Trịnh Công Sơn – Tôi Là Ai, Là Ai

(5 đánh giá của khách hàng)

Có những đoạn trong cuốn sách phải đọc đi đọc lại, hình như “điều giản dị” trong cuộc sống đôi khi không dễ nhận ra hoặc không dễ hiểu khi đầu óc ta bị quá nhiều thứ phiền nhiễu xâm lấn. Tôi đọc cuốn sách này cùng những cuốn sách viết về những người nghệ sĩ đáng kính khác, tình cờ đều là bạn thân của ông, nhờ đó hiểu thêm về ông và những tâm tư. ..

Danh mục:

Tôi là ai gồm những bài viết của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với nhiều thể loại, hồi ức, tản văn, tùy bút, truyện ngắn và thơ, phần lớn chưa công bố trong các tập sách đã xuất bản.

Là ai … gồm những bài viết dưới dạng kỷ niệm, hồi ức, cảm tưởng, nghiên cứu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những ca khúc của ông, phần lớn đã được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ trước và sau ngày ông mất, của các tác giả là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, họa sĩ, ở trong và ngoài nước.

Mỗi người dưới góc nhìn riêng đã bày tỏ tình cảm, suy tư và nhận thức của mình về cuộc đời và những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ cảm nhận được qua cuốn sách Trịnh Công Sơn, Tôi là ai, là ai … những thông tin và nhiều điều hữu ích về cuộc đời và sự nghiệp của người nhạc sĩ tài hoa mà chúng ta vô cùng yêu quí.

5 đánh giá cho Trịnh Công Sơn – Tôi Là Ai, Là Ai

 1. Đinh Công Hợp

  Phải nói đọc những tản văn của Trịnh Công Sơn rất buồn, nhưng rất thích vì nó mang lại rất nhiều cảm xúc. Tuy cuốn sách chỉ khoảng gần một nửa là những bài viết của Trịnh Công Sơn nhưng nó mất khá nhiều thời gian để đọc hết, vì phải đọc lại nhiều lần mới thấm được những ý nghĩa trọn vẹn.
  Những truyện ngắn của Trịnh cũng đơn giản lắm nhưng chất chứa bao nhiêu ý nghĩa, nhìn vào đó có thể hình dung ra được cuộc sống những ngày ấy
  Giữa lạc quan và bi quan, chiến thắng và chiến bại. Có lẽ cảm xúc sẽ bị vùi dập trong cuốn sách
  Rất hay và rất đáng đọc, mặc dù không thích phần 2 – do những người khác viết về Trịnh nhưng phần một cũng đủ để tôn vinh cuốn sách là một tuyệt tác.

 2. Nguyen An

  Hồi năm 2001, ngay sau khi Trịnh Công Sơn mất, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cùng một số nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc khác đã biên tập cuốn sách “Trịnh Công Sơn – một người thơ ca – một cõi đi về”. Cuốn sách này, như chính trong lời giới thiệu cũng đã nói rõ là nó được biên tập có phần “hơi vội”, với mong muốn đưa tác phẩm đến với độc giả và những ai yêu mến cố nhạc sĩ họ Trịnh nhanh nhất có thể. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã tặng ông nội tôi một cuốn, trong một lần về thăm quê hương. Nhờ đó mà tôi biết và yêu mến Trịnh Công Sơn đến tận giờ.

  “Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai” phần nào na ná giống “Trịnh Công Sơn – một người thơ ca – một cõi đi về”. Tuy nhiên, nó được biên tập kĩ càng hơn, nhiều bài viết về cố Trịnh hoặc một số bài do chính cố Trịnh viết từng xuất hiện trong “Trịnh Công Sơn – một người thơ ca – một cõi đi về” được in lại trong cuốn sách mới này.

  Cuốn sách thực sự là một tác phẩm rất có giá trị. Sẽ là thiếu sót nếu yêu Trịnh mà không cầm trên tay tác phẩm này. Đặc biệt, những truyện ngắn do chính cố nhạc sĩ sáng tác rất hay, giúp chúng ta nhìn lại một thời kỳ lịch sử đã qua bằng cái nhìn đau đáu, ngậm ngùi nhưng chảy tràn nhựa sống và hy vọng.

 3. Le Ngoc Tram

  Không quá ướt át, ủy mị như cuốn Thư Tình Gửi Một Người nhưng Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai vẫn man mác cảm giác ưu buồn của người nghệ sĩ tài hoa. Sách như tập hợp những tản văn ngắn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết về những trí lý sống, nhân sinh quan của ông. Đâu đó ta sẽ thấy đươc tiểu sử, nguồn gốc của những bài hát làm nên tên tuổi ông những năm trước 1975 như Hạ Trắng, Diễm Xưa, Một Cõi Đi Về… Sách được trình bày rất đẹp, có nhiều tư liệu hình ảnh về bạn bè, gia đình nhạc Trịnh. Bố cục được chia làm hai phần chính, một phần do Trịnh viết, một phần là những bạn bè, thân hữu viết về Trịnh.

 4. Trang Hồng

  Ai đó đã từng nói, chữ Trịnh như căng đầy trong túi áo quả chưa bao giờ sai. Chất văn, chất nhạc của ông biến hóa khôn lường. Lúc mộc mạc, đằm thắm, lúc lãng mạn đa tình. Bản thân vốn yêu Trịnh, mình thấy cuốn sách này và những cuốn sách khác về Trịnh là một món quà cho những người yêu Trịnh, những tâm hồn nội tâm đầy ẩn trắc. Đây là cuốn sách chẳng còn gì để chê, nó vô cùng xứng đáng để đặt trên giá sách nhà bạn!
  Cái chất nghệ sĩ đa tình ấm như thấm nhuần, như trộn lẫn vào từng câu văn trong “Tôi là ai, là ai”.
  Phải nói, đây là một cuốn rất Trịnh! Người yêu Trịnh có thể hiểu về ông thêm một chút trong vô vàn trắc ẩn nội tâm của ông từ cuốn sách này.

 5. Phạm Thành Trung

  Mình là một người yêu thích các ca khúc của nhạc sỹ tài hoa này, nên mình rất háo hức với cuốn sách của ông. Đó là một tập hợp rất nhiều những bài viết, ghi lại tâm tư cảm xúc của Trịnh Công Sơn, ghi lại những khoảng thời gian, những quãng đời ông đã sống qua. Từng bài viết, từng câu chuyện giống như một mảnh tâm hồn, một mảnh ký ức không bao giờ có thể phai dấu, đem lại những cảm xúc dâng trào cho người đọc. Vẫn chất nghệ sỹ, với sự lãng mạn và tinh tế trong từng con chữ, Trịnh Công Sơn thực sự đã sống lại trong trái tim người đọc bằng những câu chuyện chân thực và sống động. Đây là một cuốn sách dành đến cho bất cứ ai yêu mến nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cũng như yêu văn học.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button