Tuần Làm Việc 4 Giờ

(5 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách này cung cấp nhiều thông tin về các phương pháp, cách vạch ra mục tiêu, định hướng, kế hoạch của bạn để hiện thực hóa một cuộc sống mà thực hiện mục tiêu là tạo ra hứng khởi cho bạn, chứ không nhất thiết phải làm việc theo giờ hành chính mỗi ngày để rồi nhận ra bạn dành quá ít thời gian cho những đam mê và những việc mà đem lại hứng khởi cho bản thân mình

Danh mục:

Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Và thế là, tạm biệt nhé – những ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ nặng nhọc!

Cuốn sách THE 4-HOUR WORK WEEK đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon. Marc Andreesen – chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ cao của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết: “Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng”.

Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:

D: Definition (Xác định) Trong bước này Tim Ferriss giúp bạn thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ sai lầm và đưa ra những qui tắc và mục đích của một phương pháp mới. Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi những nhà giàu mới (new rich) là ai và họ hành động như thế nào.

E: Elimination (Loại bỏ) Giết chết những quan điểm lỗi thời về cách quản lí thời gian. Bằng cách sử dụng những kĩ thuật khác thường của những nhà giàu mới: áp dụng “sự thờ ơ có chọn lựa” – loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết, chỉ chuyên tâm vào những việc thực sự quan trọng, bạn có thể tăng năng suất lao động lên ít nhất mười lần. Phần này cũng giải thích nhân tố đầu tiên tạo nên một phong cách sống sung túc, đó là thời gian.

A: Automation (Tự động hóa) Có những phương pháp nào khiến tiền của cứ thế tự động chảy vào túi bạn? Trong bước này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về thu nhập (income): nhân tố thứ hai tạo nên một phong cách sống sung túc, thoải mái và đâu là điểm khác nhau chính giữa thu nhập tương đối và thu nhập tuyệt đối?

L: Liberation (Tự do) đây là bản tuyên ngôn về tính lưu động. Bạn sẽ học được cách điều khiển công việc từ xa trong khi đang ở trong kì nghỉ. “Tự do” ở đây không có nghĩa là các kì nghỉ rẻ tiền, nó ám chỉ cách bạn thoát khỏi các mối quan hệ ràng buộc bạn với một địa điểm cố định. Phần này cũng đề cập đến nhân tố cuối cùng tạo nên một cuộc sống thoải mái: tính lưu động (mobility).

Ngoài rất nhiều ý kiến khen ngợi, đồng tình với những bí quyết này, cũng có một số ý kiến phản đối khá gay gắt. Có người cho rằng cuốn sách đang cố rao giảng một thứ phương châm sống không còn mới mẻ: “Tận hưởng cuộc sống ngay khi bạn còn có thể.” (Đã được Thoreau đưa ra cách đấy 2 thế kỷ!) Và đưa ra giải pháp để có thể thực hiện lối sống “nhàn hạ” đó là bằng cách thuê làm bên ngoài (outsource) tất cả những công việc có thể, do vậy bạn giảm thiểu những việc bạn phải làm và nhờ đó có thời gian để hưởng thụ cuộc sống.

Những độc giả này lập luận rằng: như vậy, thực ra chẳng có công việc nào mất đi cả, nó chỉ được thực hiện bởi những người khác mà thôi. Và nếu ai cũng làm theo lời khuyên của Tim Ferriss thì cuối cùng ai sẽ là người làm những việc đó?

Thêm nữa, bí quyết làm giàu mà Tim Ferriss cung cấp trong quyển sách này tập trung vào việc thành lập một doanh nghiệp điện tử, làm giàu nhờ kinh doanh qua mạng (công thức phổ biến giúp làm nên các nhà giàu mới). Công thức này khó có thể áp dụng cho mọi người, vì không phải ai cũng được thông minh và có điều kiện tốt như Ferriss.

Những luồng dư luận có vẻ “đối nhau chan chát” với cuốn sách cũng là điều dễ hiểu, bởi không có gì là hoàn toàn tuyệt đối, cũng như Tim Ferriss không tham vọng khiến cả thế giới được “xả hơi thoải mái” chỉ nhờ cuốn sách của anh.

Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có lẽ là đa số các độc giả đều đánh giá cao cuốn sách của Tim Ferriss với nhận xét: cuốn sách có lối viết kiểu tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu và đã cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian và giảm stress (ví dụ thủ thuật kiểm tra và trả lời email 2 lần một ngày vào những giờ xác định). Họ cũng cho rằng cuốn sách giúp họ thiết lập một cuộc sống “ngăn nắp hơn” và vui vẻ hơn nhiều.

