Tư Duy Tích Cực Đánh Thức Tiềm Năng

(2 đánh giá của khách hàng)

Ai hay đọc Brian Tracy thì đúng là ko thất vọng với cuốn này, phong độ của bác vẫn đỉnh cao. Sách trình bày đẹp, bìa in tốt, nội dung phù hợp với các bạn đang loay hoay, bế tắc, muốn phát triển tư duy và thay đổi hành động

Danh mục:

Giới thiệu

Brian Tracy là một trong những diễn giả, tác giả nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực truyền cảm hứng và phát triển tiềm năng con người. Ông đã tư vấn cho hơn 1000 công ty trên khắp thế giới và trở thành người thầy đáng ngưỡng mộ của hàng triệu doanh nhân thành đạt. Kiến thức sâu rộng của Tracy về các lĩnh vực kinh tế, lịch sử, triết học và tâm lý học không những khiến ông trở thành một trong những diễn giả thành công nhất thời đại, mà còn là tác giả có sách bán chạy hàng đầu với 45 cuốn sách được dịch ra rất nhiều thứ tiếng.

Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng khoảng 2% khả năng trí tuệ của mình. Trong tác phẩm “Tư duy tích cực đánh thức tiềm năng”, Brian Tracy hé mở những phương pháp đơn giản, đã được chứng minh hiệu quả để giúp bạn khai thác được nhiều hơn khả năng tư duy tự nhiên.

Trong cuốn cẩm nang thiết yếu này, bạn sẽ học được cách:

 • Dạy cho bộ não cách suy nghĩ vươn tới thành công
 • Nhận ra và khai thác các cơ hội tăng trưởng
 • Xác định và loại bỏ những yếu tố tiêu cực gây trở ngại
 • Lập kế hoạch để hành động và đạt được mục tiêu với độ chính xác và tốc độ tốt hơn.

Thông điệp mà Tracy truyền tải trong tác phẩm này là bạn không cần phải giỏi giang xuất chúng như một ai đó. Bạn chỉ cần là chính bạn, nhưng ở một phiên bản tốt hơn, biết giải phóng nhiều hơn sức mạnh nội tại sẵn có của mình. Hãy cầm lên cuốn sách này và bước vào hành trình đánh thức tiềm năng!

Đọc thử

TẦM NHÌN DÀI HẠN VỚI TẦM NHÌN NGẮN HẠN

Con người mong muốn cải thiện hoàn cảnh, nhưng không sẵn lòng cải thiện bản thân; vì thế họ vẫn bị giới hạn. Người không lùi bước trước thách thức sẽ không bao giờ thất bại trong việc đạt được mục tiêu mà anh ta nhắm tới. Điều này là đương nhiên. Kể cả người chỉ có mục tiêu đạt được giàu sang cũng phải chuẩn bị hy sinh rất nhiều trước khi anh ta có thể thực hiện được mục đích; và anh ta còn phải hy sinh bao nhiêu nữa để có được một cuộc sống bền vững và cân bằng.

– JAMES ALLIEN

Bạn càng tư duy tốt, kết quả bạn đạt được sẽ càng tốt và bạn càng thành công trong mọi lĩnh vực. Thước đo quan trọng nhất, thước đo năng lực tư duy duy nhất, là các thành quả bạn đạt được, là kết quả của những việc bạn chọn làm do những quyết định bạn đưa ra.

Milton Friedman, nhà kinh tế học, từng viết, “Thước đo tốt nhất cho năng lực tư duy là khả năng dự đoán chính xác hệ quả của các ý tưởng và các hành động kéo theo.” Quan điểm của ông là lý thuyết kinh tế tách biệt với những gì thực sự xảy ra khi lý thuyết đó được áp dụng và sai rõ ràng.

Hệ quả là tất cả! Câu hỏi duy nhất là, “Ý tưởng của bạn có hiệu quả hay không?”

