Từ Thăm Thẳm Lãng Quên

(5 đánh giá của khách hàng)

“Từ thăm thẳm lãng quên” dần dà làm cho chúng ta hiểu rằng vỏ bọc quá khứ mịn màng hoàn toàn có thể chứa đựng những kỷ niệm đâu đớn đến thế nào, những kỷ niệm ngủ yên nhưng sẽ quay trở lại quấy nhiễu chúng ta sau từng quãng thời gian mười lăm năm.

Danh mục:

Một câu chuyện bỗng nhiên hiện ra từ quá khứ mịn màng. Lúc nào người ta cũng tự hỏi, làm cách nào, bằng thứ giả thuật kim nào, mà tác giả có thể tạo ra những ký ức tinh xảo đến thế.

Nhưng Jaquenline, Van Bever rồi Peter Rachman, Paris và London của giai đoạn hậu chiến trong “Từ thăm thẳm lãng quên” dần dà làm cho chúng ta hiểu rằng vỏ bọc quá khứ mịn màng hoàn toàn có thể chứa đựng những kỷ niệm đâu đớn đến thế nào, những kỷ niệm ngủ yên nhưng sẽ quay trở lại quấy nhiễu chúng ta sau từng quãng thời gian mười lăm năm.

Cuốn sách không chỉ dệt nên mối quan hệ kỳ lạ giữa quá khứ và thực tại, mà còn tạo ra những mối liên hệ với các tiểu thuyết khác của Patrick Modiano, nhất là ” Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối”

5 đánh giá cho Từ Thăm Thẳm Lãng Quên

 1. Phan Thien Ngan

  Cảm giác như bản thân bạn đang hòa nhập vào từng trang sách trong từng bước chân của nhân vật có khi là đang dạo bước trên những hè phố, lang thang ở ga tàu điện ngầm hay cũng có khi là đang ngồi trong quán cà phê với những tiếng nói chuyện của mọi người xung quanh cùng âm thanh phát ra từ chiếc máy pinball. Câu chuyện có bối cảnh ở Paris và London, không gian ký ức trầm lắng được tái hiện qua bàn tay nhào nặn tài tình của tác gia người Pháp vì thế nên mọi thứ thật nhẹ nhàng, lắng đọng đi sâu vào ngõ ngách tâm hồn mỗi người. Tác giả đã thành công khi truyền đạt một nỗi bâng khuâng, một nỗi nhớ man mác, một ký ức ăn sâu vào trái tim và tâm trí của người đọc về bóng hình Nàng Jacqueline – tình yêu không nói thành lời day dứt suốt 30 năm

 2. Trần Nhung

  Dù là lần đầu tiên đọc văn của Patrick Modiano nhưng mình cảm thấy rất thích và thấy nó không quá khó đọc nhận xét của nhiều bạn. Cách dẫn dắt tình huống truyện rất tài tình, đan xen giữa hiện thực và quá khứ, tái hiện lại mối tình của một anh chàng viết văn nghèo với một cô gái tình cờ gặp. Tình yêu của họ diễn ra khá nhanh, nhưng rồi cũng dễ chia tay. Một câu chuyện tình dang dở tưởng chừng đã kết thúc nhưng trong suốt 15 năm chàng trai vẫn luôn nhớ và luôn kiếm tìm cô gái. Qua giọng kể của tác giả, người đọc như hòa mình vào câu chuyện và trở thành một nhân vật trong đó. Cuốn sách thật sự rất đáng đọc và suy ngẫm.

 3. Tong Minh Anh

  Cuốn sách có tựa đề mà khi nghe thôi ts cũng thấy có thoáng buồn,có thoáng hoài niệm và một chút lắng đọng.Thật sự nếu như ta không đọc kĩ và nghiền ngẫm cuốn sách này thoạt đầu ta sẽ thấy hơi khó hiểu vì tác giả cứ viết nên những câu chuyện của chàng trai nghèo với hiện tại,quá khứ cứ lẫn và hòa quyện vào nhau,nhưng khi ta đã hiểu được rồi thì khi ấy ta mới trầm trồ rằng liệu có một thuật giả kim nào mà tác giả lại xây dựng được một quá khứ và hiện tại cứ trộn lẫn vào nhau mà lại không lộn xộn tí nào,ngược lại nó còn nhẹ nhàng,thấm đượm những kỉ niệm,những bóng hình mà chàng bán sách nghèo đã từng đi qua,truyện không có những phút cao trào tột độ mà nó đơn thuần,nhẹ nhàng giống như cuộc sống bộn bề xô bồ của chúng ta vậy.

 4. Nguyễn Thành Phát

  Với lối viết đơn giản, dễ hiểu của Patrick Modiano khiến một người thường mất tập trung trong lúc đọc sách như mình vẫn có thể hiểu được dễ dàng nội dung của câu chuyện.
  Trong tác phẩm “Từ thăm thẳm lãng quên” này, xuyên suốt cả câu chuyện là lời kể bởi chính nhân vật tôi (tác giả không đề cập tên) về những mảnh ký ức của anh ấy, về những vị khách lúc đến thật bất ngờ và ra đi cũng thật vội vã. Và cho tới phút cuối cùng, thứ anh giữ vẫn chỉ là những mảnh ký ức về những tháng năm của quá khứ và những khoảng trống trong đời mà Jacqueline đã mang đến cho anh vào phút cuối.
  Do đã từng xem một vài tác phẩm tương tự như thế này nên cái kết cũng không làm mình bất ngờ cho lắm. Nhưng nếu bạn đang muốn lựa chọn một quyển tiểu thuyết nhẹ nhàng để xem thì “Từ thăm thẳm lãng quên” cũng là một sự lựa chọn rất tốt!

 5. Quỳnh Như

  Từ thăm thẳm lãng quên là một câu chuyện về tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Khi đọc từng câu chữ của tác giả, tôi như có thể tưởng tượng ra một đất nước Pháp mỹ lệ, nhưng không hề xô bồ mà vô cùng chậm rãi, chậm rãi để có thể thấu hiểu và cảm nhận đầy đủ những thứ xung quanh mình. Ở quyển sách này, mình ấn tượng nhất chính là phần miêu tả tâm lý nhân vật thông qua vài cử chỉ đơn giản mà vẫn có thể bộc lộ một cách sâu sắc.
  Đây thật sự là một quyển sách hay.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close