Tự Truyện Benjamin Franklin

(3 đánh giá của khách hàng)

Franklin là một chính khách, nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một trong 4 người ký vào tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ năm 1776. Ngoài ra, ông còn là người đa tài của Thời Đại Khai Sáng: nhà khoa học, tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và nhà ngoại giao hàng đầu.

Danh mục:

“Mười bảy tuổi, tôi khăn gói thu xếp hành lý cùng lên tàu với anh. Sau ba ngày lênh đênh trên biển, từ Boston, chúng tôi đã đến New York. Nhưng đáng tiếc, tại đây, chúng tôi không tìm được việc làm và phải tiếp tục lên đường đến Philadelphia. Thật không may, chuyến đi không biết trước lần này lại đem đến cho chúng tôi một tai họa. Chúng tôi gặp phải một cơn bão lớn, chiếc thuyền bị đánh nát tươm những cánh buồm. Trôi lênh đênh 30 giờ trên biển, rốt cuộc chúng tôi không thể đi xa hơn để đến Philadelphia mà phải dừng lại ở một bến cách đó vài mươi dặm…”

Được coi là một trong những tác phẩm kinh điển trong nền văn học Mỹ, cuốn tự truyện của Benjamin Franklin đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ và được độc giả nhiều nước hoan nghênh đón nhận. Cuốn sách có nội dung bao trùm toàn bộ cuộc đời của Benjamin Franklin từ khi ông còn sinh sống tại London cho tới khi trở thành người đại diện cho Hội đồng lập pháp bang Pensylvania.

Franklin là một chính khách, nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một trong 4 người ký vào tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ năm 1776. Ngoài ra, ông còn là người đa tài của Thời Đại Khai Sáng: nhà khoa học, tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và nhà ngoại giao hàng đầu.

Năm chương đầu của cuốn Tự truyện của Benjamin Frankalin được viết ở Anh vào năm 1771, được tiếp tục vào năm 1784 – 1785 và bắt đầu viết tiếp vào năm 1788, ông giảm xuống chỉ còn những sự kiện diễn ra tới năm 1757. Sau hàng loạt chuyến phiêu lưu phi thường, bản thảo đầu tiên cũng như cuối cùng được John Bigelow in ra và giờ đây được tái bản để ghi nhận giá trị của cuốn sách như một bức tranh về một trong những nhân vật đáng kính nhất thời thuộc địa và là một trong những cuốn tự truyện xuất sắc nhất thế giới.

Đây là cuốn tự truyện tuyệt vời về một vĩ nhân đáng kính phục mà chúng ta – nhất là những người trẻ tuổi không nên bỏ lỡ!

3 đánh giá cho Tự Truyện Benjamin Franklin

 1. Trần Phước Hùng

  Qua cuốn sách “Tự Truyện Benjamin Franklin” của chính ông, một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ mới thấy ông là một người rất đa tài. Xuất thân từ một gia đình rất bình thường, cuộc đời của ông là một bức vẽ nhiều màu, từ những tháng ngày lao động phải bỏ học đến khi tìm được một công việc chính thức, ông đã phải nỗ lực rất nhiều với một ý chí kiên cường, không ngừng vươn lên. Để cuối cùng ông trở thành một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu, và quan trong hơn là nước Mỹ sẽ không thể được như bây giờ nếu không có ông…