Một số người không rõ về tầm quan trọng của hệ quả dài hạn. Họ nghĩ rằng dự định của họ là quan trọng nhất, không phải kết quả. Đây là nguyên do chính của sự nhầm lẫn trong xã hội hiện nay.

Họ nói, “Nếu tôi dự định những điều tốt đẹp sẽ xảy đến nhờ vào ý tưởng, quyết định và hành động của tôi mà chúng lại không xảy ra, bạn không thể trách tôi được.”

Khả năng tiên tri và dự đoán chính xác hệ quả của các quyết định và hành động là thước đo thật sự cho trí thông minh của bạn.

Trí thông minh là gì?

Trí thông minh không phải vấn đề chỉ số IQ, điểm số ở trường, hay số năm học tập. Trí thông minh chính là “cách bạn hành động”. Điều này nghĩa là nếu bạn hành động một cách sáng suốt, bạn là người thông minh. Nếu bạn hành động một cách dại dột, bạn là kẻ ngốc nghếch, bất kể số điểm trong bài kiểm tra IQ của bạn thế nào.

Vậy thì, thế nào là một hành động thông minh? Câu trả lời thật đơn giản. Một hành động thông minh là việc làm đưa bạn đến gần hơn với những gì bạn thực sự muốn. Một hành động dại dột là việc làm không đưa bạn đến gần thứ bạn muốn hoặc tệ hơn là đưa bạn đi xa khỏi mục tiêu.

Bạn tự mình định nghĩa một hành động là sáng suốt hay dại dột khi bạn xác định mình muốn gì và không muốn gì. Như Winston Churchill từng nói, “Từ lâu tôi đã ngừng lắng nghe những gì người ta nói. Thay vào đó, tôi nhìn những gì họ làm. Hành vi là sự thật duy nhất.”

Hành động là tất cả

Làm sao bạn biết được một người thực sự muốn, nghĩ, cảm nhận, tin tưởng, và tận tâm với điều gì?

Đơn giản thôi. Bạn chỉ cần nhìn vào những hành động của họ. Không tính những điều họ nói, ao ước, hy vọng, hay dự định. Chỉ là những việc họ làm, và đặc biệt là những gì họ làm khi đối mặt với cám dỗ hay bị đặt dưới áp lực.

Ai đó nói rằng, “Tôi muốn trở nên thành đạt trong sự nghiệp và cuộc sống.” Anh ta thực sự tin vào điều đó. Nhưng rồi bạn quan sát hành vi của anh ta. Người này đi làm muộn nhất có thể, rời chỗ làm sớm nhất có thể, và vội vã về nhà để không bỏ lỡ tập mới nhất của chương trình truyền hình yêu thích. Rõ ràng là, dựa vào hành vi, mục tiêu của anh ta không phải là trở nên thành đạt trong sự nghiệp mà là xem ti vi. Làm sao bạn biết được? Bởi vì đó chính xác là những gì anh ta đang làm, mỗi tối sau giờ làm.

Nó có hiệu quả không?

Thước đo duy nhất cho các quyết định và hành động của bạn là “Nó có hiệu quả không?” Liệu hành động của bạn, dựa trên tư duy của bạn, có đưa bạn đến với thứ mà bạn muốn hay thứ gì đó quan trọng với bạn không?

Có hai quy luật mà người ta luôn luôn gặp phải, trong đời sống riêng, trong chính trị, và trong những vấn đề quốc tế. Đó là Quy luật Hệ quả không định trước và Quy luật Hệ quả ngược.

Nhà kinh tế học Henry Hazlitt, trong tác phẩm kinh điển của ông, Economics in One Lesson (Hiểu kinh tế qua một bài học), viết rằng con người luôn tự lo cho mình trước. Vì thế, mỗi hành động là một nỗ lực để cải thiện tình trạng của họ theo cách nào đó. Người ta luôn tìm cách nhanh nhất và dễ nhất để có được thứ họ muốn sớm nhất có thể, mà ít khi xét tới hệ quả thứ hai.

