buộc bởi số phận, lịch sử nhân loại là quá trình vật lộn đấu tranh không khoan nhượng với số phận nghiệt ngã, đúng như lời Khổng Tử đã nói: “Mười lăm là tuổi học hành, ba mươi là tuổi trưởng thành, bốn mươi không bị mắc lừa, năm mươi biết rõ mệnh trời “. Ý tứ của câu “năm mươi biết rõ mệnh trời” chưa hẳn đoán trước được tương lai cuộc đời mình, nhưng hiểu rõ nên làm gì và làm như thế nào, thực chất đó chính là chuyển hoá số phận vào trong tính cách, làm chủ tính cách cũng có nghĩa là làm chủ số phận.

Tuy tính cách là yếu tố bẩm sinh, rất khó thay đổi, nhưng nó cũng được hình thành cả trong gia đình sinh sống sau này, là quá trình rèn luyện gian nan vất vả, từ xưa đến nay, trong tai hoạ hiểm nguy thường xuất hiện anh hùng, cuộc sống đầy âu lo, nhắm mắt xuôi tay mới được an lạc. Đó cũng là điểm khác biệt giữa bậc trí và kẻ ngu si. Quyền chủ động nhào nặn ra tính cách không nằm trong số phận mà nằm trong tay chúng ta.

Phân tích nội dung tính cách

Đặc trưng của tính cách hết sức đa dạng, muốn nắm bắt được đặc trưng tính cách thì trước hết phải nắm được nội dung chứa đựng bên trong tính cách, nội dung đó là gì?

Trước hết là tính chất độc đáo của nó, người ta hay nói, người ba đấng của ba loài, tính cách con người muôn màu muôn vẻ, do vậy cuộc đời của người này và người kia có thể gần giống như nhau, nhưng không thể có tính cách hoàn toàn giống nhau, đó chính là tính chất độc đáo của tính cách.

Bộ tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc “Thuỷ Hử” mô tả 108 nhân vật anh hùng hảo hán, nhưng mỗi người một tính cách, chẳng ai giống ai, tính cách của con người ngoài đời cũng vậy, không có sự trùng lặp, có thể ví như vân tay, chỉ có thể xếp cùng một loại, nhưng không thể tuyệt đối giống nhau. Trong bộ tiểu thuyết “Hồng lâu mộng”, có vô số nhân vật nữ gồm các tiểu thư và a hoàn, nhưng tính nết mỗi người một khác, không thể trộn lẫn, do vậy, tính cách trở thành tiêu chí để phân biệt người này với người khác.

Tính cách cũng vô cùng phức tạp, bắt nguồn từ cuộc sống hiện thực phức tạp và đầy rẫy mâu thuẫn, thật khó để đưa ra một câu đánh giá ngắn gọn về tính cách của một người. Cần phải đi sâu mổ xẻ phân tích thế giới nội tâm, tìm hiểu các mặt biểu hiện của tính cách như khát vọng, động cơ, tư tưởng, kết nối với nhau để xem xét, thì mới có thể nắm bắt được thực chất của tính cách.

Tính cách mang tính định hướng về cách ứng xử đặc biệt của một con người với sự vật xung quanh, ai cũng phải duy trì thái độ ổn định và phương thức hành động theo tập quán phù hợp với hiện thực cuộc sống.

Ngoài ra, tính cách có tác dụng chi phối mạnh mẽ đối với phong cách hành động của mỗi người, ví dụ, có người tính khí lỗ mãng, làm gì cũng kinh động mọi người, có người tính khí nóng vội, lâm sự hay bị kích động, có người tính khí kiên cường, trước khó khăn luôn kiên định dũng cảm, có người tính khí bướng bỉnh, chẳng ngại chui đầu vào ngõ cụt, tự đưa mình vào tình thế bị động không tháo gỡ được, ngoài ra còn có người tính cách yếu đuối, nhút nhát. Đương nhiên, những tính cách mang tính tích cực là mục tiêu theo đuổi của nhiều người.

Trong thực tế, tính cách thường đan xen trộn lẫn, ngay cả những người dũng cảm có lúc cũng tỏ ra yếu đuối, nhu nhược, dù người nhu nhược không thể trở thành tướng quân can trường xông xáo, chiến công hiển hách, cũng không có khả năng trở thành nhà hoạt động chính trị quyết đoán quả cảm, nhưng họ lại có những mặt mạnh giàu tình cảm, quan sát nhạy bén, cảm nhận tinh tế, hội đủ tố chất của nhà thiên văn học hay nghệ sĩ bậc thầy. Ví dụ, hậu chủ Nam Đường Lý Dục đã sử dụng những bài ca ai oán để mô tả bi kịch lịch sử và cuộc sống riêng tư, tính cách nhu nhược yếu đuối đã phá huỷ cơ đồ sự nghiệp và cuộc đời ông, đưa đất nước đến chỗ diệt vong. Ông không được lưu danh thiên cổ như một vị minh quân, nhưng lại nổi danh về sự nghiệp sáng tác ca từ.

Cần nhấn mạnh thêm một điều, tính cách không ngừng biến động theo tiến trình lịch sử, chịu sự kiểm soát và điều tiết của ý thức bản ngã, một người có thể vận dụng ý thức tự giác để củng cố, tăng cường và hoàn thiện các mặt nổi trội trong tính cách bản thân, đồng thời có thể chế ngự và loại trừ các yếu tố tiêu cực trong tính cách của mình. Ai muốn không ngừng hoàn thiện, ưu hoá tính cách mình thì cần phải loại bỏ mặt xấu, phát huy mặt tốt trong tính cách của bản thân.

Bước vào vườn hoa tính cách rực rỡ khoe màu

Tính cách đa dạng ví như một vườn hoa trăm hồng ngàn tía. Nhưng chủ yếu có thể quy nạp các tính cách điển hình thành 16 loại: dũng cảm, nổi loạn, nhu nhược, bền bỉ, lý tưởng, thẳng thắn, cương nghị, ngang ngạnh, uỷ mị, gian xảo, cô độc, lọc lõi, cẩn thận, hiếu thắng, nhạy cảm, tự chủ, hào phóng. Dưới đây xin giới thiệu một vài dạng tính cách điển hình trong số đó.

– Đặc trưng của tính cách cũng cảm

Người mang tính cách dũng cảm luôn hăng hái phấn đấu, dám nghĩ dám làm, không chịu khuất phục, lùi bước trước khó khăn nguy hiểm, có vẻ như trời sinh ra họ để làm tướng soái, đa phần những con người dũng cảm đều có cá tính nổi bật, tạo ra sức cuốn hút không thể cưỡng nổi.

Người dũng cảm có khả năng xây dựng cơ nghiệp, nhưng nếu chỉ dũng cảm mà kém mưu trí thì cũng không thể gặt hái được thành công.

– Đặc trưng của tính cách nổi loạn

Người thuộc dạng tính cách nổi loạn thường xuyên thể hiện mình ở mọi lúc mọi nơi, lúc nào cũng sục sôi khí thế như ngọn lửa, bộc lộ tâm lý phản kháng không cần che đậy trước hoàn cảnh khách quan, họ không biết quanh co úp mở mà dám đấu tranh trực diện với mọi thứ chướng tai gai mắt khiến họ không vừa ý, bởi thế, vô hình trung họ biến thành đối tượng khiến người khác phải dè chừng phòng bị, họ dễ bị kẻ xấu hãm hại, gài bẫy, gây nên bi kịch. Khi ai đó dám đấu tranh không khoan nhượng với thói hư tật xấu, thì phải chấp nhận một trong hai kết cục, một là trở thành anh hùng chiến thắng, hai là bị thảm bại, chấp nhận thua cuộc.

Chuyện kể rằng, một lần Muhamad gọi núi đến với mình, nhưng núi cứng đầu không chịu đến, ông liền nói: “Nếu núi không chịu đến với ta, thì ta đành phải đến với núi thôi”, chuyện này gợi mở cho chúng ta hiểu rằng, nếu muốn thay đổi hiện thực, thì trước hết cần thay đổi tư tưởng và tư duy cho phù hợp với quy luật khách quan. Người xưa nói: “Người hiểu thời thế sẽ trở thành hào kiệt”, nói cách khác, tính cách cần thể hiện linh hoạt và thích ứng với hiện thực cuộc đời.

