Trò Chơi Tư Duy

Về cơ bản, cuốn sách Trò chơi tư duy của tác giả Michael Michalko sẽ hướng dẫn những bạn đọc có tư duy chủ động cách để không ngừng sáng tạo, mỗi ngày đều có thể sản sinh ra một lượng lớn ý tưởng độc đáo bằng nhiều phương pháp khác nhau. Với Trò chơi tư duy, sự sáng tạo không phải là một khả năng thiên bẩm hay những trò ma thuật bí ẩn, mà sáng tạo bắt đầu từ thái độ của các bạn đối với chính bản thân mình và với cuộc sống: liệu bạn có đủ quyết tâm hay không, có đủ kiên trì hay không…

Danh mục:

Sổ Tay Thủ Thuật Tư Duy Sáng Tạo

“Khi một chú mèo con gặp nguy hiểm, nó chỉ biết kêu ‘meo meo’ để cầu cứu mèo mẹ. Trái lại, khỉ con sẽ chạy thẳng đến chỗ khỉ mẹ và nhảy ngay lên lưng mẹ nó mỗi khi ‘đánh hơi’ thấy nguy hiểm. Khỉ con đã biết cách tìm đến nơi an toàn, hay nói cách khác là tự tìm đường sống cho mình.”

Trong cuộc sống, cũng có thể phân khả năng sáng tạo của con người thành hai loại như vậy. Có những người đã quen ỷ lại vào người khác, nên khi tự mình đối mặt với vấn đề thường bế tắc, không tìm ra cách để giải quyết. Có những người lại biết tự thân vận động, dù khó khăn thế nào đi nữa cũng nỗ lực tìm ra cách giải quyết.

Vậy bạn là mèo hay là khỉ?

Về cơ bản, cuốn sách Trò chơi tư duy của tác giả Michael Michalko sẽ hướng dẫn những bạn đọc có tư duy chủ động cách để không ngừng sáng tạo, mỗi ngày đều có thể sản sinh ra một lượng lớn ý tưởng độc đáo bằng nhiều phương pháp khác nhau. Với Trò chơi tư duy, sự sáng tạo không phải là một khả năng thiên bẩm hay những trò ma thuật bí ẩn, mà sáng tạo bắt đầu từ thái độ của các bạn đối với chính bản thân mình và với cuộc sống: liệu bạn có đủ quyết tâm hay không, có đủ kiên trì hay không…

Nhưng nếu bạn là một người luôn nghi ngờ bản thân và cho rằng mình không sáng tạo, bạn vẫn nên đọc cuốn sách này. Những chương đầu sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại sự tự tin và tìm về với bản năng sáng tạo luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta.

“Với hàng trăm gợi ý, thủ thuật, mẹo vặt, chuyện kể và câu hỏi, Trò chơi tư duy sẽ mang tâm trí của các bạn đến với một thế giới đầy ắp những giải pháp sáng tạo mà các bạn có thể áp dụng cho những vấn đề của mình, từ những vấn đề thông thường nhất cho đến những vấn đề hiếm gặp…” – Amazon.com

“Michael Michalko đã giải mã bí mật của những thiên tài sáng tạo và mang đến cho chúng ta những kỹ thuật sáng tạo có thể thay đổi cuộc đời mà bất kỳ ai cũng tiếp cận được.” – Creative Thinking.net

Đọc thử

ĐỘNG LỰC SÁNG TẠO

Muốn bảo toàn bản thân mà không bị đánh bại, tất phải dựa vào nỗ lực của chính mình.

– Tôn Tử –

Suy nghĩ của chúng ta khi chán nản, thất vọng hoàn toàn khác so với khi ta hạnh phúc. Lúc thấy mình giàu có, thành công, suy nghĩ của chúng ta cũng khác so với lúc nghèo đói và thất bại. Tương tự như vậy, khi chúng ta cảm thấy mình là người sáng tạo, các ý tưởng sẽ khác với khi chúng ta cảm thấy mình kém cỏi.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng con người có thể thay đổi phản ứng sinh lý một cách có ý thức. Mỗi người có thể tập một vài thói quen để kích hoạt một phản ứng hóa học trong não bộ, có khả năng ảnh hưởng đến thái độ và tư duy của chúng ta theo những cách tích cực. Chương này gồm một số bài tập đơn giản giúp các bạn vượt qua những nỗi sợ hãi, hồ nghi và sự không chắc chắn, khẳng định giá trị của bản thân và nuôi dưỡng một thái độ sáng tạo.

Không gì gây hại cho thái độ sáng tạo tích cực hơn nỗi sợ hãi – fear, sự thiếu tự tin -uncertainty và những hồ nghi – doubt (gọi chung là FUDS); thế nhưng, đa số mọi người vẫn để chúng kiểm soát cuộc sống của mình.

Tốt hơn hết chúng ta nên học cách kiểm soát bộ ba trên để biến những thái độ tiêu cực thành thực tế tích cực và mới mẻ. Để làm được việc này, hãy thừa nhận những cảm xúc tiêu cực rồi tập trung sức lực vào những lựa chọn bạn muốn thay thế cho những cảm xúc đó.