Hazlitt nói rằng kết quả mong muốn của bất kỳ hành động nào luôn là một sự cải thiện tình trạng bất kỳ. Sự cải thiện là hệ quả chính mà họ nhắm tới. Nó luôn mang ý nghĩa tích cực. Tất cả hành động đều tập trung vào một sự cải thiện bất kỳ nào đó.

Suy xét các hệ quả

Nhưng các hệ quả thứ phát và cấp ba – những gì xảy ra sau đó và sau đó nữa – mới là quan trọng nhất. Quy luật Hệ quả không định trước nói rằng trong nhiều trường hợp, một hành động hay cử chỉ đem lại các kết quả tích cực ngay lập tức, trong ngắn hạn, nhưng hệ quả dài hạn có thể khá tiêu cực.

Ví dụ, một thanh niên nghỉ học để đi làm kiếm tiền, từ đó cậu có thể mua ô tô, mở rộng quan hệ, đi chơi với các cô gái, và có một cuộc sống thú vị. Đây toàn là những mục tiêu lạc quan và gần gũi mà những người trẻ muốn tận hưởng.

Tuy nhiên, các hệ quả của việc thiếu giáo dục thường là sống cả một cuộc đời với mức lương thấp, khó thăng tiến, và rất có khả năng người đó sẽ không bao giờ phát huy được hết tiềm năng của mình.

Làm tình hình xấu đi

Quy luật Hệ quả ngược là tình huống xảy ra khi các kết quả của một hành động tưởng chừng như tích cực hóa ra lại tạo ra một tình cảnh tệ hại hơn nhiều.

Chẳng hạn, lợi ích trực tiếp của việc cho tiền những người túng thiếu trong xã hội là để giúp đỡ họ và chu cấp cho họ trong ngắn hạn.

Các hệ quả ngược có thể là một người trở nên nghiện “tiền được cho không,” lười lao động, trở nên dựa dẫm vào của bố thí, và mất đi danh dự, lòng tự trọng và sự tự tôn. Người đó cuối cùng lại rơi vào thảm cảnh, tệ hại hơn cả khi chưa được giúp đỡ.

Trong xã hội, lý do chính mà các tổ chức xã hội, ủng hộ tiền cho những người kém may mắn là để giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhưng hệ quả ngược là có thể biến họ trở thành người sống một cuộc đời phụ thuộc và mất đi tiềm năng.

Nghĩ tới tương lai

Trong cờ vua, với rất nhiều quân cờ và các nước đi khả thi, thành công của bạn dựa vào khả năng dự đoán chính xác các nước đi của đối phương.

Trong cuộc sống, thành công của bạn được xác định chủ yếu nhờ khả năng “xem nhẹ bàn cờ” và đi những nước dẫn tới thành công hay thắng lợi cuối cùng – dù bạn định nghĩa nó thế nào đi nữa.

Tiến sĩ Edward Banfield của Đại học Harvard đã nghiên cứu sự phát triển kinh tế, xã hội ở Mỹ và các nước khác trong gần 50 năm. Ông đã tìm hiểu lý do tại sao một số người và một số gia đình đi từ tầng lớp kinh tế – xã hội thấp lên tầng lớp kinh tế – xã hội cao, từ thế hệ này sang thế hệ khác, đôi khi bắt đầu với các công việc chân tay và nhanh chóng trở nên giàu có. Tại sao chuyện này lại chỉ xảy đến với một nhóm nhỏ và không phải với tất cả những người khác?

Vào năm 2015, tính riêng ở Mỹ, có hơn 10 tỷ phú, hầu hết đều tự thân vận động; họ xuất phát với hai bàn tay trắng và vượt qua mức triệu đô chỉ trong một đời làm việc. Ngoài ra, theo tạp chí Forbes (2015), có 1.826 tỉ phú, với 290 tỉ phú mới tính riêng trong năm 2015. 66% số tỉ phú này là thế hệ đầu tiên, tự lập nghiệp. Họ khởi đầu với hai bàn tay trắng và làm nên tất cả ngay trong đời.