– Đặc trưng của dạng tính cách lý tưởng

Tính cách lý tưởng hoàn toàn đối lập với tính cách nổi loạn, nhìn bề ngoài, người mang tính cách lý tưởng luôn tỏ ra ung dung điềm đạm, không vênh váo kênh kiệu, không biểu hiện cá tính, nên hầu như không được ai để ý đến, nhưng khi xử lý công việc, họ biểu hiện sự xông xáo tháo vát nhanh nhạy khiến người khác bất ngờ. Có thể ví họ như nước, có khả năng thích ứng với bất kỳ hình dạng nào của dụng cụ chứa đựng; khi rơi vào cảnh ngộ bất lợi, họ biết nhún nhường, đúng như câu “muốn bước qua mái hiên, đành phải cúi đầu”. Đại trượng phu biết tiến thoái đúng lúc, đó chính là phương châm xử thế, khi thời cơ xuất hiện, cần phải quyết đoán, thì họ tỏ ra là người cương quyết không chần chừ do dự. Chúng ta có thể liên tưởng đến cuộc đọ sức giữa rùa và chim ưng, chim ưng cũng mãnh liệt và hung bạo không thể chiến thắng rùa hiền lành và chậm chạp, vì chim ưng không khai thác được điểm yếu của rùa, nhưng khi có thời cơ, rùa lập tức nghiến đứt cổ chim ưng.

Người mang tính cách lý tưởng là người vừa quả cảm vừa thận trọng, có thể nói, trời phú cho họ tố chất lãnh đạo, cho dù tài năng có hạn nhưng biết thu phục lòng người, tập hợp được nhiều nhân tài dưới trướng, bảo đảm sự nghiệp thành công.

– Đặc trưng của dạng tính cách bền bỉ kiên cường

Tính cách bền bỉ kiên cường trái ngược với tính cách yếu đuối nhu nhược, người thuộc dạng tính cách này dám biến những điều không thể thành có thể, giành sự sống từ trong cái chết, biết rõ trong rừng có cọp mà vẫn dám bước vào. Tuy nhiên, nếu chỉ có kiên cường cứng rắn mà không bền bỉ thì vẫn chưa đủ. Lão Tử nói: “Binh cường dễ bại, cây cứng dễ gãy”, bền bỉ chính là sức chịu đựng dẻo dai với ý chí ngoan cường, khi kết hợp hài hoà giữa kiên cường và bền bỉ thì tạo ra sức mạnh vô địch, người mang tính cách này làm việc hết mình, theo đuổi đến cùng, không bao giờ bỏ dở, chưa đạt mục đích thì không cam tâm, có thể nói, dù theo đuổi công việc gì họ cũng gặt hái được thành công.

– Đặc trưng của dạng tính cách thẳng thắn trung thực

Người thẳng thắn trung thực không bao giờ biết úp mở luồn lách, nên dễ va vấp, họ ghét cay ghét đắng những thói hư tật xấu ở đời, sẵn sàng bênh vực cho lẽ phải, đối xử thật lòng với người khác nhưng lại không đủ khôn khéo mềm dẻo linh hoạt, vì kém hiểu biết về nhân tình thế thái, do vậy vận may cũng ít khi đến với họ, trở thành con người bất đắc dĩ, từ đó nảy sinh tâm trạng chán đời và u uất.

– Đặc trưng của dạng tính cách cương nghị

Tính cách cương nghị có nhiều điểm tương đồng với tính cách thẳng thắn trung thực, đó là chính trực ngay thẳng, nhưng kém yếu tố kiên cường bền bỉ, vượt trội về mặt tự tin và quyết đoán.

– Đặc trưng của dạng tính cách gian xảo

Người gian xảo coi thường mọi ràng buộc về quy phạm đạo đức, bất chấp đạo lý và tình người, tuỳ từng môi trường hoàn cảnh cụ thể để thể hiện bộ mặt khác nhau. Loại người này rất dễ thành công trên con đường sự nghiệp. Để đạt được mục đích xấu xa, họ không từ mọi thủ đoạn, nếu so sánh với dạng tính cách lý tưởng, thì họ thiếu hẳn phẩm chất chính trực, nhưng lại hơn hẳn về mưu mô nham hiểm, ngay cả khi thành đạt, họ cũng không để lại tiếng tốt cho đời.

– Đặc trưng của dạng tính cách lõi đời

Người sành sỏi rất giỏi giao thiệp, xử thế khôn ngoan, làm việc tháo vát linh hoạt, luôn luôn làm chủ tình hình, họ rất dễ giành được quyền lực, khi đã thâu tóm quyền lực trong tay thì phương châm xử thế của họ là thận trọng chu toàn, rào trước đón sau không để sơ hở. Khi xử lý công việc, họ nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành với năng suất cao, giải quyết công việc rất sáng suốt, thiết thực, tỉnh táo, thức thời, không gây phiền hà cho mình, không liên luỵ đến người khác. Nhược điểm hạn chế chính là quá chỉn chu kín kẽ, nên không dám xông xáo mạo hiểm, dễ dàng bỏ lỡ thời cơ.

– Đặc trưng của dạng tính cách hiếu thắng

Nhiều người thích quy kết thành công hay thất bại cho số phận nhưng những người tính cách hiếu thắng đặt hết niềm tin vào cố gắng phấn đấu của bản thân, họ chủ động tìm tòi nắm bắt cơ hội, nỗi lòng hăng hái nhiệt tình và nỗ lực vươn lên không mệt mỏi. Vì vậy, người mang tính cách này xác suất thành công khá cao. Hạn chế của loại người này là dễ sinh ra kiêu căng tự phụ, xem thường người khác, tỏ ra cực đoan trong ứng xử, khiến người đời ghen ghét, bài xích.

– Đặc trưng của dạng tính cách nhạy cảm

Người mang tính cách nhạy cảm thích thể hiện theo phong cách riêng của mình, dựa vào sức tưởng tượng và cảm nhận độc đáo, họ muốn khẳng định vị thế giá trị bản thân trong quá trình theo đuổi mục tiêu, thích hợp với lĩnh vực hoạt động vận dụng trí tuệ cao. Nhờ sở trường giàu sức tưởng tượng và khả năng suy luận, họ có thể trở thành nhà văn, nhà chỉ huy quân sự; với nhiều tố chất mà người khác không có, họ nhận biết những điều mà người khác bỏ qua. Tuy nhiên, dạng tính cách này cũng có những mặt hạn chế không thể tránh khỏi, đó là xử sự theo cảm tính, đôi khi tự chuốc lấy phiền hà.

– Đặc trưng của dạng tính cách tự chủ

Những người mang tính cách tự chủ không bao giờ để lộ ra nét mặt cảm nghĩ yêu ghét vui buồn ở trong lòng, trong bất kỳ tình huống nào họ cũng kiểm soát được tâm trạng, ngôn ngữ và hành vi của mình, khả năng chịu đựng phi thường. Nói chung, họ là người lòng dạ ngay thẳng, tâm hồn hướng thiện, làm việc năng nổ chân thực, nên dễ thăng tiến phát đạt trên con đường sự nghiệp. Nhược điểm của dạng tính cách này là có thể vì quá nhún nhường nên để tuột mất thời cơ, ngoài ra họ thường yêu cầu quá khắt khe đối với bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Ba yếu tố lớn ảnh hưởng đến tính cách

Khái niệm tính cách rộng hơn so với nhân tính, nhân cách, vì nó bao gồm hai vế bẩm sinh di truyền và rèn luyện, cũng như tác động của xã hội. Nếu chúng ta nắm được quy luật tính cách quyết định hành vi, hiểu rõ mối quan hệ giữa tính cách và thành bại, diễn biến tính cách bẩm sinh dưới tác động của rèn luyện và xã hội thì mới xác định được chính xác tính cách của một con người.

Tâm trạng là nền tảng hình thành tính cách

Vì sao có thể khẳng định tâm trạng là nền tảng hình thành tính cách, nói cách khác là tâm trạng thế nào thì tính cách thế ấy? Từ tính cách hướng nội và tính cách hướng ngoại rèn đúc ra những cuộc đời khác hẳn nhau.

Người mang tính cách hướng nội thiên về hoạt động nội tâm, nên biểu hiện bên ngoài là điềm đạm trầm lắng, chín chắn, cẩn thận, phản ứng chậm chạp, khó thích ứng với môi trường, hay lo lắng, ít giao thiệp.

Nhà thơ nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc – Vương Quốc Duy là con người cô độc, cực đoan, rất trung thành với nhà Mãn Thanh, đã từng được bổ nhiệm làm thầy dạy học cho vị hoàng đế cuối triều Phổ Nghi. Khi Phổ Nghi thoái vị, nhà Thanh sụp đổ thì Vương Quốc Duy rơi vào trạng thái bi luỵ thương cảm, không tìm được lý do biện hộ cho mình, cuối cùng đã giải quyết bế tắc bằng tự sát. Nguyên nhân sâu xa của bi kịch là vì ông sống vào giai đoạn xã hội giao thời, chuyển đổi từ sự vật cũ sang sự vật mới, nhưng khí chất của ông khác người, ông phán đoán nhìn nhận xà hội qua cá tính cô độc, quá khứ của mình, kết cục bi thảm là không thể tránh khỏi.

