Truyện Ngắn O.Henry

(5 đánh giá của khách hàng)

Điểm đặc sắc trong truyện ngắn của O. Henry là những tình tiết ngẫu nhiên, có lúc khắc nghiệt hoặc oái oăm hoặc mỉa mai, nhiều lúc khôi hài hoặc dở khóc dở cười, để rồi kết thúc trong bất ngờ làm người đọc hoặc thích thú nhưng không quá sướng thỏa, hoặc bâng khuâng nhưng không quá nặng nề. Những dư hương nhẹ nhàng như thế đọng trong tâm tư người đọc khá lâu…

Danh mục:

Những bối cảnh trong các truyện ngắn của O. Henry rất phong phú, nhiều truyện lấy Thành phố New York – nơi tác giả sống tám năm cuối đời – làm bối cảnh, cộng thêm những mẩu chuyện phiêu lưu trong vùng trung và tây-nam nước Mỹ. Tất cả đều biểu hiện khung cảnh xã hội kinh tế nước Mỹ vào khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, lúc đường phố New York còn được thắp sáng bằng đèn ga; người còn dùng xe ngựa để di chuyển; nhiều dân chăn bò (cowboy, ta gọi là “cao bồi”) vẫn còn sống bờ sống bụi và xem pháp luật bằng nửa con mắt…

Điểm đặc sắc trong truyện ngắn của O. Henry là những tình tiết ngẫu nhiên, có lúc khắc nghiệt hoặc oái oăm hoặc mỉa mai, nhiều lúc khôi hài hoặc dở khóc dở cười, để rồi kết thúc trong bất ngờ làm người đọc hoặc thích thú nhưng không quá sướng thỏa, hoặc bâng khuâng nhưng không quá nặng nề. Những dư hương nhẹ nhàng như thế đọng trong tâm tư người đọc khá lâu…

5 đánh giá cho Truyện Ngắn O.Henry

 1. Ken Bụi

  Đọc truyện ngắn O Henry, ta thấy những tác phẩm của ông đặc sắc từ nội dung cho đến nghệ thuật. Ở đây tôi xin đề cập đến mảng nghệ thuật trong những sáng tác của ông. Có thể nói, trong rất nhiều đặc điểm nổi bật của nghệ thuật truyện ngắn O Henry như phong cách cổ điển hay là những cái kết cấu độc đáo thì ngôn từ nghệ thuật cũng đóng vai trò quan trọng. Là bậc thầy trong việc sử dụng tiếng lóng, tiếng địa phương, khẩu ngữ…kèm theo việc sử dụng linh hoạt những kiểu ngôn ngữ này tạo nên một thứ ngôn từ nghệ thuật hấp dẫn và tràn đầy sức sống đến lạ thường trong những truyện của ông. Những truyện ngắn của ông như ” Chiếc lá cuối cùng”, ” Ái tình theo khẩu phần”, ” Xuân trên thực đơn” hay ” Qùa tặng của các thầy pháp”… nhờ đó mà lôi cuốn độc giả đến tận trang sách cuối cùng!