Mẫu số chung

Banfield muốn biết mẫu số chung của những người này trên thế giới. Ông tóm gọn nghiên cứu của mình vào một tác phẩm xuất chúng, The Unheavenly City (tạm dịch: Thành phố không bình yên), cuốn sách bị chỉ trích rộng khắp và khá gây tranh cãi. Cuốn sách này công khai chống lại những điều mà nhiều người muốn tin, rằng những nạn nhân vô tội phải gánh chịu nghèo đói và phúc lợi, họ không có lựa chọn hay không được kiểm soát những gì đã xảy đến với mình.

Kết luận của ông thật đơn giản và không thể phản bác được. Khi nghiên cứu thành công hay thất bại về kinh tế của các đối tượng, ông rút ra rằng “tầm nhìn thời gian” là nhân tố quan trọng hơn hết thảy.

Banfield chia xã hội thành bảy tầng lớp từ thấp nhất đến cao nhất: tầng lớp hạ lưu; tầng lớp trên hạ lưu; tầng lớp dưới trung lưu; tầng lớp trung lưu; tầng lớp trên trung lưu; tầng lớp dưới thượng lưu; và tầng lớp thượng lưu.

Thì ra ở mỗi cấp độ của thành tựu kinh tế xã hội, các cá nhân lại thực hành tầm nhìn thời gian ngày càng dài hơi hơn. Bất kể xuất thân, trình độ học vấn, hay hoàn cảnh hiện tại của họ ra sao, tầm nhìn thời gian là điểm khác biệt duy nhất trong điều kiện của họ.

Tầm nhìn thời gian và thu nhập

Ở cấp độ kinh tế xã hội thấp nhất, tầng lớp hạ lưu, tầm nhìn thời gian thường chỉ là vài giờ, hoặc vài phút, chẳng hạn như trường hợp một bợm rượu hoặc con nghiện thâm căn cố đế, những người chỉ nghĩ tới bữa nhậu hay liều ma túy tiếp theo.

Ở cấp cao nhất, những người giàu có thuộc thế hệ hai hay ba, tầm nhìn thời gian của họ là rất nhiều năm, nhiều thập kỷ, thậm chí là nhiều thế hệ trong tương lai. Điều đó cho thấy những người thành đạt định hướng tương lai một cách quyết liệt. Hầu như lúc nào họ cũng nghĩ tới tương lai. Peter Drucker nói rằng công việc chính của một nhà lãnh đạo, đặc biệt là trong kinh doanh, là nghĩ tới tương lai; không ai khác cáng đáng trách nhiệm đó. Đây cũng là trách nhiệm của bạn.

Những người đứng đầu ở mọi xã hội tiên đoán nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ trong tương lai khi họ đưa ra các quyết định hằng ngày. Họ suy tính cẩn thận về những gì có thể xảy ra trước khi đưa ra những cam kết quan trọng hoặc không thể rút lại được.

Đây là một cuộc khám phá rất hay:

Bởi vì “bạn trở thành thứ mà bạn nghĩ tới”, chính việc tư duy dài hạn sẽ thay đổi cách bạn nghĩ và hành động ở hiện tại, từ đó làm tăng khả năng đạt được thành công lớn hơn trong tương lai.

Chính hành động tư duy dài hạn sẽ mài giũa tầm nhìn của bạn và cải thiện đáng kể chất lượng của những quyết định ngắn hạn bạn đưa ra.

Xác định mục đích của bạn trong tương lai

Năm 1994, Gary Hamel và C. K. Prahalad viết một cuốn sách đột phá về chiến lược kinh doanh mang tên Competing for the Future (tạm dịch: Đi sau đến trước). Trong cuốn sách này, họ phổ biến khái niệm mục đích trong tương lai.

Họ viết, “Bạn càng xác định rõ mình muốn ở đâu trong tương lai thì càng dễ đưa ra những quyết định đúng đắn ở hiện tại.”