Người mang tính cách hướng ngoại, hoạt động tâm lý tương đối cởi mở, quan tâm và đón nhận sự vật khách quan, biểu hiện ra bên ngoài là con người hồ hởi, phóng khoáng, hoạt bát, giải quyết vụ việc dứt khoát, quyết đoán, không bị lệ thuộc vào các tình tiết nhỏ nhặt, tính độc lập mạnh mẽ và giỏi giao tiếp. Tô Đông Pha (Tô Thức) – nhà thơ đời Tống là một đại diện của tính cách hướng ngoại, ông được người đời đánh giá là tâm hồn khoáng đạt, cho dù cuộc đời ông cũng gặp rất nhiều bước gian nan, nhưng ông vẫn vui vẻ uống rượu làm thơ, những câu thơ đầy khí phách, như sông dài biển rộng, cảnh sắc nên thơ, tình cảm dạt dào, không ai tin được, bước đường sự nghiệp của ông lận đận, nhiều lần bị giáng chức, cha mẹ, vợ con lần lượt qua đời, anh em ly tán, ông sống trong tâm trạng đau khổ buồn thương, nhưng vẫn nhìn đời bằng cái nhìn độ lượng, phóng khoáng, ông gửi đến thế gian những lời cầu chúc tốt đẹp: “trăng trên trời có khi mờ khi tỏ, người ở đời có ly hợp bi hoan, xưa nay kiếp người khó trọn vẹn, cầu mong ai cũng được bình an, ngàn dặm chung vui dưới ánh trăng”, đó là chưa nói đến những câu thơ hoành tráng như “sông lớn trôi về đông, dạt dào sóng vỗ, như bao nhân vật phong lưu thiên cổ”.

Môi trường là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển tính cách

Nhiều mô thức hành động cũng như tính khí của một người khác xa so với thời thơ ấu, như vậy đủ biết, ngoài yếu tố bẩm sinh và di truyền, tính cách còn bị biến đổi dưới tác động của môi trường sống trong quãng đời sau này.

Môi trường sống của con người bao gồm tập tục và quan hệ xã hội, thông tin, tiếp xúc với người xung quanh… môi trường sống sẽ tác động một cách lặng lẽ và làm thay đổi dần dần tính cách. Nói chung, một thanh niên lớn lên ở nông thôn thường thật thà đôn hậu, chịu thương chịu khó, hay lam hay làm, nhưng lại kém nhanh nhẹn, hoạt bát. Chàng trai lớn lên ở thành phố thì năng động, nhạy cảm, nhưng lại không chăm chỉ cần cù, chịu đựng kham khổ. Trong hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc thường hun đúc nên con người kiên cường bất khuất, dũng cảm, quên mình. Còn những công tử lớn lên trong nhung lụa giàu sang thì yếu đuối nhu nhược, thích ỷ lại trông chờ.

Vì sao hoàn cảnh môi trường có khả năng tác động vào tính cách?

Bất kỳ ai cũng trưởng thành và hoạt động trong một môi trường nhất định, mong mỏi được môi trường đó chấp nhận, vì thế, con người phải chọn cách ứng xử cho thích hợp, nhiều khi trái với cá tính và sở thích vốn có của mình, dần dần sẽ biến đổi theo yêu cầu thích ứng của môi trường đó.

Con hổ sống trong rừng sâu rất oai phong hùng dũng, chỉ cần gầm một tiếng là muôn loài khiếp đảm, nhưng khi hổ bị nhốt trong lồng sắt đặt giữa vườn bách thú, lại hiền lành nín nhịn, chỉ biết vẫy đuôi xin chút thức ăn. Vì đâu có sự thay đổi cơ bản như vậy, chính là do yếu tố môi trường, cũi sắt đã làm mai một oai phong của chúa rừng. Đương nhiên, con người khác hẳn động vật, không chấp nhận sự sắp đặt của hoàn cảnh, mặc dù hoàn cảnh là điều kiện tất yếu để sinh tồn, nên chỉ phần nào ảnh hưởng đến tính cách của con người, nói cách khác, phân tích tính cách có thể đoán định được người đó đã từng, hoặc đang sinh sống trong môi trường như thế nào.

Ở các vùng địa lý khác nhau thì tính cách cũng khác nhau

Sự tồn tại và phát triển của con người gắn liền với cơ sở vật chất, mà cơ sở vật chất lại gắn liền với hoàn cảnh địa lý của từng khu vực, bao gồm lượng nắng, lượng mưa, khí hậu thời tiết, địa hình, vị trí, tài nguyên… Trên cơ sở đó con người vận dụng phương thức canh tác và sinh hoạt, đồng thời cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa người với người, cũng như sự hiểu biết và thái độ của con người trước cuộc sống, những nhân tố này tác động vào quá trình hình thành và thay đổi tính cách của con người.

Ví dụ, trên đất nước Trung Quốc, tính cách của người miền Bắc và người miền Nam khác nhau khá nhiều, có thể nhận xét chung người miền Bắc rất hào phóng, bộc trực, nhiệt tình nhưng cũng rất dí dỏm, thích nói đùa, họ thích làm những công việc đơn giản và chân thực, có thể gọi họ là “những đứa con của thiên nhiên”, còn người dân vùng Chiết Giang, Thượng Hải, Quảng Châu thì tương đối bảo thủ.

Ở vùng Đông Nam và mạn Nam sông Trường Giang, con người thích cuộc sống yên lành phẳng lặng, nhàn hạ tĩnh tại, họ cũng tỏ ra khôn ngoan lõi đời, biết vận dụng đầu óc, giỏi thơ ca, giỏi tính toán, cảm nhận tinh tế.

Còn người vùng Quảng Châu lại có những đặc điểm tính cách rất riêng biệt, dù là đàn ông hay đàn bà đều tràn đầy sức sống, rất coi trọng sự nghiệp, có ý chí tiến thủ, nỗ lực phấn đấu, không sợ mạo hiểm, pha chút lãng mạn và sốt sắng hối hả.

Sở dĩ có sự khác biệt về tính cách giữa các vùng miền là sự khác nhau về hoàn cảnh địa lý. Miền Bắc Trung Quốc với những thảo nguyên và đồng bằng rộng lớn ít đồi gò, địa thế tương đối bằng phẳng, con người có thể phóng tầm mắt xa tít tận chân trời, trước đây, người dân ở đó thích phóng ngựa như bay, khung cảnh đó đã hun đúc nên tính cách khoáng đạt thông thoáng, ngoài ra, khí hậu miền Bắc khô hanh, lượng mưa nhỏ, sản vật không phong phú bằng miền Nam, đời sống có phần khó khăn, vì thế họ đã quen chịu đựng gian khổ, tính cách trở nên chân thật đôn hậu.

Còn địa hình ở miền Nam lắm núi nhiều sông, ngăn cách thành nhiều mảnh nhỏ, cánh đồng bị khe suối sông ngòi chia sẻ, ở vùng núi có nhiều thung lũng, đường sá gập ghềnh quanh co, hạn chế tầm nhìn. Người miền Nam quen với lề thói làm ăn manh mún trên những thửa ruộng nhỏ, chính phương thức canh tác đó đã tạo ra tính cách cẩn thận chu đáo, tính toán chi ly, ăn tiêu dè xẻn.

Người sống ở vùng Chiết Giang kề cận các dòng sông lớn, đối mặt với biển khơi, nguồn nước dồi dào, khí hậu ấm áp, địa thế ưu việt, đất đai phì nhiêu, kinh tế phát triển, nên từ xưa có câu “được mùa vùng Tô Hồ thì cả thiên hạ ấm no”. Địa thế ưu đãi kinh tế phồn vinh đã mang lại cho con người cuộc sống sung túc, tạo ra tính cách an nhàn, thư thả, giàu chất văn hoá. Vùng này lại có nhiều sông hồ lớn nhỏ, giao thông thuỷ bộ đều thuận tiện, dân cư đông đúc, phố phường tấp nập, buôn bán thịnh vượng, cuộc sống đó đã góp phần hình thành tính cách nhanh nhẹn tháo vát, ứng phó linh hoạt, tính toán chi ly.

Hoàn cảnh gia đình ảnh hưởng tới việc hình thành tính cách; cha mẹ là người thầy đầu tiên của mỗi em bé, do vậy, thế giới quan, nhân sinh quan cũng như trình độ văn hoá khác nhau của các bậc cha mẹ có tác dụng đầu tiên đối với quá trình hình thành tính cách của bé, tác dụng của gia đình đối với các mặt tính cách, tâm lý của trẻ nhỏ vô cùng quan trọng, có thể nói, đó là nhân tố không gì thay thế được, người ta hay nói, giỏ nhà ai quai nhà nấy, hoặc cha nào con nấy, để hình dung ảnh hưởng của cha mẹ đối với con cái. Cha mẹ cũng như tổ ấm gia đình do cha mẹ tạo dựng ra, sẽ ảnh hưởng suốt cả cuộc đời con người, nền nếp, quy định, không khí sinh hoạt gia đình góp phần rất lớn hình thành tính khí, tình cảm cho mỗi người.