 2. Phạm Thu Trang

  – Nếu bạn đã từng đọc cuốn Đắc Nhân Tâm thì cái tên Benjamin Franklin không quá lạ lẫm đối với bạn bởi ít nhất hai lần, Dale Carnegie – tác giả cuốn Đắc Nhân Tâm đã nhắc đến vĩ nhân này:
  + Một là nói đến câu nói nổi tiếng của Benjamin Franklin: “Việc hôm nay chớ để ngày mai”
  + Hai là giới thiệu độc giả nên tìm đọc cuốn “Tự truyện Benjamin Franklin” để biết được làm thế nào để kiểm soát bản thân, để cải thiện cá tính, phẩm cách của mình.
  – Năm 2010, sau khi đọc xong cuốn Đắc Nhân Tâm, tôi đã đi tìm cuốn “Tự truyện Benjamin Franklin” cả ở những hiệu sách và ở trên mạng, nhưng rốt cục thì tôi chỉ tìm thấy bản tiếng anh của cuốn này mà thôi. Ở thời điểm đó, chưa có dịch giả nào của Việt Nam dịch cuốn này cả.
  -Chả biết cơ man nào, đầu năm 2012 tôi đọc lại cuốn Đắc Nhân Tâm và một lần nữa, tôi lại vào Google để Search “Tự truyện Benjamin Franklin”. Lần này, khác hẳn với lần trước, kết quả hiện ra trước mắt tôi là rất nhiều nhà sách đã có cuốn “Tự truyện Benjamin Franklin” do dịch giả Nguyễn Thụy Khanh Chương dịch, không biết phải diễn tả cho các bạn cảm xúc của tôi lúc đó như thế nào, có lẽ có thể dùng một cụm từ ngắn gọn, đó là “vui mừng khôn xiết”. Ngay lập tức, tôi đăng ký mua cuốn này ở nhà sách tiki.vn, và khi đến tay, tôi đã đọc ngấu nghiến nó. Quả không ngoa khi nói đây là một trong những tác phẩm kinh điển nhất của nền văn học Mỹ. Mặc dù được viết trong giai đoạn 1706 – 1757, cách chúng ta hơn 2 thế kỉ, nhưng những gì Benjamin Franklin viết ra trong cuốn Tự truyện của mình lại rất “gần gũi” với chúng ta. Cuốn tự truyện có thể giúp bạn thấy rằng, dù là một vĩ nhân, họ cũng như bao người bình thường khác, cũng có những thói hư tật xấu,… nhưng điều quan trọng là họ nhận ra được và có quyết tâm sửa chữa những thói quen đó. Tôi rất tâm đắc lời tự sự sau của Benjamin Franklin trong cuốn tự truyện: “Ta mong ước mình có thể sống mà không phạm vào lỗi đạo đức nào, bất kỳ lúc nào. Ta muốn chế ngự tất cả những lỗi lầm mà xu hướng tự nhiên, thói quen hay hành vi cộng đồng khiến ta có thể mắc phải. Vì ta biết, hoặc ta cho là mình đã biết, điều gì đúng và điều gì sai, nhưng ta không thể hiểu được tại sao ta lại có thể không làm một điều gì đó và tránh làm những điều khác. Khi tập trung để tránh mắc một sai lầm, ta lại vô tình phạm phải lỗi khác do thói quen, những lỗi mắc phải do thói quen lại quá dai dẳng để có thể suy nghĩ. Ta kết luận rằng, sự tự nhận thức tội lỗi chỉ là mối quan tâm của chúng ta để có một đạo đức tốt đẹp, nhưng không đủ để ngăn chúng ta không phạm sai lầm một lần nữa….” và Benjamin Franklin đã nghĩ ra một phương pháp để loại bỏ những thói quen ngang ngược cũng như hình thành những thói quen tốt, mà khi tôi áp dụng cho chính bản thân mình, tôi thấy mình cũng đang tiến bộ dần dần.
  – Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều muốn hướng tới cái “chân, thiện, hoàn mỹ” và tôi tin rằng, đây chính là một cuốn sách hữu ích giúp bạn từng bước đạt được khát vọng đó.

 3. Cẩm Loan

  Một tác phẩm hay, lôi cuốn viết về danh nhân vĩ đại của nước Mỹ trong thời kỳ khai quốc. Tác phẩm đã dẫn dắt người đọc qua các giai đoạn lịch sử đầy thăng trầm cũng như vinh quang của đất nước Hoa Kỳ.
  Ngoài ra tác phẩm cũng đã mô tả lại một con người tài năng và đa tài, những trải nghiệm của tác giả qua các công việc mà người từng làm, những trọng trách mà người nắm giữ một cách lôi cuốn và hào hứng.
  Bên cạnh đó người đọc còn học hỏi được cái đức tính tốt đẹp của một bậc vĩ nhân. 13 đức tính tốt của Benjamin Franklin chắc hẳn sẽ là hành trang tuyệt vời cho những ai ham học hỏi, luôn tự biết hoàn thiện bản thân và có khao khát vượt qua mọi trở ngại.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button