 2. Hoàng Thu Trang

  Tôi thích đọc truyện ngắn của O.Henry. Truyện ngắn của ông cốt truyện không quá cầu kỳ, không mang những tầm tư tưởng lớn lao, vĩ đại nhưng trong mỗi truyện ngắn lại luôn chan chứa một niềm tin lớn lao vào con người, vào cuộc sống với cái nhìn vui vẻ, yêu đời của ông trước những thăng trầm của số phận con người, đặc biệt là những con người nghèo khổ, thất thế, bất hạnh.
  Tôi đặc biệt thú vị với truyện ngắn “Món quà của các đạo sĩ” khi hai vợ chồng nghèo nhân ngày lễ giáng sinh đã bán đi tất cả những gì gọi là quý giá nhất, có giá trị nhất của mình để có tiền mua một món quà nhỏ cho người kia. Người chồng đã bán đi chiếc đồng hồ vàng quý giá để mua chiếc lược đồi mồi nạm ngọc tặng cho vợ, bởi vợ anh có một mái tóc dài mượt mà như suối thiên thanh, chiếc lược này mà cài lên mái tóc đó chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt đẹp. Còn người vợ, cô đã lựa chọn mua chiếc dây đeo đồng hồ bằng bạch kim cho người chồng của mình, cô biết rằng nó sẽ rất thích hợp với chiếc đồng hồ của anh, anh có thể đàng hoàng xem giờ trước bất kỳ ai, vì thế cô đã bán đi mái tóc dài của mình. Sự thực quả là quá trớ trêu đối với hai con người “ngốc nghếch” đó. Câu chuyện thoạt đầu ta nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng nó lại khiến cho trái tim chúng ta rưng rưng thương cảm cho hai con người đáng thương đó, và ta cùng thầm mỉm cười ngưỡng mộ cho tình yêu, sự hi sinh hết mình cho nhau của hai con người bé nhỏ đó.
  Hay như câu chuyện “Tên cớm và bản thánh ca” vì muốn tránh cái rét cắt da cắt thịt, không muốn ngủ bờ ngủ bụi giữa mùa đông buốt giá, hắn đã nghĩ ra đủ mọi cách ăn trộm, ăn cắp, quỵt tiền, phá hoại của công, ghẹo “gái”, trêu ngươi cảnh sát,… để mong được bắt vào tù, ít nhất cũng được ăn no, ngủ ấm trong tù, không phải lang bạt ngoài đường giữa tiết trời lạnh giá của mùa đông. Thế nhưng ước nguyện của hắn đâu có dễ dàng mà thành, hắn càng nghênh ngang làm những trò “chướng tai gai mắt” trước mặt cảnh sát thì người ta lại chỉ nghĩ rằng hắn bị điên, dỗi việc mà thôi. Thế rồi trong lúc hắn đang nghĩ kế tiếp theo để có cơ hội vào tù thì hắn nghe được những giai điệu du dương của một bản thánh ca văng vẳng từ một ngôi nhà thờ cổ kính. Trong chốc lát trái tim hắn rung động, sự xúc động mãnh liệt đó đã thôi thúc hắn, kéo hắn ra khỏi vũng bùn tuyệt vọng, làm sống lại những mơ ước thiện lương của hắn. Hắn mong muốn được làm lại cuộc đời. Thế nhưng bỗng dưng lúc đó có 1 bàn tay cảnh sát nắm chặt lấy hắn và rồi tòa án xử hắn 3 tháng tù ở nhà khám… Cuộc đời là vậy, chẳng phải lúc nào cũng theo như ý muốn của con người, nhưng tôi tin rằng đối với tên cớm đó 3 tháng tù sẽ là 3 tháng giúp hắn tránh cái rét mướt của mùa đông, để hắn có thể trả giá cho những gì trước đây hắn đã vi phạm, để rồi khi bước ra khỏi nhà khám hắn sẽ giữ bỏ được quá khứ không mấy tốt đẹp của mình để bắt đầu một cuộc sống lao động chân chính.
  Từng truyện ngắn, từng nhân vật của O.Henry đều luôn thống thiết một tình thương yêu bao la, một tinh thần nhân đạo sâu sắc. Mỗi câu chuyện ông viết, mỗi nhân vật không phải là những hình tượng cao sang, đẹp đẽ, kì vĩ, ngược lại, đó lại là những con người ở tận cùng cái đáy của xã hội, đó là cô thư ký đánh máy, cô bán hàng tiền lương quá thấp nhưng tâm hồn giàu mơ ước và lãng mạn; những người lao động nghèo khổ trong khu chung cư tồi tàn; hay những gã lang thang trong công viên, trên hè phố, đầu óc luôn luôn bận bịu với những mưu kế để tồn tại và cả những tên lừa đảo, bịp bợm đi trên phố như những con thú săn mồi. Tuy nhiên trong những con người xấu số, bất hạnh đó vẫn luôn giữ được một phần lương tri, một phần bản chất vốn dĩ là tốt đẹp của con người, vẫn lấp lánh ánh sáng của tình người. Có lẽ chính vì vậy mà suốt thế kỷ qua tên tuổi và tác phẩm của ông vẫn luôn tồn tại trong sự ưa thích và mến chuộng của người đọc khắp nơi trên thế giới.