Ông Trần Hạc Cầm, nhà tâm lý học, giáo dục học nhi đồng của Trung Quốc đã chỉ ra rằng: “Kể từ khi chào đời, bé đã nhận được sự che chở và chăm sóc của cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình, tình yêu nồng ấm trong gia đình ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình phát triển tâm tư tình cảm của bé, đặt nền móng xây dựng cá tính cho bé, góp phần rất lớn hình thành tư tưởng và thói quen hành động cho bé. Con học nói, học đi, nhận biết mọi vật xung quanh theo sự hướng dẫn của cha mẹ, mô phỏng theo cách ứng xử của cha mẹ, thông qua đó dần dần rèn luyện tính cách”.

Nhiều yếu tố trong hoàn cảnh gia đình có thể gây tác động hình thành tính cách. Ví dụ, điều kiện ăn ở, quan hệ giữa cha và mẹ, giữa cha mẹ và con cái, phương pháp dạy dỗ của cha mẹ, cơ cấu gia đình,… mức độ ảnh hưởng của các yếu tố này đối với tính cách cũng ở nhiều mức độ khác nhau, có khi là ảnh hưởng trực tiếp, có khi chỉ ảnh hưởng gián tiếp.

Câu chuyện về bà mẹ của Mạnh Tử chọn lựa hàng xóm đến ba lần đã gợi mở cho chúng ta nhiều điều. Bà rất chú ý tạo dựng môi trường học tập thật tốt cho con trai, không tiếc công tiếc của dọn nhà nhiều lần, chỉ mong con lớn lên thành người hữu ích, bà hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường sống. Kết cấu gia đình và phương thức nuôi dạy con cái của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách suốt đời của con cái.

Nói chung, kết cấu gia đình có thể gồm mấy dạng như đơn chiếc, trụ cột, hạt nhân và dạng kết hợp, cơ cấu gia đình cũng tạo ra ảnh hưởng lớn đến tính cách từng thành viên.

Gia đình đơn chiếc chỉ còn cha hoặc mẹ, có thể thuộc hai dạng, cha hoặc mẹ mất sớm hoặc cha mẹ ly hôn. Cha hay mẹ mất sớm không gây tổn thương đến tâm hồn con cái nhiều bằng cha mẹ ly hôn. Con cái thường hoài niệm về những tính cách và hình ảnh tốt đẹp của cha hay mẹ đã khuất để động viên khích lệ mình vươn lên, nên dù không còn cha hay không còn mẹ, tâm lý của con vẫn được thăng bằng, nhưng trường hợp cha mẹ chia tay sẽ gây ra một ám ảnh rất nặng nề trong tâm trạng con cái, vì trước khi chia tay thường trải qua một giai đoạn xung đột mâu thuẫn, hai bên bất bình chỉ trích lẫn nhau, tình cảm bị rạn nứt, hôn nhân đổ vỡ, thậm chí gây gổ ẩu đả. Những cảnh không vui đó đã làm cho trẻ nhỏ căng thẳng sợ hãi, xấu hổ, cô độc và bi thương.

Sau khi vợ chồng ly hôn, con sẽ ở với một trong hai người, cơ cấu gia đình bị khập khiễng, đơn điệu, con trẻ được đặt vào mối quan hệ xã hội vô cùng phức tạp, vượt xa khả năng chịu đựng của chúng. Ví dụ, sau khi ly hôn con ở với mẹ, thì có lúc người cha lén lút về thăm, người mẹ bất bình sẽ xẩy ra cãi vã, khiến trẻ hiểu rằng cha mẹ không thể cùng chung sống với mình, không còn yêu mình nữa, để giành được tình yêu của con, hai bên sẽ nói xấu lẫn nhau, khiến cho hình tượng của họ trong lòng trẻ nhỏ bị méo mó hoặc bị bôi nhọ, cũng có thể xẩy ra trường hợp khi ly hôn hai bên đều thoái thác nghĩa vụ nuôi dưỡng con, đưa trẻ vào tình huống mâu thuẫn, căng thẳng, đau khổ vì bị bỏ rơi, tính cách của trẻ trở nên yếu đuối sợ hãi, mất niềm tin. So với những đứa trẻ được lớn lên trong khung cảnh gia đình êm ấm, chứa chan tình yêu thương của cha mẹ thì tâm hồn trẻ lành mạnh tự tin, nhưng cũng có thể hình thành mặt trái, như kém sức chịu đựng, thiếu ý chí nghị lực, thiếu lòng vị tha đồng cảm, không phát huy được khả năng tư duy và hành động độc lập, cũng có thể nhiễm thói xấu lười biếng ỷ lại…

Đối với dạng cơ cấu gia đình gồm ba bốn thế hệ cùng chung sống, ví dụ ông bà, cha mẹ, con cái sớm tối bên nhau, hay chỉ còn một mình ông hay bà, thường được gọi là đại gia đình một cơ cấu truyền thống ở Trung Quốc, mối quan hệ trong dạng cơ cấu ba thế hệ khá phức tạp, trẻ nhỏ phải tiếp xúc với ba thế hệ khác xa nhau, bao gồm quan hệ với ông bà, với cha mẹ và với anh chị em trong nhà, khi trưởng thành đến tuổi lập gia đình thì càng phức tạp hơn, môi trường này cũng rèn luyện rất tốt, nhằm nâng cao khả năng thích ứng cho trẻ, hơn hẳn kiểu gia đình đơn chiếc hoặc gia đình hạt nhân.

Khí chất khác nhau sẽ tạo dựng tính cách khác nhau

Khi bạn đi trên phố, gặp bao nhiêu người đủ mọi tầng lớp xã hội, đằng sau từng khuôn mặt đều ẩn chứa một dạng tính cách khác nhau, tất cả các dạng tính cách muôn hình vạn trạng đó đều được xây dựng trên các loại khí chất khác nhau, khí chất ảnh hưởng rõ rệt đến phương thức xử thế, hành vi và tình cảm của mỗi con người.

Trong xã hội, có những người luôn thể hiện mạnh mẽ hăng hái giống như thuỷ triều mùa xuân ào ạt trên cửa sông Tiền Đường, cũng có những người thường xuyên tỏ ra trầm tĩnh sâu lắng như mặt nước hồ Côn Minh vào mùa thu, thoang thoảng gió đưa, lăn tăn sóng gợn. Dạng tính cách số một khiến chúng ta liên tưởng đến nhân vật Trương Phi, tính cách thứ hai khiến ta liên tưởng đến nhân vật Gia Cát Lượng. Có thể ví tính cách một số người như thác nước từ trên cao đổ xuống, sục sôi dâng trào, cởi mở phóng khoáng; một số người khác lại giống như hồ nước ngầm dưới lòng đất, âm thầm nhưng mạnh mẽ, nhìn bề ngoài không có biểu hiện gì.

Khí chất được coi là đặc trưng tâm lý ổn định mang tính điển hình của mỗi người, bao gồm tốc độ diễn biến và mức độ ổn định tâm lý, cường độ diễn biến và tính định hướng trong hoạt động tâm lý. Tâm lý học phân chia khí chất thành bốn loại, đó là: mạnh bạo, nhiệt huyết, uỷ mị và trầm tư. Một số ngôi sao trên văn đàn Trung Quốc như Lý Bạch, Quách Mạt Nhược, Mao Thuẫn, Đỗ Phủ được coi là đại diện cho bốn loại khí chất này.

Có thể mô tả đặc trưng các loại hình khí chất như sau:

Loại mạnh bạo: thẳng thắn, nhiệt tình, hăng say, dễ hưng phấn, dễ thay đổi, hướng ngoại.

Loại nhiệt huyết: hoạt bát, hiếu động, nhạy cảm, phản ứng mau lẹ, thích giao tiếp, dễ phân tán sức chú ý, hứng thú thất thường, hướng ngoại.

Loại uỷ mị: điềm đạm, chín chắn chững chạc, phản ứng chậm chạp, kín đáo ít lời, ít biểu lộ tâm trạng ra bên ngoài, tập trung chú ý cao độ, khó chuyển hướng, sức chịu đựng bền bỉ, hướng nội.

Loại trầm tư : cô quạnh, hành động chậm rãi, cảm nhận sâu lắng, tinh tế, hướng nội.

Khi lâm sự, người khí chất khác nhau có cách ứng xử khác nhau, mặt khác, khí chất cũng ảnh hưởng đến tính cách, hơn nữa, khí chất góp phần tạo dựng cá tính của từng người. Ví dụ, đều là người chăm chỉ cần cù như nhau, nhưng trong lao động, người mạnh bạo thể hiện sự hăng say, người uỷ mị thể hiện chu đáo cẩn trọng, chịu khó. Cùng thuộc tính cách chân thành như nhau, nhưng người nhiệt huyết tỏ ra sốt sắng hồ hởi, còn người uỷ mị lại thể hiện sự quan tâm tinh tế, cùng là phẩm chất khiêm tốn, nhưng ở người uỷ mị thì mang màu sắc tự kiềm chế, còn ở người trầm tư lại mang dáng vẻ nhút nhát.

