Tuổi 60 Khởi Sinh

Ở tuổi 60 này, cho dù bạn vẫn còn ôm ấp những hoài bão của tuổi trẻ thì có lẽ bạn cũng không nói về chúng một cách sôi nổi như ngày xưa. Và có lẽ là hiếm hoi việc bạn thức thâu đêm để nói về tương lai của đất nước hay những vấn đề của xã hội. Có chăng bạn chỉ cảm thấy hào hứng một chút khi xem những chương trình thảo luận trên ti vi mà thôi. Có bao giờ bạn tự hỏi: Phải chăng nhiệt huyết của mình hồi 20 tuổi giờ đã chết thật rồi? Có lẽ nhiệt huyết đó chỉ đang ngủ ở một góc sâu kín trong trái tim bạn và chờ đợi một cơ hội để được hồi sinh. Đừng nghĩ rằng “bây giờ là quá muộn” mà hãy nghĩ rằng “bây giờ là thời điểm thích hợp”.

Danh mục:

Giới thiệu

Tuổi 60 không hề già nua như bạn nghĩ, mà đây chính là thời điểm khởi sinh, thời điểm bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới. Bạn vẫn còn 20 năm để sống, cuộc đời bạn vẫn còn rất nhiều niềm vui và còn rất nhiều điều để bạn có thể làm cho riêng mình. Hãy tìm lại những người bạn, hãy học những điều mới, hãy theo đuổi sở thích của mình.

Hãy thử nhớ lại xem tuổi 20 của bạn tràn đầy nhiệt huyết hay là một người sống khép mình? Bạn quan tâm đến những vấn đề gì trong những năm tháng đó? Nếu bạn đã từng tràn đầy nhiệt huyết ngày trẻ thì nhiệt huyết của thời thanh xuân đó bây giờ có còn chảy trong bạn hay không.

Ở tuổi 60 này, cho dù bạn vẫn còn ôm ấp những hoài bão của tuổi trẻ thì có lẽ bạn cũng không nói về chúng một cách sôi nổi như ngày xưa. Và có lẽ là hiếm hoi việc bạn thức thâu đêm để nói về tương lai của đất nước hay những vấn đề của xã hội. Có chăng bạn chỉ cảm thấy hào hứng một chút khi xem những chương trình thảo luận trên ti vi mà thôi. Có bao giờ bạn tự hỏi: Phải chăng nhiệt huyết của mình hồi 20 tuổi giờ đã chết thật rồi? Có lẽ nhiệt huyết đó chỉ đang ngủ ở một góc sâu kín trong trái tim bạn và chờ đợi một cơ hội để được hồi sinh. Đừng nghĩ rằng “bây giờ là quá muộn” mà hãy nghĩ rằng “bây giờ là thời điểm thích hợp”.

Đọc thử

LÀM NHỮNG VIỆC BẠN MUỐN LÀM NĂM 20 TUỔI

Một lần nữa thực hiện ước mơ của tuổi trẻ

Bạn hãy thử nhớ lại xem tuổi 20 của bạn tràn đầy nhiệt huyết hay là một người sống khép mình? Bạn quan tâm đến những vấn đề gì trong những năm tháng đó?

Có lẽ ký ức của bạn về thời trẻ chính là những ước mong như muốn tham gia thay đổi xã hội, kiến thiết đất nước, khao khát hòa bình và chấm dứt chiến tranh,… Hoặc đơn giản hơn, có phải bạn đã từng mong mình có thể làm được điều gì đó lớn lao và nổi bật ở tuổi đôi mươi của mình?

Nếu bạn đã từng tràn đầy nhiệt huyết ngày trẻ thì nhiệt huyết của thời thanh xuân đó bây giờ có còn chảy trong bạn hay không?

Ở tuổi 60 này, cho dù bạn vẫn còn ôm ấp những hoài bão của tuổi trẻ thì có lẽ bạn cũng không nói về chúng một cách sôi nổi như ngày xưa. Và có lẽ là hiếm hoi việc bạn thức thâu đêm để nói về tương lai của đất nước hay những vấn đề của xã hội. Có chăng bạn chỉ cảm thấy hào hứng một chút khi xem những chương trình thảo luận trên ti vi mà thôi.

