Tôi PR Cho PR

(5 đánh giá của khách hàng)

Khái niệm “Public Relations” lần đầu tiên được hai ông tổ của ngành PR là Edward Bernays và Ivy Lee đưa ra trước công chúng Mỹ vào thập niên đầu của thế kỷ 20, nhưng trên thực tế, như tôi đã nói ở trên, PR đã len lỏi vào mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại từ ngàn đời nay dù chưa chính thức và chưa được nâng lên thành một chuyên ngành riêng biệt. Thậm chí một số nhà nghiên cứu lịch sử PR còn cho rằng chính… Caesar Đại đế mới là người sáng tạo ra PR.

Danh mục:

“Cuốn sách phù hợp với mọi đối tượng từ 15 tuổi trở lên, bất phân ngành nghề và giới tính, bởi trong xã hội, ai cũng phải làm PR cho bản thân mình. Tất cả các bạn đều đã và đang làm PR cho bản thân mà không biết. Ngày Tết, các bạn thường hay đến thăm nhà sếp, mục đích là để tạo dựng mối quan hệ thân tình và chiếm thiện cảm của sếp, đó chính là một phần bản chất của PR. Bạn chuẩn bị tháo dỡ và xây nhà mới, tiếng ồn, khói bụi và sự bừa bãi của gạch vữa sẽ ảnh hưởng đến các gia chủ xung quanh, họ sẽ không chịu đựng được và cùng nhau làm đơn khiếu nại lên phường, bạn biết vậy nên vào một tối đẹp trời đã cất công sang từng nhà hàng xóm để trình bày trước sự việc bằng nụ cười chân thành, mục đích ngăn chặn một cuộc xung đột sắp xảy ra, đó chính là PR.

Bạn làm chủ một cửa hàng nho nhỏ với ba bốn nhân viên, thi thoảng bạn mời nhân viên đi ăn trưa hoặc tặng quà cho họ sau mỗi chuyến công tác, đó cũng tương tự PR đấy thôi. Bạn là phóng viên và cứ đến ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 lại nhận được thiệp chúc mừng từ các doanh nghiệp, rõ ràng bạn đang tiếp nhận một hình thức PR. Mục đích của quan hệ công chúng chỉ đơn giản là chiếm cảm tình của số đông và mọi động thái thay đổi nhận thức công chúng, xử lý khủng hoảng, giao tiếp hai chiều và những việc cụ thể liên quan như tổ chức sự kiện, viết bài PR, viết thông cáo báo chí, thành lập website và bản tin nội bộ cũng chỉ nhằm mục tiêu cao nhất là chiếm thiện cảm của công chúng. Khái niệm “Public Relations” lần đầu tiên được hai ông tổ của ngành PR là Edward Bernays và Ivy Lee đưa ra trước công chúng Mỹ vào thập niên đầu của thế kỷ 20, nhưng trên thực tế, như tôi đã nói ở trên, PR đã len lỏi vào mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại từ ngàn đời nay dù chưa chính thức và chưa được nâng lên thành một chuyên ngành riêng biệt. Thậm chí một số nhà nghiên cứu lịch sử PR còn cho rằng chính… Caesar Đại đế mới là người sáng tạo ra PR.

Trong cuốn sách này, tôi hạn chế tối đa ngôn ngữ học thuật để nhằm sự giải thích được lĩnh hội dễ dàng hơn đối với độc giả. Vả lại những cuốn sách PR học thuật đã xuất hiện quá nhiều trên thị trường và được viết bởi những chuyên gia PR hàng đầu thế giới. Tôi thiết nghĩ mình không cần thiết phải viết thêm một cuốn sách học thuật nữa. Ở nhiều chương, tôi cũng sử dụng những câu chuyện có thật của các công ty và cá nhân người nổi tiếng ở Việt Nam để đưa ra phân tích trên phương diện PR.

Lý do tôi chọn những ví dụ này là vì tất cả các câu chuyện đó đều đã được công khai trên báo chí trong thời gian vừa qua và dù tốt hay xấu thì độc giả đều đã biết đến chúng. Chọn những câu chuyện mà hầu như người Việt nào cũng biết khiến cho việc phân tích về mặt chuyên môn của tôi trở nên dễ dàng hơn, dễ hiểu hơn đối với người đọc, trong khi những câu chuyện PR dù đã rất nổi tiếng trên thế giới nhưng công chúng Việt Nam chưa nhiều người biết cũng sẽ gây khó hiểu cho độc giả. Trong số đó cũng có nhiều câu chuyện PR có thật xuất phát từ trải nghiệm của chính tôi trong quá trình làm công tác Quan hệ công chúng. Tuy nhiên tôi không thể đưa ra phân tích chi tiết tất cả những câu chuyện từ phía các đối tác mà tôi thực hiện tư vấn PR cho họ trong nhiều năm qua, phần vì tôi không được phép tiết lộ bất cứ thông tin nào về chiến lược PR của khách hàng, phần vì không phải tất cả mọi người đều biết đến những công ty đó, trong khi phần lớn đều biết đến Nick Vujicic, Running Man và Coca Cola.