Để khí chất hình thành một loại tính cách nào đó, người có khí chất khác nhau cũng phải nỗ lực phấn đấu với mức độ khác nhau, tốc độ hình thành cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, hai bạn Lý và Tiền đều mong muốn rèn luyện phẩm chất tự cường, bạn Lý thuộc dạng điềm tĩnh, chậm chạp, kém chủ động, chẳng mấy khi lo nghĩ hay sốt ruột, tức là thuộc khí chất uỷ mị, thì không cần phải bỏ nhiều tâm sức; còn bạn Tiền vốn là con người hăng hái hiếu động, thích giúp đỡ người khác, nhưng lại có tật lóng ngóng, bộp chộp, thuộc dạng khí chất hăng máu, thì phải nỗ lực rất lớn mới mong đạt được kết quả, sau khi thành công vẫn có thể xảy ra trường hợp “bệnh cũ” tái phát.

Ngược lại, dưới tác động của tính cách, cũng có thể làm cho khí chất thay đổi, ví dụ, người tính cách kiên cường có khả năng ức chế một số mặt tiêu cực và phát huy mặt tích cực của khí chất. Vị khâm sai yêu nước đời nhà Thanh – Lâm Tắc Từ là con người gan dạ mưu trí, được mọi người kính trọng, nhưng ông mắc tật xấu là hay nổi nóng, chưa chịu xem xét kỹ lưỡng đã vội quát mắng thuộc hạ, khiến họ bị xúc phạm, gây ra hiểu lầm và xa lánh. Sau khi nhận biết nhược điểm của bản thân, ông hạ quyết tâm sửa chữa bằng cách treo lên tường thư phòng bức trướng viết hai chữ “nén giận”, dần dần khắc phục được nhược điểm này.

Khí chất quyết định đặc tính sinh lý của tính cách, tính cách lại quyết định đặc tính xã hội của khí chất. Ví dụ, người mạnh dạn thường hay nóng vội, đi đôi với dũng cảm là liều lĩnh. Người hăng máu thường tháo vát, khôn khéo nhưng lại dễ dao động, thất thường. Người uỷ mị thường chậm chạp, có thể biểu hiện trầm tĩnh, cương trực nhưng cũng rất dễ trở thành cố chấp, cứng nhắc. Người trầm tư thường đa nghi, suy nghĩ sâu sắc toàn diện, nhưng lại hay đoán mò. Do vậy, cùng một loại khí chất có thể diễn biến tính cách tích cực hay tiêu cực. Như vậy đủ biết khí chất chính là đặc trưng tính cách được thể hiện trong sinh hoạt xã hội, từ đó mang lại ý nghĩa xã hội nhất định.

Bắt mạch tính cách muôn màu muôn vẻ

Nói chung, tính cách con người có thể biểu hiện qua hai mặt ưu điểm và khuyết điểm, cấu thành tính cách tồn tại nhiều mâu thuẫn, có thể bao gồm hai cực trái ngược, chống đối nhau. Nếu trong một con người, xu thế tích cực chiến thắng áp đảo xu thế tiêu cực, thì sẽ bộc lộ tính cách tốt đẹp, ngược lại sẽ bộc lộ tính cách xấu xa.

Đối mặt với bốn loại tính cách điển hình

Tính cách con người rất đa dạng và phức tạp, con người nhận thức thế giới bắt đầu từ nhận thức bản ngã. Kịp thời phân tích để xác định tính cách của mình sẽ góp phần phát huy mặt mạnh, sửa chữa hoặc loại bỏ mặt yếu. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu các loại tính cách điển hình để bạn có cơ sở xem xét.

Đối mặt với tính cách sôi nổi

Tính cách sôi nổi hoạt bát tạo ra nhiều xu thế, vì vậy khá nhiều danh nhân mang tính cách này, ví dụ, các nhân viên dẫn chương trình, nhà diễn thuyết, diễn viên, nhà doanh nghiệp… khi nắm cương vị lãnh đạo họ sẽ không ôm đồm, mà biết phân công công việc, chia sẻ quyền hạn để làm tốt công việc quản lý, họ có sức cuốn hút rất mạnh, biết hô hào tập hợp quần chúng, khêu gợi động viên tinh thần hăng hái nhiệt tình của mọi người.

Người sôi nổi hoạt bát thường hăm hở khám phá sự vật mới, đổi mới không khí, giàu sức sáng tạo và óc tưởng tượng, đổi mới tư duy để tạo ra bước phát triển đột phá cho công ty. Ví dụ, khi dàn dựng chương trình mới thì nên chọn họ làm người dẫn chương trình hoặc điều phối chương trình, họ sẽ tạo ra được khí thế sôi động. Người hoạt bát thường biểu hiện hăng hái chủ động, nhưng đôi khi quá đà đưa ra lời hứa ngoài tầm khả năng. Họ xử lý công việc nhanh, chóng vánh, coi làm việc là niềm vui trong cuộc sống, đam mê công việc không biết mệt mỏi, rất đáng cho chúng ta học tập. Họ thường đề xuất nhiều sáng kiến và động viên mọi người hưởng ứng, mặt hạn chế là họ đưa ra chủ trương hay nhưng giao cho người khác làm, không muốn tự thực hiện.

Người sôi nổi hoạt bát rất giỏi giao tiếp ở mọi lúc mọi nơi, họ có khả năng truyền cảm, mang lại niềm vui cho người tiếp xúc, nhưng cũng mắc thói ba hoa khoác lác, làm cho người khác chán ghét. Họ không có sở trường về số học, không hiểu rõ ý nghĩa các số liệu, nên khi giao lưu họ cố ý tránh nêu số liệu. Họ cũng không chịu quan tâm chú ý đến người khác, thường tự coi mình là nhân vật trung tâm để người xung quanh tán thưởng. Tuy họ có tài phô diễn, biểu hiện xuất sắc, nhưng cũng rất dễ phát triển thành thói tự cao tự đại coi thường người khác.

Đối mặt với dạng tính cách cầu toàn

Người cầu toàn bao giờ cũng suy nghĩ chín chắn thấu đáo, làm việc nghiêm túc, chăm chỉ. Phương châm xử thế của họ là không làm thì thôi, nếu đã làm thì phải làm cho tốt. Khi đã đề ra mục tiêu thì nhất thiết phải thực hiện bằng mọi giá, không có biểu hiện thất thường, họ không thích thú với những việc vặt trước mắt, mà tập trung phấn đấu cho mục tiêu lâu dài, không cần nhanh, chỉ cần tốt. Đã có khá nhiều nghệ sĩ, nhà tư tưởng, kiến trúc sư, nhà khoa học mang tính cách cầu toàn.

Người cầu toàn nhìn nhận vấn đề một cách bao quát tổng thể, không thiên về cảm hứng như người tính cách hoạt bát, người cầu toàn rất chú trọng số liệu, người hoạt bát lại rất chú ý đến con người. Người cầu toàn thích bố trí công việc và tiến hành đúng bài bản kế hoạch, thích đi sâu vào chi tiết, tính khả thi và hiệu quả công việc, nói cách khác, họ sống có thuỷ có chung, trời phú cho họ tố chất thông minh, họ thường trở thành nhân vật nổi tiếng.

Người cầu toàn suy xét vấn đề rất cặn kẽ, đó cũng là một ưu thế của họ khiến người khác ngưỡng mộ, tuy nhiên nếu quá đà lại trở thành bế tắc không lối thoát, kế hoạch bị lỡ. Họ hy vọng mọi việc trọn vẹn, không có hoài bão lớn lao, chỉ cần thiết thực hiệu quả, vì họ rất sợ thất bại. Với bất kỳ công việc gì, họ đều đề ra tiêu chuẩn cao, nhưng để đạt được điều này lại hay kéo dài, không dứt khoát, họ cũng đòi hỏi quá cao đối với người khác, làm người ta khó xử, đó là mặt hạn chế của tính cách này.

Đối mặt với dạng tính cách mạnh mẽ

Người mạnh mẽ bao giờ cũng phân minh rõ ràng, không ngừng hành động tiến công, họ coi việc hoàn thành mục tiêu quan trọng hơn là làm vui lòng người khác, trong khi người sôi nổi coi việc làm vừa lòng người khác quan trọng hơn cả. Có thể nói, người sôi nổi hay nói, người cầu toàn hay nghĩ, còn người mạnh mẽ hay làm. Vì thế họ thường gặt hái thành công ngay trên mặt trận mà dạng tính cách khác phải chịu thất bại. Đây là điểm rất đáng học hỏi ở họ, người mạnh mẽ không đòi hỏi môi trường tốt vì họ dám cải tạo môi trường hoàn cảnh, trong khi người hoạt bát chỉ có thể phát huy tốt trong môi trường lý tưởng mà thôi. Có thể nói, người mạnh mẽ sinh ra để lãnh nhận vai trò lãnh đạo, họ có khả năng bao quát làm chủ tình hình toàn cục, vạch kế hoạch, bày mưu, giải quyết vấn đề một cách thoả đáng.

