Tình Yêu Thời Thổ Tả

(6 đánh giá của khách hàng)

Tình yêu thời thổ tả được xuất bản năm 1985 và được tạp chí New York Times đánh giá là một trong những thiên tình sử đẹp nhất mọi thời đại, là “tuyên ngôn cho sự bất diệt của trái tim”. Ngoài ra, tác phẩm này cũng đã có mặt trong danh sách 100 tác phẩm văn học viết bằng tiếng Tây Ban Nha xuất sắc trong 25 năm qua, theo bình chọn của tạp chí Semana của Colombia năm 2007.

Danh mục:

Tình Yêu Thời Thổ Tả là câu chuyện tình say đắm giữa một người đàn ông tên Phlorênhtinô Arixa – con một bà bán hàng vặt, với một người phụ nữ tên Phecmina Đaxa – con một nhà buôn hãnh tiến, giàu có mới phất nhờ ăn cắp và gian lận. Khi mới lớn lên, họ yêu nhau nồng nàn nhưng không lấy được nhau vì họ quá trẻ, không có kinh nghiệm sống cũng như nghị lực lớn để chiến thắng quan niệm môn đăng hộ đối trong hôn nhân. Hơn năm mươi năm, họ sống xa mặt nhưng không cách lòng với bao sóng gió cuộc đời.

Có thể nói, Tình Yêu Thời Thổ Tả là một bản cáo trạng đanh thép đối với một xã hội hủ lậu dựa trên sự đánh giá con người không bằng phẩm giá người mà bằng số của cải anh ta có được. Nó đã bóp chết bao mối tình trong sáng và tươi đẹp. Muốn có tình yêu và hạnh phúc tình yêu, con người nhất thiết phải được giải phóng khỏi xã hội đó. Nhưng tác giả đã không dừng lại ở chỉ một thông điệp này, ông còn đi xa hơn nữa khi nói rằng: Tình Yêu Thời Thổ Tả là sự suy nghĩ về tình yêu của con người ở mọi lứa tuổi. Con người không chỉ yêu nhau khi đang độ thanh xuân, khi đang ở tuổi tráng niên mà còn yêu nhau khi đã tóc bạc răng long và chính ở tuổi này, họ yêu nhau chân thực hơn và vì thế cũng da diết hơn, si mê hơn.

6 đánh giá cho Tình Yêu Thời Thổ Tả

 1. Nguyễn Mai Phương Anh

  Có người đã từng nói điều hạnh phúc nhất trên đời là yêu một người và được người ấy yêu lại và theo tôi “Tình yêu thời thổ tả” là mình chứng hùng hồn nhất cho câu nói ấy. Hành trình của nhân vật trong truyện là hành trình tìm lại tình yêu, che lấp nỗi nhớ nhung niềm thương nhớ sự khao khát về một tình yêu không thể đạt được. Sự thành kiến và ngăn cách giàu nghèo đã chia cắt tình yêu non nớt nhưng chân thành của hai con người đó. Để rồi một kẻ vì hận đời vùi đầu vào kiếm tiền và những cuộc vui tình ái- một cách để thỏa lấp nỗi lòng để xoa dịu cơn đau, còn một người thì đánh mất cả tuổi xuân và sức lực bên cạnh một người chồng mà mình không yêu. Rồi cuối cùng khi tuổi già sức yếu, khi sức cùng lực kiệt, khi tưởng như số phận sắp chấm dứt, thì cuộc đời lại cho họ một khởi đầu mới từ sự tương phùng sau mấy mươi năm nhớ nhung. Trốn khỏi thế gian trên con tàu có treo hình của người mắc bệnh thổ tả là thiên đường và cũng là hạnh phúc của họ. Đây quả thật là một tình yêu đáng ngưỡng mộ.

 2. Nguyễn Giáng Hương

  Tôi đã đọc Tình yêu thời thổ tả khi còn là một cô sinh viên năm đầu, và không thể hiểu được tại sao yêu nhau mà người ta lại phải đau đớn và day dứt đến thế! Ấn tượng đậm nhất về tác phẩm chỉ là mùi đắng của hạnh đào gợi nhớ đến số phận của những mối tình ngang trái.
  Lần này đọc lại tác phẩm khi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cảm xúc và bước qua bao bề bộn của đời, tôi đã hiểu được thông điệp mà Marquez đã gửi gắm. Đó là sức mạnh của tình yêu, sức hủy diệt của định kiến và sự tàn phá âm thầm của nỗi cô đơn.
  Nếu không có sức mạnh của một mối tình trong trắng, hẳn tình yêu đầu đời của Phecmina Daxa và Phlorentino Arixa đã tàn đi nhanh chóng trong hơn 50 năm họ đi về những phía khác nhau, không có nhau trong cuộc đời và rất nhiều thứ khác đã chen vào giữa họ. Cũng sức sống mãnh liệt của cảm xúc ấy đã khiến họ trùng phùng khi ngoài 70 tuổi và quyết định ở bên nhau, làm đầy khoảng trống mà thiếu vắng gây ra.
  Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì Tình yêu thời thổ tả có khác gì mọi tác phẩm lãng mạn khác? Điều buộc người ta suy ngẫm là những trang viết về định kiến, về những quan niệm lạc hậu mà người ta vãn duy trì như một tín điều. Trong mối quan hệ giữa hoàn cảnh và tình yêu, cái gì sẽ thắng? Câu trả lời thật phũ phàng: tình yêu luôn chịu sức ép từ hoàn cảnh. Nếu không thế thì sẽ không có chuyện Phecmina Daxa và Phlorentino Arixa phải núp dưới một lá cờ vàng như một sự che chở. Điều làm người đọc ấm lòng hơn chính là: Tình yêu không thể bị hủy diệt!
  Tuy nhiên, tình yêu có thể che chắn cho con người khỏi nỗi cô đơn như một phận số, có trở thành lá bùa che chở cho con người khi đối diện chính bản thể của mình hay khôn? Tôi không cho là như vậy! Nhưng có lẽ cô đơn cũng là một xúc tác cần thiết để người ta gắn bó với nhau hơn.
  Đọc văn của Marquez tôi cứ hình dung một nụ cười hóm hỉnh thấp thoáng trong các trang sách, và dường như ta được giao tiếp với tác giả qua cách ông kể từng sự kiện và đi sâu vào các chi tiết nhỏ. vì vậy, tác phẩm này không thể đọc một cách hời hợt, nhưng vì thế mà nó sẽ ở lại lâu hơn trong bạn!

