Tôi Là Một Thành Phố

(5 đánh giá của khách hàng)

Trong những năm rất trẻ, tôi đã hay tự hỏi mình sinh ra trong cuộc đời này làm gì. Mình tồn tại có ý nghĩa gì? Giờ thì tôi chỉ trẻ, không còn rất trẻ nữa, đã ngừng đặt câu hỏi ấy. Tôi tin mỗi người chúng ta tồn tại để duy trì sự tồn tại của người khác. Họ cũng đang làm điều đó cho ta.

Danh mục:

“Tôi là một thành phố, có những khủng hoảng, có những tiêu cực, nhưng không đến với cuộc đời này để bị dẹp bỏ đi. Chẳng thành phố nào được xây dựng để bị người ta phá hủy, nó hình thành để ngày một mạnh hơn, phát triển hơn, tươi đẹp hơn. Thành phố vẫn có những con người ngày đêm vất vả, mặt mũi lấm lem không thấy ánh mặt trời, tay xách nặng, miệng ngân nga. Họ vẫn hát trên những nhọc nhằn mồ hôi và nước mắt.Tôi có những lúc mệt mỏi, gục ngã và tổn thương, thất vọng và nhọc nhằn nhưng vẫn ôm trong tim những khát khao tươi trẻ nhất, dùng lực hút của hoài bão mà đứng lên tiến về phía trước.

(…) Tôi chiêm nghiệm viết là một nghề cô đơn, mỗi khi cầm bút lên chỉ có một mình. Nhưng tôi không thể cầm bút cả đời. Đặt bút xuống, bước ra khỏi căn phòng yên tĩnh, tôi lại là một phần của cộng đồng rộng lớn.

Trong những năm rất trẻ, tôi đã hay tự hỏi mình sinh ra trong cuộc đời này làm gì. Mình tồn tại có ý nghĩa gì? Giờ thì tôi chỉ trẻ, không còn rất trẻ nữa, đã ngừng đặt câu hỏi ấy. Tôi tin mỗi người chúng ta tồn tại để duy trì sự tồn tại của người khác. Họ cũng đang làm điều đó cho ta.

Tôi tin như thế, vì tôi muốn mọi thứ sẽ như thế.”

(Phạm Anh Thư)

5 đánh giá cho Tôi Là Một Thành Phố

 1. Phan Ngọc

  Đọc phần đầu thấy hơi thất vọng chút. Vì văn phong có chút thảo mai, mơ hồ, chưa thể hiện được hết cảm xúc nhưng khi đọc đến phần sau thì khá cảm xúc và chân thành. Văn phong trở nên nhẹ nhàng, thanh khiết. Các tác giả nói nhiều về tình yêu và cuộc sống với bối cảnh khi đọc tưởng chừng như lạc vào một thế giới đa chiều. Đúng là tiệc hay nhờ phút chót.
  Đúng là một quyển sách thi vị, làm bạn với tách trà chiều.

 2. Thanh Thanh

  Tôi đọc giới thiệu về cuốn sách qua mạng nên tìm mua, ban đầu có hơi ngần ngại vì tôi không ưa kiểu tản văn sến súa, sáo mòn, một màu. Và “Tôi là một thành phố” đã không làm tôi thất vọng. Triết lý của Phạm Anh Thư có những câu phải đọc chậm, đọc lâu mới thấy thấm và sâu sắc. Tôi có lời khen ngợi vì nghe đâu tác giả còn trẻ vậy mà cái nhìn và hiểu biết của cô về cuộc sống rất rộng, cô thả vào câu chữ của mình nhiều tầng nghĩa. Ngoài những bài viết về tình yêu đầy sâu lắng còn có những suy nghiệm về cuộc đời rất gần gũi và chân thực mà qua văn của Phạm Anh Thư lại cho tôi thấy quan điểm thật mới mẻ. Cuốn sách đa chiều về văn phong, cảm xúc và triết lý sống khiến tôi hài lòng bởi nó truyền tải được rất nhiều thông điệp về sự tự tin, sức trẻ, hoài bão và khát khao. Tôi nghĩ “Tôi là một thành phố” rất đáng đọc.

 3. Trần Nguyễn Dung Hạ

  Sinh ra và lớn lên nơi thành phố ồn ào,đông đúc. Và cũng như bao thành phố khác , thành phố của tôi mang dấu chỉ của tất cả con người nơi đây! Những con người từ xa đến mang theo dấu ấn của quê hương họ đến đây và cùng nhau tạo nên bức tranh thành phố! Nên thành phố sẽ là những con người và những con người làm nên thành phố! Cuốn sách này mang đến những quan điểm như thế! “ Thành phố cũng như tôi ngày đêm miệt mài trong cuộc sống của mình” .”Chẳng có thành phố nào được xây dựng để người ta phá hủy,nó hình thành để ngày một lớn mạnh hơn,phát triển hơn,tươi đẹp hơn”. Những dòng cảm xúc,suy nghĩ trong trẻo,riêng biệt,đầy cá tính của tác giả khiến người đọc như tìm thấy mình nơi đó.

 4. Ngọc Trâm

  Không quá hoa mỹ, không có cầu kì, thế nhưng từng câu chuyện lại được dựng lên một cách chân thực nhất. Tôi cảm nhận được điều đó, và với một người, dù có nhạy cảm với cuộc đời hay không, thì họ cũng nên đôi lần dừng lại suy ngẫm về những chuyện xung quanh mình, hạnh phúc chính là những điều đơn gian nhất xảy ra xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta. Mẫu chuyện của Phạm Anh Thư thấm vào từng mảng của cuộc đời phúc tạp, đôi lúc cũng không công bằng. Nhưng tôi lại nghĩ đến cái cách mà anh Nguyễn Ngọc Thạch nói: “Cuộc sống này vốn dĩ rất công bằng, chỉ là do con người vì nhiều mục đích mà hành xử bất công với nhau”. Thế giới ngoài kia vẫn còn điên đảo lắm, và sách của Phạm Anh Thư lại mang một mảng bình yên vào cuộc sống này, ít nhất là đối với một đọc giả như tôi.

 5. Pham Thu Trang

  Quyển sách có thiết kế và chữ viết đều đẹp, giấy in dễ nhìn, từ ngữ được chọn lọc chau chuốt . Mình mua sách do khá thích đoạn giới thiệu, trích dẫn cũng như review tốt từ các bạn khác. Tuy nhiên khi đọc các tản văn thì không thực sự ấn tượng lắm, giọng văn của Anh Thư mình thấy cũng giống như cách viết của nhiều tác giả nhà số 5 Hoa Học Trò, Ý Yên, Ngọc Thạch. Nội dung nhẹ nhàng, trôi theo dòng cảm xúc, có những cô đơn, hoài bão, khát vọng; có những nỗi nhớ về một tình yêu đã đi qua. Đôi khi mình thấy nhịp điệu đều đều qua từng trang sách, nhiều bài viết cùng tâm trạng, một vài bài viết là những dòng cảm xúc không đầu không cuối, trôi qua khá nhanh trong tâm trí mình mà chưa kịp đọng lại điều gì cả. Có lẽ sau 1 thời gian đọc lại mình sẽ có suy nghĩ sâu sắc hơn chăng?

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close