Một trong những tư tưởng nổi tiếng nhất của họ là nếu mục đích của bạn là trở thành người đi đầu trong ngành của bạn, bạn phải dự đoán 5 năm tới và tự hỏi, “Trong 5 năm kể từ bây giờ, chúng ta phải có những kỹ năng và khả năng nào để trở thành một trong những công ty hàng đầu?”

Khi bạn có mục đích tương lai, định hướng tương lai rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng suy tính hơn nhiều, để đưa ra những quyết định hiện tại mà sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu dài hạn.

Từ then chốt trong tầm nhìn dài hạn là “hy sinh”. Những người thành đạt sẵn lòng hy sinh, bỏ qua những thành quả trước mắt ở hiện tại, trong ngắn hạn, để tận hưởng phần thưởng to lớn hơn trong tương lai – về dài hạn.

Nếu không có ý chí và kỷ luật để “có công mài sắt có ngày nên kim”, bạn sẽ khó mà thành công được.

Khủng hoảng nghỉ hưu

Ngày nay, ở Mỹ và nhiều nước khác, chúng ta có một hiện tượng mà các nhà kinh tế học gọi là một “cuộc khủng hoảng nghỉ hưu đang dần xuất hiện”. Tính riêng ở Mỹ, mỗi ngày có 10.000 người thuộc thế hệ bùng nổ dân số đang sắp đến tuổi nghỉ hưu. Theo tờ New York Times, khoản tiết kiệm trung bình của một cặp vợ chồng sắp nghỉ hưu chỉ là 104.000 đô.

Số tiền này được dùng trong 15 đến 20 năm nghỉ hưu. Với tỷ lệ rút tiền là 4% (được khuyến nghị), một đôi vợ chồng về hưu trung bình có thể rút 4.160 đô la một năm, 346 đô la một tháng cho phần đời còn lại, cộng thêm phúc lợi xã hội.

Và 104.000 đô là khoản tích lũy trung bình. 50% người về hưu có mức tích lũy cao hơn con số này, và 50% thấp hơn. Một số người về hưu không hề có tiền tiết kiệm. Làm sao chuyện này có thể xảy ra ở đất nước thịnh vượng nhất trong lịch sử loài người?

Câu trả lời rất rõ ràng – không có tầm nhìn thời gian. Hàng triệu người nhiễm thói quen tiêu hết tiền kiếm được và thường là tiêu vượt quá số đó trong suốt cuộc đời. Ngày nay, 70% người trưởng thành kiếm được bao nhiêu, tiêu hết bấy nhiêu. Họ không để dành chút gì. Họ phàn nàn rằng họ “cháy túi”.

Họ đã và đang ru ngủ mình rằng họ sẽ không bao giờ phải trả giá vì thói quen ăn tiêu hoang phí.

Người hàng xóm triệu phú

Rất nhiều triệu phú và tỷ phú ngày nay là những người thuộc tầng lớp trung lưu, sống trong những căn nhà bình thường ở một khu phố bình thường. Nhiều người trong số họ là giáo viên, tài xế xe tải, và nhân viên bán hàng. Nhưng họ tiết kiệm được 10-15% thu nhập trong suốt thời gian làm việc và hiện tại đã trở nên giàu sang và sung túc.

Với điều kỳ diệu đến từ nhiều yếu tố, một cuộc đầu tư hàng trăm đô la mỗi tháng từ những người có độ tuổi 21 tuổi tới 65 tuổi ở mức 7 hay 8%, mức tăng trưởng trung bình của thị trường chứng khoán trong 80 năm, sẽ lên tới khoản tiết kiệm hơn một triệu đô la.

Sự phát triển của tầm nhìn dài hạn, dự đoán được tương lai 5 hay 10 năm, hay thậm chí dài hơn, thay đổi cách bạn tư duy và hành động ở thời điểm hiện tại.

