Tôi Cần Một Cái Khuôn Khác Méo Mó Cũng Được

(2 đánh giá của khách hàng)

Tiếng chuông điện thoại, tiếng chuông báo cấp cứu, tiếng tít tít của máy theo dõi, tiếng khóc, tiếng chửi rủa hay tiếng hát vang vọng giữa đêm đều gợi lên sự ám ảnh, thương xót không chỉ với người kể chuyện mà cho cả người đọc. Thậm chí, có nhiều lúc, cô gái ấy còn không kịp phân định mình đang ở nhà hay ở viện mà cứ thế lao đi theo phản xạ khi nghe thấy tiếng chuông, để rồi khi định hình được không gian đang đứng mới nhận ra mình chỉ vừa kết thúc ca trực đêm..

Danh mục:

“Tôi cần một cái khuôn khác – Méo mó cũng được” của Lê Bùi Thảo Nguyên gây ám ảnh với người đọc với những câu chuyện của một kỹ thuật viên gây mê. Cô gái ấy sau hơn một năm làm việc tại một trong những bệnh viện phụ sản hàng đầu đã quyết định xin nghỉ việc bởi “mọi thứ dường như quá sức chịu đựng” và cô muốn “an lành ru giấc ngủ hằng đêm”. Tiếng chuông điện thoại, tiếng chuông báo cấp cứu, tiếng tít tít của máy theo dõi, tiếng khóc, tiếng chửi rủa hay tiếng hát vang vọng giữa đêm đều gợi lên sự ám ảnh, thương xót không chỉ với người kể chuyện mà cho cả người đọc. Thậm chí, có nhiều lúc, cô gái ấy còn không kịp phân định mình đang ở nhà hay ở viện mà cứ thế lao đi theo phản xạ khi nghe thấy tiếng chuông, để rồi khi định hình được không gian đang đứng mới nhận ra mình chỉ vừa kết thúc ca trực đêm.

Theo chân cô cử nhân gây mê từ lúc còn là một sinh viên thực tập đến khi là nhân viên chính thức trong bệnh viện, người đọc được “ghé thăm” phòng cấp cứu, phòng phẫu thuật, phòng sinh. Không có những tình tiết gay cấn, các câu chuyện được Thảo Nguyên kể bằng giọng văn nhẹ nhàng, súc tích nhưng không kém phần trần trụi. “Tôi cần một cái khuôn khác – Méo mó cũng được” một lần nữa khẳng định rằng: Môi trường làm việc ở bệnh viện không dành cho những người “yếu tim”. Bạn sẽ phải mạnh mẽ, có cái đầu lạnh hơn nhiều người, phải học cách quên thật nhanh khi ở bệnh viện sự sống – cái chết luôn song hành cùng nhau.

Điều đặc biệt của cuốn sách cũng là cái tài của Thảo Nguyên chính là duy trì hai mạch truyện trong hai không gian với hai con người khác nhau, tuy cùng một bản thể. Bên cạnh một Thảo Nguyên hiền lành, ít nói ở bệnh viện là một Thảo Nguyên dữ dội với những chuyến du lịch một mình.

Điều gì khiến Thảo Nguyên quyết định rời khỏi bệnh viện? Và hành trình của cô gái ấy qua những miền đất lạ là để tìm kiếm điều gì? 6 chương sách với 51 mẩu chuyện dường như không chỉ là trải nghiệm của cá nhân Thảo Nguyên mà đâu đó trên hành trình của cô gái trẻ, ta cũng nhìn thấy mình bởi đã có lúc ta rơi vào tình trạng như cô:

“Đối với tôi, lạnh, đói, đau, hay mệt mỏi luôn là những cảm giác… dễ chịu, vì có thể dễ dàng gọi tên, cũng dễ dàng giải quyết. Còn những cảm xúc khác, tôi không tài nào kiểm soát được, ngay cả những khi bất chợt tâm trạng trượt xuống chạm sàn, cũng chỉ có thể gói gọn trong hai chữ “không ổn”, không cách nào diễn tả được. Vì sao không ổn? Không ổn như thế nào? Và, làm sao để ổn?”

