Tôi Là Ai – Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu?

(5 đánh giá của khách hàng)

Triết học cái tên nói lên mức độ khô khan của nó, nhưng dưới ngòi bút của Richard David Precht nó đã đến gần hơn với mọi người. Phần cuối của sách là phần mình tâm đắc nhất. Nó đã trả lời được những câu hỏi trước giờ mình vẫn lay hoay tìm kiếm : Có Chúa không? Tự do là gì? Tình yêu là gì? Cuộc sống hạnh phúc gì?

Danh mục:

Có rất nhiều cuốn sách về triết học, nhưng Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? là một sự khác biệt. Trước nay chưa từng có một ai dẫn dắt người đọc đến với những câu hỏi lớn của triết học bằng một cách am tường chuyên môn, đồng thời nhẹ nhàng tinh tế như vậy. Thông qua môn khoa học nghiên cứu não bộ, tâm lý học, lịch sử, và thậm chí văn hóa đại chúng (pop-culture), triết gia đương đại người Đức Richard David Precht đã khéo léo soi sáng những vấn đề ở tâm điểm của tồn tại con người như: Sự thật là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi nên tốt? và trình bày chúng qua lối văn ngắn gọn, thông tuệ, uốn hút. Kết quả là một chuyến du hành xuyên lịch sử triết học và một dẫn nhập sáng tỏ vào những nghiên cứu hiện thời về não bộ. Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? đích thực là một cuốn sách xuất sắc để tiếp cận triết học. Cuốn sách như một lăng kính vạn hoa của những vấn đề triết luận, những kiến thức thú vị và hài hước, các vấn đề thuộc môn thần kinh học và sinh vật học cũng như nghiên cứu tâm lý học. Sách chia được chia làm ba phần: 1) Tôi có thể biết gì? – tập trung vào các mô tả não bộ, bản tính cũng như phạm vi của tri thức nhân loại, khởi đầu từ các câu hỏi được mổ xẻ bởi Kant, Descartes, Nietzsch, Freud, và các triết gia khác. 2) Tôi nên làm gì? – giải quyết các vấn đề đạo đức và luân lý, sử dụng các nghiên cứu thần kinh học và xã hội học để lý giải tại sao chúng ta có thiện cảm với người khác và buộc phải hành động có đạo đức. Các cuộc tranh luận về trợ tử, phá thai, nhân bản vô tính và những chủ đề gây tranh cãi khác. 3) Tôi có thể hy vọng gì? – xoay quanh những câu hỏi quan trọng nhất của cuộc đời: Hạnh phúc là gì và tại sao chúng ta yêu? Có Chúa không và chúng ta có thể chứng minh sự tồn tại của Chúa như thế nào? Tự do là gì? Mục đích của cuộc sống là gì?

Với chủ đích dành cho giới trẻ, cuốn sách Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? là chuyến khám phá hồi hộp, thông minh, hài hước và thú vị xuyên qua thế giới bộn bề kiến thức để đến với chính bản thể con người!

5 đánh giá cho Tôi Là Ai – Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu?

 1. Nguyễn Trụ

  Thực tình mình tìm đọc cuốn sách này như một cách giải trí tâm trí cũng như tự thử thách bản thân xem mức độ khai sáng cá nhân là bao nhiêu. Nhưng không ngờ rằng cuốn sách thu hút mình đến thế, đọc liền tù tì suốt cả buổi. Đúng thật là triết học, đầu óc quay vù vù, nhưng không thể phủ nhận độ nhập môn mà cuốn sách mang lại.
  Các câu hỏi muôn thuở được tác giả bình luận rất nhẹ nhàng và có chút dì dỏm đã làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn cho độc giả. Và vì đã nhẹ nhàng hóa đi khá nhiều, nên các câu hỏi lần lượt nối tiếp nhau đã không còn quá ngột ngạt như việc đọc một cuốn triết học đơn thuần.
  Tác giả có lẽ chỉ muốn nói bâng quơ nên nói rất ngắn gọn, điều này rất tốt khi độc giả mới tìm hiểu về triết học. Cuốn sách như một sự khơi ngợi cho mỗi cá nhân, nếu ai cần thì cứ việc tìm hiểu sâu sa hơn, không thì nhiêu đó là đủ.
  Điểm duy nhất mình thấy chưa hài lòng là việc đưa tiêu sử sơ lược của các triết gia lỗi lạc khác vào. Tuy tiểu sử mỗi triết gia có lẽ được đưa ra để người đọc nắm thêm thông tin, những thông tin này lại khá dài dòng và có phần không cần thiết lắm so với độ dài chung của từng chương.

 2. Meo Dien

  Cuốn sách là gợi ý hay cho những ai quan tâm hay ban đầu muốn tìm hiểu về triết học. tác phẩm có lôi thể hiện đơn giản, gần gũi so với thể loai này . Những câu hỏi được đăt ra không hề đao to búa lớn nhưng lại ẩn chứa những mạch triết lý có tầm đã được đưa ra bàn cãi hơn 2000 năm nay, không có một câu trả lời xác đáng nhưng lại giúp ta đón nhận những kiến thức, ý niệm thú vị qua cả một hành trình tìm kiếm. mà có thể, như tác giả nói, cuộc hành trình tìm kiếm câu trả lời còn quan trọng hơn câu trả lời.

 3. Bạch Dương

  Đây là cuốn sách đậm chất Triết học. Nhưng cái triết lý mà tác giả đưa đến không hề khô khan mà hết sức đời thường. Trong việc nhìn nhận lại giá trị của bản thân, nhìn nhận về những điều trong cuộc sống, về lẽ tốt, cái đẹp và về cả những điều xấu xa.
  Tuy nhiên, đây không phải là cuốn sách có thể đọc một lần là hiểu. Bạn cần phải đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm từng câu nói. Khi ấy mới thấy giá trị của cuốn sách mang lại. Nhưng có lẽ phần dịch thuật chưa tốt thế nên khiến người đọc khó khăn hơn trong việc hiểu nội dung của cuốn sách

 4. Nguyễn Thảo

  Rất tuyệt vời! Rất có giá trị!!! Tự vấn lương tâm, rốt cục cũng xoay vần trong tòa án của bản thân, kẻ đưa ra phán xét, xoay một vòng, hỏi mọi người, cũng quay về phía bạn, rốt cục bạn nghĩ thế nào? Đây là một tác phẩm chiêm nghiệm giá trị thực của bản thân mỗi người, đậm chất Triết, gần gũi và thực tế, khi nhìn vào một sự kiện, rồi bạn sẽ phải tủi hổ vì bản thân cũng có những phút giây suy nghĩ đó, hay là hạnh phúc bởi vì bạn chưa bao giờ nghĩ đến nhiều điều vậy. Giọng kể lôi cuốn, hóm hỉ của tác giả, giúp cho người đọc dễ dàng tiếp cận nội dung quyển sách, tự nhiên đến là lùng!

 5. Trường Lâm

  Cuốn sách cho ta thấy những những vấn đề triết học được trình bày tinh tế để những người không phải là chuyên ngành triết học có thể đọc được và hiểu được. Sự thật là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tôi có thể biết gì?Tôi có thể hy vọng gì? Tôi nên làm gì? Hạnh phúc là gì và tại sao chúng ta yêu? đó là những câu hỏi mà bất kỳ ai củng muốn tìm hiểu, và cuốn sách sẽ cho chúng ta biết về những điều đó. đó là một điều tuyệt với.
  Đây là một cuốn sách không phải là dễ đọc.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button