Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai – 85 Triết Lí Sống Tích Cực Của Marcus Aurelius

(5 đánh giá của khách hàng)

“Từ hạt cát đến ngọc trai” của Marcus Aurelius là một quyển sách ý nghĩa, có giá trị và nên có trong tủ sách của mỗi bạn đọc. Triết lí cuộc sống được hình thành dựa trên những trải nghiệm và sự đúc kết đầy trí tuệ của chính tác giả. Điều độc đáo đó là cuốn sách được xây dựng dựa trên tư tưởng của hai thế hệ: thế hệ cách chúng ta hơn 2 thiên nhiên kỉ (Marcus Aurelius) và thế hệ ngày nay (người biên soạn và bình nguyên văn). Mặt khác, cuốn sách được trình bày sinh động, có màu sắc, tranh minh họa đa dạng tạo nên sức cuốn hút mạnh đối với người đọc.

Danh mục:

Giới thiệu

Marcus Aurelius – tác giả của tác phẩm Triết học kinh điển Suy ngẫm (Meditations) – là một vị hoàng đế của La Mã cổ đại, đồng thời cũng là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử.

Ngay từ nhỏ, Aurelius được hưởng nền giáo dục toàn diện, tinh thông tiếng La tinh và Hi Lạp, từng học qua triết học, pháp luật, hội họa và là một trong những nhân vật đại diện cho phái Khắc Kỉ (Stoicisme). Khi còn trẻ, ông đã tham gia vào chính trị và 3 lần giữ chức Tổng tài của đế quốc La Mã. Năm 161 TCN, ông lên ngôi hoàng đế La Mã ở tuổi 40. Nhờ sự kiên quyết của mình, ông đã cùng với anh trai là Lucius Verus lên ngôi, trở thành vị đồng hoàng đế đầu tiên trong lịch sử La Mã.

Trong những ngày tháng nắm quyền, Marcus Aurelius không hề tỏ ra cao ngạo hay sử dụng quyền lực bừa bãi, mà nghiêm cẩn chấp chính, một lòng vì nước vì dân. Khi tại vị, ông đã ban hành nhiều điều luật cải cách, xóa bỏ những quy định bất hợp lí, được dân chúng vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ. Ngoài ra, để dân chúng nơi biên cương cũng được hưởng thái bình, ông nhiều lần thân chinh dẫn quân đi dẹp loạn, cuối cùng đổ bệnh rồi qua đời ngay chính trong doanh trại.

Marcus Aurelius chưa bao giờ vì bận rộn triều chính mà từ bỏ việc suy ngẫm và viết lách, hễ có thời gian là ông đọc sách, ghi lại những cảm nhận, suy nghĩ của bản thân, sau này những tư liệu quý giá ấy đã được ông tổng hợp lại và viết nên tác phẩm kinh điển Suy ngẫm.

Tác phẩm Suy ngẫm gồm những câu chuyện từ bạn bè đế người thân, chuyện đời thường đến vũ trụ bao la, tất cả phản ánh trí tuệ của Marcus Aurelius. Có người nói ông đã dùng chính linh hồn mình để viết nên kiệt tác này. Từng câu văn, dòng chữ đều toát lên phẩm cách cao thượng, dũng cảm, nhân hậu, khiêm tốn của một bậc vĩ nhân. Đọc Suy ngẫm cũng tựa như được tắm trong đại dương chân lí, mang tới cho bạn những ích lợi không ngờ.

Cuốn sách Từ Hạt Cát Đến ngọc trai – 85 Triết Lí Sống Tích Cực Của Marcus Aurelius chọn lựa những đoạn kinh điển nhất trong Suy ngẫm, qua đó đúc rút ra không ít bài học từ những triết lí sâu sắc. Với cách trình bày mới lạ, bắt mắt, tri thức của bậc vĩ nhân được thể hiện dễ hiểu, dễ tiếp cận, hi vọng mang đến cho độc giả những “giọt trí tuệ” làm phong phú thêm thế giới tâm hồn.