(Tác giả Di Li)

5 đánh giá cho Tôi PR Cho PR

 1. Ngô Trâm

  Quyển sách này đúng như mục tiêu của nó, nó khiến tôi có cái nhìn rõ ràng và nhận thức đúng đắn về PR. Sách cung cấp cho tôi nhiều hiểu biết về quan hệ công chúng, nhiều bài học và kinh nghiệm trong ngành này. Sách dẫn chứng nhiều ví dụ thực tế, nhiều nhân vật nổi tiếng, nhiều câu truyện, đề tài bàn luận “hot” trong nước chứ không phải những điều xa xôi ở những nơi xa xôi nên gần gũi và dễ tiếp thu với người đọc. Tác giả cũng là người thực hiện công tác giảng dạy nên lúc đầu khi đọc quyển sách này tôi có cảm giác như mình đang ngồi trong giảng đường, nghe giảng viên giảng bài và được dạy chứ không phải ngồi một mình trong phòng và đọc một quyển sách. Với lời đề tựa cần xác định “chất lượng” của bản thân trước khi đọc quyển sách này giống cái cách bạn cần phải làm một bài test trình độ trước khi được tham gia vào một khóa học vậy. Xin dựa theo lời cuối sách của tác giả để viết những dòng sau đây: Qua 12 phần của cuốn sách, tôi nhận ra rằng Quan hệ công chúng chỉ đơn giản là chọn lựa cách đối nhân xử thế phù hợp đối với công chúng. Cảm ơn tác giả và mong sớm được gặp lại tác giả trong những cuốn sách chuyên ngành PR sắp tới.

 2. Phương Thảo

  Thật ra rất tò mò khi nhìn tiêu đề quyền sách. Mình là dân marketing nên cũng muốn mua đọc thử để biết xem người ta viết gì trong đó, có đáng là tôi PR cho PR không. Quyển sách giúp mình hiều PR hơn theo một cách dễ dàng và gần gũi. Không hẳn là một quyển giáo khoa nhưng đây là một quyển sách giúp mọi người nhất là dân ngoài ngành có thể hiểu và nắm rõ PR là gì. Vừa là một cách giải trí hữu hiệu không nhàm chán và học được nhiều thứ.

  Là một quyển sách đáng để đọc.

 3. Hạt Dẻ

  Đối với bản thân mình, đây là cuốn sách đáng đọc cho những ai chưa biết gì về PR và muốn tìm hiểu về PR. Còn đối với những ai đã biết về nó, có kiến thức chuyên môn về PR thì không nên đọc, đơn giản là trong này có kiến thức bạn đã biết, đọc có thể nhàm chán.
  Quay lại quyển sách và những người mới nhập môn, đây là quyển sách hay, cho bạn cái nhìn toàn diện về PR, những cách thức PR. Khái niệm PR rất dễ làm cho người khác hiểu lầm, tác giả đã chứng minh cho chúng ta thấy PR là những cách tiếp cận, thấu hiểu người tiêu dùng từ những bước nhỏ nhất, hay đôi khi là giải quyết khủng hoảng của doanh nghiệp.
  Đây là cuốn sách thú vị, nên đọc để hiểu thêm về PR.

 4. Nguyệt Hạ

  Không quá nhiều thuật ngữ, không quá nhiều từ ngữ chuyên ngành, từng câu từng chữ, từng ý nghĩ của nó set up lại đầu tôi. PR – cái từ mà nhắc đến là tôi chỉ biết dùng nó với ” công nghệ PR”, “chiêu trò PR” thế nhưng nó có khác nào gọi những người kinh doanh là “CON BUÔN”. Và tôi cũng hiểu PR không phải là quảng cáo, không phải là xì căng đan mà là cách chiếm trọn cảm tình của đối tượng công chúng mục tiêu qua cách đối nhân xử thế, qua những câu chuyện PR may mắn được khai thác đúng nghĩa. Và hơn hết là tôi biết thêm được những câu chuyện thực tế được phân tích sâu từ những công ty, những doanh nghiệp lớn như Nhã Nam, Coca Cola, Vedan, Tôn Hoa Sen,… hay là những con người như Vũ Xuân Tiến, Nick Vujicic, … hay là cả những câu chuyện của chính tác giả DILI.

  Một cuốn sách tuyệt vời cho những ai đang sống trong một môi trường PR nhưng chưa có cái nhìn rõ về nó. Cảm ơn DILI

 5. Dang Anh

  PR thường đi kèm với những cái tên hoành tráng của những sự kiện, chiến dịch quảng cáo lớn. Mọi người đã hình dung quá phóng đại về nghề này. Khi đọc cuốn sách này, người đọc mới có thể hiểu rõ nét, chân thực về nghề PR. Nó không to tát, khuếch trương như mọi người vẫn nghĩ, nó xuất phát từ những yếu tố đơn giản, nhỏ nhất như từng cá nhân. Đọc cuốn sách này, một trong những điều mình nghiệm ra là cơ chế hoạt động của PR: mỗi người cũng có thể đc coi nhu một kênh thông tin để truyền bá hình ảnh của công ty. Dựa trên nguyên lý này sẽ có những cách PR rất thực tế và hiệu quả mà các chiến dịch truyền thông quảng bá thành công đã dùng. Ngoài ra còn rất nhiều điều hay từ cuốn sách này người đọc có thể nghiệm ra được. Đây là một cuốn sách rất bổ ích cho những ai trong nghề PR và đang quan tâm đến nghề PR.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button