Trật Tự Thế Giới

(3 đánh giá của khách hàng)

Để có một trật tự quốc tế tồn tại và bền vững, Kissinger cho rằng nó phải liên quan đến “quyền lực có tính chính danh.” Tới cuối cùng, Kissinger, con người thực tế và nổi tiếng, lại có vẻ duy tâm đến mức ngạc nhiên. Thậm chí khi có những sự xung đột giữa các giá trị Mỹ và các mục tiêu khác, ông khích lệ chúng ta hãy tiếp tục đứng lên vì những giá trị đó, không lẩn tránh..

Danh mục:

Trong tác phẩm, Kissinger xuất phát từ Hòa ước Westphalia để phân tích về tương quan giữa các nước, chủ yếu là các cường quốc và các khu vực giữ một vai trò đặc biệt đối với bức tranh địa chính trị thế giới, với những khác biệt trong thế giới quan và vị trí địa lý đã ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của mỗi nước như thế nào. Tác giả dành chương cuối (chương 9) để bàn về vấn đề toàn cầu hoá trong thời đại khoa học công nghệ, đặc biệt là tin học và truyền thông đại chúng lan tràn đã tác động mạnh mẽ đến dư luận, các nhà lãnh đạo và các quyết định chính trị hiện nay.

Theo cách nhìn của Kissinger thì trật tự thế giới ngày nay cần được đặt trên hai yếu tố căn bản:

1. Nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia có tính chính danh dựa trên căn bản của các hiệp ước và tổ chức quốc tế;

2. Và để đảm bảo duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới cũng như các khu vực, cần phải dựa trên một sự cân bằng quyền lực mà chủ yếu phụ thuộc vào các cường quốc thế giới và khu vực.

Để có một trật tự quốc tế tồn tại và bền vững, Kissinger cho rằng nó phải liên quan đến “quyền lực có tính chính danh.” Tới cuối cùng, Kissinger, con người thực tế và nổi tiếng, lại có vẻ duy tâm đến mức ngạc nhiên. Thậm chí khi có những sự xung đột giữa các giá trị Mỹ và các mục tiêu khác, ông khích lệ chúng ta hãy tiếp tục đứng lên vì những giá trị đó, không lẩn tránh; đi đầu trong việc trợ giúp các quốc gia dân tộc, các lực lượng chính danh, chứ không chỉ các chính phủ đơn độc, nếu những sự trợ giúp ấy đảm bảo cho cán cân quyền lực có thể chống đỡ trật tự quốc tế, cũng như những giá trị và nguyên tắc của chúng ta có thể được những người khác chấp nhận và hấp dẫn họ.

Hillary Clinton

3 đánh giá cho Trật Tự Thế Giới

 1. Phung Khue

  Phân tích các yếu tố có tính chất tự nhiên lịch sử, địa chính trị, văn hóa và tôn giáo cho các đến các yếu tố về tính chính danh, quyền lực, đạo đức, tác giả giúp cho người đọc hiểu được bản chất trật tự thế giới hiện đại thông qua một số trọng tâm chính của nền chính trị thế giới. Quan điểm về quốc gia và lợi ích quốc gia của châu Âu như một sự tiếp nối từ hòa ước Westphalia. Quan điểm thánh chiến của thế giới hồi giáo với thế giới phi hồi giáo. Quan điểm theo tôn ti trật tự của một nước Trung hoa cổ xưa . Cuối cùng là quan điểm trật tự thế giới có tính hai mặt vừa theo chủ nghĩa lý tưởng vừa có tính thực tế của Hoa Kỳ. Đó là trật tự thế giới với sự cân bằng quyền lực giữa các quốc gia khu vực mà ở đây Hoa Kỳ vừa là nhân tố chủ chốt kiến tạo cân bằng vừa duy trì sự cân bằng đó.
  Với một người uyên thâm và từng có nhiều năm làm việc với vai trò ngoại trưởng và cố vấn an ninh cho tòa Bạch ốc như Kissinger, tác phẩm cung cấp cho người đọc nhiều thông tin có tính xác tín cao cùng những biện giải sâu sắc.
  Một tác phẩm hay cho cả giới học thuật lẫn người đọc bình dân.

 2. Vo Duc

  Sách rất hay và rất có giá trị. Cuốn sách bao quát về lịch sử thế giới, các thể chế vả sự hình thành các vùng quyền lực trên thế giới từ cổ đến hiện nay. Tác giả là người có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc lịch sử thế giới và sự hình thành các thể chế, sách vô cùng bổ ích. Các bạn nên đọc để có thêm nhiều kiến thức về thế giới.

 3. Roy Phạm

  Cá nhân mình không thích quyển sách này vì nội dung quá khó đọc, và được viết dựa trên ý kiến chủ quan của tác giả rất nhiều. Mình đọc được một nửa rồi không đọc nữa vì không thể đồng quan điểm với tác giả. Trước đây mình cũng đọc qua quyển Về Trung Quốc của Henry Kissinger rồi nhưng quyển này cũng cực kì khó đọc. Tuy nhiên, Henry Kissinger là một nhà ngoại giao cực kì giỏi, ai thích quan điểm của ông thì có thể cân nhắc đọc quyển này.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close