Có bao giờ bạn tự hỏi: Phải chăng nhiệt huyết của mình hồi 20 tuổi giờ đã chết thật rồi? Bạn hãy thử cảm nhận xem. Có lẽ nhiệt huyết đó chỉ đang ngủ ở một góc sâu kín trong trái tim bạn và chờ đợi một cơ hội để được hồi sinh.

Để khơi gợi nhiệt huyết một lần nữa, bạn hãy nghĩ xem có điều gì mà mình đã bỏ lỡ và cảm thấy hối tiếc vào năm 20 tuổi không? Ví dụ như bạn đã thử thành lập một ban nhạc nhưng sau đó bạn lại bỏ dở giữa chừng. Hay là bạn rất muốn chơi guitar nhưng bởi vì quá xấu hổ cho nên bạn đã không dám tập. Hãy nhớ lại tất cả những việc mà thời đó bạn đã rất muốn làm mà chưa thực hiện được. Tôi chắc chắn rằng vào thời điểm đó, có những việc bạn đã rất khát khao thế nhưng bạn đã không làm nó đến cùng phải không nào?

Nếu là một người mạnh mẽ thì có lẽ bạn đã hoàn thành tất cả những việc mình muốn làm vào những năm 20 tuổi rồi. Nhưng nếu chưa làm được những điều đó, vậy thì ngày hôm nay bạn hãy thử làm lại một lần nữa xem sao. Trong tiếng Nhật, buổi tiệc mừng thọ tuổi 60 được gọi là Kanreki. Kanreki có nghĩa là bạn đã đi hết qua được 12 cung hoàng đạo và trở về cung hoàng đạo của năm bạn được sinh ra. Điều này giống như là bạn được sinh ra một lần nữa trong vòng hoàng đạo vậy. Theo truyền thống, bạn sẽ được con cháu mừng tuổi và chúc mừng bằng những phong bao lì xì đỏ thắm.

Nhưng lễ Kanreki không chỉ là để ghi dấu rằng bạn đã đi qua 60 năm đời người khỏe mạnh, mà theo tôi đây cũng là buổi lễ để đánh dấu việc bạn có thể trở về sống như tuổi 20. Bởi vì bắt đầu từ thời điểm này, khi đã có thể buông bỏ nhiều trách nhiệm nặng nề trên vai xuống, bạn có thể sống cuộc đời mà bạn mong muốn mà ít bị ràng buộc hơn.

Thế nên thay vì ngồi buồn bã thì bạn hãy bắt đầu làm những điều bạn đã từng muốn làm vào năm 20 tuổi đi thôi.

Đừng nghĩ rằng “bây giờ là quá muộn” mà hãy nghĩ rằng “bây giờ là thời điểm thích hợp”

Dù bạn đã quyết tâm thực hiện những việc mình đã bỏ lỡ vào năm 20 tuổi, thì thực tế việc thực hiện sẽ luôn có đôi chút khó khăn. Ví dụ như bạn lấy hết dũng khí để quyết định “từ giờ tôi sẽ học piano” hay “bây giờ tôi sẽ học guitar”. Thế nhưng khi bạn đến trung tâm để đăng ký, bạn lại chần chừ, do dự và nghĩ rằng “có lẽ mình đã đến sai chỗ rồi” hay là nghĩ “cho dù mình có học được đi chăng nữa thì cũng chẳng để làm gì”. Và có lẽ lúc đó, bạn sẽ suy nghĩ bi quan kiểu như: “Ở cái tuổi này mới bắt đầu học này học nọ thì đã muộn mất rồi”. Nhất là trong những trường hợp giáo viên dạy cho bạn lại là một người trẻ tuổi thì suy nghĩ đó lại càng rõ hơn.

Đối với những người ở độ tuổi 60, đã có con cháu như bạn thì nghĩ như vậy cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng nếu như bạn thay đổi suy nghĩ “làm điều đó bây giờ là quá muộn” thành suy nghĩ “bây giờ chính là thời điểm thích hợp” thì cuộc đời của bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Thay vì suy nghĩ “mình có thể làm tốt hay không?” thì bạn hãy nghĩ rằng “điều đó có vui hay không, có thú vị hay không?”. Nếu như bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ theo hướng tích cực như vậy thì có lẽ từ giờ trở đi, cuộc đời của bạn sẽ bước sang một trang mới đầy phấn khởi.

