Trước Vòng Chung Kết

(5 đánh giá của khách hàng)

Thì ra trước vòng chung kết là nhiều câu chuyện làm chúng ta phải bất ngờ. Có lúc là sự giận dỗi nhưng đôi khi là sự cảm thông đến khó tả. Ấn tượng với hai nhân vật Tân và Hoàng trong truyện, nhất là lúc hai em bảo vệ cho nhau trước khi tuyển chọn đội bóng mạnh nhất của phường. Mình không cảm thấy giận hay nghi ngờ gì hết, hai em đã hành động, mà mình nghĩ, xứng đáng là nghĩa cử cao đẹp nhất,. Câu chuyện này khá hay nhưng lại thiếu mạch lạc, nhất là khi phường 3 với phường 4 đấu bóng , mình không biết ai là ai nữa, có lẽ vì nhân vật không quan trọng nên tác giả không nhắc nhiều. Cuối cùng, nội dung nhẹ nhàng và cách miêu tả sinh động đã giúp cuốn sách thêm phần hấp dẫn.

Danh mục:

Tràn ngập không khí bóng đá, không khí vỉa hè… đậm mùi hào hiệp, thượng võ. Lẽ dĩ nhiên như cuộc đời, có đâu đó những mưu toan nhỏ nhen, những trò chơi bẩn… không đáng mặt anh hào. Nhưng…. (chữ nhưng dành cho sự khám phá của các bạn)

“Chưa tới ba giờ chiều, trời còn nắng chang chang, các cầu thủ của hai đội “Mũi tên vàng” và “Sư tử” đã tới ngồi chầu rìa cạnh sân bóng phường 2, chờ tới lượt mình. Thời gian gần đây nhờ sự can thiệp của anh Long, các cầu thủ hè phố này đã được xếp lịch tập dượt tại sân bóng “người lớn” từ ba đến năm giờ chiều trong các ngày thứ hai và thứ sáu mỗi tuần.

Còn chiều thứ năm thì tuỳ theo tình hình sân bãi, các chú nhóc có thể được sắp xếp đá “ké” vào giữa hai cữ dượt của các đội bóng thanh niên. Những nạn nhân đau khổ cư ngụ hai bên cửa hàng bách hóa thoạt đầu không hiểu sự tình làm cho mà “lũ tiêu yêu” biến mất đột ngột như vậy và sau đó dĩ nhiên là họ rất thích thú khi biết Đoàn thanh niên phường đã giải quyết được tụ điểm sinh hoạt cho các chú bé hiếu động.

Trong khi đó thì “lũ tiểu yêu” đã dời địa bàn hoạt động của mình về sân bóng của phường, cũng với một sự thích thú không kém. Thực ra, cái sân bóng này chỉ mới được thành lập cách nay khoảng ba tháng. Đoàn viên thanh niên trong phường được huy động, với cuốc xẻng trên tay, san phẳng một bãi đất trống vốn trước đay là một trại nuôi gà công nghiệp bị bỏ hoang làm sân vận động. Trong vòng một tuần, cái miếng đất lớn đó đã được cải tạo thành một sân bóng đàng hoàng. Vừa ra đời xong, sân bóng đã chứng minh ngay sự đóng góp của mình. Các đội bóng thanh niên, sau đó là các đội bóng lão tướng, và sau đó nữa là các đội bóng thiếu nhi đã lần lượt được phân giờ giấc tập luyện ở đó. Từ sớm tinh mơ đến sâm sẩm tối, sân bóng nhôn nhịp kẻ ra người vào.

Các cầu thủ của hai đội “Mũi tên vàng” và “Sư tử” đặc biệt yêu mến sân bóng “của mình”. Ở đây, trên mảnh đất thân thương này, chúng có thể đá thẳng giò thẳng cẳng mà không phải thấp thỏm nhìn theo trái bóng vô kỷ luật đang lao đầu vô cánh cửa kiếng của một chiếc xe hơi chạy bằng đôi mắt sợ hãi. Ôi, ai mà chẳng sung sướng khi đuổi theo bóng thoả thích mà không phải lo lắng chuẩn bị quơ giầy dép, quần áo chạy toé khói nếu chẳng may trái bóng lỡ chui vô một khung cửa nào đó bên đường …” Một trích đoạn của Trước Vòng Chung Kết”

