Trăm Năm Cô Đơn

(4 đánh giá của khách hàng)

Một tác phẩm sâu sắc, phức tạp cùng những thế hệ với những cái tên khó nhớ. Cách suy nghĩ, thể hiện mình cùng lối sống của các nhân vật quá khác lạ. Họ đam mê, họ theo đuổi, họ lặn ngụp và chết chìm trong cái đam mê đó với sự cô đơn tận cùng. Một lời nguyền kỳ bí cho cả một dòng họ! Tại sao Aramanta và Rebecca đều tranh giành anh chàng người Ý để rồi cuối cùng anh ta phải tự tử trong sự vô vọng của tình yêu? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và bi kịch hình như đều bắt nguồn từ cách giải đáp sai lầm của các nhân vật. Mỗi tình tiết trong câu chuyện đều nhằm gửi gắm một ngụ ý sâu xa, khó hiểu mà phải đọc ít ra nhiều lần nữa mới năm hết được ý của tác giả.

Danh mục:

Cho đến nay Trăm năm cô đơn vẫn là cuốn tiểu thuyết lớn nhất của Gabriel Garcia Márquez, nhà văn Columbia, người được giải Nobel về văn học năm 1982.

Trăm năm cô đơn ra đời (1967) đã gây dư luận sôi nổi trên văn đàn Mỹ Latinh và lập tức được cả thế giới hâm mộ. Sau gần hai mươi năm, Trăm năm cô đơn đã có mặt ở khắp nơi trên hành tinh chúng ta để đến với mọi người và mọi nhà.

Trăm năm cô đơn là câu chuyện về dòng họ Buênđya tồn tại bảy thế hệ, người đầu tiên bị trói vào gốc cây và người cuối cùng bị kiến ăn, một dòng họ tự lưu đày vào cõi cô đơn để trốn tội loạn luân. Trong cõi cô đơn ấy, những Accađiô, Aurêlianô, Rêmêđiôt và những Amaranta đã ra đời, sống với số phận bi đát như đã được định trước: lay lắt trong nỗi cô đơn và hoài nhớ, thấp thỏm lo phạm tội loạn luân. Nhưng rồi họ yêu nhau mãnh liệt và lấy nhau với hy vọng tình yêu sẽ cải tạo nòi giống mình. Nhưng họ vẫn đẻ ra những đứa con có đuôi lợn và chính nó đã kết liễu dòng họ Buênđya.

Trăm năm cô đơn là lời kêu gọi mọi người hãy sống đúng bản chất người – tổng hòa các mối quan hệ xã hội – của mình, hãy vượt qua mọi định kiến, thành kiến cá nhân, hãy lấp bằng mọi hố ngăn cách cá nhân để cá nhân mình tự hòa đồng với gia đình, với cộng đồng xã hội. Vì lẽ đó Garcia Márquez từng tuyên bố cuốn sách mà ông để cả đời sáng tác là cuốn sách về cái cô đơn và thông qua cái cô đơn ông kêu gọi mọi người đoàn kết, đoàn kết để đấu tranh, đoàn kết để chiến thắng tình trạng chậm phát triển của Mỹ Latinh, đoàn kết để sáng tạo ra một thiên huyền thoại khác hẳn. Một huyền thoại mới, hấp dẫn của cuộc sống, nơi không ai bị kẻ khác định đoạt số phận mình ngay cả cái cách thức chết, nơi tình yêu có lối thoát và hạnh phúc là cái có khả năng thực sự, và nơi những dòng họ bị kết án trăm năm cô đơn cuối cùng và mãi mãi sẽ có vận may lần thứ hai để tái sinh trên mặt đất này.

Người đọc tìm đến với Trăm năm cô đơn bởi đó là cuốn sách văn học thực sự mang hơi thở đời sống hiện đại – cuốn sách của niềm tin và những số phận con người.