Và điều đó thêm một lần nữa khẳng định thêm: mọi bí quyết chỉ là bí quyết, còn áp dụng như thế nào, tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, mà khởi đầu cho tất cả, bạn cứ tự nhủ với mình rằng: có thể làm nó tốt đẹp và ổn thỏa hơn hiện tại rất nhiều lần!

5 đánh giá cho Tuần Làm Việc 4 Giờ

 1. Hiền Trần

  Một ngày làm việc 8 tiếng từ tám giờ sáng đến năm giờ chiều, một tuần làm việc 48 tiếng, một tháng làm khoảng 208 tiếng, một năm làm việc khoảng 2.496 tiếng. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73 tuổi, tuy nhiên làm việc tính đến 65 tuổi thôi. Vậy tổng số giờ làm việc trong cuộc đời một con người là khoảng 162.240 tiếng. Thay vì làm việc như vậy ta chỉ cần bỏ ra 81.120 tiếng cho thời gian làm việc (hiệu quả vẫn như cũ) thời gian còn lại để dùng quan tâm đến bản thân, đến những người xung quanh. Để làm được điều đó bạn chỉ có cách tăng năng suất lao động gấp đôi (làm việc hiệu quả hơn…) Câu trả lời bạn có thể tìm thấy trong sách này!!! Tuy nhiên đó là cách hiệu quả áp dụng với người nước ngoài. Còn với người Việt Nam có hơi khó áp dụng xíu nhưng như sách nói “Trau dồi khả năng bỏ qua có chọn lọc” – Thay đổi bản thân không quá khó khăn và đau đớn như bạn nghĩ đâu 5tinh 🙂

 2. Lê Ly

  Thật tốt khi bạn biết được thời gian mà bạn sẽ bỏ ra sắp đến đây sẽ giúp bạn thành công như thế nào.Nếu một tuần bạn bỏ ra cả 48 tiếng đồng hồ chăm chỉ làm việc học tập mà vẫn chưa hoàn thành theo ý mình thì bạn nên đọc cuốn sách này.Ngay khi nhận sách mình đã rất ưng ý vì bao bì đẹp,chất giấy tốt.cuốn sách sẽ đưa ra giải pháp trong cuộc sống cho bạn,cho bạn những mục đích và công việc cụ thể,để 4h thật sự có ý nghĩa với bạn.Cảm ơn tiki giao hàng rất kĩ càng.

 3. Yến

  Tôi rất thích cuốn sách này, từ hình thức tới nội dung. Cuốn sách có một phong cách viết thú vị, tựa như một câu chuyện hay ho khiến người ta muốn khám phá.
  Cuốn sách có lối viết kiểu tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu và đã cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian và giảm stress. Hơn thế nữa cuốn sách giúp chúng ta thiết lập một cuộc sống “ngăn nắp hơn” và vui vẻ hơn nhiều.
  Cuốn sách này không giúp chúng ta hướng đến sự tự do, thịnh vượng và hạnh phúc, chính bạn sẽ làm điều đó, qua những gợi ý và những bài tập nhỏ kèm theo từng chương của sách.

 4. Ngan Ta

  Đọc xong cuốn sách, cảm thấy Tim là 1 con người độc đáo. Anh đưa ra nhiều nội dung thú vị: ứng dụng quy luật Parkinson và nguyên lý 80/20, cách tổ chức chuyến du lịch vòng quanh thế giới với chi phí thấp nhất, cách thuê ngoài-sử dụng trợ lý ảo để giải phóng bản thân thoát khỏi cuộc sống 8-5 v.v. Con số 4 giờ/tuần là ẩn dụ của quy tắc ”Làm ít được nhiều”
  Tuy nhiên, những nội dung này chỉ ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh và ở nước ngoài nhiều hơn môi trường làm việc nhà nước.

 5. Nguyễn Thành Trung

  Cuốn sách này cung cấp nhiều thông tin về các phương pháp, cách vạch ra mục tiêu, định hướng, kế hoạch của bạn để hiện thực hóa một cuộc sống mà thực hiện mục tiêu là tạo ra hứng khởi cho bạn, chứ không nhất thiết phải làm việc theo giờ hành chính mỗi ngày để rồi nhận ra bạn dành quá ít thời gian cho những đam mê và những việc mà đem lại hứng khởi cho bản thân mình, mình rất 1 đoạn định nghĩa hạnh phúc là sự hứng thú, còn trái nghĩa với hạnh phúc là nhàm chán.
  Vì vậy nếu bạn kẹt trong vòng quay “làm việc để được thăng chức”, hay bạn là người trì hoãn, hoặc không biết mục tiêu của mình là gì thì mình khuyên đọc sách này.

  Tuy nhiên, sách dịch từ tiếng Anh sang còn rất thô, nhiều câu nếu không dịch ngược ra tiếng Anh thì không hiểu ý câu đó nói gì…

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button