Đọc thử

LỜI VÀNG Ý NGỌC

Kế thừa những phẩm chất tốt đẹp từ người thân trong gia đình

Các cuộc điều tra nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Giáo dục trong gia đình có ảnh hưởng rất lớn và vô cùng quan trọng đối với con người, không khí gia đình hòa hợp thì con cháu trong nhà cũng thường có tài năng và sự nghiệp xán lạn. Nhiều người thường coi nhẹ vai trò của người thân, cho rằng “Muốn thành công thì nhất định phải học cách trở thành người thành công”, vì thế mà bỏ qua những ưu điểm của chính những người trong gia đình mình. Là một vị hoàng đế vĩ đại, Marcus Aurelius không hề đề cập việc “Tôi đã học được những gì từ người khác” trong phần mở đầu của Suy ngẫm, bởi ông biết chính gia đình mới là nhân tố quyết định làm nên bản thân ông ngày hôm nay. Cũng chính nhờ những phẩm chất ưu tú học được từ cha mà ông mới có thể trở thành một bậc minh quân.

Ken Olsen – Tổng giám đốc, đồng thời cũng là người sáng lập Công ty máy tính DEC (Digital Equipment Corporation) của Mĩ, từng được tạp chí Happiness bình chọn là “Doanh nhân thành công nhất nước Mĩ”. Ban đầu, khi công ty mới thành lập, chỉ có vỏn vẹn vài nhân viên, nhưng Olsen cùng các cộng sự của mình đã không ngừng nỗ lực; sau 30 năm, công ty trở thành người khổng lồ dẫn đầu trong ngành điện tử. Khi nói đến bí quyết thành công, Ken Olsen luôn nhắc đến cha mình, ông nói: “Cha tôi tuy là kĩ sư nhưng ông không có bằng cấp gì mà chỉ học dở dang rồi đi làm luôn. Do ông có trong tay vài bằng chứng nhận quyền phát minh, nên đã trở thành một nhân viên kinh doanh. Một lần, ông giới thiệu sản phẩm của công ty cho khách hàng, nhưng khi nhận thấy rằng sản phẩm đó không hề thiết thực đối với vị khách ấy, ông ngược lại còn khuyên khách đừng mua. Chuyện này đến tai sếp, tuy bị một trận rầy la nhưng ông lại được mọi người khen ngợi. Từ cha mình, tôi hiểu được ý nghĩa đích thực của hai chữ THÀNH TÍN.” Cũng giống cha, Ken Olsen có những thói quen tốt trong cuộc sống như không hút thuốc, uống rượu; hơn nữa, trong công việc ông rất có nguyên tắc, luôn đối đãi chân thành với bạn bè cũng như nhân viên dưới quyền. Chính nhờ những phẩm chất tốt đẹp ấy mà Ken Olsen đã khiến cho công ty ngày một lớn mạnh hơn.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

11 cuốn sách hay về đối nhân xử thế giúp bạn thay đổi cuộc sống - Từ nhỏ đến lớn ai cũng phải học ăn học nói học gói học mở, đó là chân lý bất di bất dịch của ông bà ta. 11 cuốn sách hay về đối nhân xử thế lồng ghép những bài học về cách ứng xử của ngươi xưa, những ví dụ dễ hiểu áp dụng được trong… Đọc thêm
7 cuốn sách giúp bạn sống chậm, tận hưởng cả chiều sâu và bề rộng của cuộc đời - Ai trong chúng ta cũng từng mong mình sống thật lâu, thật hạnh phúc, không bao giờ chịu tổn thương hay phải chia ly với người mình yêu, cũng không phải tuyệt vọng hay thất bại trong công việc... Nhưng đời người có mấy ai được dễ dàng như thế. Và giả như cuộc đời… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

5 đánh giá cho Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai – 85 Triết Lí Sống Tích Cực Của Marcus Aurelius

 1. Nguyễn Đức Bảo

  Những đoạn trích từ Suy Ngẫm (của Marcus Aurelius) thực sự rất có giá trị. Nó không phải là chỉ dẫn để đạt tới thành công hay quyền lực, nhưng nó giúp người thực hiện đạt được sự thiện – mỹ – chân hỉ. Lời của Aurelius quả đúng như một triết gia.