Khi bạn gặp khó khăn, hãy nhờ cậy những người bạn thuộc dạng tính cách này trợ giúp, chắc chắn có thể tháo gỡ, những đơn vị hành động, như đội cứu hoả cần tuyển chọn những người như vậy, hiệu quả sẽ cao gấp nhiều lần so với người có tính cách khác. Một đặc điểm nổi trội của người mạnh mẽ là rất coi trọng thực tế, hết sức tự tin vào bản thân, đôi khi trở nên độc đoán chuyên quyền, ai nghe theo thì để yên, ai phản đối thì trấn áp. Đối với cấp dưới, họ tin dùng cất nhắc những người đạt hiệu quả rõ rệt, ghét những kẻ nói suông, thái độ đối với nhân viên rất thân thiện, chú ý đến tâm tư tình cảm của mọi người nhưng cũng đề ra yêu cầu rất nghiêm khắc, một mặt mạnh khác của họ là khi gặp khó khăn trở ngại, họ càng tỏ ra kiên cường dũng cảm, quyết không cam chịu thất bại, trong khi người hoạt bát gặp bất trắc là bỏ cuộc, nếu tìm được lý do để biện bạch cho thất bại thì họ tỏ ra hết sức phấn khởi, họ hăng hái nhưng dễ nhụt chí, cũng có thể ngay từ đầu họ đã không hứng thú với công việc. Người mạnh mẽ đã bắt tay vào việc là kiên trì đến cùng, khó khăn trở thành nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho họ. Nhiều vận động viên ưu tú thuộc loại hình tính cách này, vì cuộc đời luôn phải cạnh tranh bứt phá, vượt qua người khác và vượt qua chính mình, họ thích đối mặt với thử thách, không sợ thất bại.

Người mạnh mẽ cũng rất hiếu thắng, ngay từ nhỏ, khi chơi với chúng bạn, việc gì cũng không chịu thua kém người khác. Khi phạm sai lầm, họ không hay đổ lỗi cho khách quan hay người khác, nhưng nếu nhận thức được vấn đề thuộc về bản thân thì quyết tâm sửa chữa, vì họ luôn muốn chứng tỏ cho người khác khả năng vượt trội của mình, nói được làm được. Trong công việc, họ luôn hoàn thành xuất sắc, không tiếc công sức, chỉ cần hơn người khác là trong lòng cảm thấy sung sướng. Họ quan niệm cuộc sống là không ngừng hành động, luôn luôn duy trì khí thế tiến công, không bao giờ nghỉ ngơi buông lỏng, không né tránh khó khăn nguy hiểm, họ coi vô công rồi nghề như một hình phạt, vì vậy cần nhắc nhở giải thích cho họ, nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết, nếu không, sức khỏe sẽ suy sụp. Tác phong xông xáo năng nổ của họ được mọi người kính phục, xã hội thời nay rất cần mẫu người như thế, nhưng đôi khi tính cách này phát triển thành cố chấp bảo thủ hay độc đoán chuyên quyền.

Đối mặt với dạng tính cách hoà dịu

Có người đã tiến hành một cuộc thực nghiệm sau, mời một người thuộc dạng tính cách mạnh mẽ tự giới thiệu về mình và cố ý bố trí người ngồi phía dưới cười chê nhạo báng anh ta, sau đó mời một người thuộc dạng tính cách hoà dịu tự giới thiệu bản thân, bố trí cho khán giả vỗ tay hoan hô nhiệt liệt. Chúng ta sẽ được chứng kiến những chuyện hết sức thú vị, người mạnh mẽ ở ngoài đời nếu gặp trắc trở lại càng dũng mãnh hơn, nhưng trong trường hợp này lại bị động luống cuống, ăn nói lắp bắp, bỏ dở cuộc nói chuyện. Còn người hoà dịu khi được hoan nghênh, lúc đầu tỏ ra xấu hổ lúng túng, ngó nghiêng nhớn nhác, nhưng sau đó bình tĩnh trở lại, càng nói lưu loát hơn. Thực nghiệm này cho thấy, khi được động viên cổ vũ, thì người hoà dịu cũng trở nên mạnh mẽ hiếu thắng, ngược lại khi gặp trở ngại, thì người mạnh mẽ lại trở thành chậm chạp, rụt rè, nói cách khác, tính cách có thể được đào luyện hoặc thay đổi theo hoàn cảnh.

Nhìn chung, người hoà dịu thường trầm lắng, đó vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm, ưu điểm là thể hiện kín đáo hoà dịu, nhưng nhược điểm là khó thông cảm, khó giao lưu, nói chung chẳng ai chê trách được họ điều gì. Do tính khí hiền lành, họ chẳng bao giờ làm mất lòng ai, không gây chuyện cãi lộn, đó cũng là ưu điểm, nhưng vẫn có mặt hạn chế là kém nhiệt tình cởi mở, thiếu chủ kiến.

Người hoà dịu không nuôi tham vọng, nên họ làm việc cầm chừng, qua loa đại khái, nhược điểm này giống như tính cách cầu toàn, nhưng lý do họ đưa ra là có chỗ khác nhau, người cầu toàn chờ cho điều kiện đầy đủ và chỉ còn cách thành công gang tấc thì mới chịu ra tay, trong khi người hoà dịu bê trễ công việc vì trong lòng họ không hào hứng, kiểu tiêu cực né tránh có thể giúp họ thoát ra khỏi nhiều phiền toái, tuy nhiên cũng vì thế mà đánh mất nhiều cơ may hạnh phúc và thành công.

Tiếp cận thật gần tính cách phóng khoáng

Người phóng khoáng rất dễ nhận biết, như câu thơ đã mô tả: nhìn thấy một chiếc lá rụng biết mùa thu đã về hoặc khi lên ba đã định hình tính cách cho đến tuổi già. Họ có ánh mắt nhanh nhẹn và cái mũi rất thính, từ một chi tiết nhỏ nhặt hoặc vô tình mà phán đoán được diễn biến đại cục. Mô thức cảm nhận và hành động của họ không giống người bình thường khác, thích phát huy khả năng trực giác, họ còn một đặc điểm khác là không bao giờ thoả mãn với hiện đại, luôn theo đuổi tìm tòi sự vật mới, giá trị mới, nếu bắt họ ngồi yên khác chi cầm tù họ.

Tuy nhiên, do hứng thú quá lan man nên họ ít khi giành được thành công, làm gì một thời gian họ cảm thấy nhàm chán, bỏ đi tìm việc khác mới lạ có sáng tạo hơn, có thể nói, họ không coi trọng thành bại. Sáng tạo mới là lẽ sống của họ, nên cuối cùng họ chẳng gặt hái được gì.

Bắt mạch dạng tính cách lý trí

Người thuộc dạng tính cách lý trí hay tư lự, họ biết cách tư duy xoáy vào trọng tâm vấn đề, phát hiện ra bản chất, lần ra đầu mối để tháo gỡ giải quyết, họ hay nhìn nhận xem xét bản thân.

Nhược điểm của dạng tính cách này là kém sôi nổi, không mạnh dạn giao tiếp, không thích đón nhận lòng tốt của người khác. Vì thế khiến quan hệ xa cách, khi xuất hiện trước đám đông họ lúng túng ngượng ngùng và căng thẳng, nhưng đôi khi hứng thú, họ thể hiện ngây thơ hồn nhiên như con trẻ.

Theo đánh giá của người khác thì dạng tính cách này rất khó tiếp xúc, quan hệ xã giao rất kém, tuy nhiên, khi đã thân quen thì họ rất thân mật và hiền lành, không còn thờ ơ lạnh lùng như vẻ bề ngoài.

Phán xét dạng tính cách tự kiềm chế

Con người tự chủ bản thân, dù hay hành động theo cảm tính, nhưng họ biết khống chế ở một chừng mực vừa phải nhằm đảm bảo phẩm giá con người, họ cũng tương đối tuỳ tiện, có khả năng tìm ra điểm dung hoà giữa tình cảm nội tâm với quy ước khách quan xã hội, do vậy không đến nỗi hành động một cách buông thả theo tình cảm và suy nghĩ chủ quan. Ví dụ, khi tranh luận với người khác về đề tài vẻ đẹp của sự vật, họ không nói thẳng cảm nghĩ trong lòng mà biết dựa vào những chuẩn mực nói chung để nêu ra nhận xét, do vậy tránh được xung đột mâu thuẫn với tập thể, trong tâm tư họ luôn muốn sống chan hòa thân ái với mọi người xung quanh.

Do hành động theo cảm tính nên người tính cách tự kiềm chế sẵn sàng từ bỏ những việc mà họ không cảm thấy hứng thú, trong trường hợp đó họ gây cho người khác ấn tượng họ là kẻ ngang ngạnh khó hiểu, những đề xuất của họ cũng thường không mang tính thuyết phục.