 3. Trịnh Hiếu Phương

  Thực sự là cho dù bản thân đã đọc qua rất nhiều tác phẩm tình cảm lãng mạn, tôi vẫn thấy Tình yêu thời thổ tả là một tác phẩm miêu tả tình yêu một cách chân thực, sâu sắc nhất. Bởi lẽ tình yêu của 2 nhân vật chính là thứ tình yêu mạnh mẽ và bất diệt, cho dù trải qua bao nhiêu sóng gió, trắc trở, họ vẫn đến với nhau và cho dù thân xác của họ có từng thuộc về ai thì trái tim họ vẫn mãi vững bền và chung thủy. Đọc tác phẩm này tôi có chút gì đó bồi hồi, lâng lâng khi khép sách lại. Tình yêu đầu đời đối với 2 nhân vật chính này dù không được trọn vẹn nhưng cuối cùng họ vẫn đã tìm được thấy nhau. Đây có thể nói là một trong những câu chuyện tình cảm lãng mạn và cao cả nhất mà tôi từng được đọc. Tình yêu của họ thật đáng ngưỡng mộ. Bìa sách thật ra cũng được thu hút lắm, dịch tạm ổn nhưng giấy in chưa được tốt cho lắm. Cuối cùng, đây vẫn là một tác phẩm đáng đọc và nên mua.

 4. Đan

  Trên cái nền hư ảo của chất văn chương trữ tình Mỹ Latin, Gabriel Garcia Marquez đã viết nên 1 chuyện tình buồn, nhiều tiếc nuối nhưng không kém phần lãng mạn và sâu sắc. Tình yêu của 2 nhân vật chính, dù phải trải qua bao nhiêu khó khăn trắc trở, bị bào mòn qua bao nhiêu sóng gió thời gian, vẫn cứ luôn vững bền và chung thủy. Đôi chỗ tác giả châm biếm thật xót xa, nhưng đoạn kết – dù không thật trọn vẹn – vẫn ấn tượng và để lại 1 tình cảm đẹp trong lòng độc giả.

 5. Nguyễn Thị Vy

  Đây là cuốn đầu tiên mà mình được đọc của nhà văn Gabriel Garcia Marquez, mà mình hoàn toàn bị thuyết phục với những gì tác giả này đem đến. “Tình yêu thời thổ tả” là một tác phẩm kinh điển, một câu chuyện tình yêu đầy sóng gió, một khắc họa chân thực về đời sống xã hội thời “thổ tả”, khi con người không được sống đúng là chính mình, không được sống với những khát khao và mơ ước mà phải nhường chỗ cho sự lên ngôi của tiền tài và địa vị. Câu chuyện tình yêu buồn của Phlorênhtinô Arixa và Phecmina Đaxa kéo dài suốt bao nhiêu năm ròng rã, để lại những nhớ thương, những tiếc nuối, những nỗi đau khổ khó lòng vơi đi. Dù họ có được gặp lại nhau, được yêu nhau say đắm, những những hạnh phúc đích thực là điều không thể tìm lại được nữa.
  “Tình yêu thời thổ tả” là một cuốn sách không thể bỏ qua, nó đem đến cho mỗi chúng ta những cảm nhận sâu sắc về số phận con người, về tình yêu, về cuộc sống.

 6. Mo Mo

  Với một tác phẩm kinh điển như Tình yêu thời thổ tả thì có lẽ quá thừa để khen ngợi nó. Cái tôi thích nhất ở tác phẩm này là miêu tả nội tâm của nhân vật của tác giả. Một mối tình trẻ dại ngỡ là chỉ phớt qua thôi, chỉ là lướt qua trong cuộc đời nào ngờ nó lại khắc cốt ghi tâm và sâu nặng như vậy. Tình yêu của Arixa với Đaxa tuy không thủy chung về thể xác nhưng tâm hồn của ông thì vẫn vẹn nguyên như thuở thiếu thời. Tôi cảm động với tình yêu về già của ông, những khắc khoải của ông và về khát vọng của ông trong tình yêu với Đaxa.Có bao nhiêu người có thể vẫn giữ được những tình cảm ấy như Arixa dành cho Đaxa trong ngày nay đây?

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button