  Nhưng người biên soạn nhìn nhận nhiều vấn đề khá trẻ con và hẹp, họ viết lời bình như là một quyển giáo dục công dân, hoặc sách đạo đức. Nhiều khi làm sai lệch nội dung của Aurelius. Chưa kể nhiều dẫn chứng lịch sử sáo rỗng, gượng ép, đôi lúc nhầm lẫn hoàn toàn với lịch sử.

  Nếu bỏ hết những bình luận trẻ con của tác giả, chỉ giữ lại nguyên văn của Aurelius, thì cuốn sách này rất đáng để đọc.
  Mình đã cắt hết phần nguyên văn của Aurelius, dán vào cuốn sổ tặng kèm và vứt phần còn lại của quyến sách vào sọt rác.

 2. Nguyễn Thị Thúy Quyên

  Sách “Từ hạt cát đến ngọc trai” là một cuốn sách rất hay về triết lí sống. Sách hướng con người ta đến sự tích cực để bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống, cho con người hiểu ra nhiều điều sâu sắc hơn trong cuộc sống và suy nghĩ khác đi. Sách trình bày rất lạ và bắt mắt, giúp ta dễ có hứng thú khi đọc sách. Nội dung cuốn sách cũng rất hay, kể về những bài học ,cách sống, cách làm của Marcus Aurelius. Giá cả cuốn sách cũng rẻ nữa ^^ Nói chung đây là một cuốn sách rất tuyệt

 3. Lucifer Đỏ

  Cuốn sách này mình biết đến vì đc nhắc trong 1 cuốn sách của Hoa học trò.Cuốn sách là sự đúc kết những kinh nghiệm,bài học sống của tác giả.Những triết lý đó rất sâu xa nhưng không quá khó hiểu vì đây là những điều rất gần gũi như tình bạn,bản thân,sự thù địch…Ngoài ra cuốn sổ đi cùng rất đẹp nữa.Mình rất hài lòng.Bên cạnh đó cũng phải dành một sự kính phục không nhỏ tới Marcus Aurelius – một vì hoàng đế tài giỏi hết lòng vì dân.Đây thực sự là một cuốn sách đáng suy ngẫm.

 4. Đinh Công Hợp

  Với nguyên bản Triết lý của Marcus Aurelius thì Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai đã thể hiện được điều đó cung cấp một cách nguyên bản chân thực từ bản gốc, triết học suy ngẫm của ông nổi tiếng cả thế giới bởi sự cô đọng và đúc kết của ông với cái nhìn tổng quan phù hợp với nhiều người. Bên cạnh đó cuốn sách này được mở rộng thêm do người biên soạn để người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn. Mình thích một điểm mà vẫn giữ nguyên bản của Marcus Aurelius tách biệt với phần mở rộng nên không làm mất đi giá trị vốn có của nó. Điều mình không hài lòng là ở tranh minh họa những mẫu đối thoại sáo rỗng.

 5. Vũ Huyền

  Với mức giá này với sách như vậy thì mình nghĩ đó là mức giá tốt. Sách in màu toàn bộ lại còn được tặng kèm sổ tay siêu xinh. Cách trình bày:Nội dung được trình bày rất bắt mắt và khoa học, các tác giả đưa ra tên triết lý sống -> trích dẫn lời của vua Marcus Aurelius -> phần lời vàng ý ngọc ( một vài câu chuyện lịch sử để minh họa cho triết lý sống) -> bài học quan trọng ( tóm tắt những gì cần nhớ). Nội dung: đây đều là những triết lý sống rất tích cực, tuy nhiên mỗi triết lý sống chỉ chiếm 1-2 trang giấy, theo mình như vậy là hơi ngắn và chưa truyền tải được hết cái hay, sâu sắc của từng triết lý sống. Nhưng xét về tổng quan, mình khá hài lòng khi mua cuốn sách này.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button