Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị

(5 đánh giá của khách hàng)

Một cuốn sách được viết bởi những nhà kinh tế học nhưng lời khuyên, những góc nhìn của sách đưa ra thì chẳng phải dành cho riêng một ai cả. Đúng như những gì tác giả nói, cuốn sách này sẽ khôg giúp bạn đơn giản hoá vấn đề, mà nó còn có thể khiến bạn rối hơn nữa cơ. Cuốn sách giúp ta thay đổi suy nghĩ về mọi việc diễn ra xung quanh rất nhiều. Giúp ta có một chiều sâu về suy nghĩ hơn, đồng thời giúp ta tìm những cách giải quyết vấn đề “lập dị” nhất. Chỉ có 2 con đường nếu bạn đủ CAN ĐẢM mà áp dụng cuốn sách này. Một là trở thành một “siêu anh hùng”, hai là trở thành một kẻ ” thất bại”. Cuốn sách này đặc biệt rất phù hợp cho những ai có tư duy mạo hiểm, thích đổi mới, thích trải nghiệm những thử thách cũng như muốn có một cái nhìn đa chiều về sự việc. Nhiều thứ hay ho được đưa ra trong sách, cả việc hãy áp dụng và tư duy như một đứa trẻ. Thật sự là một cuốn sách thú vị và khác biệt với những cuốn khác.

Danh mục:

Mọi người thường có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông, do vậy với những vấn đề quan trọng, chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Điều này đương nhiên không có hại trong ngắn hạn. Thế nhưng về lâu về dài việc hỏi ý kiến những người xung quanh sẽ dẫn bạn đi theo lối mòn đã mở sẵn, một tư duy kém đổi mới mà nếu tự suy ngẫm, theo một hướng khác hơn, đột phá hơn, lập dị hơn, bạn sẽ mở ra một hướng giải quyết thông minh hơn và khôn ngoan hơn.

Trong cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị, Steve D.Levitt & Steph J.Dubner, đồng tác giả của hai cuốn sách vô cùng lý thú pha chút hóm hỉnh Kinh tế học hài hước và Siêu kinh tế học hài hước, sẽ một lần nữa dùng lối văn phong phá cách của mình để “mở khóa tư duy” của độc giả. Xin nhắc lại đây không phải là một cuốn sách hài hước, đơn giản chỉ là để giải trí, mà ngoài những yếu tố, những ví dụ vui nhộn, hai tác giả này còn muốn người đọc có được một thái độ tích cực hơn với những gì bất ngờ xảy đến, hãy luôn thoát khỏi lối mòn và trang bị cho mình những cách giải thích đơn giản nhất có thể.

5 đánh giá cho Tư Duy Như Một Kẻ Lập Dị

 1. Nguyễn Vũ Trà My

  Quyển sách này khi lần đầu đọc tiêu đề, tôi đã cảm thấy rất mâu thuẫn. Tại sao lại tư duy như một kẻ lập dị? Nhưng vì tò mò nên tôi đã mua lấy cuốn sách này và nó không hề khiến tôi thất vọng, mà ngược lại là rất ngạc nhiên. Sách khiến tôi thoát ra khỏi lối tư duy mòn cũ, theo đám đông, dám tư duy những cách mới lạ, “lập dị” để giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan. Khi vấn đề tới một cách bất ngờ sẽ có thể nảy ra nhiều ý tưởng hơn là theo lối mòn suy nghĩ của đám đông. Đây chính là quyển sách khiến tôi tự tin, bộc phá, sáng tạo, hơn nữa là giải trí khi kết thúc công việc hàng ngày. Xin cám ơn !

 2. Ngo Loc

  Tư duy như thế nào đang là một trong những chủ đề hot nhất hiện nay với rất nhiều những dòng sách về chủ đề này. Nhưng ” Tư duy như một kẻ lập dị ” là một sự khác biệt so với những kiểu sách tư duy thông thường khi nó giúp ta suy nghĩ và hành động theo cách lạ thường mà ít ai có thể ngờ đến. Sách giúp ta khai phá những hình thái tư duy để tạo nên sự khác biệt trong những vấn đề của cuộc sống mà ít nhiều sẽ khiến ta bất ngờ vì tính hiệu quả và đơn giản đến hài hước của nó.

 3. Thuỳ Dương

  Có thể nói đây là cuốn sách hài hước, hóm hỉnh và bổ ích nhất mà mình từng được đọc. Bộ đôi Steven D.Levitt – Stephen J. Dubner đã rất thành công trong việc dùng những từ ngữ, câu từ cuốn hút, hấp dẫn độc giả. Những lời khuyên hay ho, chan chứa ý nghĩa xen lẫn những kiến thức bổ ích cho bạn có mộ bộ não ‘nhiều nếp nhăn hơn’, tư duy suy ngẫm đã phát triển hơn cả. Nếu bạn không có khả năng suy luận, dẽ nản lòng khi gặp vấn đề trở ngại, bài toán khó thì đây quả là một giải pháp hoàn hảo.