Hãy thử tưởng tượng xem vào thời điểm mà bạn cận kề với cái chết thì bạn có thể sẽ hối hận vì điều gì. Bạn hãy suy nghĩ từng việc, từng việc một để có thể thực hiện chúng ngay vào lúc có thể này. Có rất nhiều người đã trải qua tuổi 70 và tuổi 80 một cách vui vẻ bởi vì bắt đầu từ năm 60 tuổi họ đã làm như vậy.

Cơ hội cuối cùng

Chẳng lẽ cứ để cuộc đời kết thúc mà vẫn chưa làm được điều mình muốn hay sao? Vậy nên, nếu bạn muốn làm điều gì đó thì tuổi 60 chính là cơ hội cuối cùng của bạn.

“Ở tuổi này những việc như thế không thể làm được”, rất nhiều người đã khép lại ước mơ của mình bằng câu nói ấy. Thế nhưng cứ đóng ước mơ của mình lại như vậy thì cả cuộc đời này bạn sẽ vĩnh viễn bỏ qua chúng. Bắt đầu hay từ bỏ? Nếu như trong tình cảnh phải lựa chọn thì bạn hãy tự hỏi bản thân mình “nếu như không làm điều đó, liệu rằng khi chết mình có thấy an lòng hay không?”. Khi trả lời câu hỏi đó một cách trung thực, bạn sẽ biết mình nên lựa chọn điều gì.

Trong trường hợp có rất nhiều điều muốn làm nảy ra trong đầu bạn thì nên làm thế nào? Ví dụ như bạn muốn đi vòng quanh thế giới cho đến lúc chết đồng thời lại muốn thành lập một ban nhạc, mở một cuộc triển lãm tranh cá nhân rồi thì viết sách, lập một cửa hàng của riêng mình,… Để làm được hết những việc đó, một là tốn rất nhiều tiền, hai là tốn rất nhiều thời gian và sức khỏe, ba là có khá nhiều rủi ro. Trong tình huống như vậy, điều bạn nên làm không phải là suy nghĩ xem làm cách nào để có thể thực hiện được hết những điều đó hay cảm thấy thất vọng và đau khổ vì những điều mình muốn đều quá tầm tay. Điều quan trọng và cần thiết lúc này là bạn hãy bình lặng để suy nghĩ xem việc gì là việc mà “mình không thể chết nếu như chưa thực hiện được”. Thường thì con người ta không có quá nhiều điều thực sự quan trọng muốn thực hiện trong cuộc đời, mà chỉ có một hoặc hai việc mà thôi. Và dĩ nhiên việc tự nhiên đi vay tiền rồi mở một cửa hàng có lẽ là một điều phi thực tế. Thế nhưng nếu như là thử học một loại nhạc cụ hay là tổ chức một chuyến du lịch thì không có gì là quá khó khăn cả. Do đó, quan trọng nhất vẫn là bạn có thể xác định được chính xác điều có ý nghĩa với mình.

Làm điều bạn muốn khi còn có thể

Một người bạn của tôi làm ở viện dưỡng lão đã kể tôi nghe rất nhiều câu chuyện về người già. Trong đó, anh có kể về những người mắc bệnh ung thư ở giai đoạn cuối. Họ còn muốn làm rất nhiều điều, thế nhưng lại không thể thực hiện được do tình trạng sức khỏe không cho phép. Ví dụ họ muốn leo lên núi Phú Sỹ nhưng họ không còn chút sức lực nào để làm. Cho dù lúc đó họ có muốn leo núi đến đâu đi chăng nữa, thế nhưng cảm giác chân không thể bước đi, phổi không thể thở, tim không còn đủ nhịp,… là trở ngại vật lý mà họ hoàn toàn không thể nào vượt qua.