 3. Bùi Phước Tuân

  Cũng như nhiều bạn khác, tôi biết đến O.Henry lần đầu tiên qua truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng trong sách ngữ văn. Thoạt tiên rất khó hiểu, khó nuốt, và cảm giác bị đánh lừa bởi lối văn khác lạ của ông. Nhưng mãi đến khi đọc phần kết của câu chuyện, thì chỉ có hai từ thôi, tuyệt vời, cái kết quá tuyệt vời, cách viết hấp dẫn ngay đến những dòng cuối cùng của câu chuyện.
  Với ấn tượng đó, tôi đã mua ngay khi thấy cuốn sách này trên kệ sách và những truyện ngắn như Chị em bạn vàng, Cánh cửa màu lục, Cây xương rồng, Căn phòng đầy đủ tiện nghi, Khi ta yêu…lại tiếp tục là những chiếc lá cuối cùng nữa, mang đến cho tôi sự bất ngờ, bí mật luôn được giữ kín cho đến chi tiết cuối cùng. Mỗi truyện ngắn đều để lại cho tôi một bài học ý nghĩa, dù it dù nhiều cũng đã làm thay đổi rất nhiều cách suy nghĩ xưa củ của tôi.
  Tuy thế cũng có những truyện ngắn khó hiểu, tôi phải đọc đi đọc lại tới 6 -7 lần. Nhưng với tôi, đó cũng là cái hay mà người đọc xứng đáng được thưởng thứ!

 4. Thiên Tư

  Tôi biết đến O.Henry đầu tiên qua truyện ngắn: Chiếc lá cuối cùng. Và từ đó, tôi có thêm một thần tượng văn học mới. O.Henry là con người của nghệ thuật, ông lao động sáng tạo không biết mệt mỏi và mang đến cho đời biết bao tác phẩm văn chương đáng giá.
  Ở Chiếc lá cuối cùng, tôi như thấy cụ Bermen mang dáng dấp của tác giả. Cho đến khi chết, ông vẫn sáng tạo và cứu giúp người khác bằng nghệ thuật chân chính của mình.
  O.Henry viết truyện ngắn cho những lớp người dưới đáy xã hội, cho thấy ở ông sự nhân văn, sâu sắc và một tấm lòng nhân đạo.

 5. Phạm Thành Trung

  Mình không phải là người yêu thích thể loại truyện ngắn. Nhưng với những câu chuyện của O.Henry thì là một ngoại lệ. Nhà văn có cuộc đời đầy sóng gió này là một con người rất tài năng, những câu chuyện của ông thực sự đặc biêt, có kết cấu độc đáo, mang nhiều ý nghĩa rất sâu sắc. Tình yêu thương, sự vị tha, sự sẻ chia, tất cả được O.Henry dùng làm chất liệu viết nên những bản tình ca về cuộc sống, về đời người. Những truyện của ông lấp lánh, sắc sảo, mang một nỗi buồn nhẹ nhàng mà ngọt ngào, với những nhân vật gần gũi, những hành trình mới mẻ về tình yêu, những kết thúc đầy cảm xúc và bất ngờ. Khi đọc cả tập truyện ngắn, điều còn lại cho mỗi độc giả là những tình cảm và thông điệp quý báu, đầy tính nhân văn.
  Mình thực sự xúc động khi đọc các tp của O.Henry!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close