TỰ ĐÁNH GIÁ TÍNH CÁCH CỦA BẢN THÂN

Trong đáy sâu tâm hồn con người luôn diễn ra cuộc đấu tranh giành giật giữa rất nhiều loại tình cảm đan xen hoặc mâu thuẫn nhau, như thiện và ác, đẹp và xấu, vui và buồn, cao thượng và đê tiện, trong trắng và vẩn đục, vĩ đại và tầm thường, thánh thiện và ma quỷ, sáng sủa và tối tăm,… Cuộc giằng xé nội tâm đó khiến cho tâm hồn bị khuấy động, như mặt hồ gợn sóng không ngừng thay đổi trạng thái cân bằng, không ngừng chuyển hoá cơ cấu khiến cho tính cách con người trở nên đa dạng và phức tạp.

Bạn là người chẳng giống ai

Ngạn ngữ có câu: “Gieo hạt hành vi thì gặt hái thói quen, gieo hạt thói quen thì gặt hái cá tính và số phận. Tình yêu ngọt ngào, hôn nhân mỹ mãn, gia đình êm ấm, bạn bè vui vầy, sự nghiệp thành đạt, chiến tích huy hoàng, thiên hạ ngưỡng mộ… Ai cũng mong mỏi đạt được những điều tốt lành, không ai muốn nhận bất hạnh, khổ đau. Thế nhưng thành công gắn liền với vận hội và sự cố gắng nỗ lực của bản thân. Việc cần làm đầu tiên không phải là chiến thắng khách quan mà là chiến thắng chính mình, không phải là tìm hiểu người khác, mà là hiểu rõ bản thân”.

Hiểu rõ bản thân thực chất là nắm bắt tính cách của chính mình, bạn thuộc tính cách hướng nội hay hướng ngoại, khép kín hay hào phóng cởi mở, tự ti hay tự tin, lười biếng hay chăm chỉ cần cù, thích phô trương hay thật thà chân chất, ngang ngạnh hay hiền hoà, hẹp hòi hay rộng lượng, tham lam hay xởi lởi, yếu mềm hay dũng cảm, đa nghi hay cả tin,… Cho dù bạn thuộc dạng tính cách nào cũng không nên lo lắng, vì tính cách có thể rèn luyện, cải tạo, mặt tốt cần phát huy, mặt xấu cần chế ngự. Goethe đã nói: “Bất kỳ ai cũng có tiềm năng to lớn, hãy tin tưởng vào sức mạnh và tuổi trẻ, tự nhủ mình có khả năng làm được mọi việc”.

Xác định đúng tính cách bản thân để duy trì mặt mạnh, khắc phục mặt yếu, chỉ có như vậy mới hy vọng có một cuộc sống hạnh phúc và thành đạt trong sự nghiệp. Trên đời chẳng ai giống ai, bạn là cá thể độc đáo giữa nhân gian, không thể tìm được người nào giống y hệt như bạn, tính nết cũng mỗi người một khác, nhưng không có tính cách tuyệt đối ưu việt hoặc tuyệt đối tồi tệ, nếu nhìn nhận từ nhiều góc độ, cùng một đặc trưng tính cách, cũng bao gồm cả mặt lợi mặt hại, vấn đề là, sau khi bạn xác định mục tiêu, bạn khai thác lợi thế trong tính cách như thế nào. Ví dụ, một người cố chấp ngang ngạnh, trái tính trái nết, rất ít bạn bè, cuộc sống tẻ nhạt buồn chán, nhưng lại có thể chuyên tâm nghiên cứu đề tài khoa học, hay trau dồi chuyên môn, miệt mài công tác giành được thành công vang dội trên con đường sự nghiệp.

Có lẽ ai cũng biết chuyện Michelangelo Buonarroti đã sáng tạo ra rất nhiều tác phẩm điêu khắc tuyệt thế để lại cho đời. Khi chuẩn bị chạm bức tượng David, ông đã dành rất nhiều thời gian để chọn các khối đá hoa cương kích thước lớn, vì ông hiểu rất rõ, chất liệu sẽ quyết định vẻ đẹp của tác phẩm, với tài nghệ của nhà điêu khắc có thể thay hình đổi dạng bức tượng, nhưng không thể thay đổi thành phần cấu tạo của vật liệu, hồi đó tâm nguyện của Michel- langelo là hoàn thành hai bức tượng giống hệt nhau, ông đã nghĩ cách xẻ đôi một tảng đá lớn ra thành hai nửa để chạm khắc khi không thể tìm được hai khối đá hoàn toàn giống nhau, nhưng kết quả là hai tác phẩm vẫn không hoàn toàn giống nhau, khó tránh khỏi những khác biệt.

Tính cách con người cũng không thể hoàn toàn giống nhau, thậm chí là khác biệt vô cùng, mỗi cá thể đều có những nét riêng không thể trộn lẫn, ngay cả anh em trong một gia đình cùng cha mẹ sinh ra, kể cả những cặp sinh đôi, đều mang tính cách riêng. Mặc dù thừa nhận rằng môi trường chỉ số thông minh, sự giáo dục của cha mẹ và tác động của xã hội đều góp phần rèn đúc tính cách, nhưng bản chất bên trong không hề thay đổi, hiểu rõ điều này, mỗi người cần biết cách vận dụng tính cách và trí tuệ độc đáo của riêng mình để thực hiện ước mơ cuộc đời.

Xem xét tính cách bản thân một cách khách quan

Muốn rèn luyện tính cách ưu việt thì trước hết bạn hãy căn cứ vào loại hình khí chất để phân định bản thân thuộc dạng tính cách nào, trên cơ sở đó khai thác phát huy mặt mạnh, hạn chế mặt yếu, tự mình cải tạo và rèn luyện, theo thời gian, từ chỗ chế ngự một cách tự giác, sẽ chuyển đổi thành dạng tính cách định hình.

Chu Minh Anh là một nghệ sĩ hát múa lừng danh, cô biểu diễn thành công nhiều loại hình ca hát như: Opera, dân ca, hát mới, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đông đảo khán giả trong và ngoài nước, các album đĩa nhạc của cô từng giành được giải thưởng vinh dự “Vân tước” và “Đĩa hát vàng”, đi biểu diễn ở 19 nước bằng phong cách múa hát dân tộc của họ với 26 loại ngôn ngữ khác nhau, chất giọng trong sáng ngọt ngào kết hợp động tác múa uyển chuyển, lời ca và tình cảm hoà quyện làm say mê khán giả bằng sức cuốn hút diệu kỳ. Cô đã chinh phục được hàng triệu trái tim trên thế giới.

Nguyên nhân gì giúp Chu Minh Anh gặt hái thành công vang dội như vậy, yếu tố gì khiến người xem ngưỡng mộ cô?

Có thể kể đến khá nhiều nguyên nhân, ví dụ, sự kiên trì bền bỉ, chịu thương chịu khó rèn luyện, tinh thần cống hiến hết mình cho nghệ thuật, tuy nhiên, một yếu tố đáng kể nhất không thể bỏ qua, chính là cô nhận thức chính xác và rõ ràng về bản thân mình, biết phát huy tối đa thế mạnh của mình.

Sau cuộc cách mạng văn hoá, do nhiều nguyên nhân, Chu Minh Anh rơi vào tình huống bị người đời ghẻ lạnh, nhưng cô không hề dừng bước trên con đường theo đuổi nghệ thuật, mặc mọi người lo chuyện đấu đá lẫn nhau, bỏ bê công việc, riêng cô vẫn miệt mài tập luyện. Cô quan niệm rằng, để được cộng đồng thừa nhận thì cần thể hiện bản lĩnh và có cống hiến.

Trong bài phỏng vấn ghi âm mang tựa đề: “Lời tự thuật của một người thành đạt” do Trần Tổ Phần thực hiện, Chu Minh Anh đã kể lại: “Bạn biết không, hồi đó bao nhiêu đêm tôi trằn trọc không ngủ, nằm chờ trời sáng. Trong những đêm dài như thế, tôi tự phân tích mổ xẻ con người mình, tôi tự đánh giá bản thân, cảm giác âm nhạc tốt, học ngoại ngữ nhanh, đã có vốn liếng khá dày qua bao nhiêu năm học ca múa, nếu có thể kết hợp hài hoà giữa hát, múa và ngoại ngữ, thì hoàn toàn có thể tạo ra một phong cách riêng cho mình, đó là hát múa bằng ngôn ngữ và vũ điệu nước ngoài, đặc biệt là ở một số vùng thuộc châu Mỹ La Tinh, châu Phi, châu Á, nhân dân ở đó rất thích vừa hát vừa múa, trong đoàn văn công chưa có diễn viên như vậy, tôi muốn mình đảm nhiệm vai trò này, tôi rất tự tin mình có sở trường đặc biệt về một số lĩnh vực và tôi không tiếc công sức để biến nó thành hiện thực”.