 4. Phạm Minh Toại

  Steven D.Levitt và Stephen J. Dubner, một bộ đôi nhà kinh tế học – nhà báo từng công phá các bảng xếp hạng sách với cuốn sách Freakconomics – Kinh tế học hài hước (theo mình vẫn nên dịch là Kinh tế học kỳ lạ thì đúng hơn) và Siêu Kinh tế học hài hước nay đã trở lại với “Tư duy như kẻ lập dị”. Nhìn chung giống như những cuốn sách tiền nhiệm, “Tư duy như kẻ lập dị” đi theo cấu trúc là “không có cấu trúc gì cả”. Hai tác giả đã từng nói đùa rằng hai ông đã từng suy nghĩ viết một cuốn sách theo cấu trúc trong 6 phút, nhưng hoàn toàn thất bại. Điều này thể hiện ngay khi nhìn vào sách: nhiều chương, mỗi chương thể hiện những chủ đề khác nhau, đôc lập tách biệt, tất nhiên là trừ lời mở đầu. Việc này có nghĩa là bạn không cần đọc chương 1 trước khi đọc chương 5, và nếu thích bất kỳ điểm nào bạn có thể nhảy ngay vào đọc mà ít nhiều không cần quan tâm đoạn trước. Đây có thể nói chính là ưu điểm cũng chính là nhược điểm của sách.
  Trước khi nói về ưu nhược thì ta sẽ bàn trước về chủ đề: sách viết về tư duy – giống như tên gọi của sách, nhưng là những tư duy không giống ai. Hai tác giả có nói qua rằng, nếu có tư duy đúng, ắt phải có cái sai va nhiều khi tìm hiều cái sai lại quan trọng hơn là biết được cái đúng. Điểm lập dị chính là được sinh ra từ suy nghĩ này. Câu hỏi đặt ra là nếu viết về những điều kỳ lạ trong tư duy thì cấu trúc của sách có giải quyết hết? Thật sự mình nghĩ là không!
  Quay lại với cách đề cập các chủ đề, mỗi chủ đề được thể hiện khá ngắn. Liệu 1 khoảng 20 trang viết ngắn ngủi có thể nêu lên vấn đề, chứng minh tính đúng đắn lối tư duy của tác giả và đưa ra những lời khuyên hữu ích? Có lẽ có, nhưng liệu có sâu sắc? Cuốn sách khổ nhỏ dày chỉ 267 trang thì ở đây tác giả như đang tóm gọn những hiểu biết của mình, lược bớt phần minh chứng đề nêu ra vấn đề. Nếu theo lối viết như vậy thì những cuốn sách như Tư duy nhanh và châm làm tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên ưu điểm không hẳn là không có. Thứ nhất, sách viết theo lối đơn giản, hài hước, cách viết rất thông minh nên dễ đọc. Các đề tài được minh chứng bằng nhiều ví dụ đi kèm nên sinh động dễ nhớ. Thứ hai, nếu bạn không phải là nhà học thuật quá khắc khe thì cuốn sách vẫn là người bạn cung cấp khá nhiều tri thức hay và bổ ích. Nhìn chung theo công thức Value/Cost thì chúng ta hoàn toàn có thể tin cậy là kiếm được một ít gì đó khi đọc xong cuốn sách này. Còn nếu bạn là fan của Steven D.Levitt và Stephen J. Dubner thì chắc hẳn không có lý do gì lại bỏ qua một tác phẩm như vậy phải không.

 5. An Huỳnh

  Điều thu hút tôi mua quyển này chính là tựa “Tư duy như kẻ lập dị”. Nội dung hài hước, thông điệp truyền đạt sâu sắc. Tác giả nhận định dựa trên những nghiên cứu khoa học, có những hành động hiển nhiên có thể đem lại tỉ lệ thành công cao hơn những lề thói mà nhiều người vẫn làm, mà tại sao nhiều người vẫn không làm, tại sao người ta cho việc đó là liều lĩnh trong khi lại đem lại tỉ lệ thành công cao hơn. Cái hay của quyển này là chỉ ra cho ta thấy, nếu làm theo cách cũ vẫn không giải quyết vấn đề thì hãy thử tư duy theo hướng khác, giống như tự khám phá một cánh cửa khác để thành công. Đó là cách tư duy lập dị.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button