Từ Tốt Đến Vĩ Đại

(5 đánh giá của khách hàng)

Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn.  Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao.  Đọc tác phẩm bạn sẽ được mở mang và tiếp xúc với nhiều quan điểm, khái niệm mới. Các khái niệm, quan điểm về quản trị, về xây dựng doanh nghiệp, …sẽ không giống với bất kỳ thứ gì bạn đã đọc, học trước đó. Việc áp dụng nó và áp dụng thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng vận dụng của mỗi người. Một cuốn sách hay để bạn bắt đầu xây dựng những điều vĩ đại!

Danh mục:

Jim Collins – Tác giả của cuốn sách viết về giới kinh doanh Từ Tốt Đến Vĩ Đại vừa là người học và cũng vừa là người dạy tại các công ty vĩ đại và trường tồn. Trăn trở với câu hỏi lớn “Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?” Nên ông và các đồng sự đã mất một khoảng thời gian khá dài để nghiên cứu và khám phá ra cách thức để các công ty này tăng trưởng, đạt thành tích cao, chuyển mình và nhảy vọt từ “tốt” đến “vĩ đại”. Một vấn đề mà ai cũng quan tâm, muốn tìm hiểu nhưng không phải ai cũng có được sự kiên nhẫn tìm đến tận cùng câu trả lời.

Cuối cùng quyển sách ra đời với 9 chương bố cục rõ ràng, rành mạch và kèm theo đó là các phụ lục được ghi chú cẩn thận, chi tiết. Cách trình bày sách logic rõ ràng cùng với những đồ thị, số liệu và biểu đồ được ghi chép rất tỉ mỉ, cẩn thận. Một sự nghiên cứu nghiêm túc và đã trải qua kiểm chứng cụ thể từ sự phát triển nhảy vọt từ mức “tốt” lên “vĩ đại” của 11 công ty. Do đó những thông tin đưa ra cực kì hữu ích và sao sát thực tế hơn bao giờ hết. Cách lồng ghép so sánh trong quyển sách cũng rất thú vị nhưng lại hiệu quả vô cùng như câu chuyện giữa nhím và cáo trong chương 5 cùng những thông điệp hữu ích “Hãy tự biết mình” và biết cách đưa những tình huống khó xử thành ý tưởng đơn giản nhất. Những điểm quan trọng nhất mà sách nhấn mạnh đó là: ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và cuối cùng là cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Mỗi kết luận này đều mang những ý nghĩa to lớn và hữu ích thậm chí có thể khiến độc giả ngạc nhiên nhưng khó có ai phủ nhận được giá trị cùng những triết lí mà quyển sách mang lại.

Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho những ai đang bước vào giới kinh doanh và đang điều hành những công ty lớn, nhỏ.

 

5 đánh giá cho Từ Tốt Đến Vĩ Đại

 1. Vũ Tiến Đạt

  Nếu như bạn có thể kiên nhẫn đọc hết cuốn sách này, và sau đó là cảm nhận nó một cách thực thụ, bạn có thể hiểu rằng đây là một cuốn sách dành cho nhà quản trị và những ai muốn trở thành lãnh đạo.

  Qua những cuộc phỏng vấn những nhà lãnh đạo hàng đầu và nghiên cứu về các công ty hàng đầu, tác giả đã cho chúng ta biết những nguyên nhân chính giúp các công ty ấy trở nên vĩ đại như vậy.

  Tuy nhiên, mình rất hi vọng khi đọc, các bạn có thể bỏ qua những công ty vĩ đại từng được tác giả nhắc đến, nhưng sau cuộc khủng hỏang 2008 lại sụp đổ hoặc là suy yếu đi, vì thời điểm viết quyển sách này cũng cách thời điểm 2008 khá lâu.

 2. Lê Võ Hoàng Tuấn

  Đây là một quyển sách rất có giá trị trog giới kinh doanh, tuy nhiên nếu bạn là một sinh viên hay thậm chí là một học sinh cấp 3 thì cũng ko hề lãng phí khi đọc nó, nhất là những bạn muốn khởi nghiệp sớm. Bạn sẽ được biết đến nhiều khái niệm, thuật ngữ mới cùng với đó là vô số ý tưởng cực hay để phát triển công ty và cả phát triển bản thân. Mình thấy quyển sách được viết rất tỉ mỉ, cẩn thận và tất nhiên là rất hay, hãy đọc nếu có cơ hội vì biết đâu sau này bạn sẽ xây dựng một tổ chức vĩ đại thì sao.

 3. Nguyễn Thị Yến

  Cuốn sách mà bạn nhất định phải đọc nếu bước vào thương trường kinh doanh hay bất cứ một lĩnh vực nào khác. Jim Collins và các cộng sự dày công nghiên cứu dưới góc nhìn toán học. Họ dựa trên số liệu thống kê để đi tìm câu trả lời về sự khác biệt giữa Tốt và Vĩ đại. Một cuốn sách rất đáng bỏ tgian để đọc, hơn 400 trang viết rất cô đọng, gãy gọn. Có một số lỗi dịch sai văn cảnh mong là đc sửa trong lần tái bản tiếp theo. Cuốn sách đầu tiên đọc lại đến lần thứ 3 vẫn say mê như lần đầu.

 4. Trần Thái Minh Khang

  Nếu ai đã từng đọc qua xây dựng để trường tồn, tác phẩm của đồng tác giả Jim Collins thì đây có thể chỉ nên xem là một bản bổ xung tốt cho xây dựng để trường tồn. Có lẽ tác giả đã hơi đuối sức cho nó, hay do xây dựng để trường tồn đã trường tồn thật. Ở đây nội dung sách xoay quanh việc đưa từ một công ty từ một kết quả tầm thường hoặc tốt đi lên vĩ đại, cách lập luận để đưa ra kết luận vẫn không hề thay đổi so với tác phẩm trước. Nhìn chung nếu xuất sắc hơn tác phẩm đầu có lẽ là cách sắp xếp bộ cục các lập luận và đưa ra dẫn chứng cũng như nêu lên các yếu tố cấu thành nên các công ty vĩ đại từ thấp đến cao. Ở cuối mỗi chương cũng có phần tóm tắt kết luận giúp người đọc dễ hình dung và gợi nhớ lại nội dung. Ngoài ra mình thấy bản thân lời dịch chưa được trao chuốt, khá thô và nhiều chỗ không có tính liên kết. Tóm lại đây là một quyển sách hay nhưng không quá xuất sắc, nội dung tạm ổn, có thể ứng dụng trong nhiều việc không chỉ trong kinh doanh.

 5. Nguyen Phuong

  Nội dung cuốn sách rất hay, không chỉ áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Nếu bạn suy ngẫm những nguyên lý trong đó dưới dạng tổng quát thì có thể đạt được nhiều thành tựu hơn mức trông đợi! Phần dịch thuật khá ổn, không bị vướng lỗi dùng từ sai nghĩa hoặc khó hiểu như 1 số cuốn sách về kinh tế khác

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button