Nhân đôi thu nhập

Trong cuốn sách của Cameron Herold, Double Double (tạm dịch: Tăng gấp đôi) (2011), ông chỉ cho bạn cách nhân đôi việc kinh doanh trong 3 năm. Thông điệp của ông rất đơn giản: Ông khuyên bạn nên tiên đoán 3 năm tới và quyết tâm khi đó phải kiếm gấp đôi số tiền hiện nay. Tức là tăng khoảng 25% mỗi năm.

Rồi quay trở lại thời điểm hiện tại, và xác định các bước chính xác mà bạn sẽ phải thực hiện để đạt được mục tiêu. Nếu bạn làm tăng thu nhập hay phát triển việc kinh doanh 2%/tháng, 26%/năm, bạn sẽ nhân đôi nó trong 3 năm.

Nếu bạn đang làm việc và tăng năng suất, thành tích và sản lượng gấp 0,5%/tuần, điều này nghĩa là 2%/tháng, 26%/năm, và nhân đôi thu nhập của bạn trong 36 tháng.

Trở về từ tương lai

Điểm xuất phát để phát triển tầm nhìn thời gian dài hạn là bạn phải luyện tập tư duy “trở về từ tương lai”. Hãy tưởng tượng bạn có thể vẩy chiếc đũa thần và biến cuộc sống của mình trở nên hoàn hảo trong tương lai. Cuộc sống hoàn hảo của bạn trông sẽ ra sao? Nó sẽ khác cuộc sống hiện tại như thế nào?

Rồi quay trở về hiện tại và hỏi, “Mình phải làm gì, bắt đầu từ hôm nay, để tạo dựng cuộc sống hoàn hảo trong tương lai?”

Tập lý tưởng hóa. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể thực hiện được vô vàn mục đích trong tương lai. Phân tích cuộc sống của bạn ở bốn mảng quan trọng nhất: (1) công việc và sự nghiệp; (2) gia đình và các mối quan hệ; (3) sức khỏe và vóc dáng; và (4) tài chính và độc lập.

Dự đoán 5 năm tiếp theo và tưởng tượng rằng công việc, sự nghiệp, và thu nhập của bạn lý tưởng về mọi mặt. Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu? Bạn sẽ làm kiểu công việc gì? Bạn sẽ ở đâu trong sự nghiệp của mình? Bạn sẽ làm việc với những kiểu người nào?

Tưởng tượng 5 năm

Peter Drucker từng nói, “Người ta thường đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong 1 năm. Nhưng họ đánh giá cực kỳ thấp những gì có thể làm trong 5 năm.”

Khi bạn xác định rõ công việc và thu nhập lý tưởng của mình trong 5 năm tới, nhìn lại thời điểm hiện tại, và quyết định những bước bạn sẽ phải thực hiện để đi từ chỗ bạn đang đứng ngày hôm nay đến chỗ bạn muốn trong tương lai.

Sau đó hãy tiến hành bước đầu tiên. Tin tốt lành là bạn có thể luôn luôn nhìn thấy bước đầu tiên. Bạn không cần phải nhìn thấy mọi bước trên thang để bắt đầu leo. Bạn chỉ cần phải đi bước đầu tiên. Và khi bạn đi bước đầu tiên, bước thứ hai sẽ xuất hiện. Và khi bạn đi bước thứ hai, bước thứ ba sẽ xuất hiện. Bạn sẽ luôn có thể nhìn thấy một bước phía trước, và đó là tất cả những gì bạn cần. Nhưng bạn phải đi bước đầu tiên đã.

Khổng Tử từng nói, “Đường đi ngàn dặm, bắt đầu từ bước đầu tiên.” Bước đầu tiên luôn là bước khó khăn nhất. Nó đòi hỏi ở bạn ý chí và sự quyết tâm to lớn để làm điều lớn lao hơn và khác biệt hơn những gì bạn đã từng làm. Nhưng một khi bạn đã đi bước đầu tiên, bước thứ hai sẽ dễ dàng hơn. Và rồi tới bước thứ ba. Sớm thôi, bạn sẽ thấy mình đang vững vàng tiến về phía trước, trong vài tháng, bạn gặt hái được nhiều hơn những gì mình đã đạt được trong những năm qua.