2 đánh giá cho Tôi Cần Một Cái Khuôn Khác Méo Mó Cũng Được

 1. Nguyễn Đỗ Minh Hằng

  Chắc phải 1 tỉ năm rồi, trừ Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nếu trăm năm là hữu hạn… Mình chưa đọc được trọn vẹn một cuốn sách của một tác giả Việt, một phần là do mình lười đọc, hoặc chỉ đọc 1 chương đầu thì mình cũng chẳng còn hứng thú đọc đến chương 2, mình đã nghĩ khả năng cảm thụ của mình chắc chết đâu đó cho đến ngày mình đọc được cuốn “Cần một cái khuôn khác, méo mó cũng được!” của tác giả Lê Bùi Thảo Nguyên.

  Một cuốn sách thực sự chạm vào cảm xúc. Lần đầu tiên sau 1 năm trời mình đọc 1 cuốn sách từ đầu đến cuối, bị lôi cuốn vào câu chuyện của tác giả này từ trang đầu đến trang cuối, bị lôi cuốn bởi hai con người khác biệt nhau qua từng trang sách.

  Không màu mè và quá lấp lánh, cách viết của chị không làm cho mình tưởng tượng ra những nơi mà chị đi qua, cũng không làm mình mường tượng những hình ảnh mà chị miêu tả. Nó giống như, một câu chuyện hết sức gần gũi, được kể bởi một người bạn thân, mộc mạc và giản dị, dù câu chuyện có những mặt sáng lẫn mặt tối, nhưng như đoạn kết của cuốn sách, cuốn sách này, với mình, là một hộp Pandora, hy vọng tràn ngập.

  Trước giờ mặc dù biết một vài người bạn và người thân làm trong ngành Y và những câu chuyện được kể trong căng tin bệnh viện, nhưng chưa bao giờ mình thấy chân thật và cảm động như vậy. Hầu như ai cũng có những trải nghiệm từ bệnh viện ra, nhưng từ phía của một nhân viên y tế thực sự rất khác, cảm phục và ngưỡng mộ là 2 từ mình dùng để nói về tác giả cuốn sách này.

  Về phần du lịch trong cuốn sách, đột nhiên những lời chia sẻ qua từng trang sách của chị khiến mình thấy du lịch phượt kiểu của chị có cảm tình dễ sợ, không phải cách mà các bạn du lịch phượt chuyên nghiệp khiến mình nổi dị ứng như thường lệ. Những cảm xúc chị ghi lại và chia sẻ trong suốt chặng đường đi là những gì đọng lại trong tâm trí mình, nó đơn giản và đẹp đẽ lạ lùng.

 2. Dương Phương Hiếu

  Một trào lưu của những người trẻ nói mới cũng không phải là mới, cũ cũng chẳng hẳn cũ. Với những khuôn mẫu được học và dạy từ nhỏ khiến mỗi chúng ta quên đi khát khao, mơ ước của mình mà chạy dài theo cuộc sống hàng ngày. Nhưng dần dần những đứa 8x,9x chúng mình mới tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình rằng:” Mình có thích cái đó không, mình có sống với chính bản thân mình không hay chỉ là ảo vọng chạy theo mong muốn của những người xung quanh mình”. Mỗi lần đọc xong những cuốn sách về trải nghiệm thay đổi bản thân mình lại càng muốn đào sâu bản thân hơn bất cứ khi nào hết. Chẳng ai hiểu bản thân mình bằng chính mình. Trước khi muốn thay đổi bản thân hãy chăm chỉ từng ngày để chuẩn bị cho những giông bão phía trước đang chờ đón, đừng nông nổi đừng theo trào lưu hãy theo con tim mình mách bảo là chính những dòng tâm sự của tác giả. Đối với bạn đang chuẩn bị học Y hãy nên đọc những cuốn sách trải lòng này để thấy học Y là cho mình hay cho người thân của mình như họ kỳ vọng. Những đêm trực dài mệt nhoài lại càng cho mình thấy cảm giác mình cần nỗ lực hơn trên con đừng phát triển bản thân. Hãy tự tạo cái khuôn cho mình đừng để ai có quyền nắn nó là thông điệp tác giả gửi gắm trong cuốn sách. Cảm ơn c đã viết. Chúc chị luôn happy với những điều mình lựa chọn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button