Người ta hay nói, ở trên đời không ai hiểu bản thân mình bằng mình, biết mình có sở trường gì thì hãy triệt để khai thác, phát huy, mở ra con đường riêng, không giẫm lên vết chân người khác. Vận dụng tài năng trí tuệ, phù hợp với đặc điểm hoàn cảnh của mình để vươn tới thành công.

Tính cách của mỗi người đều bao gồm những ưu điểm, vấn đề là phải tự mình phát hiện, muốn làm được điều này trước hết nên tham khảo ý kiến người xung quanh, xem họ nhận xét mình ra sao, người ngoài bao giờ cũng nhìn nhận sáng suốt và khách quan hơn người trong cuộc, nếu như ý kiến người khác trùng hợp với sự tự đánh giá hoặc sai lệch không đáng kể, chứng tỏ bạn biết tự nhìn nhận mình; nếu ngược lại, chứng tỏ bạn chưa thật hiểu bản thân, cần phải điều chỉnh.

Bạn cần thực sự công tâm trước những lời nhận xét của người khác về mình, không nên thiên lệch, chỉ chọn lấy những thứ mình cần, loại bỏ những gì mình không hứng thú, biết lắng nghe và tiếp thu một cách toàn diện, tiến hành tổng hợp, phân tích để rút ra kết luận thật thoả đáng.

Sau đó dùng kinh nghiệm từng trải và kiến thức để đánh giá bản thân. Nếu chỉ thông qua con mắt người khác để nhìn nhận mình thì đôi khi xảy ra phiến diện hoặc cực đoan, đưa bạn vào tình thế tự ràng buộc hết sức nguy hiểm. Tốt nhất là tự tay đi những nước cờ trên bàn cờ số phận, đừng nhìn nhận mình qua con mắt người khác, đi những nước cờ do người ngoài mách bảo, hãy tự nhào nặn hình tượng bản thân.

Khi tự đánh giá, cần giữ thái độ khách quan và trung thực, điều này khó hơn nhiều so với nhận xét đánh giá người khác.

Tự mình tỉnh táo phán xét bản thân đòi hỏi phải thông minh và dũng cảm.

Phán xét động cơ hành vi của bản thân nhằm mục đích khắc phục loại bỏ những mặt yếu kém, không ngừng bổ sung hoàn thiện tâm lý, giống như quá trình lọc sạch tâm hồn, người có trình độ hiểu biết cao rất có khả năng tự cảnh tỉnh.

Tự cảnh tỉnh cũng là giải pháp tự nhận biết, tự hoàn thiện tính cách và tâm lý, loại trừ những tình cảm thấp hèn, bệnh hoạn, giữ cho tâm hồn trong sáng, nâng cao nhân phẩm và bồi dưỡng tố chất, đó là những nét đặc trưng của kẻ mạnh.

Vui vẻ chấp nhận con người thật của mình

Ai cũng mơ ước mình trở thành người hoàn mỹ, nhưng thực tế cho thấy, không có ai hoàn mỹ cả. Mỗi người đều không tránh khỏi những mặt khiếm khuyết. Do vậy, cách ứng xử duy nhất đúng là phải tự chấp nhận con người mình với tất cả những gì vốn có, không bôi đen tô hồng, không tự huyễn hoặc, điều này vô cùng quan trọng, khi bạn cảm thấy không an toàn, thường hay tự gồng mình lên, tự lừa dối bản thân. Bạn hãy mạnh dạn tự thú: “Mình rất sợ hãi” hoặc “mình rất tức giận” nhưng vẫn còn tốt hơn là cố tình né tránh hoặc che giấu tình cảm của mình, vì sự thật nằm ngoài ý muốn của con người.

Chấp nhận hiện thực bạn mới có giải pháp để khắc phục và vượt qua. Nếu bạn có thể phớt lờ cảm giác xấu hổ hay những mặt trái của sự vật, thì bạn sẽ không phải lo lắng hay tự dằn vặt, không bị suy sụp bởi khiếp nhược. Khi dám thẳng thắn đối mặt với con người thật của mình, không còn ảo tưởng về sự hoàn mỹ hoặc mơ ước về sự hoàn mỹ, bạn mới có thể sống thanh thản.

Ai dũng cảm đối mặt với những khiếm khuyết của mình thì có thể tạo ra kỳ tích, nhận thấy mặt xấu cũng là lúc phát hiện rằng, con người mình có lúc tỏ ra nhỏ nhen ích kỷ, nhưng cũng có lúc rất hào phóng vô tư, có khi nhát gan rụt rè, nhưng cũng có lúc dũng cảm kiên cường.

Nhận thức bản thân có nghĩa là bạn tự nhủ: Mình chỉ có vậy chưa lấy gì làm tốt, nhưng như vậy cũng được rồi, dùng hình tượng tổng thể để nhìn nhận đúng mức các khuyết nhược điểm.

Duy trì cá tính nổi trội của bản thân

Trên thế gian này, mỗi cá thể đều là một sản phẩm độc nhất vô nhị, do vậy ai cũng có đủ lý do chính đáng để giữ gìn cá tính nổi trội của riêng mình. Bạn đừng phí công vô ích, đau khổ hoặc buồn phiền về chuyện mình chẳng bằng người, hãy triệt để khai thác, tận dụng những gì trời đã phú cho riêng bạn.

TizRid là một cô gái ngay từ bé đã rất nhạy cảm và hay e thẹn, cô có một nhược điểm là quá béo, đặc biệt là khuôn mặt quá cỡ. Mẹ cô lại lạc hậu cho rằng ăn mặc đẹp là một điều ngu xuẩn hết mức, bà hay dạy bảo con gái: “Chỉ nên mặc quần thật rộng, quần áo bó thân dễ bị rách”. Bà thường giúp cô mặc quần áo theo cách đó. Vì vậy chẳng bao giờ TizRid hoạt động bên ngoài cùng bạn bè, cũng không dám tham gia giờ học thể dục, cô luôn cảm thấy xấu hổ vì mình không xinh đẹp như chúng bạn.

Sau đó cô lấy một người chồng hơn mình nhiều tuổi. Người thân ở nhà chồng đều rất tốt bụng và tự tin, TizRid cố gắng học tập theo họ, nhưng cô không thực hiện được, mọi người cố gắng giúp đỡ cô trong mọi mặt cuộc sống để cô lấy lại lòng tự tin, loại trừ tâm lý tự ti mặc cảm, nhưng ngày càng khiến cho cô sợ sệt thu mình hơn, cô trở nên căng thẳng và thấp thỏm không yên, thường né tránh tất cả bạn bè, ngồi lỳ trong nhà, cô giật mình hoảng hốt khi có ai gõ cửa, cô tự biết mình cam chịu thất bại, cô rất sợ chồng nhận ra điều đó. Khi bắt buộc phải xuất hiện trước đám đông, cô phải giả bộ vui vẻ, nhưng vẫn không giấu được nét gượng gạo đóng kịch. Cô luôn buồn bực, không vừa ý với bản thân, đến mức cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa, nẩy sinh ý định tự sát.

Nhưng chỉ nhờ một câu nói tình cờ nghe được khi mẹ chồng kể chuyện bà đã dạy dỗ con cái như thế nào, đó là: “Cho dù tình hình ra sao, tôi đều đòi hỏi các con hãy duy trì tính cách nổi trội của mình”, Tiz đã hoàn toàn thay đổi.

Câu nói đó đã giúp Tiz hiểu ra một điều, sở dĩ trước đây cô chịu nhiều đau khổ chỉ vì không muốn chấp nhận thích ứng với con người thật của mình. Sau này Tiz hồi tưởng lại: “Sau một đêm suy nghĩ, tôi như hoàn toàn lột xác, tôi tự đánh giá, tìm ra ưu nhược điểm bản thân, quyết tâm giữ gìn bản sắc, tôi theo học các lớp bồi dưỡng về màu sắc và trang phục, thay đổi cách ăn mặc và trang điểm cho thích hợp, chủ động kết giao bạn bè, tham gia sinh hoạt đoàn thể xã hội quy mô nhỏ đến lớn, tập nói chuyện trước đám đông, dần dần mạnh dạn tự tin hơn. Bản thân tôi cũng cảm thấy bất ngờ là có thể nhận được nhiều niềm vui đến thế. Khi có con, tôi cũng giáo dục con bằng chính những thể nghiệm từng trải của mình, cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải giữ lấy bản sắc của mình”.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

Để tư duy trở nên khác biệt ! 5 quyển sách khuyên đọc - Đọc và hiểu những cuốn sách này sẽ giúp bạn thay đổi tư duy, có lợi thế hơn những người khác trong cuộc sống, góp phần định hướng cũng như từng bước giúp bạn chinh phục mục tiêu đã đặt ra, thay đổi cuộc đời bạn theo một cách tích cực nhất. 8 Kỹ Năng… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tính Cách Quyết Định Số Phận”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button