Gia đình và các mối quan hệ của bạn

Hãy vẩy chiếc đũa thần một lần nữa, và tưởng tượng rằng gia đình và các mối quan hệ của bạn lý tưởng về mọi mặt. Các mối quan hệ đó trông thế nào? Ai sẽ ở bên bạn? Ai sẽ không ở bên bạn nữa? Nếu bạn kết hôn, bạn sẽ sở hữu ngôi nhà với phong cách sống như thế nào? Bạn sẽ đi nghỉ vào những dịp nào, và bạn muốn cho gia đình mình cuộc sống ra sao?

Sau đó hãy trở về từ tương lai, tới thời điểm hiện tại và hỏi, “Mình phải làm gì, bắt đầu từ hôm nay, để một lúc nào đó có thể tạo dựng cuộc sống lý tưởng?”

Sức khỏe thể chất tuyệt vời

Hãy nghĩ về sức khỏe và vóc dáng của bạn. Nếu sức khỏe của bạn hoàn hảo trong tương lai, nó sẽ khác thế nào so với hiện tại? Bạn muốn có được vóc dáng thế nào? Cân nặng của bạn sẽ là bao nhiêu? Bạn sẽ ăn theo chế độ nào? Chế độ tập luyện của bạn ra sao? Bạn sẽ nghỉ ngơi và thư giãn thế nào, tính cả các kỳ nghỉ nữa?

Sau đó hãy quay về hiện tại và hỏi, “Mình sẽ phải làm gì để có được vóc dáng và sức khỏe tuyệt vời?”

Rồi thực hiện bước đầu tiên. Làm gì đó. Làm bất cứ điều gì.

Hãy bước đi với niềm tin. Và bạn sẽ luôn nhìn thấy bước đầu tiên.

Tự do về tài chính

Lĩnh vực quan tâm thứ tư là đạt được tự do về tài chính. Dự đoán tương lai và hỏi, “Mình cần phải có bao nhiêu tiền để tương lai được sung túc?”

Trong hội nghị chuyên đề với các chủ doanh nghiệp, chúng tôi dạy về khái niệm “con số”, cũng là tên của một cuốn sách xuất sắc về cùng đề tài. Nó chỉ đơn thuần hỏi, “Con số của bạn là gì?” Số tiền cụ thể mà bạn muốn kiếm, tiết kiệm, đầu tư, và tích lũy trong suốt quá trình làm việc của bạn là gì? Nhất là, chính xác bạn cần bao nhiêu để chu cấp cho cuộc sống của mình tính theo tháng và theo năm?

Đây là một công thức đơn giản cho độc lập về tài chính. Đầu tiên, xác định chính xác bạn cần bao nhiêu cho cuộc sống hiện tại trong một tháng nếu bạn hoàn toàn không có thu nhập. Hơn 70% người trưởng thành không chắc chắn và không biết rõ chính xác họ tiêu bao nhiêu tiền để sống nếu tính theo tháng.

Phí tổn hằng năm

Khi đã xác định được nhu cầu hằng tháng, có thể phải điều tra một chút về phí tổn hiện tại của bạn, cả định kỳ và đột xuất, bạn nhân số này với 12 để xác định số tiền mà bạn phải tiết kiệm hoặc đầu tư nếu bạn không có thu nhập trong cả năm.

Nếu bạn cần 5.000 đô la một tháng sau thuế để chu cấp cho cuộc sống hiện tại, nhân với 12, bạn sẽ cần 60.000 đô la một năm để có thể sống sung túc nếu không có thu nhập.

Cuối cùng, nhân số tiền mỗi năm bạn kiếm được với 20 – số năm xấp xỉ mà bạn và/hoặc bạn đời sẽ sống sau khi bạn về hưu. Tiếp tục với ví dụ này, nếu bạn cần 60.000 đô la một năm để sống sung túc, đem nhân với 20, bạn sẽ cần 1,2 triệu đô la để nghỉ hưu với mức sống hiện tại của bạn. (Bạn có thể khấu trừ bất kỳ khoản trợ cấp nào bạn có thể có được từ nhu cầu hằng tháng/hằng năm của mình).