Giả sử chúng ta đang lái xe và đồng hồ đo áp suất dầu tăng vọt, cho thấy chiếc xe đang quá nóng. Đó là một dấu hiệu xấu. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không phớt lờ dấu hiệu đó hay sững lại vì sợ hãi. Chúng ta chỉ cần dừng xe ở một trạm nào đó, sửa xe và tiếp tục hành trình.

Sau sự cố này, chúng ta sẽ học được một điều là không nên liên tục nhìn vào đồng hồ đo áp suất dầu khi lái xe và để nó choán hết tâm trí. Làm thế chỉ khiến hành trình chậm lại và khó khăn hơn, nếu chúng ta còn đủ can đảm để lái tiếp. Đối với sự sợ hãi và hồ nghi, chúng ta cũng nên làm như thế. Chúng ta cần thừa nhận những cảm giác này, sau đó thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực.

Prescott Lecky, người tiên phong trong nghiên cứu tâm lý học về sự tự nhận thức bản thân (self-image psychology), đã phát triển một phương pháp để giúp các cá nhân nhận thức được sự mâu thuẫn giữa những quan niệm tiêu cực và niềm tin nằm sâu trong bản thân họ. Lecky tin rằng con người có nhu cầu cố hữu về tính nhất quán. Nếu một suy nghĩ không nhất quán với những ý tưởng và quan niệm mạnh mẽ hơn, tâm trí chúng ta sẽ tự động loại trừ suy nghĩ đó.

Lecky nhận thấy có hai đòn bẩy mạnh mẽ gắn với việc thay đổi niềm tin, vượt qua những nỗi sợ hãi hay quan niệm cố hữu trong tâm trí mà hầu hết mọi người đều cảm nhận được, bao gồm:

Niềm tin rằng mỗi người đều có khả năng hoàn thành công việc được giao, đủ sức gánh vác trọng trách dành cho bản thân, phát huy sự tự do của mình ở một mức nhất định;

Niềm tin rằng ẩn sâu bên trong mỗi người là những khả năng khiến mọi người trên thế giới đều bình đẳng về tài trí cũng như năng lực và mỗi người không nên tự xem nhẹ bản thân hay cho phép người khác hạ thấp mình.

Một trong những bệnh nhân của Lecky là một nhân viên kinh doanh rất sợ phải đi gặp những khách hàng là các vị quản lý cấp cao. Lecky hỏi anh ta: “Vậy nếu phải đi gặp một người quyền cao chức trọng, anh sẽ bò vào văn phòng và quỳ trước mặt ông ta à?”

“Tôi nghĩ là không đâu!”, nhân viên kinh doanh nọ trả lời.

“Thế tại sao anh lại tỏ ra thấp hèn và luồn cúi như thế? Anh không thấy rằng việc anh đang làm chẳng khác gì bước vào phòng và nơm nớp lo sợ liệu ông ta có đón nhận anh hay không sao? Anh có thấy mình đang cầu xin ông ta hãy xem mình như một con người không?”

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải thay đổi cá tính, cuộc sống của mình, hay bằng cách nào đó biến bản thân thành một người hoàn toàn mới và tốt hơn để hiểu và thay thế những suy nghĩ tiêu cực của bản thân.

Tướng Patton1 từng được hỏi rằng liệu ông đã trải qua cảm giác sợ hãi hoặc đứng ngồi không yên trước các trận giao tranh chưa. Ông đáp rằng ông thường xuyên trải qua cảm giác sợ hãi trước đây và thậm chí trong suốt cuộc chiến, nhưng điều quan trọng là: “Tôi chưa bao giờ thỏa hiệp với những nỗi sợ của mình.”

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

9 quyển sách hay về sự sáng tạo - Sáng tạo thật sự rất cần thiết đối với cuộc sống chúng ta ngày nay, do lối sống rọc khuôn, nhiều người có thói quen học tập theo kiểu khuôn khổ theo sách giáo khoa, nên kết quả, hiệu quả thường không đạt như mong muốn. Với 9 quyển sách hay về sự sáng tạo… Đọc thêm
10 quyển sách hay về sự tự tin giúp bạn chủ động trong cuộc sống - Con người có thể trở thành bất cứ ai họ muốn nếu có niềm tin mạnh mẽ và chuyển hóa thành hành động cụ thể. 10 quyển sách hay về sự tự tin sau đây sẽ giúp chúng ta luôn nắm thế chủ động trong cuộc sống và vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong… Đọc thêm
Để tư duy trở nên khác biệt ! 5 quyển sách khuyên đọc - Đọc và hiểu những cuốn sách này sẽ giúp bạn thay đổi tư duy, có lợi thế hơn những người khác trong cuộc sống, góp phần định hướng cũng như từng bước giúp bạn chinh phục mục tiêu đã đặt ra, thay đổi cuộc đời bạn theo một cách tích cực nhất. 8 Kỹ Năng… Đọc thêm

Nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 99k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 149k tại các tỉnh thành khác. Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 150k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

TỚI NƠI BÁN

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trò Chơi Tư Duy”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button