4 đánh giá cho Trăm Năm Cô Đơn

 1. Tống Thanh Thịnh

  Cuốn sách mang đầy ẩn khuất về cái xã hội cũ với những lề lối lạc hậu. Cũng vẫn với một đề tài Gabriel đã thể hiện nỗi cô đơn của cả 7 thế hệ khác người. Khi càng trốn chạy thì nỗi cô đơn càng mãnh liệt, và cứ như thế cái gia tộc Buênđya lại càng cô đơn. Tác phẩm này tôi đọc nó trong hơn 4 tuần, vừa đọc phải vừa cảm nhận từng tình tiết câu chuyện. Cuốn sách đầu tiên tôi đọc của gabriel là cuốn “hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi” tuy không sắc sảo bằng cuốn sách này. Nhưng nó nên là lựa chọn tốt nhất đầu tiên khi các bạn tìm đến văn của Marquez.

 2. Lương Kim Yến

  Truyện này đã có trên giá sách của ba mình từ thời mình còn tiểu học. Đó là sách giấy đen, chữ nhỏ tí. Nhưng ba luôn nói rằng nó rất hay và ông đã đọc nó rất nhiều lần. Lúc đó ba bảo mình chưa đọc được. Khi lớn lên một chút, tò mò đọc nhưng chỉ được vài trang lại chán. Rồi lớn lên tý nữa, mình đã nghiền hết nó, và sau khi nghiền xong mình lại ngẫm. Càng phải suy nghĩ nhiều mới hiểu được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Sự cô đơn phải chăng bắt nguồn từ sự sa đoạ mà ngay cả tình yêu cũng không thể chiến thắng nổi…? Quyết định mua lại quyển sách mới này làm quà tặng cho ba – cảm ơn vì ba là người đã gieo mầm cho con tình yêu với sách!

 3. Nguyễn Trụ

  Lúc đầu mình có cảm giác rằng Gabriel chỉ đang mô tả lại lối sống sa đọa 1 thời ở nơi ông đang ở, mục đích của ông chỉ là muốn nhắn nhủ với cái xã hội loạn luân đương thời rằng, chúng bay không thấy sao? Hằng hà những hậu quả và sự dày vò khôn siết đó thôi, dừng lại đi, hãy dừng lại đi. Nhưng càng nghiền ngẫm mình càng có cảm giác rằng tác giả không chỉ muốn nói ra những nhận xét không thành lời đó về cái xã hội lúc bấy giờ, mà ông đang mượn lời văn để giải bày 1 sự cô đơn thông qua nhân vật Aureliano Buendya. Một sự cô độc khốn cùng mà từng cá thể con người được sinh ra đều gắn liền với nó. Đây là một lời nguyền hay đơn giản chỉ là một thử thách mà mỗi cá nhân phải vượt qua? Thử thách tìm ra được niềm vui xóa tan sự cô độc khi là con người?

  Đối với mình, cà cuốn tiểu thuyết như một bài nhã ca cho một nỗi cô độc trên cuộc đời, sự loạn luân kia chẳng qua chỉ là sự biểu hiện của nỗi cô độc không thể nguôi ngoai bằng bất cứ hình thức nào khác.

  Tuy nhiên có một điểm trừ về lỗi in ấn, chất liệu giấy cũng như về sự trình bày. Cuốn mình mua là bìa cứng và nó khá khó để đọc vì hầu như không có sự chia đoạn, phong cách trình bày làm mình có cảm giác giống sách lậu hơn.

 4. Nguyễn Thu Hà

  mình đã từng đọc truyện này khi còn bìa cũ cơ! mình rất thích phong cách của Gabriel. Nó có phần gì đó rất đặc biệt với mình! Đa số những truyện mình đọc là người ta thường tìm đến tình dục sau khi yêu nhau say đắm nhưng ngược lại chuyện của Gabriel luôn kể về những cuộc đời sa đọa, đau thương và chìm đắm trong cô đơn. Họ quan hệ mù quáng nhưng sau đó lại tìm được tình yêu từ nhau. Ban đầu mình thấy rất khó hiểu nhưng sau đó lại cảm phục gabriel vì truyện của ông quá hay và sâu sắc.Gabriel là tác giả đầu tiên mà mình luôn tìm mua mọi cuốn sách! mình thấy cuốn nào cũng hay, tuy cùng nói về sự cô đơn những mỗi chuyện lại là một nỗi cô đơn khác nhau! Cám ơn Gabriel rất nhiều vì đã sáng tác ra những câu chuyện hay như vậy!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button