Nếu như bạn vẫn còn có sức khỏe hay tình trạng sức khỏe của bạn không xấu đến mức như vậy thì bạn hoàn toàn có khả năng thực hiện được rất nhiều điều trong cuộc đời mình. Tất nhiên không phải những điều phi thường kiểu như là chạy 100m trong vòng 10 giây, còn lại thì chắc chắn trong bạn vẫn còn đủ sức lực để làm nhiều việc khác. Nếu bây giờ sức khỏe của bạn không được tốt thì bạn cũng đừng bi quan quá. Cũng có những người sống khỏe mạnh ở năm 80 tuổi nói rằng năm 60 tuổi là thời kỳ sức khỏe của họ xấu nhất. Thời kỳ 60 tuổi chính là thời kỳ sức khỏe bắt đầu “trục trặc”, nhưng sau đó tình hình sẽ dần tốt lên rất nhiều. Nếu bạn suy nghĩ được như thế thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy tốt hơn một chút. Nên cho dù sức khỏe hiện nay của bạn có xấu đi chăng nữa thì cũng hãy bắt đầu suy nghĩ về những việc bạn có thể làm đi thôi.

Cách sống quyết định vẻ bề ngoài

Ở độ tuổi 60, cuộc sống của từng người sẽ có sự khác biệt rất lớn. Vào năm 20 tuổi, mọi người đều khá giống nhau, không có tiền, cũng không có thời gian mà chỉ có ước mơ và hy vọng. Cho dù là có bạn trai, bạn gái hay không, cho dù có học hành hay không thì hầu như mọi người cũng không có sự khác biệt nhau mấy.

Thế nhưng 40 năm sau thì như thế nào? Cùng ở độ tuổi 60, có những người nhìn chỉ như 40-50 tuổi nhưng có những người thì trông như đã 70 tuổi. Cùng là tuổi 60 có người còn rất trẻ nhưng cũng có người cho người khác cảm giác rằng họ sắp sửa kết thúc cuộc đời. Vẻ bề ngoài của một người cũng giống như vân gỗ ở trên thân cây vậy. Nó biểu thị cho sức sống và tuổi thọ của người đó.

Bạn có nhận ra rằng vẻ bề ngoài của những người sống lạc quan, vui vẻ và những người sống khổ sở, buồn bã trông hoàn toàn khác nhau không? Có những người là bạn học, chơi thân với nhau thời cấp hai, thế nhưng 40 năm sau gặp lại thì có cảm giác tuổi tác của hai người cách biệt nhau rất nhiều. Ý tôi không phải là cứ trông trẻ trung mới tốt, mà điều tôi muốn nói ở đây là tùy thuộc vào cách sống của bạn mà vẻ bề ngoài của bạn cũng sẽ hoàn toàn khác.

Năm 20, 30 tuổi, bạn giống như bước lên một con tàu chỉ có thể lao về phía trước. Có một số người đến năm 40, 50 tuổi thì muốn thay đổi con đường đó. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thay đổi được vì những lý do như là học tập, công việc, tiền bạc. Thế nhưng bây giờ thì sao?

Bạn có muốn thay đổi “đường ray” của mình? Có lẽ không ít người nghĩ rằng bây giờ đã muộn rồi, không thể làm được những việc mà mình thích nữa. Nhưng điều đó có thực sự đúng hay không? Bởi so sánh với khoảng thời gian trước thì hiện tại những mối quan hệ bạn phải duy trì và những việc mà bạn phải làm đã ít đi rất nhiều.

Từ bây giờ trở đi bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào? Cứ như vậy già đi, rồi chết sao? Cứ sống một cách nhàm chán như vậy hay là từ giờ bạn sẽ sống một cuộc sống thật thú vị? Đưa ra quyết định, đó chính là việc đầu tiên bạn cần làm ở tuổi 60.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

19 sách kỹ năng sống hay thay đổi cuộc sống của bạn - 19 sách kỹ năng sống hay được viết bằng một phong cách gần gũi và dí dỏm sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, dạy bạn cách vượt qua nghịch cảnh, trung thực với chính mình. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác Bạn có dễ bị tác động bởi cách hành… Đọc thêm

Nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 99k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 149k tại các tỉnh thành khác. Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 150k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

TỚI NƠI BÁN

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tuổi 60 Khởi Sinh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button