5 đánh giá cho Trước Vòng Chung Kết

 1. Như Múp

  Truyện Nguyễn Nhật Ánh đã đi vào tuổi thơ của hầu hết mỗi người trong chúng ta. Truyện của ông lúc nào cũng nhẹ nhàng nhưng lại khiến ta phải suy nghĩ. Mình đã đọc khá nhiều truyện của ông, trong đó có cuốn Trước vòng chung kết. Tuy mình không thích bóng đá lắm nhưng lại cực kì thích những suy nghĩ trẻ thơ vô cùng chân thực của ông. Mình đã mua lại vài cuốn cho em mình đọc và cả hai chị em đều rất thích. Mình sẽ rất mong chờ thêm nhiều tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh.

 2. Hạ Linh

  Gần đây tìm đọc trở lại các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, mà cuốn Trước vòng chung kết là một trong số đó. Điểm khác biệt là ngày xưa đọc truyện từng kỳ in trên báo Mực Tím hoặc là mua sách, lúc đó in không đẹp và bắt mắt như ấn phẩm bây giờ. Câu chuyện này gợi lại rất nhiều kỷ niệm tuổi thơ. Mặc dù không mê bóng đá lắm nhưng đọc câu chuyện mà tác giả Nguyễn Nhật Ánh viết cũng rất dễ nắm bắt. Truyện có những chi tiết khiến mình bật cười. nhưng cũng có những đoạn khá xúc động. Hình như đây cũng là đặc trưng của truyện Nguyễn Nhật Ánh: hài hước nhưng sâu sắc.

 3. Quỳnh Như

  Mình cũng thích bóng đá nên đọc cuốn này thú vị lắm. Truyện viết về những trận đấu của các cầu thủ nhí- không phân biệt tầng lớp, học vấn. Từ những trận đấu nơi vỉa hè với nhiều điều phiền toái mà bọn trẻ gây ra cho người đi đường, đến những trận đấu được sắp xếp lịch tập ở sân bóng của phường, và hoành tráng nhất là ở giải thiếu nhi các phường, tất cả đều được Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh miêu tả rất sinh động, hào hứng. Đọc truyện mình thấy như được tham gia một trận cầu thật sự, như chính mình là những cầu thủ trong truyện, như được chứng kiến lại các trận bóng của bạn bè thời còn nhỏ.

 4. Thiên Thư

  Cái lứa tuổi non nớt, bồng bột của bọn trẻ mê bóng đá đã được chú Nguyễn Nhật Ánh lột tả thật sâu sắc. Niềm đam mê của bọn trẻ khiến tôi phải khâm phục, những câu nói, những hành động và suy nghĩ của chúng thật gần gũi với lứa tuổi. Sự chân thành, chân thật và chất phác của các nhân vật làm tôi phải rung động. Hai đội “Mũi tên vàng” và “sư tử”, họ tuy là đối địch nhưng lại có cái tình bạn thực rất đáng yêu.
  Lại một cái kết mở cho câu chuyện của chú Ánh, lúc đó tôi đã khá hồi hộp nhưng khi lật trang cuối cùng vẫn chưa biết được kết quả, tôi đã rất hụt hẫn. Vẫn luôn hỏi một câu trong đầu.

 5. Thanh Huyền

  Đây là 1 tác phẩm hoàn toàn không hề dính dáng chút gì đến những tình cảm nam nữ thường thấy trong các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Nó nói về tình bạn giữa những cậu bé, giữa những đứa được đi học đàng hoàng và những trẻ em nhà nghèo, thất học.
  Khi đọc tựa đề, mình đoán ngay truyện có nói về bóng đá và đoán chắc truyện này không hấp dẫn. Tuy nhiên mình vẫn quyết định đọc. Đúng là đoạn đầu câu chuyện đối với mình chả hấp dẫn tí nào. Nhưng đoạn sau đã làm mình thay đổi suy nghĩ hẳn. đó chính là bắt đầu từ giai đoạn “trước vòng chung kết”.
  Đó là tình bạn gắn bó giữa những cậu bé, đã nhiều lúc chửi bới, đánh nhau nhưng cuối cùng đã dần dần trở thành bạn bè tốt. Đó là sự hy sinh cho bạn bé, sự trung thực trong thi đấu thể thao, sự can đảm thừa nhận lỗi lầm để bạn bè không bị lỗi oan…
  1 câu chuyện tình bạn thật cảm động.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button