Thực hiện bước đầu tiên

Sau đó, hãy đi bước đầu tiên. Mở một tài khoản hưu trí, một tài khoản độc lập về tài chính. Đây là một tài khoản mà bạn gửi vào và không bao giờ rút ra, vì bất cứ lý do gì. Hãy tìm dịch vụ tư vấn tài chính. Hãy học cách sống bằng 85 đến 90% thu nhập của bạn và tiết kiệm hoặc đầu tư số dư. Lấy đây làm mục tiêu quan trọng nhất cuộc đời bạn, để có được độc lập tài chính và đạt được “con số” ở một thời điểm cụ thể trong những năm sắp tới.

Chính việc xác định con số, lập kế hoạch để đạt được nó, thực hiện hành động trong kế hoạch của bạn, không ngừng tiết kiệm và đầu tư sẽ làm tăng xác suất trong tương lai bạn sẽ đạt được gấp 10 lần con số đó.

Đưa ra quyết định

Hãy quyết tâm ngay hôm nay để phát triển tầm nhìn dài hạn. Hãy hướng về tương lai một cách kiên định. Hãy nghĩ đến tương lai hầu như mọi lúc.

Hãy cân nhắc hệ quả của các quyết định và hành động của bạn. Điều gì có khả năng xảy đến? Và điều gì có thể xảy ra? Rồi sau đó là gì?

Luyện tập tính tự giác, tự chủ, và bình tĩnh.

Hãy sẵn sàng trả giá ngày hôm nay để tận hưởng thành quả của ngày mai tươi sáng hơn.

Và hãy đi bước đầu tiên. Vạch phân chia giữa thành công và thất bại không phải là những ý định, hy vọng, ước nguyện, và giấc mơ tốt lành. Điều mang tính quyết định là bạn muốn gì ở mỗi lĩnh vực cốt yếu của cuộc đời mình và rồi thực hiện bước đi đầu tiên. Và bạn luôn có thể nhìn thấy bước đầu tiên.

Các bài thực hành

1. Hạ quyết tâm tư duy dài hạn, cân nhắc các hệ quả có thể có của một quyết định trước khi bạn hành động.

2. Dự đoán 3 đến 5 năm tới, và tưởng tượng rằng cuộc sống của bạn lý tưởng về mọi mặt. Nó sẽ khác ngày hôm nay như thế nào?

3. Quyết định dựa trên một hành động mà bạn sẽ làm ngay lập tức để tạo dựng được tương lai lý tưởng của bạn. Rồi thực hiện bước đầu tiên

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

8 sách hay về suy nghĩ tích cực giải thoát bạn khỏi các vướng bận tinh thần - 8 sách hay về suy nghĩ tích cực giúp bạn học cách duy trì thái độ sống nhiệt tình, giảm căng thẳng trong công việc và cuộc sống, hiểu được giá trị bản thân và vững vàng mỗi khi gặp khó khăn trên đường đời. Suy Nghĩ Tích Cực Có lẽ tất cả chúng ta… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

2 đánh giá cho Tư Duy Tích Cực Đánh Thức Tiềm Năng

 1. Minh Lâm

  Giấy in ổn, nội dùng thì không hấp dẫn, đều đều và nhàm chán. Mình đã gặp cái kiểu viết này ở rất nhiều cuốn sách khác rồi. Sách có 270 trang, giá 119k thì quá… chát. Nói chung không hợp với cuốn này và cảm thấy phí tiền

 2. Nguyen Hong Anh

  ai hay đọc Brian Tracy thì đúng là ko thất vọng với cuốn này, phong độ của bác vẫn đỉnh cao
  sách trình bày đẹp, bìa in tốt, nội dung phù hợp với các bạn đang loay hoay, bế tắc, muốn phát triển tư duy và thay đổi hành động

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button